Sức khỏe

Một lược đồ khác về định hướng – tâm trí mới

Một lược đồ định hướng khác có nghĩa là được hướng dẫn bởi thế giới bên ngoài là một trong những lĩnh vực chính của lược đồ sai lệch được Geoffrey Young thảo luận trong lý thuyết liệu pháp giản đồ. Lược đồ này bao gồm các lược đồ về sự hy sinh, vâng lời và thu hút sự chú ý. Những người có những giản đồ này đã gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu tự do ngôn luận của họ kể từ khi còn nhỏ. Chúng tôi đã cung cấp giải thích thêm về chương trình này. Vì vậy, hãy ở lại với chúng tôi cho đến khi kết thúc bài viết.

một lược đồ định hướng khác; Làm quen với các lược đồ không tương thích ban đầu

Trước khi bạn biết khái niệm về các lược đồ hướng khác, bạn cần hiểu đúng các lược đồ không tương thích cơ bản. Các lược đồ sơ đẳng là một tập hợp các niềm tin, ký ức và cảm xúc trung tâm dẫn đến trải nghiệm đau khổ và bất an. Các lược đồ này được thảo luận rộng rãi trong lý thuyết liệu pháp giản đồ của Geoffrey Young. Young tin rằng tất cả con người đều có 5 nhu cầu cảm xúc cơ bản, bao gồm nhu cầu gắn bó, tự chủ, tự do bày tỏ, chấp nhận những giới hạn và vui vẻ. Việc thỏa mãn lành mạnh những nhu cầu này, đặc biệt là trong thời thơ ấu và của cha mẹ, là rất quan trọng. Vì vậy, việc không đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào dẫn đến việc hình thành các lược đồ nhất định, tất cả chúng được gọi chung là miền của lược đồ. Các lược đồ liên quan đến việc không thực hiện nhu cầu tự do ngôn luận đều được gọi là “lược đồ của định hướng khác”.

Đọc thêm  Lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận - tâm trí mới

Giới thiệu lược đồ của một trường định hướng khác

Trong lý thuyết của mình, Yang đề xuất rằng tất cả mọi người cần tự do ngôn luận từ thời thơ ấu. Điều đó có nghĩa là chúng có thể chia sẻ những mong muốn và nhu cầu của mình với cha mẹ. Nếu không có những điều kiện thuận lợi cho vấn đề này, khả năng cao là các lược đồ liên quan đến các lĩnh vực định hướng khác sẽ được hình thành. Lĩnh vực này bao gồm các lược đồ về sự hy sinh, vâng lời, chấp nhận và tìm kiếm sự chú ý. Đặc điểm chung của tất cả các lược đồ này là những người mắc phải chúng thường kìm nén nhu cầu và mong muốn của bản thân và luôn ưu tiên thực hiện mong muốn của người khác.

Nguyên nhân hình thành một lược đồ định hướng khác

Như đã nói, một định hướng khác được hình thành để đáp ứng nhu cầu tự do ngôn luận chưa được thỏa mãn trong các gia đình. Kết quả là, những gia đình vì bất kỳ lý do gì không cho phép con cái mình chia sẻ những mong muốn và nhu cầu của mình với người khác một cách tự do sẽ tạo cơ sở cho việc hình thành khuôn mẫu này ở con cái họ nhiều hơn những người khác. Ví dụ, trong những gia đình mà đứa trẻ phải hy sinh bản thân vì bệnh tật của một trong những thành viên, hoặc vì sự bạo ngược của cha mẹ, nó không thể diễn đạt đúng lời của mình, thì lược đồ như hy sinh và vâng lời này phổ biến hơn trong các gia đình khác.

Đọc thêm  Uống methadone với rượu Tác dụng phụ của việc uống rượu sau methadone

Một lược đồ định hướng khác và các thành phần của nó

Lược đồ của lĩnh vực định hướng khác bao gồm 3 lược đồ chính, bao gồm sự hy sinh, sự vâng lời và sự chú ý. Khi hy sinh bản thân, một người liên tục kìm nén nhu cầu của bản thân và đáp ứng mong muốn của người khác với cái giá phải trả là hy sinh bản thân. Trong lược đồ về sự vâng lời, một người vâng lời người khác ở hai cấp độ nhu cầu và cảm xúc. Với ý nghĩa là anh ta không ngừng cố gắng đáp ứng mong muốn của người khác hoặc hướng sự thể hiện cảm xúc của mình đến niềm vui của người khác. Ngoài ra, trong kế hoạch thu hút sự chú ý, một người thường xuyên được hướng dẫn bởi sự khuyến khích và trừng phạt của người khác trong suốt cuộc đời của mình, và điều quan trọng nhất khiến anh ta cảm động trong cuộc sống là đạt được sự hài lòng và chú ý từ người khác.

Đọc thêm  Cách quản lý các vấn đề tài chính trong cuộc sống vợ chồng

Liệu pháp lược đồ

Để có thể điều trị các lược đồ liên quan đến các lĩnh vực định hướng khác, trước tiên cần đánh giá chi tiết trạng thái tâm lý của bạn với sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý chuyên về trị liệu bằng lược đồ. Với sự trợ giúp của các bài kiểm tra và phỏng vấn lâm sàng khác nhau, các nhà tâm lý học sẽ giúp bạn tìm ra sự tồn tại của các lược đồ khác nhau trong bản thân bạn. Sau đó, sử dụng các kỹ thuật cảm xúc, nhận thức và hành vi khác nhau, chúng giúp bạn áp dụng phong cách đối phó lành mạnh hơn trong cuộc sống.

Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 để được tư vấn qua điện thoại về lĩnh vực lược đồ.

Các câu hỏi thường gặp

Mẫu số chung của tất cả các lược đồ của các trường định hướng khác là gì?

Trong tất cả các lược đồ này, người đó ưu tiên nhu cầu của người khác và không thể quan tâm đầy đủ đến mong muốn của bản thân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button