Sức khỏe

Lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận – tâm trí mới

Lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận là một trong những loại lược đồ không hiệu quả khiến một người quá phụ thuộc vào người khác và ý kiến ​​của họ về anh ta. Những người có lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận hoặc tìm kiếm sự chú ý thường nghĩ rằng họ chỉ có giá trị và quan trọng khi người khác chấp thuận họ, và do đó họ quá nhạy cảm với những đánh giá của người khác về mình. Những người liên quan đến lược đồ chấp nhận không bao giờ có danh tính độc lập và liên tục thay đổi suy nghĩ và niềm tin của họ dựa trên ý kiến ​​và thị hiếu của người khác. Sự thiếu bản sắc này đôi khi khiến một người cảm thấy trống rỗng và chán nản; Mặt khác, sự lo lắng và lo lắng mà những người này trải qua để đạt được sự hài lòng và tình bạn của những người xung quanh có thể gây ra các vấn đề về tinh thần như lo lắng hoặc trầm cảm ở họ. Do đó, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu của mưu đồ này ở bản thân hoặc bất kỳ người thân nào của bạn, tốt hơn hết là bạn nên thay đổi những suy nghĩ này. Xem xét các lược đồ là tầng sâu nhất của niềm tin trong hệ thống nhận thức của chúng ta, có thể bạn sẽ không thể tự mình thay đổi chúng, và tốt hơn hết là bạn nên tìm sự trợ giúp từ một nhà tâm lý học chuyên gia.

Lược đồ có nghĩa là gì? | Lược đồ chấp nhận

Trước khi nói về đề án tuyển sinh, chúng ta phải trả lời câu hỏi, nói chung đề án có ý nghĩa gì? Ngay từ thuở ấu thơ, tất cả con người đều cố gắng hình thành những quan điểm về bản thân, những người xung quanh và môi trường xung quanh dựa trên những trải nghiệm mà họ gặp phải trong cuộc sống. Những niềm tin này, được gọi là lược đồ, là những ý tưởng sâu sắc nhất trong hệ thống nhận thức của mỗi người, và mọi suy nghĩ hay hành vi trong tương lai của một người đều được hình thành dựa trên chúng. Ví dụ, khi một đứa trẻ trong gia đình bị đổ lỗi vì bỏ bê nhu cầu của người khác, trẻ sẽ dần hình thành niềm tin rằng để được mong muốn hoặc được chấp nhận, chúng nên quên bản thân và chỉ chú ý đến nhu cầu của người khác. Niềm tin này sẽ ảnh hưởng đến mọi giao tiếp của người đó trong tương lai cũng như hình ảnh bản thân của người đó. Mặc dù các lược đồ có thể tích cực, nhưng các nhà tâm lý học thường tìm cách xác định và điều trị các lược đồ gây ra các vấn đề trong các mối quan hệ và sức khỏe tâm thần.

Chương trình tuyển sinh

Một trong những lược đồ lỗi hoặc bẫy tâm lý có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần của một người là lược đồ chấp nhận. Những người có giản đồ này thường nghĩ rằng họ cần được người khác chấp thuận để cảm thấy có giá trị. Nói cách khác, có thể nói trung tâm của mọi vấn đề trong cuộc sống của những người này chính là những người xung quanh họ. Họ có những niềm tin và hành vi cụ thể dựa trên môi trường xã hội xung quanh họ trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Nói cách khác, có thể nói rằng lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận cấm một người có những suy nghĩ và bản sắc độc lập và hành động dựa trên mong muốn cá nhân.

Đọc thêm  Tò mò và tò mò của người khác Nguyên nhân và cách giải quyết đúng

Dấu hiệu của lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận

Hoạt động của lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận trong hệ thống niềm tin của một người gây ra những dấu hiệu và hành vi nhất định có thể dễ dàng quan sát được. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những triệu chứng này có thể được tạo ra trong hành vi của một người vì những lý do khác, và vì lý do này, việc chẩn đoán xác định sự tồn tại của giản đồ này và hành động để điều trị nó hoàn toàn thuộc trách nhiệm của nhà tâm lý học chuyên gia. Do đó, nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này ở chính mình hoặc bất kỳ người nào thân thiết với mình, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực này để chắc chắn hơn. Nếu bạn không muốn đến trung tâm tư vấn vì bất kỳ lý do gì, bạn có thể sử dụng các buổi tư vấn qua điện thoại. Các đặc điểm hành vi quan trọng nhất của những người có giản đồ tìm kiếm sự chấp nhận là:

Chú ý đến ngoại hình

Đánh giá của người khác là rất quan trọng đối với những người có giản đồ tìm kiếm sự chấp nhận và họ cố gắng thể hiện bản thân tốt nhất của mình với người khác. Xem xét ngoại hình là một trong những điểm quan trọng nhất để có được sự tán thành của người khác, những người này có lẽ rất chú ý đến ngoại hình của họ.

