Sức khỏe

Những người nào có nhiều khả năng tự tử hơn? Ai có khả năng tự tử?

phớt lờ Khả năng tự tử Trong nhiều trường hợp, nó khiến những người xung quanh bỏ mặc người bệnh. Trái với suy nghĩ của nhiều người, tự tử là một hiện tượng có thể phòng tránh được và có thể ngăn chặn được ở mức độ lớn nếu các triệu chứng được biết đến. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần luôn cố gắng giúp xác định những người có nguy cơ tự tử và giảm tỷ lệ mắc bệnh bằng cách nâng cao kiến ​​thức chung của gia đình về các vấn đề tâm lý. Nếu bạn biết ai là người tự sát và những nhân vật nào có khả năng tự sát cao, thì bạn có thể dễ dàng ngăn chặn thảm họa. Sau đây là kết quả của các nghiên cứu khác nhau về những người đã làm điều này. Nhấn vào đây để biết các dấu hiệu tự tử.

Khả năng tự tử

Nhiều khi những người xung quanh phớt lờ khả năng tự tử khiến người tự tử có cơ hội cứu mình thể hiện sự xót xa. Nhưng không may, nhiều lần tự tử làm mất đi sinh mạng của một người. Nỗi đau khổ, nỗi buồn của gia đình và những người xung quanh có thể theo họ đến hết cuộc đời, vì vậy cần phải có những biện pháp cần thiết và kịp thời để giảm thiểu khả năng tự tử.

Ai có nhiều khả năng tự tử hơn?

Một số người lầm tưởng rằng tự tử là một hiện tượng không thể đoán trước và chỉ một số người mới có thể làm được. Trên thực tế, công chúng coi tự tử là một sự kiện không thể tránh khỏi và do đó, họ không nhận thức được các biện pháp chăm sóc trong lĩnh vực này. Bằng cách biết nguyên nhân tự tử, bạn có thể dự đoán tốt hơn thảm họa này.

Đọc thêm  Phản ứng của phụ nữ sau ly hôn Suy nghĩ, cảm xúc và trạng thái tinh thần của phụ nữ sau ly hôn

Trong khi đó, các nghiên cứu thống kê cho thấy những người đấu tranh với ý nghĩ về cái chết và có nguy cơ tự tử có thể được xác định dựa trên một số đặc điểm tính cách và đánh giá tâm lý. Sau đây, chúng tôi đã chỉ ra những trường hợp quan trọng dễ xảy ra hành vi tự hại bản thân nhất.

1- Bị rối loạn trầm cảm nặng

Trầm cảm nặng là một trong những rối loạn tâm lý phổ biến nhất, còn được gọi là cảm lạnh thông thường của các rối loạn tâm thần do tỷ lệ phổ biến của nó rất cao. Trầm cảm nặng khác với buồn bã hoặc trầm cảm đơn giản. Những người mắc chứng rối loạn này trải qua tâm trạng buồn bã trong ít nhất hai tuần hầu như cả ngày hoặc mất hứng thú với những thứ hấp dẫn họ trước đây. Ngoài ra, trong tình trạng này, các triệu chứng khác cũng gặp phải, bao gồm thay đổi giấc ngủ và cảm giác thèm ăn, giảm tập trung, tâm thần chậm chạp, cảm giác tội lỗi và liên quan đến ý nghĩ về cái chết và tự tử. Nhấn vào đây để biết các loại trầm cảm.

Trên thực tế, cần phải nói rằng tự tử là một trong những triệu chứng chính của bệnh trầm cảm, được thấy nhiều nhất ở loại rối loạn nặng. Do đó, nếu ai đó không còn động lực để sống, nói về cái chết hoặc xuất hiện các triệu chứng trầm cảm khác, họ nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia sức khỏe tâm thần như bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần càng sớm càng tốt để cải thiện tình trạng của mình. Nhấp để xác định các triệu chứng của trầm cảm nặng.

