Sức khỏe

Ngược đãi ngược đãi người già

Hành hạ người già là một trong những vấn đề không may xảy ra với một số người trong số họ. Nói chung, lạm dụng đề cập đến bất kỳ cách đối xử nào đối với người cao tuổi gây tổn hại về tinh thần hoặc thể chất cho người đó. Xem xét các vấn đề và hậu quả mà vấn đề này sẽ mang lại, nhận thức về các hành vi được coi là ngược đãi người cao tuổi, cũng như cách phòng tránh chúng có thể giúp ích rất nhiều cho những người tiếp xúc với người cao tuổi dưới bất kỳ hình thức nào. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về lạm dụng người cao tuổi và các khía cạnh khác nhau của nó. Cũng nên nhớ rằng bất cứ lúc nào bạn cũng có thể nâng cao kiến ​​thức và nhận thức của mình về vấn đề này bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia cố vấn.

Ngược đãi người cao tuổi là gì?

Ngược đãi người cao tuổi là làm hoặc không làm những việc gây tổn hại về thể chất hoặc tinh thần cho người cao tuổi; Và nó làm giảm chất lượng cuộc sống của anh ấy ở các khía cạnh khác nhau. Ngược đãi người già xảy ra ở cả hai giới. Nhưng thông thường nạn nhân nhiều nhất là phụ nữ lớn tuổi. Ngoài ra, những người cao tuổi không thể làm được cuộc sống hàng ngày của họ sẽ bị quấy rối nhiều hơn. Ngược đãi người cao tuổi có thể có nhiều dạng khác nhau về thể chất, tâm lý, tài chính và tình dục.

Các hình thức ngược đãi người cao tuổi

Ngược đãi thể chất người cao tuổi

Đúng như tên gọi của nó, lạm dụng thể chất người cao tuổi đề cập đến những tổn hại và thương tích về thể chất như đánh đập, tát, đốt, ngừng thuốc hoặc dịch vụ y tế,… Cách đối xử với người cao tuổi này tương đối phổ biến. Và nó chủ yếu liên quan đến những người phụ thuộc vào người khác do bệnh tật và không có khả năng làm việc.

Người già bị lạm dụng tinh thần

Một trong những cách thể hiện bạo lực phổ biến nhất là lạm dụng tinh thần người cao tuổi. Hành vi ngược đãi tinh thần người cao tuổi thường bao gồm bất kỳ hành vi nào gây đau khổ về tinh thần cho người cao tuổi. Trong số các hành vi này, có thể kể đến các hành vi chế giễu và sỉ nhục, lăng mạ bằng lời nói và không lời, đe dọa, đổ lỗi,…. Ngay cả việc gửi một người già vào viện dưỡng lão cũng bị coi là lạm dụng tinh thần nếu nó dưới hình thức đe dọa và trừng phạt. Giữ một người cao tuổi tránh xa bạn bè và người thân của họ được coi là lạm dụng tình cảm.

Lạm dụng tài chính của người cao tuổi

Một trong những kiểu lạm dụng người cao tuổi gần đây đã trở nên phổ biến là lạm dụng tài chính người cao tuổi. Trong kiểu lạm dụng này, một người lấy toàn bộ hoặc một phần tài sản của người cao tuổi cho mình. Trên thực tế, trong tình huống này, có một người sử dụng tiền tiết kiệm và thu nhập của người cao tuổi; Và anh ta không cho phép anh ta chi tiêu thu nhập của mình cho những gì anh ta muốn.

Đọc thêm  Đàn ông bỏ bê phụ nữ Hậu quả, biến chứng và dấu hiệu của một người chồng thiếu chu đáo

Lạm dụng tình dục người cao tuổi

Lạm dụng tình dục người cao tuổi đề cập đến bất kỳ hành vi hoặc hành vi tình dục nào xảy ra mà không có sự đồng ý của người cao tuổi. Ép buộc người cao tuổi thực hiện hoặc không thực hiện hoạt động tình dục, dù có bạo lực hay không có bạo lực, đều bị coi là hành hạ người cao tuổi. Loại ngược đãi người cao tuổi này phổ biến hơn ở phụ nữ cao tuổi.

