Sức khỏe

Mối quan hệ lành mạnh Các đặc điểm của một mối quan hệ lành mạnh theo các nhà tâm lý học là gì?

mối quan hệ lành mạnh Đó là một trong những nhu cầu của mỗi con người. Nhưng đôi khi chúng ta chọn những người không phù hợp để đạt được mong muốn này hoặc chúng ta không biết những giải pháp phù hợp có thể dẫn chúng ta đến một mối quan hệ như vậy. Một mối quan hệ lành mạnh không tự diễn ra và chính bạn mới là người có nghệ thuật tạo ra những mối quan hệ như vậy. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn cảm thấy mối quan hệ tình cảm của mình khác xa với những gì bạn mong muốn hoặc bạn không thể tạo dựng một mối quan hệ lành mạnh và lâu dài cho chính mình, thì tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ một cố vấn chuyên nghiệp. Nhà tư vấn giúp bạn nhận ra những hành vi sai trái hoặc những điểm yếu của bản thân và đối phương để có hành động cải thiện.

Đặc điểm của một mối quan hệ lành mạnh

Để có một mối quan hệ lành mạnh, trước hết chúng ta phải làm quen với những đặc điểm của kiểu quan hệ này. Cố gắng kiểm tra những đặc điểm này trong mối quan hệ của bạn và trả lời câu hỏi mỗi đặc điểm đó tồn tại ở mức độ nào trong mối quan hệ của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xác định các phần của mối quan hệ cần được chú ý nhiều hơn. Một số đặc điểm quan trọng nhất của một mối quan hệ lành mạnh là:

Cảm giác bình yên và hài lòng

Một mối quan hệ lành mạnh sẽ mang đến cho bạn cảm giác bình yên và mãn nguyện. Trên thực tế, những mối quan hệ lành mạnh là nguồn mang lại cho bạn năng lượng và sự bình yên về tinh thần. Kết quả là, đặc điểm đầu tiên và đơn giản nhất của một mối quan hệ thành công là bạn cảm thấy thoải mái khi ở trong đó. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là những người có mối quan hệ tình cảm lành mạnh không bao giờ gặp vấn đề và mối quan hệ của họ luôn ở dạng tích cực, nhưng điều đó có nghĩa là hầu hết thời gian họ đều truyền đạt cảm giác tích cực cho nhau.

Thể hiện tình yêu và tình cảm

Một đặc điểm quan trọng khác của một mối quan hệ lành mạnh là lợi ích chung của các bên. Những người quan tâm đến nhau truyền đạt tình yêu cho nhau bằng lời nói và hành vi, hay nói cách khác, họ tạo niềm tin cho nhau rằng đối phương quan tâm đến họ.

Tôn trọng lẫn nhau trong một mối quan hệ lành mạnh

Tôn trọng đối phương và duy trì phẩm giá là một đặc điểm khác mà một mối quan hệ lành mạnh thành công cần phải có. Sự tồn tại của những bất đồng và khác biệt giữa tất cả mọi người là một vấn đề tự nhiên. Tuy nhiên, điều làm nên sự khác biệt giữa một mối quan hệ tốt và một mối quan hệ xấu là trong những mối quan hệ này, các bên tôn trọng sự khác biệt mà họ có với nhau và không ai trong số họ cố gắng làm cho đối phương giống mình hoặc chế giễu đối phương vì cách cư xử của mình. suy nghĩ và hành vi.

tính kiên nhẫn

Một mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi sự kiên nhẫn. Không có người luôn kiên nhẫn. Đôi khi mệt mỏi, các vấn đề và căng thẳng lấy đi sự kiên nhẫn của một người. Kiên nhẫn là rất quan trọng cho một mối quan hệ lành mạnh. Các cặp vợ chồng không kiên nhẫn trong mối quan hệ, trở nên nhạy cảm và nhạy cảm với công việc của nhau.

Đọc thêm  Nỗi sợ thi cử 9 cách vượt qua nỗi sợ thi tuyển sinh

kết nối lẫn nhau

Một trong những vấn đề phổ biến nhất của các mối quan hệ không lành mạnh là trong các mối quan hệ này, chỉ một bên cố gắng làm hài lòng và xoa dịu bên kia. Vấn đề này lâu dần sẽ khiến đối phương cảm thấy mệt mỏi và sớm muộn gì cũng từ bỏ mối quan hệ. Nhưng trong một mối quan hệ lành mạnh, cả hai bên đều cố gắng vì sự hài lòng và thành công của nhau.

Phấn đấu tăng trưởng và phát triển

Một trong những dấu hiệu của tình yêu đích thực là các bên, ngoài mối quan hệ tình cảm với nhau, cố gắng vì sự trưởng thành và phát triển của nhau và không tạo trở ngại cho nhau trong những lĩnh vực này. Nói cách khác, cả hai bên đều cố gắng làm những gì có thể cho một mối quan hệ lành mạnh để giúp bên kia thành công hơn. Click để tìm hiểu về tâm lý khi yêu.

