món ăn

Nguyên nhân gây sôi bụng + cách khắc phục tại nhà

Tiếng ồn dạ dày là điều xảy ra với hầu hết mọi người. Điều này thường do đói, tiêu hóa thức ăn chậm hoặc không hoàn toàn hoặc ăn một số loại thực phẩm. Không phải những âm thanh này luôn luôn phát ra từ dạ dày, mà có thể cũng là âm thanh của ruột. Nguyên nhân gây ra tiếng ồn ở bụng chủ yếu là khi các cơ thành ruột co lại và có chất lỏng và khí trong ruột.

Lý do cho âm thanh dạ dày kỳ lạ là gì?

dạ dày trống rỗng

Âm thanh ọc ọc có thể phát ra từ dạ dày hoặc ruột non. Những âm thanh này thường được cho là do đói vì chúng to hơn khi dạ dày và ruột non trống rỗng. Khi các cơ quan này trống rỗng, chúng không thể che giấu âm thanh của chúng.

âm bụng

Có nhiều yếu tố gây ra âm thanh bụng, bao gồm:

Tiêu hóa bình thường

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sôi bụng là do quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Những âm thanh bạn nghe thấy từ dạ dày có thể là một phần của quá trình tiêu hóa thức ăn bạn đã ăn. Khi không khí và chất lỏng tích tụ trong hệ thống tiêu hóa, ruột sẽ di chuyển chúng bằng cách co bóp. Những chuyển động này có thể tạo ra âm thanh bằng cách phản xạ trong dạ dày.

Nạn đói

Đói là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bụng cồn cào. Theo cách này, khi dạ dày của bạn trống rỗng, bạn sẽ nghe thấy âm thanh to hơn và điều này là do không có gì bên trong dạ dày để làm im lặng ngay cả những âm thanh bình thường. Và điều này trở nên nhiều hơn khi đã hơn vài giờ trôi qua kể từ khi dạ dày của bạn trống rỗng, bởi vì các cơn co thắt của ruột và dạ dày dữ dội hơn trước và việc nghe thấy những âm thanh này lặp đi lặp lại cho đến khi bạn không ăn nữa.

Đọc thêm  Cách chế biến mufalak thơm ngon và truyền thống với kiều mạch theo cách miền nam

rối loạn tiêu hóa

Những loại rối loạn này gây ra âm thanh ở bụng, chẳng hạn như các bệnh như hội chứng ruột kích thích, gây đau, bệnh tiêu chảy và bao gồm đầy hơi.

không tương thích dinh dưỡng

Hệ thống tiêu hóa không thể tiêu hóa một số thức ăn đúng cách và tạo ra khí trong ruột. Trong trường hợp này, bạn nghe thấy nhiều âm thanh phát ra từ dạ dày, có thể là do dị ứng với các chất, chẳng hạn như: các loại đậu, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc giàu chất xơ, một số loại trái cây và rau quả, gluten, được gọi là lúa mì và lúa mạch. chất đạm.

Vấn đề về đường hô hấp

Thở bằng ngực khiến vai của bạn nâng lên và chỉ có ngực nở ra, điều này khiến hơi thở nông và ít oxy đi vào máu hơn, làm rối loạn quá trình tiêu hóa của bạn.

hồi tràng

Âm bụng to đôi khi là dấu hiệu của tắc ruột. Tắc nghẽn xảy ra khi có sự xáo trộn trong đường đi của đường tiêu hóa là nơi thức ăn hoặc phân đi qua, và sự tắc nghẽn này luôn kèm theo các triệu chứng: nôn mửa, bụng chướng, đại tiện không được, đầy bụng, đau hoặc quặn thắt dữ dội. ở vùng bụng.

Điều trị hiệu quả cho tiếng ồn dạ dày

Mặc dù âm thanh dạ dày là một phản ứng tự nhiên của quá trình tiêu hóa trong cơ thể, nhưng bạn có thể thực hiện một bước để giải quyết nó bằng các biện pháp khắc phục tại nhà:

Uống đủ nước

Uống nước là một cách hiệu quả để điều trị ngay lập tức cơn đau bụng cồn cào, đặc biệt nếu bạn không ăn được. Ngoài việc làm đầy dạ dày, nước còn giúp tiêu hóa. Nhưng không nên uống nhiều nước trong thời gian ngắn vì có thể gây ra tiếng kêu ở bụng.

