Sức khỏe

Màng ngăn ngừa thai là gì? Làm thế nào nó được đặt trong âm đạo? Ưu nhược điểm là gì?

Màng ngăn ngừa thai Đây là một trong những biện pháp tránh thai có tác dụng tốt và được phụ nữ sử dụng hàng trăm năm nay. Nếu bạn có ý định đặt màng tránh thai, hãy cùng chúng tôi đi đến cuối bài viết này để giải thích màng ngăn tránh thai là gì? Nó tránh thai bằng cách nào? Đối với những người nào thì phù hợp và những người nào không nên sử dụng? Nó nên được sử dụng như thế nào? Ưu nhược điểm của nó so với các phương pháp khác là gì? Hiệu quả của nó như thế nào và nó có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Nếu có ý định sử dụng biện pháp tránh thai này, tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa trước khi dùng. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ phụ khoa thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Màng ngăn ngừa thai là gì?

Màng tránh thai là một trong những cách tránh thai. Phụ nữ đã sử dụng thiết bị này hàng trăm năm. Hoành phi là một cái chén nhỏ hình vòm có thể uốn dẻo. Nó được làm bằng silicone hoặc cao su và được đặt bên trong âm đạo. Kết quả là tinh dịch không thể vào tử cung được nữa và tinh trùng sẽ không thụ tinh được với trứng. Tác dụng phụ và nhược điểm của màng ngăn rất ít và có tác dụng ngừa thai rất tốt.

Trước khi quan hệ, bạn nên đặt màng tránh thai vào âm đạo gần cổ tử cung. Thiết bị này có thể ngăn ngừa 92 đến 96% khả năng mang thai. Học cách sử dụng công cụ này cần có thời gian. Sau khi học cách lắp và tháo nó, bạn có thể dễ dàng sử dụng màng ngăn.

Màng ngăn ngừa thai là một cốc nhỏ hình vòm làm bằng silicone hoặc cao su được đặt trong âm đạo.

Màng tránh thai được đặt trong âm đạo gần cổ tử cung và ngăn không cho tinh dịch vào tử cung.

Cơ chế hoạt động của màng ngăn ngừa thai như thế nào?

Màng tránh thai là một chiếc cốc nhỏ, linh hoạt được đặt gần cổ tử cung. Dụng cụ này chặn cổ tử cung và không cho tinh dịch đi qua và tinh trùng gặp trứng. Mặt khác, màng ngăn được tẩm chất diệt tinh trùng. Những chất này phá hủy tinh trùng trước khi đến cổ tử cung.

Trên thực tế, màng ngăn ngăn cản sự thụ tinh của tinh trùng và trứng theo hai cách. Do đó, tác dụng của nó lớn hơn các phương pháp như bao cao su.

Cách sử dụng màng ngăn ngừa thai

Để sử dụng màng ngăn, bạn phải đổ một loại kem hoặc gel được gọi là chất diệt tinh trùng vào đó. Chất này phá hủy tinh trùng và ngăn cản quá trình thụ tinh. Đổ khoảng một muỗng canh chất này vào cốc màng ngăn và ấn nó. Chất diệt tinh trùng nên được rải trên mép của màng ngăn. Chất này làm tăng tác dụng của màng ngăn.

Lưu ý không sử dụng các loại gel và kem nhờn khác bên trong màng ngăn. Vì một số hợp chất có thể gây thủng silicone. Đảm bảo kiểm tra ngày hết hạn của chất diệt tinh trùng trước khi sử dụng màng ngăn. Nếu ngày hết hạn của nó đã qua, nó sẽ không còn hiệu lực nữa.

