Sức khỏe

Nam thiếu niên Những điểm quan trọng về nam thiếu niên

Nếu bạn có một cậu bé tuổi teen ở nhà, hãy nhớ đọc những lời khuyên này. Chúng ta biết rằng ở tuổi dậy thì, trẻ em trai vị thành niên có nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần, và sau đó, sẽ có những thay đổi về hành vi và thái độ của trẻ. Hầu hết các gia đình đều lo lắng về hành vi bạo lực, trầm cảm và các hành vi mới khác của con trai họ và thường không biết làm thế nào để đối phó với tình huống này. Nhận thức được những thay đổi về thể chất và tâm lý của trẻ em trai vị thành niên có thể giúp hiểu được nguyên nhân của những hành vi mới của họ. Bạn có thể nhờ chuyên gia tâm lý giúp đỡ và học cách giao tiếp, ứng xử phù hợp với một cậu bé tuổi teen. Trong bài viết này, chúng tôi muốn xem xét những thay đổi của nam thiếu niên và cách cư xử và đối phó với những thay đổi này trong gia đình. Vì vậy, hãy chắc chắn để đọc đến cuối.

Tuổi dậy thì của con trai

Có thể bạn không biết chính xác tuổi dậy thì của con trai mình bắt đầu từ khi nào. Vì thời điểm bắt đầu dậy thì ở mỗi người là khác nhau, và hai yếu tố di truyền và môi trường ảnh hưởng đến thời điểm dậy thì. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy tuổi dậy thì ở các bé trai trong độ tuổi từ 12 đến 16. Trong mọi trường hợp, tuổi dậy thì gắn liền với sự phát triển của các đặc điểm sinh dục thứ cấp và tăng trưởng nhanh. Theo một lý thuyết, việc đạt đến trọng lượng quan trọng hoặc cấu tạo cơ thể cũng đóng một vai trò trong việc bắt đầu dậy thì. Trong những năm gần đây, có thể sự gia tăng béo phì ở trẻ em có liên quan đến việc dân số bắt đầu dậy thì sớm. Về yếu tố di truyền, các nhà khoa học đã xác định được một loại gen dường như rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của tuổi dậy thì. Gen được gọi là GPR54 mã hóa protein có hiệu quả trong việc tiết GnRH của vùng dưới đồi. Những người thiếu phiên bản chức năng của gen này không thể bước vào tuổi dậy thì bình thường.

Đọc thêm  Lược đồ phụ thuộc và kém năng lực

Các giai đoạn dậy thì của trẻ vị thành niên

Ở lứa tuổi dậy thì, những thay đổi của cơ thể diễn ra theo một khuôn mẫu thường thấy ở các bé trai, và có thể nói rằng các sự việc đều có thể đoán trước được. Sự gia tăng kích thước của tinh hoàn ở các bé trai, bắt đầu từ độ tuổi trung bình 11 tuổi rưỡi và kéo dài đến 6 tháng, là sự thay đổi đầu tiên khi bắt đầu dậy thì. Kéo theo sự to ra của tinh hoàn, kích thước của dương vật cũng tăng lên. Sự phát triển của hai cơ quan nam giới này thường luôn xảy ra trước sự phát triển của lông mu. Giai đoạn tiếp theo, lông mu và lông nách mọc lên. Sau đó, giọng nói trở nên trầm hơn và kích thước của các cơ tăng lên. Tạo lông mặt thường là giai đoạn cuối cùng của những thay đổi ngoại hình này. Khi sự gia tăng nội tiết tố testosterone sẽ gây ra quá trình sản xuất tinh trùng, tức là các bé trai đang tiến đến thời kỳ dễ thụ thai. Các bác sĩ đã xác định một chuỗi các thay đổi ở tuổi dậy thì là các giai đoạn của quá trình trưởng thành giới tính (SMR).

Những thay đổi về thể chất ở trẻ em trai vị thành niên

Thông thường, các dấu hiệu thay đổi thể chất bắt đầu ở độ tuổi từ 12 đến 17. Sự phát triển của tinh hoàn và sự sẫm màu của chúng là những thay đổi đầu tiên. Từng chút một, lông mọc thêm và dày lên xung quanh dương vật. Ngoài ra, những sợi lông thừa trên mặt, nách và cơ ngực cũng bắt đầu phát triển và khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi. Việc giải phóng các hormone cũng tạm thời làm to và phồng ngực. Sự phát triển tạm thời của mô vú này được gọi là nữ hóa tuyến vú và xảy ra ở 50% trẻ em trai, nhưng thường biến mất trong vòng 6 tháng. Một dấu hiệu tự nhiên khác của tuổi dậy thì là xuất tinh khi ngủ (xuất tinh không tự chủ). Ở tuổi dậy thì, giọng của các bé trai trở nên trầm và nam tính. Ở họ có sự gia tăng đáng kể về chiều cao và cân nặng, và trong giai đoạn này họ có được một thân hình nam tính. Do những thay đổi của cơ thể (sản xuất mỡ thừa và tăng sản xuất hormone), mụn trứng cá cũng sẽ xuất hiện ở một số người.

