Sức khỏe

Nguy cơ tự tử ở thanh thiếu niên – cách ngăn ngừa tự tử ở thanh thiếu niên

Các mối đe dọa tự tử ở thanh thiếu niên Đó là một trong những vấn đề có thể khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Nhưng một số cha mẹ không chú ý đến những mối đe dọa này ở con cái họ. Tuy nhiên, mối đe dọa tự tử của một thiếu niên luôn phải được xem xét nghiêm túc. Ngay cả khi bạn chắc chắn rằng con bạn đang nói về điều này để được chú ý. Nhiều vụ tự tử thành công xảy ra trong hoàn cảnh người đó không thực sự có ý định tự sát mà chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý của người khác. Do đó, tốt hơn là nên nhạy cảm với vấn đề này. Vì vậy, nếu bạn đang phải đối mặt với mối quan hệ này, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một nhà tâm lý học trẻ em và thanh thiếu niên cùng với những thay đổi mà bạn thực hiện trong hành vi của mình.

Các mối đe dọa tự tử ở thanh thiếu niên

Những áp lực và khủng hoảng tâm lý xảy ra trong thời niên thiếu có thể khiến các em dễ mắc các bệnh tâm thần. Những điều kiện này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tự tử ở tuổi vị thành niên. Vì lý do này, cha mẹ, giáo viên và những người khác tiếp xúc với nhóm tuổi này cần chú ý hơn đến một số dấu hiệu. Suy nghĩ hoặc cố gắng tự tử đôi khi liên quan đến các mối đe dọa và đôi khi thanh thiếu niên có thể không nói về điều đó. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý đến các dấu hiệu khác ngoài các mối đe dọa ở tuổi thiếu niên.

Hãy chắc chắn để đọc về tâm lý vị thành niên.

Nói về tự sát

Nói về tự tử là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy một thiếu niên đang nghĩ đến việc tự tử. Vấn đề này có thể ở dạng đe dọa tự tử, tò mò về vấn đề này hoặc nói về những người đã làm điều đó. Nói chung, khi một thiếu niên nói về chủ đề này theo bất kỳ cách nào, tốt hơn hết là bạn nên thể hiện sự nhạy cảm với chủ đề đó và cố gắng thu thập thêm thông tin từ quan điểm của mình bằng cách nói nhiều hơn về chủ đề đó.

Tuyệt vọng về tương lai

Nếu con bạn nói những cụm từ như “Tôi ước mình chưa được sinh ra”, “Không có hy vọng nào cho tình hình thay đổi trong tương lai” hoặc trẻ không muốn tiếp tục sống. Tốt hơn là nên nhạy cảm hơn với những dấu hiệu này. Hãy chắc chắn nói chuyện với thiếu niên về vấn đề khiến anh ấy rất khó chịu.

Thay đổi tâm trạng

Vì trầm cảm là một trong những lý do quan trọng nhất dẫn đến đe dọa hoặc tự tử ở thanh thiếu niên, bạn nên lưu ý những thay đổi trong tâm trạng của con mình (bấm vào để biết đặc điểm của thanh thiếu niên). Ngay cả khi những thay đổi này không nghiêm trọng đến mức bạn có thể coi đó là lý do để tự tử, thì nó có thể cho thấy rằng anh ấy đang bị trầm cảm, lo lắng hoặc các bệnh tâm thần khác. Hay nói một cách đơn giản hơn, nó có nghĩa là con bạn đang buồn về điều gì đó. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên xem xét các dấu hiệu đó một cách nghiêm túc và tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn bên cạnh việc nói chuyện với con bạn. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các phương pháp điều trị trầm cảm nặng. Các dấu hiệu quan trọng nhất mà bạn nên chú ý là:

  • Cảm giác buồn bã và thiếu động lực hoặc lo lắng và hung hăng không phù hợp với tâm trạng thông thường của thanh thiếu niên
  • Một sự thay đổi trong mô hình giấc ngủ hoặc sự thèm ăn và thức ăn của thanh thiếu niên
  • Học tập sa sút hoặc giảm khả năng trong các hoạt động khác
  • Mất tự tin
  • Cảm thấy tội lỗi hoặc đổ lỗi cho bản thân về các vấn đề khác nhau
Đọc thêm  Bồi thường thiệt hại cho sự tự thỏa mãn Bồi thường cho việc thủ dâm không dùng thuốc

Các vấn đề liên quan đến tự tử

Một trong những vấn đề khiến bạn lo lắng nghiêm trọng là tìm những vật dụng như dao cạo râu, ma túy, dây thừng hoặc những thứ tương tự trong số đồ dùng của thanh thiếu niên. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng sự quan tâm đến hình ảnh hoặc nội dung khác liên quan đến chủ đề này cũng đáng lo ngại. Bạn nên nhạy cảm với chúng.

