Sức khỏe

Lý thuyết nhận thức của Aaron Beck Beck

Eron Beck hay Eron T. Beck (1921) là một trong những nhà lý thuyết có ảnh hưởng nhất về bệnh trầm cảm, người đã đi tiên phong trong liệu pháp nhận thức. Trong suốt 40 năm qua, ông đã phát triển một loại hệ thống trị liệu tâm lý và gọi nó là liệu pháp nhận thức. Ông là người đầu tiên được trao giải thưởng và vinh danh bởi Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ và Hiệp hội Phân tâm học Hoa Kỳ. Beck đã xuất bản hơn 400 cuốn sách và bài báo. Con gái của ông, Judith, là một nhà tâm lý học lâm sàng và hiện là giám đốc của Viện Nghiên cứu Liệu pháp Nhận thức Beck. Với các bài viết và bài báo của mình, Judith đóng một vai trò quan trọng trong việc giải thích ngày càng tốt hơn các khái niệm về liệu pháp nhận thức của Beck.

Tiểu sử của Aaron Beck

Eron Bek Bek sinh năm 1921 và đến thời điểm này ông đã gần trăm tuổi. Cha mẹ anh là người Nga di cư sang Mỹ. Mẹ của Beck bị trầm cảm mãn tính sau khi mất hai đứa con nhỏ. Một trong những lý do khiến Beck quen thuộc với chứng trầm cảm và việc ông trở thành một trong những nhà lý thuyết vĩ đại về chứng trầm cảm chính là điều này. Beck đã gặp một số trường hợp mắc chứng ám ảnh (sợ vết thương và máu, cũng như chứng sợ nghẹt thở) và nhân tiện, ông cũng đưa ra những giải pháp rất có giá trị trong lĩnh vực điều trị chứng ám ảnh nhận thức. Aron ngay từ đầu đã không được phép làm việc trong lĩnh vực tâm lý học và phân tâm học. Trình độ học vấn của ông đầu tiên là khoa học chính trị và văn học Anh, và năm 1946, ông tốt nghiệp Đại học Yale ngành y. Ông bắt đầu quan tâm đến tâm lý học và phân tâm học trong suốt cuộc đời của mình.

Định nghĩa về liệu pháp nhận thức Aaron Beck

Kiến thức trong từ có nghĩa là hành động hoặc quá trình biết. Cách tiếp cận nhận thức đối với nhân cách tập trung vào cách con người nhận thức về môi trường và bản thân họ, phương pháp hiểu và đánh giá, học tập và giải quyết vấn đề. Bởi vì nó tập trung hoàn toàn vào các hoạt động tinh thần có ý thức, cách tiếp cận này thực sự là một cách tiếp cận tâm lý đối với nhân cách. Sự tập trung vào tâm trí này không bỏ qua các khái niệm mà các nhà lý thuyết khác quan tâm. Ví dụ, trong cách tiếp cận nhận thức, nhu cầu, động lực hoặc cảm xúc được coi là các khía cạnh của nhân cách chịu sự kiểm soát của các quá trình nhận thức. Liệu pháp nhận thức như một kỹ thuật trị liệu ngắn hạn, có cấu trúc, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề hiện tại và thay đổi suy nghĩ và hành vi rối loạn chức năng đã được phát triển tại Đại học Pennsylvania. Tóm lại, trong mô hình nhận thức, tư duy méo mó hoặc không hiệu quả, ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của bệnh nhân, là đặc điểm chung của tất cả các rối loạn tâm lý. Một sự thay đổi thực tế trong suy nghĩ dẫn đến sự cải thiện về tâm trạng và hành vi.

