Sức khỏe

Nhọt dây thần kinh Viêm dây thần kinh do căng thẳng

Nổi mụn ở dây thần kinh là một trong những hậu quả khó chịu của tình trạng căng thẳng và lo lắng nhiều, khiến người bệnh cảm thấy rất bất mãn. Có thể đã xảy ra với bạn rằng ngay trước một cuộc hẹn làm việc quan trọng hoặc trước bữa tiệc, bạn bị nổi mụn ở các vùng khác nhau, đặc biệt là trên mặt. Đây đều được gọi là nhọt dây thần kinh xuất hiện khi mức độ kích thích tố căng thẳng tăng lên. Sau đây, chúng tôi cung cấp thêm những lý giải về nhọt dây thần kinh, nguyên nhân, phương pháp phòng ngừa và điều trị. Vì vậy, hãy ở lại với chúng tôi cho đến khi kết thúc bài viết.

Nổi mụn thần kinh là gì?

Mụn nhọt do thần kinh là mụn xuất hiện trong thời gian căng thẳng của cuộc sống, với sự gia tăng của các hormone căng thẳng như cortisol. Do các hormone căng thẳng sẽ kích thích tuyến bã nhờn và dẫn đến việc sản sinh ra lượng mỡ thừa trên bề mặt da. Điều này tạo cơ sở cho sự xuất hiện của các loại mụn trên da.

Sự khác biệt giữa mụn do thần kinh và mụn do nội tiết tố

Nổi mụn thần kinh, giống như mụn do nội tiết tố, xuất hiện do sự thay đổi mức độ hormone trong cơ thể. với sự khác biệt mà thời gian xuất hiện của chúng khác nhau. Ví dụ, nổi mụn do nội tiết tố có liên quan đến việc tăng nồng độ nội tiết tố nữ hoặc nam có thể xuất hiện vào những thời điểm nhất định như trước khi bắt đầu kỳ kinh, hoãn kinh hoặc trong tuổi dậy thì. Nhưng những cơn căng thẳng thần kinh xuất hiện bất cứ khi nào một người có liên quan đến căng thẳng và lo lắng. Trong cả hai trường hợp, với sự gia tăng nội tiết tố, các tuyến bã nhờn trên da bị kích thích, chúng tạo ra nhiều chất béo hơn và cuối cùng, mụn trứng cá xuất hiện trên các vùng khác nhau, đặc biệt là trên mặt.

Đọc thêm  Các triệu chứng và cách điều trị trầm cảm sau khi cai thuốc lá là gì?

Mối quan hệ giữa căng thẳng và các vấn đề về da

Nghiên cứu khoa học cho thấy căng thẳng không chỉ dẫn đến nổi mụn mà nói chung còn có tác động hủy hoại làn da. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng nếu bạn bị mụn trứng cá và sau đó bị căng thẳng, mụn sẽ trở nên tồi tệ hơn và cần nhiều thời gian hơn để chữa lành. Trên thực tế, căng thẳng cao, ngoài việc dẫn đến sự xuất hiện của nhọt dây thần kinh, còn làm gián đoạn quá trình chữa bệnh của chúng. Điều này khiến cho mụn lưu lại lâu hơn với người bệnh và dễ bị kích ứng trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ra mụn

Nguyên nhân gây ra mụn nhọt ở dây thần kinh là gì? Đúng như tên gọi của nó, căng thẳng và trong tình trạng căng thẳng và thần kinh là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng. Nhưng không phải tất cả những người trở nên lo lắng đều xuất hiện các triệu chứng ngoài da. Về vấn đề này, nhiều nghiên cứu khác nhau đã được tiến hành để xác định các yếu tố khác tương tác với căng thẳng và dẫn đến mụn trứng cá trên da. Ví dụ, một nghiên cứu được thực hiện ở Pháp vào năm 2017 trên 3305 phụ nữ từ 25 đến 40 tuổi cho thấy khoảng 41% phụ nữ bị mụn trứng cá cho biết trải nghiệm liên quan đến căng thẳng và lo lắng. Do đó, có thể nói rằng căng thẳng là một yếu tố kích thích rất quan trọng dẫn đến sự xuất hiện của các vòng dây thần kinh, nó phát huy tác dụng của nó thông qua hormone cortisol. Tuy nhiên, những người có tiền sử bị mụn trứng cá ở các thành viên khác trong gia đình. Họ có vấn đề về nội tiết tố và sử dụng một số loại thuốc đặc trị, họ dễ gặp vấn đề về da này hơn những người khác.

Ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá

Để ngăn ngừa và điều trị mụn bọc ở dây thần kinh, hơn hết cần phải xử lý nguyên nhân chính gây ra sự xuất hiện của chúng. Do đó, không gì có thể giúp bạn trong lĩnh vực này nhiều bằng các kỹ thuật tự xoa dịu bản thân, điều trị rối loạn lo âu và giảm căng thẳng hàng ngày. Chúng tôi đã đề cập đến một số khuyến nghị quan trọng trong vấn đề này.

Đọc thêm  Đối phó với vợ / chồng - cách tốt nhất để đối phó với vợ / chồng trong cuộc sống chung

1- Học kỹ năng quản lý cảm xúc

Một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn phải học trong cuộc sống là cách quản lý và điều tiết những cảm xúc khác nhau. Những người có kỹ năng này luôn cảm thấy bình yên hơn trong lòng và kiểm soát được cuộc sống nhiều hơn. Kỹ năng này giúp bạn chấp nhận những cảm xúc tiêu cực như tức giận, buồn bã và lo lắng và sử dụng các phương pháp hợp lý để giảm bớt chúng. Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp rất nhiều khó khăn trong lĩnh vực này, sử dụng sách self-help, hội thảo giáo dục và đến gặp chuyên gia trị liệu tâm lý có thể giúp bạn rất nhiều trong lĩnh vực này.

2- Sử dụng các kỹ thuật tự làm dịu

Trong tâm lý học, có nhiều kỹ thuật tự xoa dịu bản thân có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng hàng ngày ở một mức độ lớn. Những kỹ thuật này bao gồm hít thở sâu, thư giãn và chánh niệm. Ví dụ, khi thư giãn, bạn cần dành một vài phút trong ngày để bình tĩnh lại. Do đó, hãy ngồi hoặc nằm xuống một nơi nào đó. Đặt tất cả các cơ của bạn ở trạng thái không căng thẳng, nhắm mắt và nhận trợ giúp từ việc hít vào và thở ra sâu. Cố gắng chỉ tập trung vào hơi thở của bạn trong thời gian thư giãn để tránh những cảm xúc tiêu cực. Hãy nhớ rằng có nhiều phương pháp và kỹ thuật để tự xoa dịu bản thân mà bạn cần nhờ sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để hiểu rõ hơn và có thêm kỹ năng.

3- Điều trị rối loạn lo âu

Trải qua căng thẳng nghiêm trọng hoặc mãn tính có thể dẫn đến các rối loạn lo âu khác nhau như rối loạn lo âu tổng quát và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Trong tình huống này, bạn sẽ phải hứng chịu nhiều nhất hậu quả của căng thẳng, trong đó căng thẳng thần kinh chỉ là một trong số đó. Do đó, cần phải quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của mình và nếu bạn cảm thấy mình đang trải qua nhiều lo lắng, hãy tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ trị liệu chuyên về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

Đọc thêm  Lược đồ về sự vâng lời - Tâm trí mới

4- Nhận trợ giúp từ thể thao

Tập thể dục là một trong những thói quen sống rất hữu ích, có tác động không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của con người. Đặc biệt là tập thể dục thể thao như yoga cùng với các bài tập thiền có thể giúp bạn thư giãn rất nhiều và do đó loại bỏ căng thẳng hàng ngày của bạn. Do đó, hãy cố gắng dành những khoảng thời gian dù là ngắn ngủi để tập thể dục trong ngày.

5- Áp dụng thói quen chăm sóc da phù hợp

Ngoài việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, cần phải chăm sóc làn da của bạn để nó ít bị tổn thương dưới tác động của các yếu tố khác nhau. Trong số những thói quen chăm sóc da có thể giúp bạn giảm mụn là rửa da hàng ngày bằng chất tẩy rửa thích hợp, sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài và sử dụng chất tẩy rửa dạng nước. đã được sản xuất và đề cập đến việc sử dụng các loại kem, sữa tắm tan mỡ.

Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 để được tư vấn qua điện thoại về lĩnh vực lo âu, căng thẳng.

Các câu hỏi thường gặp

Căng thẳng gây ra mụn như thế nào?

Căng thẳng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến sự xuất hiện của nhọt dây thần kinh. Vì căng thẳng sẽ làm tăng hormone cortisol trong cơ thể. Đến lượt nó, hormone này dẫn đến sự kích thích các tuyến bã nhờn trên da, và làm tăng tiết chất nhờn, nó tạo cơ sở cho sự xuất hiện của các loại mụn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button