Tránh đối lập Lược đồ chấp nhận

Lược đồ chấp nhận buộc một người phải luôn chấp thuận người khác để có được sự chấp thuận và tình bạn của họ. Đó là lý do tại sao bạn thường không tìm thấy những lời chỉ trích hoặc phản đối hoàn toàn trong hành vi của những người này. Họ thường không nói ra suy nghĩ của mình và những gì bạn nghe được từ những người này chủ yếu là xác nhận những gì người khác đã nói.

Nhạy cảm với những lời chỉ trích hoặc bỏ mặc

Chỉ trích hành vi của một người hoặc phớt lờ họ có nghĩa là một mối đe dọa cho thấy rằng họ không được bạn chấp thuận và chấp nhận một cách đầy đủ. Do đó, họ thường quá nhạy cảm với những vấn đề này và sẽ phản ứng không thích hợp khi đối mặt với nó. Phản ứng này có thể ở dạng cảm thấy buồn và khó chịu, liên tục kiểm tra xem bạn có thích chúng hay không, hoặc thậm chí gây hấn.

Làm hài lòng người khác Lược đồ chấp nhận

Xét rằng cảm giác về giá trị bản thân và sự bình yên của những người có giản đồ tìm kiếm sự chấp nhận phụ thuộc vào mức độ người khác xem họ là người tốt hay đáng yêu, một trong những hành vi của nhóm này là cố gắng làm hài lòng người khác. Nỗ lực này có thể dưới hình thức giúp đỡ, làm theo hoặc thậm chí là tâng bốc.

Không có danh tính cố định

Những người có lược đồ chấp nhận tích cực thường không có quan điểm và niềm tin cụ thể về bản thân. Nếu bạn hỏi ý kiến ​​của họ về các vấn đề khác nhau, bạn sẽ nhận ra rằng họ không có bất kỳ quan điểm cụ thể nào về các vấn đề và họ chỉ có những ý kiến ​​khác nhau dựa trên quan điểm tập thể mà họ được đặt vào. Do đó, nếu họ được đặt trong những môi trường khác nhau trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, bạn sẽ thấy rằng họ sẽ tìm thấy những suy nghĩ và quan điểm hoàn toàn khác nhau.

Đọc thêm  Tăng dopamine Phương pháp tốt nhất và tác dụng phụ của việc tăng dopamine là gì?

sự phụ thuộc

Vấn đề chính trong cuộc sống của những người liên quan đến lược đồ chấp nhận là nhận được sự chấp thuận và ủng hộ của những người khác, đó là lý do tại sao bạn có thể biết họ là những người phụ thuộc. Những người này thường quan tâm quá nhiều đến các mối quan hệ của họ, và việc kết thúc một mối quan hệ hoặc sự thay đổi quan điểm của những người xung quanh có thể được coi là một cú đánh lớn về mặt tinh thần đối với họ.

Hậu quả của hoạt động giản đồ chấp nhận

Một ý tưởng sai lầm và không lành mạnh như tìm kiếm sự chấp nhận có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống của một người. Trong số những hệ quả này, có thể kể đến những điều sau:

Lược đồ chấp nhận trầm cảm

Nguy cơ trầm cảm ở những người nhạy cảm với các mối quan hệ xã hội của họ nhiều hơn những người khác. Những người này thường quá khó chịu khi bị chỉ trích hoặc chấm dứt mối quan hệ của họ với một người hoặc một nhóm nào đó, và vấn đề này có thể khiến họ mắc chứng trầm cảm. Ngoài ra, như đã nói, cảm giác vô danh hoặc trống rỗng là một trong những vấn đề sẽ nảy sinh đối với những người có lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận. Bởi vì họ không có bất kỳ ý tưởng hay niềm tin nào của riêng mình và họ chỉ hành động dựa trên mong muốn và suy nghĩ của người khác. Vấn đề này có thể khiến một người cảm thấy tiêu cực về bản thân và trầm cảm.

sự lo ngại

Lược đồ chấp nhận, như tên gọi của nó, đặt một người vào tình huống mà anh ta liên tục kiểm tra chất lượng mối quan hệ của mình với người khác và cố gắng được người khác thích và mong muốn. Những cuộc kiểm tra liên tục này và nỗi sợ mất đi sự chấp thuận của người khác có thể gây ra lo lắng ở một người.

