Sức khỏe

Nghiện morphin Triệu chứng, nguyên nhân và tác dụng phụ của morphin đối với bệnh nhân

Nghiện morphin Nguy hiểm? Morphine là một trong những loại thuốc phiện có khả năng giảm đau rất tốt và được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như thuốc viên, siro và tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên, chất này có hiệu quả rất mạnh và phải được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt và dưới sự giám sát của bác sĩ, vì morphin gây nghiện giống như các chất gây nghiện khác như thuốc phiện và có thể gây ra nhiều vấn đề về thể chất và tinh thần cho người sử dụng. Do nhiều tác dụng phụ của morphine, điều rất quan trọng là phải cai nghiện nó, và theo cách này, vai trò của gia đình cũng rất nổi bật. Trong phần sau, chúng tôi sẽ nói thêm về các biến chứng, dấu hiệu và triệu chứng của nghiện morphine. Nhận trợ giúp từ các cố vấn tâm lý có thể giúp mọi người sử dụng morphin đúng cách hoặc bỏ thuốc. Click để được tư vấn cai nghiện.

Morphine là gì?

Morphine là một loại thuốc dạng thuốc phiện có tự nhiên trong cây thuốc phiện. Morphine là thuốc giảm đau rất mạnh và được kê toa để giảm đau nghiêm trọng hoặc mãn tính. Tuy nhiên, như với tất cả các loại thuốc phiện; Morphine cũng gây nghiện và có thể dẫn đến sự phụ thuộc về thể chất và tâm lý. Do nguy cơ nghiện morphine, các bác sĩ sử dụng loại thuốc này để giảm đau trong một số trường hợp nhất định. Click để tìm hiểu về các loại chất gây nghiện.

Nghiện morphin

Giống như các loại nghiện khác, nghiện morphine không phải là sự lựa chọn của một người. Trong hầu hết các trường hợp, một người được giới thiệu morphin để giảm đau. Nhưng trong một số trường hợp, người ta chuyển sang dùng morphine để thay thế các loại ma túy khác (chẳng hạn như thuốc phiện và bạch phiến). Trong khi bản thân morphin gây nghiện nặng.

Công dụng của morphin

Như đã đề cập, morphine là một loại thuốc giảm đau rất mạnh và do đó các bác sĩ sử dụng nó để giảm đau trong một số bệnh lý. Trong số các bệnh lý này, có thể kể đến những cơn đau do chấn thương rất nặng, ung thư cấp tính và thực hiện một số phẫu thuật như phẫu thuật tim, cột sống. Ngoài ra, morphine có thể được sử dụng như một chất hỗ trợ gây mê trong phòng mổ. Trong tất cả các trường hợp này, điều rất quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn y tế và không tự ý thay đổi mô hình tiêu thụ thuốc.

Đọc thêm  Điều trị đau buồn Phương pháp điều trị cho đau buồn chưa được giải quyết

Nguyên nhân nghiện morphin

Uống morphin dẫn đến việc sản xuất một chất hóa học đặc biệt trong não gọi là endorphin. Việc tiết ra chất này luôn gắn liền với việc tạo ra cảm giác sảng khoái ở con người, đồng thời cũng có tác dụng làm giảm những cơn đau thể xác. Việc sản xuất endorphin và kích thích các thụ thể khoái cảm trong não cuối cùng dẫn đến sự hiếu động thái quá của mạch dopamine, đây là nguyên nhân chính gây nghiện ma túy. Trên thực tế, khi bị nghiện, não người cần tiếp nhận morphin và hoạt động quá mức của các thụ thể dopamin để cảm nhận khoái cảm, không tiếp nhận thuốc thì không còn khả năng đạt khoái cảm.

Thật không may, nhiều người không biết tác hại của morphine bắt đầu sử dụng chất này để giảm đau thể xác mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ. Nhưng theo thời gian, với kinh nghiệm về sức đề kháng của cơ thể đối với liều lượng thấp của chất này, họ buộc phải tăng liều lượng. Vì vậy, họ sẽ dần dần tham gia vào tác hại của việc nghiện morphine. Tất nhiên, một số người cố ý tìm đến chất này và chỉ để cảm thấy nhẹ nhõm và bình yên hơn trong cuộc sống. Cuối cùng, cả hai nhóm người này đều phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến nghiện ngập.

Các dấu hiệu và triệu chứng nghiện morphin

Nếu bạn hoặc người thân đang dùng morphine và lo lắng về việc nghiện, những triệu chứng sau đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn về sự tồn tại của vấn đề này. Cần liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt trong trường hợp dùng quá liều, trái phép hoặc lâu hơn thời gian quy định và hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ về cách ngừng thuốc hoặc cách tiếp tục.

