Sức khỏe

Mặc cảm Oedipus Các loại mặc cảm Oedipus Tiêu cực Mặc cảm Oedipus – Mặc cảm Oedipus ở tuổi trưởng thành

mặc cảm Oedipus Theo các nhà tâm lý học, đó là một trong những giai đoạn phát triển tự nhiên trong thời thơ ấu, nghĩa là các bé trai quan tâm đến cha mẹ khác giới. Mặc dù mọi đứa trẻ đều có sự quan tâm đặc biệt đến mẹ của mình, nhưng các nhà tâm lý học tin rằng các bé trai chú ý đến bộ phận sinh dục của mẹ ở tuổi lên 3 hoặc 4. Chúng đã tìm thấy sự quan tâm đến mẹ của mình ngoài mối quan hệ của một đứa trẻ và theo cách mà chúng cạnh tranh với cha mình để có được cô ấy. Mặc cảm Oedipus sẽ biến mất sau một thời gian trong quá trình phát triển bình thường. Tuy nhiên, những đứa trẻ xa cha vì bất kỳ lý do gì, chẳng hạn như cái chết hoặc sự chia ly, có thể giữ lại một phần mong muốn này cho đến khi trưởng thành. Và vấn đề này gây ra ham muốn gian dâm hoặc tất cả các loại rối loạn tình dục. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nhờ chuyên gia tâm lý giúp đỡ liên quan đến việc giáo dục giới tính cho con bạn.

Tổ hợp Oedipus là gì?

Mặc cảm Oedipus là một thuật ngữ lần đầu tiên được đề xuất bởi Freud. Freud tin rằng cuối cùng mặc cảm Oedipus và sự ganh đua của con trai với cha sẽ biến mất và con trai sẽ bắt đầu đồng cảm với ông. Sự đồng nhất với người cha khiến đứa trẻ bắt đầu học vai trò giới tính và những điều cần biết với tư cách là một người đàn ông. Vấn đề này sẽ khiến bạn chứng kiến ​​cảnh trẻ bắt chước hành vi của nam giới, đặc biệt là hành vi và lời nói của người cha. Vì lý do này, những đứa trẻ bị tách khỏi cha vì bất kỳ lý do gì, kể cả ly hôn hoặc qua đời, có thể không dễ dàng thành công trong việc vượt qua mặc cảm Oedipus và học hỏi vai trò giới tính. Vấn đề này sẽ khiến họ gặp rắc rối trong việc thiết lập các mối quan hệ tình cảm thân thiết trong tương lai. Vì lý do này, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia tâm lý trẻ em trong trường hợp con bạn phải xa cha vì bất kỳ lý do gì.

Nhấp để tìm hiểu về nhà lý luận của mặc cảm Oedipus, Sigmund Freud.

Làm thế nào để hình thành phức hợp Oedipus

Oedipus có nghĩa là những đứa trẻ nam nhận thức được cơ quan sinh dục của chúng khi được 3 tuổi, và sau đó chúng bị hấp dẫn bởi mẹ của chúng. Hôn mẹ hoặc nói điều gì đó như (con muốn cưới mẹ trong tương lai) là một trong những dấu hiệu cho thấy con trai đã đến giai đoạn này. Lưu ý rằng mặc cảm Oedipus là nỗ lực của một đứa trẻ để đạt được quyền lực hơn là mối quan tâm về tình yêu giữa cha mẹ và con cái. Sớm hay muộn, họ nhận ra rằng họ phải cạnh tranh với cha để có được mẹ hoặc đối tượng mong muốn của họ. Đây là trong khi người cha là một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ đối với họ.

Đọc thêm  Tư vấn tâm lý Arak Địa chỉ của các chuyên gia tư vấn tâm lý giỏi nhất ở Arak

Thao tác với dương vật, tự thỏa mãn và sự khác biệt về bộ phận sinh dục ở nam và nữ xảy ra trong giai đoạn này. Trẻ lúc này rất thích bày tỏ sự quan tâm đến mẹ. Chúng ngủ cạnh mẹ vào ban đêm và thích ôm hoặc hôn mẹ.