Không hài lòng với điều kiện sống

Khi một người dựa trên các nguyên tắc sống của mình chỉ dựa trên sự hài lòng của người khác và không chú ý đến mong muốn và sự hài lòng của bản thân trong bối cảnh này, tự nhiên sau một thời gian anh ta sẽ cảm thấy rằng mình không hài lòng với điều kiện sống cũng như các hoạt động và cuộc sống của mình. điều kiện không thú vị đối với anh ta.

Mất lòng tự trọng Lược đồ chấp nhận

Lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận có nghĩa là một người phải luôn cố gắng giữ cho người khác hài lòng với mình và nỗ lực này đôi khi có nghĩa là phớt lờ bản thân hoặc những khó chịu sẽ xảy ra với anh ta trong các mối quan hệ. Do đó, những người có giản đồ này dần dần đánh mất lòng tự trọng và không coi trọng và tôn trọng bản thân nhiều như họ cần.

Lý do hình thành đề án tuyển sinh

Như đã nói, các lược đồ được tạo ra từ thời thơ ấu và dựa trên kinh nghiệm sống của một người. Do đó, nếu chúng ta đang tìm kiếm lý do cho sự hình thành của bất kỳ lược đồ nào, trước tiên chúng ta phải kiểm tra trải nghiệm thời thơ ấu của cá nhân. Xem xét tầm quan trọng của phong cách nuôi dạy con cái trong việc tạo dựng niềm tin và cuộc sống tương lai của đứa trẻ, tốt hơn hết bạn nên tìm sự giúp đỡ của một chuyên gia tư vấn trẻ em trong việc nuôi dạy con bạn. Sử dụng các hành vi sau đây trong việc nuôi dạy một đứa trẻ có thể tạo ra một giản đồ chấp nhận ở một người:

  • Cha mẹ luôn cố gắng để làm hài lòng người khác.
  • Yêu thương và dành sự quan tâm có điều kiện cho đứa trẻ theo cách chúng phải làm điều gì đó đặc biệt để nhận được tình yêu của cha mẹ chúng và có được sự hài lòng của người khác.
  • Bỏ qua việc khuyến khích đứa trẻ bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình.
Đọc thêm  Lựa chọn bạn bè ở tuổi vị thành niên Tại sao việc chọn bạn bè ở tuổi vị thành niên lại quan trọng?

Liệu pháp giản đồ chấp nhận

Bước đầu tiên để cải thiện tình hình và loại bỏ lược đồ chấp nhận là nhận thức được điểm yếu này. Sau đó, hãy cố gắng chú ý đến sở thích của bạn thay vì chú ý đến mong muốn của người khác trong hành vi của bạn từ bây giờ. Tuy nhiên, cho rằng lược đồ là một trong những niềm tin sâu sắc nhất trong tâm trí mỗi người, có lẽ bạn không thể dễ dàng thay đổi cách suy nghĩ và hành vi của mình. Ngay cả nhiều người có lược đồ này cũng không biết về vấn đề của họ. Họ thường tìm cách điều trị vì những lý do khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc không hài lòng với các mối quan hệ xã hội của họ, và sau đó họ nhận ra sự tồn tại của niềm tin này trong bản thân trong quá trình điều trị. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để điều trị căn bệnh này. Mục tiêu chính của các phương pháp điều trị tâm lý để cải thiện tình trạng của một người là chúng giúp anh ta chấp nhận mình là một người có giá trị và tạo lại các nguyên tắc và niềm tin theo mong muốn của anh ta. Những bệnh nhân liên quan đến lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận thường có quan niệm sai lầm, chẳng hạn như nghĩ rằng mọi người nên hài lòng với họ, hoặc chỉ trích một hành vi có nghĩa là đặt câu hỏi về toàn bộ nhân cách của họ. Trong các buổi trị liệu, chuyên gia tâm lý sẽ giúp người đó xác định những suy nghĩ này và thay đổi chúng bằng những niềm tin mang tính xây dựng hơn. Ngoài ra, người đó được giúp thay thế một số hành vi của mình như phụ thuộc vào người khác, liên tục đánh giá mức độ hài lòng của mọi người hoặc tránh bày tỏ ý kiến ​​của mình bằng những hành vi phù hợp hơn.

Để nhận được tư vấn về các vấn đề tâm lý khác nhau, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

1. Đề án tuyển sinh là gì?

Lược đồ chấp nhận là niềm tin khiến một người luôn tìm kiếm sự chấp thuận và hài lòng của người khác và chỉ coi mình là có giá trị khi những người xung quanh hoàn toàn tán thành.

2. Lược đồ tìm kiếm sự chấp nhận có thể chữa được không?

Đúng; Với sự giúp đỡ của các nhà tâm lý học, bạn có thể xác định những niềm tin sai lầm và thay thế chúng bằng những niềm tin phù hợp hơn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button