Để người già một mình Ngược đãi người già

Bỏ rơi người già một mình được coi là một trong những kiểu ngược đãi họ. Bỏ bê người cao tuổi, không đến thăm họ, hoặc gửi người già đến các trung tâm chăm sóc có thể được coi là những ví dụ của vấn đề này.

Dấu hiệu lạm dụng người cao tuổi

Ngược đãi người già hoặc ngược đãi người cao tuổi có những dấu hiệu có thể dễ dàng nhận thấy khi quan sát một người cao tuổi. Trong số những dấu hiệu nhận biết người già bị ngược đãi, có thể kể đến những biểu hiện sau:

  • Ngừng các hoạt động thú vị của người cao tuổi
  • Xuất hiện không phù hợp và hỗn loạn
  • Khó chịu cao
  • Sự tách biệt và cô lập
  • Sự hiện diện của các tổn thương vật lý trên cơ thể của người cao tuổi
  • Sự hiện diện của các triệu chứng như vết bầm tím, bỏng và tiếp xúc
  • Không có sẵn vật dụng vệ sinh
  • Điều kiện sống nguy hiểm
  • Không có quyền truy cập tài sản hoặc tài khoản ngân hàng mà người già không gặp vấn đề tài chính
  • Trạng thái tâm lý không phù hợp

Lý do ngược đãi người già

Đặc điểm cá nhân

Sự tồn tại của một số tính cách và đặc điểm riêng làm tăng khả năng có những hành vi xấu với người cao tuổi. Trong số những đặc điểm tính cách này, chúng ta có thể kể đến những thứ như phụ thuộc, sức khỏe thể chất và tinh thần kém, tình trạng tài chính kém, các vấn đề về tâm thần, sử dụng ma túy, v.v.

Người chăm sóc không phù hợp Ngược đãi người già

Ngoài bản thân người cao tuổi, sức khỏe thể chất và tinh thần của người chăm sóc họ cũng tác động rất lớn đến việc ngược đãi người cao tuổi. Những người sắp chăm sóc một người già phải thực sự thích anh ta; Có đủ kiên nhẫn và cũng chống lại những hành vi thô bạo của người già. Những người có liên quan đến các bệnh tâm thần hoặc thể chất; Nếu nghiện ma túy hoặc bận việc riêng, họ có thể sẽ bỏ bê người cao tuổi và gây ra những tổn hại khác về tinh thần và thể chất.

Sự thiếu hiểu biết về nhu cầu của người cao tuổi và cách giải quyết chúng là một lý do khác dẫn đến thương tích của người cao tuổi. Nhiều khi chúng ta có thể không biết rằng hành vi của mình gây ra những tổn thương về mặt tinh thần cho người già. Vì lý do này, những người tiếp xúc với người cao tuổi nên tăng cường thông tin về đặc điểm của nhóm tuổi này. Đối với điều này, bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này.

Đọc thêm  Tâm lý hôn nhân Tại sao bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý về hôn nhân?

Điều kiện xã hội không phù hợp

Một số yếu tố xã hội và văn hóa cũng có thể là cơ sở của việc ngược đãi người cao tuổi. Ví dụ, trong một số nền văn hóa và xã hội, do ít hỗ trợ xã hội hơn cho người già, một người bị cô lập và cô đơn. Ngoài ra, những niềm tin sai lầm tồn tại liên quan đến sự suy giảm khả năng nhận thức và tuổi già khiến người già bỏ lỡ nhiều tình huống xã hội. Những vấn đề như vậy làm tăng khả năng bị ngược đãi người già.

Phòng chống ngược đãi người cao tuổi

Nâng cao thông tin của bạn

Như chúng tôi đã nói, một trong những vấn đề quan trọng nhất để phòng tránh tai nạn thương tích cho người cao tuổi là bạn phải nắm rõ đặc điểm của lứa tuổi này và nhu cầu của người cao tuổi. Bạn càng có nhiều thông tin trong một lĩnh vực, bạn càng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với môi trường. Vì vậy, bước đầu tiên bạn cần nâng cao kiến ​​thức bằng cách đọc và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia.