Tin tưởng lẫn nhau trong một mối quan hệ lành mạnh

Tin tưởng vào sự trung thực và cam kết của đối phương là một trong những đặc điểm cơ bản của một mối quan hệ lành mạnh. Trong các mối quan hệ này, các thành viên hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau và không ai trong số họ cố gắng loại bỏ mối quan tâm của họ bằng cách tạo ra các giới hạn trong cuộc sống của họ hoặc kiểm tra quyền riêng tư của bên kia.

Đồng cảm và đồng hành

Hiểu cảm xúc của nhau và hỗ trợ nhau trong những tình huống khó khăn có thể được coi là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của một mối quan hệ lành mạnh. Trong một mối quan hệ lành mạnh, khi một trong hai bên gặp vấn đề hoặc khó chịu, người kia sẽ giúp anh ấy cải thiện trạng thái tinh thần và cũng sẽ cho anh ấy thấy rằng anh ấy hiểu tình trạng tinh thần và những lo lắng của anh ấy.

Trung thực trong một mối quan hệ lành mạnh

Che giấu, dối trá hoặc lừa dối không có chỗ trong một mối quan hệ lành mạnh. Trong các mối quan hệ này, các bên đối xử với nhau một cách trung thực. Bởi vì họ tin rằng đối phương yêu họ như chính con người họ và không cần phải giấu giếm họ bất cứ điều gì.

Tôn trọng quyền tự do cá nhân

Những người trải qua một mối quan hệ lành mạnh không dành cả ngày lẫn đêm cho nhau, nhưng mỗi người trong số họ phân bổ thời gian để dành cho các hoạt động khác trong cuộc sống. Ngược lại, trong một mối quan hệ ốm yếu, một trong hai bên hoặc cả hai cố gắng luôn giữ đối phương tình cảm bên mình vì cảm giác bất an, xa cách sẽ khiến người ấy bất an, lo lắng.

Làm thế nào để có một mối quan hệ lành mạnh?

bày tỏ tình yêu

Để có một mối quan hệ lành mạnh, hãy cố gắng cư xử tử tế với đối phương trong lời nói và hành vi của bạn. Mặc dù một số người không quan tâm đến những lời yêu thương và thậm chí còn có ý kiến ​​​​cho rằng không thể hiện tình cảm nhiều hơn có thể thu hút đối phương đến với họ! Các chuyên gia tư vấn gia đình tin rằng bằng cách sử dụng những lời nói và hành vi yêu thương, bạn có thể mang lại sự khích lệ và bình yên cho đối phương và khiến anh ấy luôn hy vọng về mối quan hệ ở một mức độ lớn.

Đọc thêm  Cơn đau thể xác khi rút lui Cơn đau sẽ tồn tại trong cơ thể bao nhiêu ngày?

Được linh hoạt

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải là họ cho rằng ý kiến ​​của mình đúng hơn người khác. Và đó là lý do tại sao họ cố gắng thay đổi đối phương theo cách họ muốn. Bên cạnh đó, bạn không bao giờ xoay sở để thay đổi tính cách của ai đó. Hành vi này sẽ khiến đối phương bực bội với bạn và gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ của bạn. Do đó, hãy cố gắng linh hoạt trong một mối quan hệ lành mạnh và mang đến cho đối phương cảm giác rằng bạn yêu và chấp nhận con người của anh ấy.

Nói chuyện để có được một mối quan hệ lành mạnh

Một trong những khả năng của những cặp đôi có mối quan hệ lành mạnh với nhau là họ có thể nói về những vấn đề khác nhau và đi đến một kết luận chung. Nói về những mong muốn và khó chịu là một trong những điểm quan trọng nhất mà bạn nên chú ý để có một mối quan hệ tốt. Nếu bạn cảm thấy rằng vì bất kỳ lý do gì mà bạn không thể nói chuyện với bên kia của mình về các vấn đề khác nhau hoặc đạt được sự hiểu biết về một chủ đề nào đó, thì tốt hơn là bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này.

Tạo những kỷ niệm được chia sẻ

Một trong những cách tạo hứng thú và làm sâu sắc thêm mối quan hệ là có những kỷ niệm ngọt ngào với bạn đời. Ký ức có nhiều ảnh hưởng trong việc tạo nên sự thân thiết giữa con người với nhau. Do đó, nếu bạn đang muốn xây dựng một mối quan hệ lành mạnh, hãy cố gắng tạo ra những kỷ niệm ngọt ngào với đối phương càng nhiều càng tốt.

