Sức khỏe

Mất ngủ và trầm cảm Bệnh trầm cảm có gây mất ngủ không?

Mất ngủ và trầm cảm Đó là một trong những vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần thường xảy ra cùng nhau. Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy khoảng 15% người trưởng thành bị mất ngủ, và trong số này, nhiều người trong số họ cũng bị trầm cảm. Ngoài ra, theo hướng dẫn thống kê và chẩn đoán các rối loạn tâm thần, mất ngủ được coi là một trong những triệu chứng chính của bệnh trầm cảm. Trong phần còn lại của bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến những giải thích nhiều hơn về mối quan hệ giữa hai trường hợp này. Về vấn đề này, việc tận dụng tư vấn về bệnh trầm cảm sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng mất ngủ, trầm cảm và áp dụng các giải pháp phù hợp. Bấm vào đây để tìm hiểu về quá trình nhận tư vấn về bệnh trầm cảm.

Mất ngủ và trầm cảm

Vì 80% những người bị trầm cảm cho biết bị mất ngủ, nên rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về mối quan hệ giữa hai vấn đề này. Tiến sĩ Tracy Ko, nhà tâm lý học tại Đại học Stanford, lập luận dựa trên kết quả nghiên cứu của mình rằng chứng mất ngủ kinh niên theo thời gian khiến một người không thể thích thú với các hoạt động hàng ngày. Vấn đề này, được biết đến như là triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh trầm cảm, dẫn đến tâm trạng chán nản xoay vần và lấp đầy. Mất ngủ cũng có thể góp phần gây ra trầm cảm bằng cách gây ra lo lắng quá mức trong cuộc sống.

Theo kết quả nghiên cứu, mất ngủ có thể thông báo cho chúng ta như một dấu hiệu cảnh báo và báo trước về sự xuất hiện của bệnh trầm cảm sắp xảy ra, và nó cũng có thể được coi là một trong những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Trên thực tế, mối quan hệ giữa mất ngủ và trầm cảm là mối quan hệ hai chiều và vượt ra khỏi mối quan hệ nhân quả đơn thuần. Mất ngủ có thể gây ra trầm cảm và kéo dài nó. Mặt khác, những người trầm cảm dễ phải vật lộn với chứng mất ngủ và các chứng rối loạn giấc ngủ khác hơn những người khác. Nhấp để tìm hiểu thêm về các nguyên nhân khác của bệnh trầm cảm.

Ảnh hưởng của trầm cảm đến giấc ngủ của con người

Trầm cảm có thể làm thay đổi giấc ngủ của bệnh nhân. Như vậy chúng ta có thể thấy rằng đôi khi do trầm cảm mà người bệnh ngủ quá nhiều vào ban ngày, và đôi khi ngược lại, người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc khó ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Trong phần sau, chúng tôi đã giải thích ngắn gọn các triệu chứng của cả hai tình trạng này.

Đọc thêm  Dấu hiệu nhận biết đàn ông yêu Lý do và dấu hiệu thích con trai là gì?

Mất ngủ do trầm cảm

Chứng mất ngủ thường thấy ở những bệnh nhân trầm cảm nặng. Những người này chìm vào giấc ngủ sâu đến nỗi họ khó thức dậy và không thể ra khỏi giường. Họ nằm trên giường hầu hết cả ngày và không có đủ năng lượng trong giờ thức dậy.

Các triệu chứng thiếu ngủ hoặc mất ngủ do trầm cảm

  • Suy nghĩ của người đó bị xáo trộn và rối loạn đến mức anh ta khó ngủ và trằn trọc trên giường hàng giờ liền.
  • Anh ấy luôn thức dậy vào nửa đêm và phải cố gắng rất nhiều mới có thể ngủ lại được.
  • Anh ta thức dậy vào lúc gần bình minh hoặc trước khi giấc ngủ của anh ta hoàn thành.
  • Dù đã điều chỉnh giờ ngủ nhưng anh ấy vẫn cảm thấy mệt mỏi trong ngày.

Những vấn đề gây ra bởi trầm cảm và mất ngủ là gì?

Mất ngủ và trầm cảm cùng gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến cuộc sống và các mối quan hệ của một người. Những người này không có thời gian và năng lượng cần thiết để làm các công việc và nhiệm vụ hàng ngày của họ. Thậm chí do giảm khả năng tập trung, họ trở nên khó khăn và nguy hiểm khi làm những việc như lái xe. Tình trạng này cứ kéo dài khiến họ mất nhiều thời gian suy nghĩ và chắp cánh cho những suy nghĩ không hợp nhau, hậu quả là mức độ bệnh của họ sẽ tăng lên từng ngày. Giảm khả năng chịu đựng, không có khả năng giải quyết vấn đề, giảm khả năng phán đoán, tăng ý định tự tử,… là những hậu quả khác của chứng mất ngủ và trầm cảm.

Chu kỳ trầm cảm và mất ngủ

Trong giai đoạn đầu, trầm cảm làm rối loạn số giờ ngủ.

Giấc ngủ REM xảy ra sớm vào ban đêm chứ không phải trong chu kỳ thứ hai.