Nói chuyện với ông già

Yêu thương và giao tiếp với một người lớn tuổi là một chiến lược khác mà bạn có thể sử dụng. Tốt hơn hết là bạn nên dành ra một giờ trong ngày để nói chuyện với một người lớn tuổi. Bằng cách này, bạn sẽ có được hai kết quả tốt. Đầu tiên, một kết nối cảm xúc thích hợp được thiết lập giữa hai bạn; Và vấn đề này có thể ngăn ngừa nhiều tổn thương tinh thần cho người cao tuổi và thậm chí cải thiện sức khỏe tâm thần của họ. Thứ hai, bằng cách này, bạn có thể hiểu được nhu cầu và mong muốn của người cao tuổi và chú ý đến họ.

Giám sát hành vi của người chăm sóc

Nếu ai đó không phải là bạn sắp chăm sóc người già, tốt hơn là bạn nên theo dõi hành vi của họ. Tỷ lệ ngược đãi người cao tuổi thường cao hơn trong số những người chăm sóc những người này. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chú ý đến những dấu hiệu ngược đãi người già mà chúng tôi nêu trên. Nếu bạn cảm thấy tình trạng tinh thần và thể chất của người già đã thay đổi so với trước đây, thì tốt hơn hết bạn nên xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc hơn.

kiên nhẫn

Chăm sóc người già không phải là việc dễ dàng. Nhiều khi họ lăng mạ những nỗ lực giúp đỡ của bạn. Đây là lúc bạn có thể mong đợi tình cảm của mình được đáp lại tốt hơn. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên kiên nhẫn khi tiếp xúc với người cao tuổi; Và điều chỉnh kỳ vọng của bạn. Ngoài ra, người cao tuổi thường làm mọi việc với tốc độ chậm hơn do những khuyết tật về thể chất và tinh thần của họ. Hoặc có thể đôi khi họ quên những gì bạn đã nói. Trong tình huống như vậy, tốt hơn hết bạn nên kiểm soát cảm xúc của mình và bình tĩnh đối phó với người tuổi Tý.

Đọc thêm  Bản thân cận thị Dấu hiệu và giải pháp để giảm thị lực kém

Chú ý đến tính độc lập của người già Ngược đãi người già

Đúng là cha hay mẹ bạn không có khả năng ngày xưa. Nhưng họ vẫn muốn tự mình lo liệu cuộc sống của mình. Vì vậy, một điểm quan trọng là tôn trọng sự độc lập của họ. Hãy để người cao tuổi tự quyết định các vấn đề trong cuộc sống của họ; Và bạn chỉ ở bên cạnh anh ấy như một người ủng hộ. Ngay cả khi người cao tuổi không thể tự mình làm mọi việc, hãy làm mọi việc cho họ theo cách họ muốn.

Khi nào cần nhận trợ giúp từ chuyên gia tư vấn

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ với một người lớn tuổi, nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia tư vấn có thể là một giải pháp tốt. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người trong chúng ta, một nhà tâm lý học không chỉ hữu ích khi có vấn đề. Thay vào đó, chúng có thể giúp bạn đạt được sức khỏe tinh thần tốt hơn cho người cao niên của mình. Trên thực tế, có thể nói, nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi là một trong những hành động quan trọng nhất của các nhà tâm lý đối với lứa tuổi này.

Ngoài việc nâng cao chất lượng cuộc sống, bạn cũng có thể nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia tư vấn để giải quyết các vấn đề. Các bệnh tâm thần, các vấn đề về tâm thần và nhận thức, và ngược đãi người cao tuổi đều nằm trong số những vấn đề mà bạn phải tìm cách giải quyết. Vì lý do này, bạn nên đưa tư vấn tâm lý thường xuyên vào lịch trình của mình nếu bạn định có quan hệ với người cao tuổi.

Để nhận được những lời khuyên về người cao tuổi, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được trị liệu tâm lý theo số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Nhận sự giúp đỡ từ y tá hoặc sống trong viện dưỡng lão có được coi là những ví dụ về lạm dụng người cao tuổi không?

Bản thân những vấn đề này không phải là lạm dụng. Nhưng nếu điều này khiến bạn phớt lờ hoặc bỏ rơi người lớn tuổi, họ là những ví dụ về hành vi sai trái.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button