2- Khả năng tự tử ở bệnh nhân rối loạn lạm dụng chất gây nghiện

Trong nhiều trường hợp, tự tử là kết quả của việc sử dụng quá liều rượu hoặc ma túy. Tất nhiên, điều này có thể xảy ra với những người bị rối loạn lạm dụng chất gây nghiện nhiều hơn những người khác. Bởi vì những người dưới tác động của ma túy, chất kích thích hoặc rượu sẽ mất khả năng phán đoán và kết quả là có thể đưa ra quyết định sai lầm. Vì vậy, để tăng tác dụng của thuốc hoặc để thoát khỏi những đau khổ hàng ngày, họ có thể tăng liều lượng đến một giới hạn nguy hiểm và bằng cách này, họ sẽ tự gây hại nghiêm trọng cho bản thân.

Đọc thêm  Một lược đồ khác về định hướng - tâm trí mới

3- Những người mắc một số rối loạn nhân cách

Rối loạn nhân cách là những rối loạn mãn tính phát triển từ tuổi thiếu niên và nặng dần theo thời gian. Trong một số loại rối loạn nhân cách, chẳng hạn như rối loạn ranh giới và rối loạn phẫu thuật, tự sát được nhìn thấy ở mức độ lớn hơn so với dân số nói chung. Ví dụ, những người bị rối loạn đường viền có các hành vi bốc đồng cao. Điều này có nghĩa là họ không thể xem xét hậu quả của hành động của mình và chủ yếu hành động dựa trên cảm xúc của họ vào lúc này.

Vấn đề này khiến họ phản ứng mạnh mẽ khi trải qua những cảm giác khó chịu như buồn bã hoặc lo lắng và chuyển sang các giải pháp gây tổn hại. Tự tử hoặc tự cắt xẻo bản thân là một trong những hành động phổ biến mà những người này làm để thoát khỏi những cảm xúc khó chịu.

4- Khả năng tự tử mặc dù có tiền sử tự tử trong gia đình

Tự tử, giống như bất kỳ hành vi nào khác, có thể học được thông qua quá trình đồng hóa và bắt chước các kiểu sống quan trọng. Do đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người có người thân từng có tiền sử tự tử có nguy cơ tự tử cao hơn những người khác và họ có thể làm như vậy để ứng phó với những điều không may trong cuộc sống.

5- Có kinh nghiệm đau thương chẳng hạn như bị hiếp dâm

Một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng luôn được nêu ra trong các cuộc thảo luận về tự sát; Sự tồn tại của chấn thương hoặc những trải nghiệm rất đau thương trong cuộc đời của một người. Trên thực tế, bằng chứng cho thấy những người từng trải qua các vấn đề như bạo lực, giết người, hiếp dâm hoặc bất kỳ hành vi lạm dụng thể chất và tình dục nào trong đời tự tử nhiều hơn những người khác. Do đó, khi mọi người mắc phải những vấn đề này, họ cần được chăm sóc và dưới sự giám sát của một chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần để thực hiện các bước hướng tới sự phục hồi của họ.

Đọc thêm  Giết một đứa trẻ, nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị những vết thương do giết một đứa trẻ - tâm trí mới

Thử nghiệm tính tự tử

Như đã đề cập, một trong những thông số quan trọng nhất để chẩn đoán khả năng tự tử là xác định bệnh trầm cảm. Do đó, trong nhiều bài kiểm tra liên quan đến trầm cảm, xác suất tự tử được đo lường. Bạn có thể nhấp vào bài kiểm tra trầm cảm của Beck để thực hiện các bài kiểm tra liên quan.

Để nhận được sự tư vấn về chứng lo âu và trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn về bệnh trầm cảm.

Các câu hỏi thường gặp

Tự tử nhiều hơn ở nam giới hay phụ nữ?

Nghiên cứu cho thấy mặc dù phụ nữ tự tử nhiều hơn nam giới, nhưng kết quả là nam giới có nguy cơ tử vong cao gấp 4 lần. Vì đàn ông thường chọn những cách bạo lực hơn để tự tử và xác suất cứu được họ thấp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button