Có nhiều nỗ lực không thành công để giảm hoặc ngừng sử dụng morphin

– Tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc vào việc tiêu thụ morphine rồi cai nghiện

Đọc thêm  thuốc nas | Các triệu chứng, tác dụng phụ và cách ngừng sử dụng nas

– Bị cám dỗ mạnh mẽ hoặc cảm thấy bắt buộc phải dùng morphin

– Giảm trách nhiệm xã hội và cá nhân

– Mong muốn rút lui và cô lập khỏi gia đình và bạn bè

– Đặt bản thân hoặc người khác vào những tình huống rủi ro cao để lấy và sử dụng morphine

Trải qua các triệu chứng khó chịu về thể chất khi cố gắng bỏ morphin.

Biến chứng nghiện morphin

Nghiện morphine có thể rất nguy hiểm cho con người và đe dọa tính mạng của họ. Trong số các tác dụng phụ của nghiện morphine trong thời gian ngắn, có thể kể đến nhịp thở chậm lại, nhịp tim bất thường, chóng mặt, bồn chồn, lú lẫn và co giật.

Ngoài ra, về lâu dài, thuốc này gây ra tình trạng dung nạp với liều lượng thấp. Vì vậy, bạn sẽ liên tục cần phải tăng mức tiêu thụ của mình. Do thuốc phiện ảnh hưởng đến các trung tâm hô hấp trong tủy, dùng lượng morphin không kiểm soát có thể dẫn đến ngừng hô hấp và giảm mức độ ý thức, dẫn đến nguy cơ hôn mê và thậm chí tử vong. Do đó, bạn phải hành động kịp thời để loại bỏ chất này và thực hiện các phương pháp điều trị cần thiết.

Các triệu chứng nghiện morphin khi không dùng

Lạm dụng morphine gây ra các triệu chứng khó chịu về thể chất và tinh thần khi bạn rời bỏ nó, những triệu chứng này được gọi là triệu chứng cai nghiện. Trong số các triệu chứng quan sát được sau khi cai morphin, cần đề cập đến những triệu chứng sau.

  • Sốt
  • Chảy nước mắt và chảy nước mũi
  • lắc
  • Đau cơ
  • Cảm thấy vô cùng bồn chồn
  • cảm thấy bối rối
  • Mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác
  • Có các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng

Điều trị nghiện morphin

Nghiện morphine không có nghĩa là bạn đã đi đến cuối con đường. May mắn thay, nhiều phương pháp điều trị đã được thiết kế ngày nay để giúp mọi người loại bỏ chất này bằng cách trải qua các triệu chứng thể chất ít nhất và tiếp tục cuộc sống bình thường của họ. Cai nghiện với sự trợ giúp của các phương pháp điều trị duy trì như methadone là một trong những phương pháp có thể được sử dụng trong điều trị nghiện morphin. Tuy nhiên, do sự giống nhau của thuốc duy trì với opioid, bạn chắc chắn nên bắt đầu cai nghiện với sự giúp đỡ của họ dưới sự giám sát của bác sĩ. Việc sử dụng tùy tiện các loại thuốc này có thể dẫn đến một cơn nghiện mới và thêm các vấn đề mới vào các vấn đề trước đây của bạn.

Đọc thêm  Mối quan hệ lành mạnh Các đặc điểm của một mối quan hệ lành mạnh theo các nhà tâm lý học là gì?

Hãy nhớ nhấp để biết thông tin về việc rút morphin.

Ngoài các phương pháp điều trị bằng thuốc và quá trình cai nghiện, bạn cũng nên chú ý đến thực tế là chứng nghiện morphine ảnh hưởng đến tâm trí con người bằng cách tạo ra sự phụ thuộc tâm lý. Và việc điều trị ổn định nó cần đến sự trợ giúp của các phương pháp điều trị tâm lý. Liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp nhóm và liệu pháp gia đình là một trong những phương pháp tâm lý hiệu quả nhất được sử dụng để cai nghiện morphine.

Để được tư vấn về chứng nghiện morphin, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn về chứng nghiện.

Các câu hỏi thường gặp

Bác sĩ đã bắt đầu tiêm morphine cho tôi sau ca phẫu thuật cột sống. Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa nghiện thuốc này?

Dùng morphine dưới sự giám sát của bác sĩ thường không phải là vấn đề vì bác sĩ kê đơn thuốc với số lượng được kiểm soát và trong một thời gian giới hạn. Để ngăn ngừa nghiện, chỉ cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh tự dùng thuốc này khi cơn đau nghiêm trọng.

Morphine có chống chỉ định trong thai kỳ không?

Nếu người mẹ bị đau rất nặng và có vấn đề về thể chất, chỉ có bác sĩ mới có thể đánh giá lợi ích của việc dùng morphine so với những rủi ro có thể xảy ra và cuối cùng quyết định. Nói chung, vì morphin được coi là một loại chất gây nghiện và có thể đi qua nhau thai, tốt hơn là không sử dụng nó trong thời kỳ mang thai.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button