Rối loạn giấc ngủ làm gián đoạn kế hoạch cuộc sống thường ngày.

Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng đến khả năng của một người.

Bệnh nhân gặp vấn đề trong các môi trường khác nhau và trở nên cô lập hơn.

Mất ngủ và trầm cảm Tác dụng của điều trị mất ngủ trong việc cải thiện chứng trầm cảm

Các nghiên cứu tâm lý học mới nhất cho thấy việc điều trị các vấn đề về giấc ngủ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm và thậm chí có thể ngăn ngừa sự tái phát của chứng rối loạn này. Trong một nghiên cứu được thực hiện cụ thể trên 56 người bị trầm cảm và mất ngủ, nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp nhận liệu pháp tâm lý tập trung vào việc cải thiện các vấn đề về giấc ngủ đã làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở hơn một nửa số người tham gia. Trên thực tế, ngay cả khi các triệu chứng khác của bệnh trầm cảm không được chú ý, chỉ cần hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ cũng có thể cải thiện đáng kể các vấn đề về tâm trạng. Nhấp để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Đọc thêm  Sự thân mật trong hôn nhân Tăng sự thân mật trong hôn nhân trong những ngày đầu tiên

Mất ngủ và trầm cảm Nguyên nhân gây mất ngủ

Xem xét những tác động tiêu cực của mất ngủ đối với tâm trạng và vai trò của nó trong việc xuất hiện và làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm, câu hỏi được đặt ra, những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự xuất hiện của giấc ngủ không đều và rối loạn? Các chuyên gia tin rằng có một giấc ngủ lành mạnh bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trên thực tế, những tổn thương về thể chất, trao đổi chất và cảm xúc đều có thể gây gián đoạn giấc ngủ hiệu quả. Do đó, cố gắng cải thiện sức khỏe tinh thần, hoạt động thể chất, bao gồm tập thể dục trong các hoạt động hàng ngày và theo dõi các vấn đề như rối loạn chức năng hormone tuyến giáp có thể rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa và cải thiện chứng mất ngủ.

Click để tìm hiểu thêm về các phương pháp tốt nhất để điều trị chứng mất ngủ.

Điều trị chứng mất ngủ do trầm cảm

Nhiều phương pháp điều trị tâm lý và tâm thần có thể giúp bạn cải thiện đồng thời chứng mất ngủ và trầm cảm. Chúng tôi đã đề cập đến việc giới thiệu các phương pháp điều trị được sử dụng trong lĩnh vực này.

Tâm lý trị liệu và tư vấn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng các buổi trị liệu tâm lý với chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn rất nhiều trong việc điều trị trầm cảm và các triệu chứng của nó, bao gồm cả chứng mất ngủ. Các nhà tâm lý học có thể sử dụng các cách tiếp cận khác nhau để điều trị những vấn đề này. Liệu pháp nhận thức – hành vi nên được đề cập trong số các phương pháp điều trị hiệu quả nhất đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả.

Trong phương pháp này, nhà trị liệu cố gắng xác định những suy nghĩ buồn phiền và bằng cách dạy một số kỹ thuật hành vi như kỹ thuật tự xoa dịu bản thân, giúp người bệnh có giấc ngủ sâu hơn và cải thiện đáng kể về mặt tâm trạng. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài phương pháp tiếp cận hành vi nhận thức, các nhà trị liệu còn sử dụng các phương pháp tiếp cận khác để điều trị vấn đề này. Trong số các phương pháp trị liệu tâm lý khác, có thể kể đến liệu pháp tâm động học, phân tích, cử chỉ và lược đồ. Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về điều trị trầm cảm.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Tây Azerbaijan Tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Tây Azerbaijan

kê đơn

Trong một số tình huống, chẳng hạn như khi một người bị trầm cảm nặng và có ý nghĩ tự tử và chết, kê đơn thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần có thể giúp cải thiện vấn đề. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc sử dụng thuốc tâm thần có thể cần thiết để điều trị, nhưng chúng không bao giờ là đủ. Do đó, không quên tham khảo các buổi tư vấn và trị liệu tâm lý với họ.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng việc sử dụng các phương pháp điều trị không dùng thuốc được ưu tiên trong nhiều trường hợp để cải thiện tình trạng mất ngủ, vì nhiều loại thuốc chống lo âu và thuốc ngủ có khả năng gây lệ thuộc và sau khi ngừng sử dụng, chúng có thể gây tái phát và hơn thế nữa. mất ngủ trầm trọng. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý để lựa chọn hình thức điều trị.

Để nhận được sự tư vấn trong lĩnh vực trầm cảm, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Có nhất thiết phải dùng thuốc tâm thần để điều trị chứng mất ngủ, trầm cảm không?

Trong nhiều tình huống, những vấn đề này có thể được chữa khỏi mà không cần dùng thuốc với sự hỗ trợ của liệu pháp tâm lý với chuyên gia tâm lý. Để đánh giá chi tiết hơn, trước tiên cần đến gặp bác sĩ tâm lý lâm sàng. Nếu có nhu cầu sử dụng thuốc, bác sĩ chuyên khoa sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button