Đọc thêm  Cách làm bánh bí ngô thơm ngon, đặc sắc tại nhà

ăn gì đó

Ăn một bữa ăn nhỏ hoặc ăn nhẹ sẽ tạm thời ngăn chặn tiếng ồn. Nếu âm thanh của dạ dày đến với bạn mỗi ngày vào một thời điểm nhất định, điều đó có nghĩa là bạn nên xem xét các bữa ăn thường xuyên hơn cho mình, chẳng hạn như bạn có thể ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ ăn các bữa chính.

Nhai thức ăn của bạn từ từ

Giai đoạn đầu tiên của quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng với việc nhai. Bởi vì bạn có thể khắc phục âm thanh dạ dày bằng cách nhai nhiều hơn và êm hơn. Cần nhớ rằng nhai đúng cách sẽ làm giảm lượng không khí nuốt vào và ngăn ngừa sự tích tụ khí trong hệ thống tiêu hóa.

Hạn chế sử dụng đường và thực phẩm có tính axit

Thực phẩm có đường và thực phẩm có tính axit có thể kích hoạt âm thanh dạ dày. Vì đường có ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình tiêu hóa của bạn, đặc biệt là các loại đường như fructose và sorbitol. Ngoài ra, hạn chế các loại thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt, cà phê, rượu bia vì chúng ảnh hưởng đến toàn bộ hệ tiêu hóa và làm tăng axit trong dạ dày, gây viêm nhiễm dạ dày. Vì uống nhiều rượu làm trì hoãn quá trình đào thải các chất tiêu hóa.

Tránh thực phẩm và đồ uống sinh ra khí

Âm thanh bụng là do sự chuyển động của khí trong hệ thống tiêu hóa. Âm thanh dạ dày có thể được giải quyết bằng cách tránh các loại thực phẩm sau: hành tây, bắp cải, đậu, nấm, đậu Hà Lan, đậu lăng, súp lơ, bông cải xanh, ngũ cốc nguyên hạt, nước ngọt. Tất nhiên, bạn có thể loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của mình bằng cách thử và sai để giải quyết vấn đề tốt hơn.

Đọc thêm  Cách chế biến món gan bò ngon đơn giản tại nhà

Tìm kiếm thực phẩm không tương thích với dạ dày

Ví dụ, những người không dung nạp đường sữa gặp vấn đề khi ăn các sản phẩm từ sữa, mặc dù thống kê cho thấy hơn một nửa số người trong xã hội mắc chứng không dung nạp đường sữa và cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng không tương thích với thực phẩm này là thay thế chúng.

Cân bằng trong việc sử dụng thức ăn

Âm thanh dạ dày dễ nhận thấy hơn sau khi ăn thức ăn nặng. Thực phẩm nhiều chất béo, đường và thịt đỏ khó tiêu hóa hơn. Cần lưu ý rằng ăn các bữa nhỏ đều đặn, cùng với việc nhai kỹ, thậm chí có thể làm giảm việc ăn quá nhiều.

tích cực

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ nhẹ và đi bộ sau bữa ăn giúp tiêu hóa dễ dàng và do đó quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Nó cũng làm giảm lượng đường trong máu cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tất nhiên, bạn nên cẩn thận tránh hoạt động mạnh sau bữa ăn.

kiểm soát căng thẳng

Các tình huống căng thẳng có thể dẫn đến đau bụng. Ví dụ, trong các cuộc phỏng vấn xin việc hoặc các kỳ thi, những âm thanh này được nghe nhiều hơn, điều này có liên quan đến hoạt động gia tăng của hệ tiêu hóa. Bởi vì lo lắng làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ra tình trạng tiêu hóa không đúng cách do trào ngược. Một giải pháp để giảm lo lắng là thiền định và các kỹ thuật thở sâu và thư giãn cơ bắp, cũng như thở sâu bằng bụng có thể có hiệu quả trong quá trình này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button