Đọc thêm  Bandar Abbas tư vấn tâm lý Nhà tư vấn tâm lý tốt nhất ở Hormozgan

Lý thuyết nhận thức của Aaron Beck

Theo Aaron Beck, phản ứng của một người đối với những suy nghĩ cụ thể và không thoải mái gây ra tình trạng rối loạn hoặc trạng thái bất thường ở anh ta. Khi chúng ta giải quyết hầu hết các tình huống trong cuộc sống, cả suy nghĩ tích cực và tiêu cực đều xuất hiện trong đầu chúng ta cùng một lúc. Beck gọi những nhận thức không mong muốn này là những suy nghĩ tự động. Khi dòng suy nghĩ tự động của một người tràn ngập tiêu cực, chúng ta cho rằng người đó sẽ chán nản (Tôi sẽ không bao giờ hoàn thành bài luận này, tôi béo, tôi không có tiền, bố mẹ tôi ghét tôi—bạn đã bao giờ cảm thấy như vậy chưa?). Hầu hết những suy nghĩ tiêu cực này vẫn tồn tại ngay cả khi có bằng chứng bác bỏ chúng. Beck (1967) đã xác định ba cơ chế sau đây gây ra trầm cảm.

Bộ ba nhận thức Aaron Beck

Bộ ba nhận thức, tức là ba kiểu suy nghĩ tiêu cực (bất lực và đổ lỗi) thường tồn tại ở những người trầm cảm: suy nghĩ tiêu cực về bản thân, thế giới và tương lai. Những suy nghĩ này thường xảy ra một cách tự động và bộc phát ở những người bị trầm cảm. Khi ba thành phần này tương tác với nhau, chúng tham gia vào quá trình xử lý nhận thức bình thường và dẫn đến rối loạn nhận thức, trí nhớ và giải quyết vấn đề và khiến một người chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực.

lược đồ bản thân tiêu cực

Beck tin rằng những người chịu áp lực trầm cảm có một sơ đồ tiêu cực về bản thân họ. Tập hợp niềm tin và kỳ vọng của họ về bản thân về cơ bản là tiêu cực và bi quan. Theo Beck, các lược đồ tiêu cực có thể đã được tạo ra từ thời thơ ấu do hậu quả của một sự kiện không may. Những trải nghiệm này có thể bao gồm: cái chết của cha mẹ hoặc anh chị em, bị cha mẹ từ chối, bị chỉ trích, nhận được quá nhiều hỗ trợ, bị bỏ rơi và lạm dụng, bị bắt nạt ở trường hoặc bị loại khỏi nhóm đồng đẳng. Những người có sơ đồ bản thân tiêu cực dễ mắc lỗi logic trong suy nghĩ và có xu hướng tập trung có chọn lọc vào một số khía cạnh của một tình huống cụ thể. Họ bỏ qua thông tin có liên quan như nhau đến tình huống đó.

Đọc thêm  Tính cách ổn định Làm thế nào để luôn có tính cách ổn định?

Bóp méo nhận thức

Beck đã xác định một số quá trình suy nghĩ phi lý (sự biến dạng của quá trình suy nghĩ). Những kiểu suy nghĩ phi lý này có liên quan đến sự tự đề cao bản thân và làm gia tăng sự lo lắng và trầm cảm ở một người.

Can thiệp tùy tiện

Đưa ra kết luận dựa trên bằng chứng không đầy đủ hoặc không hợp lý: Ví dụ, bạn cho rằng mình vô giá trị vì bạn muốn đi xem một buổi hòa nhạc đường phố nhưng trời bắt đầu mưa.

trừu tượng có chọn lọc

Chỉ tập trung vào một khía cạnh của tình huống và bỏ qua các khía cạnh khác: Ví dụ, mặc dù bạn chỉ là một trong những thành viên của đội, nhưng bạn cảm thấy phải chịu trách nhiệm về trận thua của đội mình.

độ phóng đại

Bạn phóng đại tầm quan trọng của các sự kiện bất lợi. Ví dụ, nếu một người lái xe gây ra một vết xước nhỏ trên xe của bạn, bạn coi anh ta là một người lái xe hoàn toàn tồi tệ.

Đếm ngược | Aaron Beck

Bạn bỏ qua tầm quan trọng của một sự kiện. Ví dụ, giáo viên của bạn khen bạn đạt điểm xuất sắc trong một học kỳ, nhưng bạn cho rằng điều này không quan trọng.

