Sức khỏe

Lược đồ phụ thuộc và kém năng lực

Bạn đã bao giờ nghe về lược đồ phụ thuộc và thiếu hụt và tác động của nó đối với cuộc sống của một người chưa? Lược đồ ác ý là một tập hợp các niềm tin, cảm xúc và trạng thái cơ thể cốt lõi khiến chúng ta cảm thấy bất an và đau khổ khi đối mặt với chúng. Các lược đồ này được thảo luận cụ thể và toàn diện trong lý thuyết liệu pháp giản đồ của Geoffrey Young. Trong lý thuyết của mình, Yang đề cập đến 18 lược đồ không thích hợp, một trong số đó là sự phụ thuộc và không đầy đủ. Chúng tôi đã đề cập giải thích thêm về điều này. Vì vậy, hãy ở lại với chúng tôi cho đến khi kết thúc bài viết.

lược đồ phụ thuộc và không đủ năng lực; Làm quen với các lược đồ không tương thích ban đầu

Các lược đồ sơ đẳng là một tập hợp các niềm tin trung tâm, hình ảnh tinh thần, ký ức, cảm giác về tình cảm và thể chất mà chúng ta cảm thấy bất an và đau khổ khi phải đối mặt. Các lược đồ này được thảo luận cụ thể và rộng rãi trong lý thuyết liệu pháp giản đồ của Geoffrey Young. Young đã xác định được 18 lược đồ sai chính trong lý thuyết của mình. Ông tin rằng mỗi người trong số họ phát sinh để đáp ứng với việc không được đáp ứng hoặc thỏa mãn quá mức các nhu cầu tình cảm trong thời thơ ấu. Tất nhiên, các yếu tố như tính khí độc đáo của đứa trẻ, ngoài hành vi của cha mẹ, cũng đóng một vai trò trong việc xuất hiện các lược đồ không tương thích. Theo lý thuyết của Yang, 5 nhu cầu cảm xúc chính rất quan trọng cần được thỏa mãn trong thời thơ ấu bao gồm nhu cầu gắn bó, bản sắc và quyền tự chủ, tự do thể hiện, nhu cầu chấp nhận những giới hạn và vui vẻ.

Đọc thêm  Tính cách ổn định Làm thế nào để luôn có tính cách ổn định?

Lược đồ phụ thuộc không đủ năng lực là gì?

Giản đồ phụ thuộc của sự kém cỏi đề cập đến một tập hợp các ý tưởng, niềm tin và cảm xúc của một người luôn cảnh báo anh ta rằng anh ta không thể thực hiện cuộc sống của mình mà không dựa vào người khác. Trên thực tế, nội dung của lược đồ này nhấn mạnh đến sự bất lực và kém cỏi. Vì vậy, những người trong tình huống này thường xuyên cảm thấy rằng họ không đủ tốt để làm những việc khác nhau và họ luôn phạm sai lầm mà không có sự hiện diện của người khác. Vấn đề này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của họ trong cuộc sống và có thể làm lung lay các quyết định của họ.

Nguyên nhân của giản đồ không đủ năng lực

Theo lý thuyết của Jeffrey Young, hai yếu tố quan trọng đóng một vai trò trong việc hình thành bất kỳ giản đồ sai lầm nào, bao gồm tính khí độc đáo của trẻ và cách cha mẹ đáp ứng nhu cầu tình cảm. Về vấn đề này, ông tin rằng giản đồ phụ thuộc của sự kém cỏi thường nảy sinh ở những người mà nhu cầu về danh tính, quyền tự chủ và sự đủ đầy không được thỏa mãn một cách thích đáng. Ý nghĩa của bản sắc là mọi người có thể có ý kiến ​​riêng của họ ở nhà và đồng thời cảm thấy rằng họ thuộc về cha mẹ của họ và tạo ra ranh giới lành mạnh giữa họ và cha mẹ của họ.

Đọc thêm  Sự khác biệt về tôn giáo trong hôn nhân Hậu quả của sự khác biệt giữa tôn giáo và gia đình của người phối ngẫu là gì?

Ở những người nào, lược đồ phụ thuộc của sự kém cỏi được nhìn thấy nhiều hơn?

Các bằng chứng lâm sàng cho thấy những người có cha mẹ lo lắng, kiểm soát, can thiệp, hoặc ngược lại, cha mẹ rất cẩu thả, có thể biểu hiện giản đồ phụ thuộc kém cỏi hơn những người khác. Ngoài ra, những người nhạy cảm hơn về mặt sinh học với sự trừng phạt và luôn đánh giá quá cao các mối đe dọa bên ngoài cũng dễ gặp xung đột hơn với giản đồ phụ thuộc năng lực.

Xử lý giản đồ thiếu năng lực

Mặc dù liệu pháp giản đồ gần như là một cách tiếp cận mới, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về nó và bằng chứng lâm sàng cho thấy hiệu quả của nó trong điều trị các rối loạn tâm lý khác nhau, đặc biệt là các vấn đề về nhân cách như rối loạn nhân cách ranh giới. Do đó, ngày nay nhiều nhà tâm lý học tham gia các khóa học chuyên sâu về lĩnh vực này và sử dụng phương pháp này trong các buổi trị liệu tâm lý. Để xác định các lược đồ không tương thích ở bản thân và điều trị chúng, bạn nên gặp một nhà tâm lý học lâm sàng được đào tạo về liệu pháp giản đồ.

Đọc thêm  Hối hận sau ly hôn Dấu hiệu và nguyên nhân khiến phụ nữ và đàn ông hối hận khi ly hôn

Để nhận được tư vấn về các vấn đề tâm lý khác nhau, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Có thể quá nghiêm khắc với một đứa trẻ khiến trẻ hình thành một lược đồ phụ thuộc về sự kém cỏi không?

Sự nghiêm khắc quá mức của cha mẹ là một trong những yếu tố phá vỡ sự thỏa mãn nhu cầu về bản sắc và quyền tự chủ và có thể dẫn đến việc hình thành một lược đồ phụ thuộc không đủ năng lực. Bởi vì trong tình huống này, cha mẹ gián tiếp luôn truyền tải thông điệp này đến con họ rằng nó không thể làm điều đúng một mình và cần được giám sát quá mức.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button