Thay đổi tâm lý ở trẻ em trai vị thành niên

Thông thường, các bé trai dễ cáu kỉnh ở tuổi vị thành niên và tức giận với những hành vi dù là nhỏ nhất. Tất nhiên, họ nhanh chóng hối hận về hành vi bạo lực của mình. Nhiều bậc cha mẹ phàn nàn về cậu con trai tuổi teen của họ rằng nó không nhất quán và ngang ngược với chúng tôi. Chúng ta phải nói rằng những hành vi này của trẻ em trai ở tuổi vị thành niên không có nghĩa là thù hằn với cha mẹ của chúng. Ý định của họ chỉ muốn nói rằng họ đã đạt được độc lập và trưởng thành. Họ quan tâm rất nhiều đến ngoại hình, khuôn mặt và thích được bạn bè cũng như người khác giới biết đến. Các em nam rất lo lắng cho tương lai của mình ở tuổi vị thành niên và nỗi lo này cũng là nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực ở các em. Trong giai đoạn dậy thì, một cậu bé tuổi teen có thể gặp phải những thay đổi tâm lý khác như thay đổi tâm trạng, trầm cảm, lo lắng, tự ti, ý thức về bản thân và các vấn đề về hình ảnh cơ thể.

Đọc thêm  Lợi ích của giáo dục Vai trò của giáo dục và học tập là gì?

Cách nói chuyện với một cậu bé tuổi dậy thì

Nói chuyện với con trai tuổi teen của bạn về những thay đổi cơ thể của nó là rất quan trọng. Trước 12 tuổi, cháu nên tìm hiểu đầy đủ thông tin về sự phát triển bình thường của dương vật, khả năng cương cứng và xuất tinh về đêm. Cũng cần phải nói chuyện với anh ta về các sự kiện của các thành viên khác giới. Ở trạng thái tự nhiên, anh ấy sẽ có những tò mò và thắc mắc từ bạn từ khi còn nhỏ. Khi anh ấy hỏi về các bộ phận trên cơ thể, hãy trả lời thành thật và giải thích cho anh ấy hiểu sao cho anh ấy không ngượng ngùng khi thể hiện những điều đó và dễ dàng biểu đạt hơn. Mỗi lần bạn nói chuyện, hãy giải thích chi tiết hơn tùy theo mức độ trưởng thành và hứng thú của trẻ đối với môn học. Cách bạn giao tiếp và thể hiện bản thân là rất quan trọng. Nếu bạn không biết câu trả lời cho một số câu hỏi của anh ấy hoặc bạn không chắc chắn về cách trò chuyện với anh ấy, hãy nhờ chuyên gia tâm lý giúp đỡ. Đừng cấm anh ấy kết bạn hoặc chỉ trích bạn bè của anh ấy.

Chú ý đến cảm xúc của cậu con trai tuổi teen của bạn

Một cách tuyệt vời để củng cố mối quan hệ của bạn với con bạn là tích cực lắng nghe. Để làm được điều này, hãy dừng việc bạn đang làm khi anh ấy muốn nói chuyện với bạn. Hãy dành thời gian để lắng nghe những gì anh ấy nói. Tôn trọng cảm xúc của anh ấy. Anh ấy có thể có quan điểm khác với bạn, nhưng bạn hiểu rõ quan điểm của anh ấy.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Karaj Chuyên gia tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Karaj

Hãy cởi mở về cảm xúc của bạn

Hãy nói cho anh ấy biết cảm nhận của bạn về hành vi của anh ấy để anh ấy có thể đọc được cảm xúc của bạn và có phản ứng phù hợp. Anh ấy biến những cách giao tiếp tích cực và mang tính xây dựng của bạn với anh ấy trở thành một kiểu mẫu giao tiếp với người khác.

Tập trung vào những mặt tích cực

Có những lúc trong cuộc sống, xung đột với con trai tuổi teen của bạn trở nên quá nhiều và nó trở nên rất cục cằn. Tốt hơn là tập trung vào những khía cạnh tích cực trong hành vi của anh ấy và củng cố sự phát triển xã hội và cảm xúc của anh ấy. Ví dụ, bạn có thể nói với con trai bạn rằng bạn là bạn tốt của con, khen ngợi những sở thích khác nhau hoặc sự chăm chỉ của con ở trường.

Từ cuối cùng

Trong thế giới ngày nay, gia đình vướng vào nhiều vấn đề liên quan đến giáo dục và giao tiếp với con cái. Đặc biệt là cách ứng xử với thanh thiếu niên không còn theo khuôn mẫu của quá khứ và bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề. Một chuyên gia và nhà tâm lý học được đào tạo có thể cung cấp thông tin và giúp đỡ bạn trong các lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn gặp vấn đề với cậu con trai tuổi teen của mình và không thể giải quyết được, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhà tư vấn và chuyên gia tâm lý. Với sự hướng dẫn của anh ấy, bạn có thể thiết lập mối quan hệ thân thiết với con mình và tìm ra cách tốt nhất để đối phó với con.

Để nhận được những lời khuyên về vấn đề tuổi teen, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button