Phương pháp đặt màng tránh thai trong âm đạo

Để đặt màng ngăn vào âm đạo, bạn cần tìm vị trí tốt nhất cùng với việc luyện tập. Nếu bạn đã sử dụng tampon hoặc cốc nguyệt san, việc chèn màng ngăn vào cũng tương tự như chúng. Các tư thế tốt nhất là ngồi xổm với hai chân ngoài, đứng và nâng một chân lên hoặc nằm xuống. Rửa tay sạch sẽ. Nằm ở bất kỳ tư thế nào bạn cảm thấy thoải mái nhất và dang rộng hai chân. Sau đó làm theo các bước bên dưới.

 1. Bôi chất diệt tinh trùng lên cốc có màng ngăn.
 2. Mở âm đạo của bạn bằng một tay và gấp màng ngăn bằng tay kia. Giữ cơ hoành trong tay với phần hình vòm hướng xuống dưới.
 3. Đưa màng ngăn vào âm đạo và đẩy lên trên.
 4. Màng ngăn phải tăng lên gần cổ tử cung.
 5. Dùng ngón tay đặt mép trước của cơ hoành sao cho nó nằm sau xương mu.
Đọc thêm  Việc làm khi nghỉ hưu Những cách tốt nhất để kiếm tiền khi nghỉ hưu

Sau khi thực hiện các bước này, hãy kiểm tra bằng ngón tay của bạn xem màng ngăn có bao phủ cổ tử cung tốt không. Cổ tử cung tương tự như đầu mũi. Nếu bạn cảm thấy nó, hãy tháo và lắp lại màng ngăn. Một khi cơ hoành được cố định vào vị trí, bạn không còn cảm thấy nó nữa và nó sẽ không di chuyển khi bạn cử động hoặc ho.

Nếu bạn có vấn đề trong việc chèn màng tránh thai, hãy nhớ đến gặp bác sĩ phụ khoa để hướng dẫn bạn. Bạn có thể đăng ký tư vấn trực tiếp, trực tuyến hoặc qua điện thoại với bác sĩ chuyên khoa thông qua trang web của bác sĩ.

Kéo căng tinh trùng trên mép màng ngăn và đưa vào âm đạo.
Kéo căng tinh trùng trên mép màng ngăn và đưa vào âm đạo.

Cách loại bỏ màng ngăn ngừa thai

Màng ngăn nên ở trong âm đạo ít nhất 6 giờ sau khi giao hợp. Nếu không, nó sẽ không có hiệu lực. Nếu bạn vẫn muốn quan hệ trong ngày, hãy bổ sung thêm chất diệt tinh trùng khi đưa màng ngăn vào. Dụng cụ này không được ở trong âm đạo quá 24 giờ. Vì về lâu dài có thể gây ra tình trạng nhiễm vi khuẩn nguy hiểm gọi là hội chứng sốc nhiễm độc.

Loại bỏ màng ngăn ít nhất 6 giờ sau khi giao hợp bằng cách làm theo các bước dưới đây.

 • Rửa tay.
 • Chọn một vị trí thoải mái và dang rộng hai chân.
 • Đưa ngón trỏ vào âm đạo và móc vào mép màng ngăn.
 • Nhẹ nhàng kéo nó xuống và ra khỏi âm đạo. Hãy cẩn thận để không đâm nó bằng móng tay của bạn.

Trích dẫn bởi webmd về việc quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày với màng ngăn:

Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng lại chất diệt tinh trùng trước mỗi lần quan hệ tình dục. Bạn có thể làm điều này bằng ngón tay hoặc dụng cụ bôi. Đảm bảo đưa sâu vào âm đạo gần cổ tử cung. Hầu hết các chất diệt tinh trùng chỉ có tác dụng nếu bạn sử dụng chúng ít hơn một giờ trước khi quan hệ tình dục; Vì vậy, nếu bạn đặt màng ngăn trước hàng giờ, hãy bôi nhiều hơn vào màng ngăn.