Chia tay bạn bè

Một số thanh thiếu niên quyết định tự tử thông báo cho bạn bè của họ về vấn đề này. Nói lời tạm biệt với bạn bè hoặc tìm thấy di chúc và những vật dụng tương tự là một trong những dấu hiệu cần bạn chú ý ngay lập tức.

tự hại

Các nhà tâm lý học cho rằng tự làm hại bản thân là một trong những hành vi gần với hành vi tự sát. Nếu con bạn có những hành vi như vậy, bạn nên nhạy cảm tìm ra nguyên nhân và khắc phục. Bạn nên đọc bài viết về các loại trầm cảm.

Vì sao thanh thiếu niên dọa tự tử?

1- Trầm cảm là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến dọa tự tử ở thanh thiếu niên

Trầm cảm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tự sát ở mọi lứa tuổi. Do đó, bạn nên nhạy cảm với bất kỳ thay đổi tâm trạng nào ở thanh thiếu niên và nếu bạn thấy chúng, hãy tìm sự giúp đỡ từ một cố vấn trong lĩnh vực này. Cảm giác tuyệt vọng hoặc vô giá trị và cảm giác tội lỗi đôi khi trở nên mãnh liệt ở những người bị trầm cảm đến mức họ cảm thấy tốt hơn là nên kết liễu cuộc đời mình. Xem xét rằng di truyền cũng có ảnh hưởng đến sự xuất hiện của trầm cảm và xu hướng tự tử, nếu có tiền sử về những vấn đề này trong gia đình, bạn nên chú ý nhiều hơn đến nó. Click để biết các triệu chứng trầm cảm ở người trẻ tuổi.

2- Sử dụng ma túy là một trong những nguyên nhân đe dọa tự tử ở thanh thiếu niên

Trong những năm gần đây, việc sử dụng ma túy và thuốc hướng thần đã trở thành một trong những lý do quan trọng nhất dẫn đến tự tử ở thanh thiếu niên. Việc sử dụng các loại thuốc này phá hủy khả năng đưa ra quyết định và suy nghĩ hợp lý, và vấn đề này có thể trở thành lý do để tự sát.

3- Áp lực tinh thần

Thanh thiếu niên tuy đã qua tuổi thơ nhưng trí lực vẫn chưa phát triển như người lớn nên những áp lực tâm lý đôi khi làm cạn kiệt sức chịu đựng của các em.

Áp lực học tập quá mức và cha mẹ quá khắt khe với con cái trong những vấn đề này, sự tồn tại của các khủng hoảng như chết chóc, bệnh tật, ly hôn hoặc các vấn đề tài chính, xảy ra các sự cố như cưỡng hiếp hoặc chấm dứt mối quan hệ tình cảm là một trong những vấn đề có thể khiến con bạn tự tử. Do đó, nếu gia đình bạn gần đây xảy ra bất kỳ khủng hoảng nào trong số này, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia để duy trì sức khỏe tinh thần của con bạn.

Đọc thêm  Các giai đoạn thất bại trong tình yêu Mất bao lâu từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc một cuộc tình tan vỡ?

4- Thu hút sự chú ý hoặc yêu cầu giúp đỡ

Đe dọa hoặc tự tử ở thanh thiếu niên đôi khi là để thu hút sự chú ý của người khác hoặc để họ hiểu rằng thanh thiếu niên đó cần được giúp đỡ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ trong những tình huống như vậy phản ứng tiêu cực trước mối đe dọa này và bằng cách hung hăng hoặc thậm chí làm nhục thiếu niên, họ không những không giúp được gì mà còn khiến anh ta khẩn trương hơn trong việc thực hiện quyết định này.

5- Sợ hãi

Một trong những lý do tự tử ở thanh thiếu niên có thể được coi là sợ hãi. Sợ hãi về hậu quả của một số hành vi, đặc biệt là hành vi của cha mẹ, là một trong những vấn đề có thể dẫn đến tự tử. Đôi khi thanh thiếu niên cố gắng gây ảnh hưởng đến bạn và ngăn cản bạn phản hồi gay gắt bằng cách dọa tự tử trong những tình huống như vậy. Đôi khi họ đã thực sự quyết định làm điều này để thoát khỏi một số hậu quả. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân tự tử ở thanh thiếu niên.

Phản ứng đúng đắn trước nguy cơ tự tử ở thanh thiếu niên

Một trong những câu hỏi đặt ra cho nhiều bậc cha mẹ là họ nên làm gì nếu một thiếu niên dọa tự tử? Điều đầu tiên cần lưu ý là trong mọi mối đe dọa đều có yêu cầu giúp đỡ và bạn nên đáp ứng yêu cầu này thay vì phản ứng lại lời nói của thiếu niên. Ngoài ra, ngoài những lời đe dọa bằng lời nói, tốt hơn hết bạn nên coi những hành vi như viết di chúc, chuẩn bị dụng cụ tự sát hoặc nói về vấn đề này là những hành vi đe dọa tự sát.