Các loại phức hợp Oedipus

Mặc cảm Oedipus tiêu cực: Khi mặc cảm Oedipus không được giải quyết trong thời thơ ấu, nó sẽ trở thành mặc cảm Oedipus tiêu cực. Ham muốn tình dục vô thức đối với cha mẹ đồng giới và sự cạnh tranh với cha mẹ không cùng giới tính là những triệu chứng của mặc cảm Oedipus tiêu cực.

Phức hợp Oedipus dương tính: Ham muốn tình dục vô thức đối với cha hoặc mẹ khác giới và sự cạnh tranh với cha hoặc mẹ cùng giới được gọi là mặc cảm Oedipus tích cực. rằng cuối cùng đứa trẻ sẽ thích nghi.

Nhấp để tìm hiểu về các loại phức hợp tinh thần khác.

Giải quyết phức hợp Oedipus

Một trong những câu hỏi nghiêm túc nhất liên quan đến mặc cảm Oedipus là nguyên nhân nào khiến mặc cảm này được giải quyết ở một đứa trẻ? Freud tin rằng sau khi trẻ nhận thức được bộ phận sinh dục của mình, chúng sẽ dần dần nhận ra sự khác biệt giữa con trai và con gái. Tâm trí của họ, cố gắng tìm ra lý do cho sự khác biệt này, sẽ đi đến kết luận rằng các cô gái cũng có cơ quan sinh dục nam. Nhưng sự cạnh tranh với cha của chúng đã khiến cha chúng thiến chúng và đó là lý do tại sao bộ phận sinh dục của chúng trở nên như thế này.

Nỗi sợ hãi rằng người cha sẽ thiến chúng là một chủ đề mà Freud gọi là sự lo lắng bị thiến và tin rằng sự lo lắng này mãnh liệt đến mức nó sẽ khiến đứa trẻ hoàn toàn quên đi tình cảm của mình đối với người mẹ và sự cạnh tranh với người cha. Từ nay cho đến khi trẻ bước vào giai đoạn trưởng thành và trưởng thành, trẻ sẽ không còn quan tâm đến vấn đề giới tính và đồng nhất với cha để học những vai trò liên quan đến giới tính nam.

Nếu mặc cảm Oedipus vẫn chưa được giải quyết, anh ta nên đi phân tâm học.

Phức hợp Electra ở các cô gái

Freud tin rằng sự hấp dẫn đối với cha mẹ không cùng giới tính không phải là điều mà chỉ con trai mới trải qua; Hơn nữa, các bé gái lên 3, 4 tuổi lại hướng tình cảm về cha và coi mẹ là đối thủ cho tình cảm này. Trong tình huống này, bạn có thể sẽ chứng kiến ​​​​sự ghen tuông của cô con gái nhỏ trong mối quan hệ giữa bạn và vợ. Tuy nhiên, có một sự khác biệt nghiêm trọng trong việc giải quyết mặc cảm Oedipus giữa con gái và con trai; Theo cách này, sau khi các cô gái nhận ra sự khác biệt giữa bộ phận sinh dục của mình và các cậu bé, họ nghĩ rằng người mẹ cố tình sinh ra họ không hoàn thiện để họ không thể sở hữu cha mình.

Đọc thêm  Viện dưỡng lão Qom Địa chỉ các trung tâm chăm sóc người già ở Qom

Cho rằng các cô gái trong những tình huống như vậy không cảm thấy lo lắng khi bị thiến, các nhà tâm lý học tin rằng mặc cảm Oedipus trong họ không được giải quyết hoàn toàn cho đến khi họ quan hệ tình dục với một người đàn ông khác và sau khi sinh con trai, họ cảm thấy mạnh mẽ hoặc có một cơ thể tượng trưng. kinh nghiệm tình dục nam. Tuy nhiên, sự nghiêm khắc của cha mẹ đối với con gái và ngăn cản các hành vi như ngồi lên chân cha hoặc hôn cha là những vấn đề duy nhất hạn chế mặc cảm Electra ở trẻ em. Nhấp để tìm hiểu thêm về tổ hợp Electra.