Cách chăm sóc màng ngăn ngừa thai

Sau khi lấy màng ngăn ra khỏi âm đạo, hãy rửa sạch và đặt ở nơi thoáng gió để làm khô. Kiểm tra màng ngăn xem có lỗ thủng hoặc bất kỳ hư hỏng nào không. Đổ đầy nước vào cốc để đảm bảo rằng nước không bị rò rỉ từ silicone. Nếu màng ngăn bị hư hỏng, nó không thể sử dụng được nữa. Vì tinh trùng dễ dàng đi qua đó và đến được tử cung. Nếu bạn chú ý đến các mẹo chăm sóc, thiết bị này sẽ có tuổi thọ từ 2 đến 10 năm.

Đọc thêm  Làm thế nào để đọc suy nghĩ? - Tâm trí mới

Nếu bạn duy trì màng ngăn đúng cách, nó sẽ kéo dài từ 2-10 năm và sẽ tránh thai từ 92-96%.

Nếu bạn chăm sóc tốt, màng ngăn ngừa thai có thể được sử dụng trong nhiều năm.
Nếu bạn chăm sóc tốt, màng ngăn ngừa thai có thể được sử dụng trong nhiều năm.

Lợi ích của màng ngăn ngừa thai

Màng tránh thai có rất nhiều ưu điểm và đó là lý do tại sao nhiều chị em vẫn sử dụng. Trong số những ưu điểm quan trọng nhất của nó, có thể kể đến những điều sau đây.

 • Nó có chi phí thấp và được coi là một trong những phương pháp tiết kiệm chi phí.
 • Cả bạn và đối tác của bạn sẽ không nhận thấy nó trong khi quan hệ tình dục.
 • Nó rất dễ sử dụng với một số thực hành và bạn có thể quan hệ tình dục nhiều lần trước khi tháo màng ngăn ra khỏi âm đạo.
 • Nó không chứa hormone và không ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
 • Bạn có thể có thai ngay lập tức.
 • Nó có thể được sử dụng trong thời kỳ cho con bú mà không có bất kỳ vấn đề gì.
 • Nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu và vô sinh ít hơn nhiều.

Nhược điểm và tác dụng phụ của màng ngăn ngừa thai

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu, dụng cụ tránh thai này cũng tồn tại những nhược điểm. Một số nhược điểm quan trọng nhất của nó là:

 • Nó không ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Một số người có thể khó đặt hoặc cảm thấy bẩn.
 • Nên thoa lại thuốc diệt tinh trùng mỗi khi quan hệ tình dục.
 • Nó có thể được sử dụng trong thời kỳ kinh nguyệt. Nhưng cần loại bỏ ngay sau khi quan hệ tình dục. Vì nó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Màng ngăn có thể không ở đúng vị trí trong khi quan hệ tình dục.
 • Bạn có thể cần một cơ hoành mới sau khi giảm hoặc tăng cân, sinh con hoặc sẩy thai.

Một số biến chứng của màng ngăn ngừa thai bao gồm những điều sau đây.

 • Dị ứng với silicone hoặc chất diệt tinh trùng
 • Ở một số người, nó gây ra nhiễm trùng tiết niệu thường xuyên.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các biến chứng của màng ngăn và cách sử dụng, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Màng tránh thai phù hợp với ai?

Nếu vì lý do nào đó mà bạn không muốn sử dụng các phương pháp ngừa thai bằng hormone hoặc bạn quyết định có thai sớm thì phương pháp này sẽ phù hợp với bạn. Nhưng bạn phải học cách sử dụng nó đúng cách để không gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Ai không nên sử dụng màng ngăn tránh thai?

Đôi khi phương pháp tránh thai này có thể không phù hợp với một số người. Nếu bất kỳ điều nào sau đây áp dụng cho bạn, bạn nên sử dụng một phương pháp khác.

 • Hình dạng hoặc vị trí của cổ tử cung không bình thường hoặc bạn không thể chạm vào cổ tử cung bằng ngón tay.
 • Sau khi sinh con, các cơ âm đạo không thể giữ được màng ngăn.
 • Bạn bị dị ứng với latex hoặc chất diệt tinh trùng.
 • Bạn đã trải qua hội chứng sốc nhiễm độc.
 • Bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.
 • Hiện tại bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo.
Nếu bạn bị dị ứng với silicone hoặc chất diệt tinh trùng, bạn không thể sử dụng phương pháp tránh thai này.
Nếu bạn bị dị ứng với silicone hoặc chất diệt tinh trùng, bạn không thể sử dụng phương pháp tránh thai này.