Tổng quát hóa cực đoan

Bạn rút ra những kết luận tiêu cực sâu rộng chỉ từ một sự kiện không đáng kể. Ví dụ, dù cố gắng đi thi, bạn bị điểm thấp, nhưng vì điểm này, bạn tự cho mình là kẻ ngốc.

Cá nhân hóa | Aaron Beck

Bạn tiếp nhận những cảm xúc tiêu cực của người khác. Ví dụ, khi giáo viên bước vào lớp với vẻ mặt rất tức giận, bạn nghĩ rằng thầy nên trút cơn giận này ra khỏi đầu bạn.

Quá trình trị liệu nhận thức

Liệu pháp nhận thức có nghĩa là giải quyết vấn đề có hệ thống và có cấu trúc. Nó hiếm khi kéo dài hơn 30 buổi và nhà trị liệu chuẩn bị một chương trình làm việc cho mỗi buổi. Theo niềm tin của Beck, nhà trị liệu nên đồng cảm với bệnh nhân bằng sự ấm áp và ý định trong sáng, và anh ta phải là hình mẫu cho những gì anh ta định dạy. Anh ấy coi việc điều trị thành công trải qua một số bước để điều chỉnh nhận thức của mình: trước tiên anh ấy phải biết mình đang nghĩ gì. Sau đó, anh ta nên đưa ra những đánh giá đúng thay vì những đánh giá sai và cuối cùng, đạt đến một tiêu chí để biết liệu những thay đổi của anh ta là đúng hay sai. Quá trình điều trị chính là xây dựng lại niềm tin bị bóp méo, đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi hành vi của một người. Trước khi bắt đầu các buổi điều trị, nhà trị liệu thường thực hiện một danh sách ngắn các triệu chứng, bao gồm bảng câu hỏi về trầm cảm và lo lắng của Beck, để kiểm soát tình trạng và tiến triển của bệnh nhân. Công việc này tập trung vào vấn đề, tránh lãng phí thời gian và giúp bệnh nhân quen với logic của cả hai bên trong điều trị.

Đọc thêm  Tống tiền tình cảm Phương pháp tống tiền tình cảm hoặc tống tiền tình cảm

Đánh giá quan trọng về liệu pháp nhận thức của Beck

Butler và Beck (2000) đã sử dụng phân tích tổng hợp để điều tra hiệu quả của liệu pháp nhận thức của Beck. Họ kết luận rằng khoảng 80% người trưởng thành được hưởng lợi từ kỹ thuật điều trị này. Người ta cũng chứng minh rằng phương pháp điều trị này thành công hơn so với điều trị bằng thuốc và bệnh ít tái phát hơn trong trường hợp này. Những kết quả này ủng hộ đề xuất rằng trầm cảm dựa trên nhận thức. Những nghiên cứu này cho thấy kiến ​​​​thức về giải thích nhận thức có thể dẫn đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người.

Kết luận về lý thuyết và tiểu sử của Aaron Beck

Liệu pháp nhận thức của Beck mang tính kiến ​​tạo so với nhiều lý thuyết trị liệu. Nhà trị liệu dành phiên đầu tiên hoặc các phiên để đánh giá, thiết lập mối quan hệ với sự hợp tác và khái niệm hóa trường hợp. Tiếp theo, bệnh nhân tìm hiểu về suy nghĩ không đúng với sự trợ giúp của phương pháp khám phá có hướng dẫn. Một khía cạnh quan trọng khác của liệu pháp nhận thức là các phương pháp nhận ra suy nghĩ của một người và cung cấp bài tập về nhà. Sau khi đạt được các mục tiêu, nhà trị liệu kiểm tra cách kết thúc điều trị và bệnh nhân học cách sử dụng những gì họ đã học được sau điều trị. Cuối cùng, bệnh nhân được hướng dẫn từ giai đoạn nhận thức đến thay đổi.

Để nhận được lời khuyên về những trở ngại trong việc lắng nghe tốt, hãy gọi cho các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Tư vấn Tâm lý Mendan Nou theo số 02191002360 để được tư vấn qua điện thoại vào bất kỳ giờ nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button