Sức khỏe

Natri valproate Các câu hỏi và câu trả lời về viên natri valproate

Viên natri valproate được biết đến với tên thương hiệu Depakine, được quy định trên tất cả trong điều trị rối loạn động kinh và phòng ngừa co giật não. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng được sử dụng trong một số tình trạng tâm thần như rối loạn lưỡng cực để ổn định tâm trạng. Ngoài ra, trong số những công dụng khác của loại thuốc này, chúng ta có thể kể đến việc điều trị và cải thiện triệu chứng đau nửa đầu. Thuốc này cũng giống như các loại thuốc khác, có những tác dụng phụ và tương tác thuốc mà người dùng cần lưu ý. Trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi đã cung cấp thêm giải thích về những công dụng, tác dụng phụ và tương tác thuốc của natri valproate. Hãy đồng hành cùng chúng tôi đến cuối bài viết để nắm được thông tin trong lĩnh vực này.

Natri valproate và công dụng của nó

Valproate natri là một loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, bằng cách tăng mức độ dẫn truyền thần kinh ức chế trong não, chẳng hạn như GABA, giúp điều trị các vấn đề như động kinh, giảm các triệu chứng của giai đoạn hưng cảm trong rối loạn lưỡng cực và cải thiện chứng đau nửa đầu. nhức đầu. Do đó, nó thường được kê đơn để ngăn ngừa co giật, ổn định tâm trạng trong rối loạn lưỡng cực và điều trị chứng đau nửa đầu. Nhấp để biết thông tin về chất ổn định tâm trạng.

Tác dụng phụ của viên natri valproate

Natri valproate, giống như bất kỳ loại thuốc nào khác, có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người. Tuy nhiên, nhiều người không tìm thấy bất kỳ vấn đề cụ thể nào khi sử dụng thuốc này và có thể tiếp tục điều trị. Một số tác dụng phụ của thuốc này như sau.

Đọc thêm  Trầm cảm ở phụ nữ Các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ trẻ và trẻ em gái

1. Các tác dụng phụ thường gặp

Trong số các tác dụng phụ quan trọng nhất xảy ra sau khi dùng viên natri valproate hoặc Depakine là chóng mặt, tiêu chảy, buồn ngủ quá mức, nhìn mờ hoặc nhìn đôi, rụng tóc, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, ù tai, run và thay đổi cảm giác thèm ăn và cân nặng lưu ý. Hầu hết mọi người thường quen với thuốc sau một vài ngày. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này kéo dài hoặc trầm trọng hơn theo thời gian, bạn chắc chắn nên thông báo cho bác sĩ về vấn đề này.

2. Tác dụng phụ hiếm gặp và nghiêm trọng sau khi dùng viên natri valproate

Một số ít người có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi dùng Depakine. Trong số các biến chứng quan trọng nhất, chúng ta nên kể đến trầm cảm, suy nghĩ về cái chết và mong muốn tự tử, và sự xuất hiện của các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe tâm thần. Nếu một trong những người thân yêu của bạn đã bắt đầu dùng viên natri valproate và gần đây bạn quan sát thấy những thay đổi hành vi và các triệu chứng như những người đã đề cập ở trên, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trị liệu một lần nữa về cách tiếp tục dùng thuốc. Bấm vào đây để biết thông tin về điều trị trầm cảm nặng.

Ngoài ra, nếu bạn gặp một số triệu chứng cơ thể nhất định sau khi sử dụng thuốc này, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau ngực, thở nhanh, chuyển động mắt không kiểm soát được hoặc rung giật nhãn cầu và mất ý thức, bạn cần gọi phòng cấp cứu ngay lập tức. Bấm vào đây để biết thông tin về các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc là tình trạng sử dụng đồng thời hai hoặc nhiều loại thuốc gây ra tác dụng phụ trầm trọng hơn hoặc ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động và chuyển hóa của chúng. Trong số các loại thuốc tương tác với viên natri valproate có một số thuốc chống trầm cảm (như amitriptyline, nortriptyline và phenelzine), một số loại thuốc kháng sinh (như doripenem và imipenem) và các loại thuốc chống động kinh khác như lamotrigine và phenytoin. Và Topremat đã chỉ ra. Khi bác sĩ kê đơn natri valproate cho bạn, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn phải thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc khác của bạn.

Đọc thêm  Chúng ta nên tiếp tục những mối quan hệ nào?

Click để tìm hiểu về các loại thuốc điều trị tâm thần kinh.

Chống chỉ định cho viên natri valproate

Nếu vì bất kỳ lý do gì, bác sĩ kê đơn thuốc Depakine hoặc natri valproate và bạn đã mắc các bệnh như gan, viêm tụy, rối loạn chuyển hóa, lạm dụng rượu, bệnh thận, suy dinh dưỡng và mất nước, bạn cần phải uống trước khi bắt đầu. Thông báo cho bác sĩ về tiền sử các bệnh của bạn. Vì những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của thuốc, làm thay đổi tác dụng hoặc dẫn đến nặng hơn các tác dụng phụ.

Cảnh báo về việc sử dụng natri valproate

Trong số các cảnh báo mà các chuyên gia đề cập về việc sử dụng natri valproate, cần đề cập đến những điều sau:

– Trước khi thực hiện bất kỳ cuộc phẫu thuật nào và đi khám răng, hãy thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng loại thuốc này.

– Vì việc sử dụng thuốc này có thể dẫn đến mất tỉnh táo và buồn ngủ, nên sau khi dùng thuốc, tránh lái xe hoặc làm các hoạt động khác đòi hỏi sự tỉnh táo cao.

Không dùng thuốc này cùng lúc với thuốc. Vì trong tình huống này, rất có thể xảy ra tình trạng hệ thần kinh bị ức chế nghiêm trọng và cũng xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm như hôn mê, tử vong.

Đọc thêm  Những người muốn quyền lực Đặc điểm của phụ nữ, đàn ông và cha mẹ tìm kiếm quyền lực

– Việc sử dụng viên natri valproate ở người cao tuổi cần được thực hiện một cách thận trọng hơn. Bởi vì những tác dụng phụ như cảm thấy yếu ớt, buồn ngủ quá mức, mất phối hợp vận động và run rẩy xảy ra ở những người này nhiều hơn những người khác.

tư cuôi cung

Như đã đề cập, Depakine được sử dụng trong các điều kiện y tế và tâm thần khác nhau. Hãy nhớ rằng trong điều trị các rối loạn như trầm cảm lưỡng cực và phục hồi sau giai đoạn hưng cảm, việc sử dụng các chất ổn định tâm trạng như viên natri valproate có thể là cần thiết, nhưng chỉ riêng chúng thì không đủ. Trong tình huống này, ngoài việc được điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng nên tiếp xúc với bác sĩ tâm lý và sử dụng các dịch vụ trị liệu tâm lý. Bấm vào đây để biết thông tin về tư vấn trầm cảm.

Để nhận được tư vấn về natri valproate, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Có được phép sử dụng Depakine trong thời kỳ cho con bú và mang thai không?

Không, thông thường các bác sĩ không cho phép sử dụng các loại thuốc này trong thời kỳ mang thai và cho con bú vì nó có thể ảnh hưởng đến não của trẻ. Vì vậy, trong giai đoạn này, nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button