Màng tránh thai giá bao nhiêu?

Màng ngăn là một trong những biện pháp tránh thai không thể tìm thấy ở tất cả các hiệu thuốc. Vì lý do này, việc mua nó có thể đi kèm với các vấn đề. Giá màng tránh thai ở các hãng khác nhau và độ bền cũng khác nhau.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Qazvin Tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Qazvin

Câu hỏi thường gặp của bạn

Nếu bạn đang có ý định sử dụng màng ngăn tránh thai, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về phương pháp tránh thai này. Vì lý do này, chúng tôi đã nêu ra một số câu hỏi thường gặp của bạn và cung cấp câu trả lời cho họ.

Hiệu quả của màng ngăn tránh thai như thế nào?

Hiệu quả của màng tránh thai phần lớn phụ thuộc vào cách nó được sử dụng. Nếu nó được sử dụng đúng cách, cứ 100 phụ nữ sẽ có 6 người mang thai bằng dụng cụ này trong âm đạo. Thật không may, nhiều người đã mắc sai lầm trong việc sử dụng nó và thống kê này đạt từ 12 đến 18 trường hợp mang thai ở 100 phụ nữ.

Màng tránh thai có tốt hơn bao cao su không?

Tỷ lệ hỏng màng ngăn thấp hơn bao cao su và việc mang thai có thể được ngăn ngừa hiệu quả bằng cách sử dụng đúng cách. Nhưng các phương pháp như vòng tránh thai và thuốc tránh thai hiệu quả hơn.

Màng tránh thai có nội tiết tố không?

Không, phương pháp ngừa thai này không khác là phương pháp nội tiết tố. Màng ngăn ngừa thai ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng bằng cách chặn cổ tử cung và tiêu diệt chúng với sự hiện diện của chất diệt tinh trùng. Nhưng nó không có ảnh hưởng đến nội tiết tố cơ thể.

Có phải màng ngăn tránh thai cũng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục?

Không, thiết bị này không thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Để ngăn ngừa các bệnh và nhiễm trùng này, bạn phải sử dụng bao cao su.

Kết luận và hướng dẫn đi khám bác sĩ

Màng ngăn ngừa thai Một trong những phương pháp ngừa thai là nó hoạt động mà không cần giải phóng các hormone nhân tạo. Gel hoặc kem diệt tinh trùng được bôi bên trong màng ngăn. Sau đó, nó được đưa vào âm đạo. Ngoài việc chặn đường đi của tinh dịch, thiết bị này còn tiêu diệt tinh trùng bằng cách sử dụng chất diệt tinh trùng. Tránh thai bằng màng ngăn không có tác dụng phụ của các phương pháp nội tiết tố và có thể được sử dụng trong thời kỳ cho con bú mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Thiết bị này không được cảm nhận trong khi quan hệ tình dục và không gây ra bất kỳ xáo trộn nào trong quá trình giao hợp.

Trước khi quan hệ tình dục, bạn nên đặt màng ngăn vào âm đạo gần cổ tử cung. Màng ngăn nên ở trong âm đạo ít nhất 6 giờ sau khi giao hợp. Không giữ nó trong âm đạo hơn 24 giờ. Vì nó có thể gây ra nhiễm trùng do vi khuẩn gọi là hội chứng sốc nhiễm độc.

Để biết thêm thông tin về màng ngăn ngừa thai và cách đưa nó vào âm đạo, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa. Để kết nối với bác sĩ phụ khoa tốt nhất, bạn có thể đăng ký thông qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Bác sĩ của bạn chăm sóc sức khỏe của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button