Hãy nhạy cảm với những thay đổi

Đôi khi thanh thiếu niên không công khai nói rằng họ có ý định tự tử hoặc đang nghĩ về điều đó. Đó là lý do tại sao bạn nên nhạy cảm với hành vi của anh ấy bên cạnh các dấu hiệu bằng lời nói. Hãy chú ý đến tâm trạng và tâm trạng của con bạn và khi bạn cảm thấy rằng con đã thay đổi so với trước đây, hãy cố gắng tìm ra lý do cho sự khó chịu của con bằng cách trò chuyện.

Đối thoại và đồng cảm một cách nghiêm túc

Khi con bạn khó chịu về điều gì đó, hãy cố gắng nói chuyện với con về điều đó trong một môi trường phù hợp, và nếu bạn thấy các mối đe dọa tự tử ở thanh thiếu niên hoặc con nói về việc tự tử, tốt hơn là bạn nên hỏi thanh thiếu niên điều gì đã khiến con buồn bã đến mức có suy nghĩ như vậy? Cùng với việc nói chuyện, bạn nên đặc biệt chú ý đến sự đồng cảm. Nhiều bậc cha mẹ trong những tình huống như vậy cố gắng giảm thiểu sự khó chịu của con họ hoặc đưa ra giải pháp cho con.

Trong trường hợp này, con bạn sẽ cảm thấy rằng bạn hoàn toàn không hiểu cảm xúc của trẻ và điều này có thể khiến trẻ không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện. Trong tình huống như vậy, tốt hơn hết bạn nên cho anh ấy thấy rằng bạn hiểu mối quan tâm của anh ấy và cũng đảm bảo với anh ấy rằng bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ anh ấy.

Đọc thêm  Cơ chế bảo vệ của sự hợp lý hóa - Tâm trí Mới

Hỗ trợ thiếu niên

Làm cho thiếu niên tin rằng ngay cả khi anh ấy làm điều gì sai, bạn vẫn yêu anh ấy và anh ấy có thể tin tưởng vào sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn trong những lúc khó khăn. Điều này làm cho nhiều vấn đề trở nên dễ chịu hơn đối với con bạn.

Khi con bạn nói về cái chết hoặc tự sát. Và bạn thấy rõ những dấu hiệu đe dọa tự tử ở thanh thiếu niên của mình. Hãy chắc chắn nói chuyện với anh ấy về lý do của việc này và đảm bảo với anh ấy rằng bạn luôn ở bên để hỗ trợ anh ấy. Sau đó, cố gắng tìm ra giải pháp cho các vấn đề của thanh thiếu niên với sự giúp đỡ và hợp tác của nhau. Ví dụ, nếu anh ấy cảm thấy không có động lực, hãy giúp anh ấy theo đuổi sở thích và đặt mục tiêu cho bản thân. Cố gắng hỗ trợ nhiều nhất có thể một cách thân thiện. Thanh thiếu niên thường rất nhạy cảm với những lời khuyên hoặc nói xấu.

Nhận trợ giúp khi thanh thiếu niên dọa tự tử

Khi bạn bắt gặp bất kỳ dấu hiệu tự tử nào hoặc con bạn cởi mở nói về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tâm lý chuyên về lĩnh vực này càng sớm càng tốt. Các chuyên gia tư vấn sẽ hướng dẫn bạn cách xoay xở tùy theo hoàn cảnh của bạn và ngoài ra, họ có thể giúp con bạn thay đổi tình hình bằng cách sắp xếp các buổi tư vấn. Trong số các hành động của các nhà tâm lý học ở P

Có thể kể đến các điều kiện đó như sau:

  • Dạy chiến lược để quản lý cảm xúc và ngăn chặn hành động vội vàng
  • Dạy kỹ năng giải quyết vấn đề để giúp thanh thiếu niên giải quyết vấn đề của mình theo cách thích ứng hơn
  • Điều tra khả năng mắc bệnh tâm thần và hành động để điều trị chúng
  • Tạo các buổi trị liệu gia đình và giúp tất cả các thành viên trong gia đình thay đổi một số hành vi

Để được tư vấn về lĩnh vực dọa tự tử ở thanh thiếu niên, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn bất cứ lúc nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Phản ứng chính xác đối với mối đe dọa tự tử của một thiếu niên là gì?

Tránh hung hăng, bỏ qua các mối đe dọa hoặc trêu chọc thanh thiếu niên. Nói chuyện với anh ấy về lý do của anh ấy cho việc này và cố gắng đồng cảm hết mức có thể và cho anh ấy thấy rằng bạn sẽ hỗ trợ anh ấy giải quyết vấn đề.

Một thiếu niên đe dọa người khác tự tử có thực sự làm điều đó không?

Không thể đưa ra câu trả lời tích cực hay tiêu cực cho câu hỏi này, tuy nhiên, ngay cả biểu hiện của một mối đe dọa như vậy cũng cần được xem xét nghiêm túc và bạn nên bắt đầu thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button