Mặc cảm Oedipus tiêu cực

Mặc cảm Oedipus sẽ biến mất ở hầu hết các bé trai sau khi trải qua nỗi lo bị thiến. Tuy nhiên, đôi khi có những trải nghiệm trong cuộc sống của trẻ sẽ để lại một phần cảm giác này trong trẻ. Ví dụ, những cậu bé mất cha từ nhỏ thường không tìm được đối thủ cho tình cảm của mình đối với mẹ và vấn đề này có thể khiến mặc cảm Oedipus không được giải quyết triệt để ở mỗi cá nhân. Không giải quyết được vấn đề này có thể gây ra các vấn đề như ham muốn loạn luân, ấu dâm hoặc các vấn đề như lo lắng và trầm cảm.

Phòng ngừa và điều trị mặc cảm Oedipus âm tính

Mặc dù mặc cảm Oedipus là một chủ đề chỉ được nêu ra ở một trong những trường phái tâm lý học và không có nhiều bằng chứng khoa học cho nó. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta đã nhìn thấy những dấu hiệu ở con cái hoặc những người xung quanh chúng ta có thể cho thấy tình cảm của chúng đối với cha mẹ. Tương tự như vậy, ngoại tình hoặc các vấn đề tình dục khác cũng tồn tại trong xã hội loài người. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên quan tâm đầy đủ đến vấn đề này và giáo dục giới tính cho con cái. Có lẽ sự lỏng lẻo trong thông tin giới tính hay những khắt khe không cần thiết có hại hơn cho giới trẻ. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên nhờ chuyên gia tâm lý trẻ em trong lĩnh vực này giúp đỡ.

Đọc thêm  Ứng xử với khách Cách chào đón khách

Nhiều phụ nữ cảm thấy mạnh mẽ sau khi sinh con trai và mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, vốn là dấu hiệu của sự phụ thuộc quá mức vào nhau, có thể là dấu hiệu của mặc cảm Oedipus chưa được giải quyết ở đứa trẻ hoặc thậm chí ở người mẹ. Ngoài ra, các dấu hiệu khác như ham muốn phụ nữ giống mẹ, ham muốn quan hệ tình dục với mẹ hoặc chị gái, không có khả năng thiết lập mối quan hệ thân mật với người khác, cũng như nhiều hành vi đồi bại về tình dục. các chủ đề cho thấy rằng bạn cần sự giúp đỡ từ một Bạn cần một chuyên gia lâm sàng. Ngay cả trong những trường hợp bạn cảm thấy khó giao tiếp với chuyên gia tâm lý do xấu hổ hoặc sợ bị đánh giá, bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn qua điện thoại.

tư cuôi cung

Một mặc cảm Oedipus chưa được giải quyết sẽ dẫn đến các vấn đề ở tuổi trưởng thành. Cha mẹ chắc chắn nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia tâm lý về sức khỏe tâm thần của con mình và tìm ra giải pháp. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho bạn, những khách hàng thân yêu, qua điện thoại và trực tiếp. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số dưới đây.

Để được tư vấn về mặc cảm Oedipus, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Tổ hợp Oedipus có nghĩa là gì?

Mặc cảm Oedipus là một phần của quá trình phát triển bình thường của một đứa trẻ, trong đó trẻ bị thu hút bởi cha mẹ khác giới của mình và cạnh tranh với cha mẹ cùng giới để có được cha mẹ đó.

Các cô gái cũng trải qua mặc cảm Oedipus?

Đúng; Mặc dù mặc cảm này ở bé gái có phần khác so với bé trai, nhưng theo Freud, cả hai giới đều trải qua giai đoạn này.

Nếu mặc cảm Oedipus không được giải quyết đúng cách, nó sẽ gây ra vấn đề gì?

Xuất hiện các bệnh tâm thần như trầm cảm và lo âu, ham muốn ngoại tình và các rối loạn tình dục như ấu dâm là hậu quả của việc không giải quyết rối loạn này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button