Quan tâm đến sở thích của nhau

Thể hiện sự chú ý đến các vấn đề quan trọng đối với đối tác của bạn có thể mang lại nhiều lợi ích. Khi bạn quan tâm đến vấn đề này, bạn chủ yếu truyền tải thông điệp này đến đối tác tình cảm của mình rằng anh ấy và những mong muốn của anh ấy là quan trọng đối với bạn, và vấn đề này cũng sẽ khiến bạn quen thuộc hơn với thế giới tinh thần và cảm xúc của đối phương trong một mối quan hệ lành mạnh.

Tránh tức giận hoặc đe dọa trong một mối quan hệ lành mạnh

Một trong những dấu hiệu của mối quan hệ không thuận lợi là một trong hai bên liên tục đe dọa đối phương sẽ phá vỡ mối quan hệ hoặc giận dỗi trong một thời gian vì nhiều lý do. Những hành vi như vậy sớm muộn sẽ khiến đối phương mệt mỏi hoặc thậm chí quyết định chấm dứt mối quan hệ.

Do đó, để có một mối quan hệ lành mạnh, hãy cố gắng không bao giờ sử dụng các hành vi tiêu cực như bạo lực, đánh nhau hoặc đe dọa đối phương. Nếu có điều gì đó làm phiền bạn, tốt hơn hết bạn nên cố gắng tìm một giải pháp mang tính xây dựng cho nó. Các hành vi tiêu cực sẽ không truyền đạt bất kỳ thông điệp nào để giải quyết vấn đề cho bên kia của bạn.

Đọc thêm  Trầm cảm cơ bản hoặc nặng Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị trầm cảm nặng

Có sự đồng cảm

Như đã nói, một trong những vấn đề quan trọng nhất mà bạn nên chú ý để có một mối quan hệ lành mạnh là phải có sự đồng cảm với đối tác tình cảm của mình. Cố gắng hiểu cảm xúc và mong muốn của anh ấy và điều chỉnh hành vi của bạn dựa trên chúng. Điều này sẽ khiến đối phương cảm thấy hài lòng và thoải mái với bạn và kết quả là họ sẽ cố gắng duy trì hoặc cải thiện mối quan hệ.

Chú ý đến các tín hiệu phi ngôn ngữ

Nhận biết các tín hiệu phi ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu cảm xúc và tâm trạng của đối tác tình cảm trước khi họ nói về bất cứ điều gì. Ngoài việc giúp bạn đồng cảm và nhận ra các tình huống khác nhau, vấn đề này còn tạo ra mối quan hệ lành mạnh và cảm giác gần gũi giữa các bạn.

Một mối quan hệ lành mạnh và vai trò của tư vấn

Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm một mối quan hệ lành mạnh, và đôi khi trong một mối quan hệ tình cảm, chúng ta nghi ngờ liệu mình đã chọn đúng người cho mình hay chưa. Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy rằng chúng ta không hiểu lý do của các vấn đề trong mối quan hệ hoặc chúng ta không thể tự mình giải quyết chúng. Trong những tình huống như vậy, chúng ta thường sẽ tìm kiếm lời khuyên từ người khác. Nhưng thật không may, đôi khi những người chúng tôi chọn tư vấn không cung cấp cho chúng tôi giải pháp chính xác. Sự thiên vị, ghen tị hoặc thiếu kiến ​​thức và kinh nghiệm sẽ khiến họ không thể giúp đỡ bạn một cách đúng đắn.

Ngoài ra, đôi khi chúng tôi không muốn nói về một số vấn đề với người thân của mình do sợ bị đánh giá hoặc coi đó là bí mật. Vì lý do này, chúng tôi khuyên rằng nếu bạn đang tìm cách giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ tình cảm hoặc nếu bạn muốn nâng cao chất lượng mối quan hệ của mình, tốt hơn hết là bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này. Click để nhận tư vấn về mối quan hệ giữa con trai và con gái. Các nhà tư vấn, cùng với kiến ​​thức và kinh nghiệm họ có để giúp bạn giải quyết vấn đề của bạn, có lợi thế là bạn có thể nói chuyện với họ mà không sợ bị đánh giá và cũng chắc chắn rằng họ không thiên vị đối với các vấn đề của bạn.

tư cuôi cung

Cách tốt nhất để có một mối quan hệ lành mạnh là nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý. Trong quá trình tư vấn, họ điều tra các vấn đề và hành vi sai trái. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng thân thiết qua điện thoại và trực tiếp. Để biết thêm thông tin về hôn nhân không có sự đồng ý của gia đình, hãy nhấp vào số được liệt kê.

Để nhận được lời khuyên về một mối quan hệ lành mạnh, bạn có thể gọi cho các chuyên gia giỏi nhất tại Trung tâm Tư vấn Tâm lý Mendan Nou theo số 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button