Sức khỏe

Lược đồ lỗi Cách tạo và xử lý giản đồ lỗi

giản đồ thất bại Theo lý thuyết của Young, đó là một trong những loại lược đồ có hại mà theo lý thuyết của Young, được hình thành để đáp ứng nhu cầu về bản sắc và quyền tự chủ trong thời thơ ấu. Những người có lược đồ này luôn có một loại dự đoán tiêu cực về hiệu suất của họ và ước tính khả năng của họ kém hơn những gì họ có. Trong phần sau, chúng tôi đã cung cấp thêm các giải thích về giản đồ lỗi, nguyên nhân và cách xử lý. Để thay đổi hoàn toàn lược đồ này, hãy nhấp vào để được tư vấn riêng.

Lược đồ lỗi và các lược đồ không tương thích ban đầu

Các lược đồ không tương thích chính là tập hợp các ý tưởng, niềm tin trung tâm, cảm xúc thể chất và cảm xúc, dẫn đến trải nghiệm đau khổ và bất an ở con người. Lược đồ là khái niệm nhận thức luôn được thảo luận trong các lý thuyết nhận thức hành vi.

Tuy nhiên, Geoffrey Young đã giải quyết chúng một cách rộng rãi trong lý thuyết liệu pháp giản đồ của mình. Ông tin rằng tất cả con người đều có 5 nhu cầu cảm xúc cơ bản, bao gồm nhu cầu gắn bó, bản sắc, tự do bày tỏ, chấp nhận những giới hạn và vui vẻ. Nếu cha mẹ không thể đáp ứng những nhu cầu này của con họ một cách lành mạnh trong suốt thời thơ ấu, các sơ đồ có hại sớm được hình thành trong tâm trí trẻ. Nội dung của mỗi lược đồ sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu chưa được đáp ứng. Về vấn đề này, Jeffrey Young đã xác định được 18 lược đồ không tương thích, thất bại là một trong số đó.

Đọc thêm  Trầm cảm ở các độ tuổi khác nhau Trầm cảm ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời

giản đồ thất bại

Lược đồ thất bại là một tập hợp các ý tưởng và niềm tin có nội dung chính là không có khả năng làm được việc và dự đoán thất bại. Những người đưa ra sơ đồ thất bại trong các cuộc đánh giá tâm lý luôn đánh giá thấp khả năng của mình và bị người khác gọi là người thiếu tự tin.

Lược đồ thất bại khiến một người thường hành động trong cuộc sống với một kiểu tiên tri tự hoàn thành. Theo nghĩa anh ta đã coi thất bại của mình là chắc chắn. Vì vậy, một màn trình diễn yếu kém cho thấy rằng màn trình diễn này dẫn đến việc xác nhận giả thuyết về sự bất lực của anh ta về bản thân.

Nguyên nhân của sự hình thành giản đồ thất bại

Theo lý thuyết của mình, Jeffrey Young đã đề xuất rằng mọi giản đồ là kết quả của việc không đáp ứng được nhu cầu cảm xúc, phản ứng không phù hợp của cha mẹ đối với những nhu cầu này và tính khí độc đáo của đứa trẻ. Ví dụ, trẻ em có cái gọi là tính khí dễ chịu hơn có thể không phản ứng mạnh mẽ với việc không đáp ứng nhu cầu cảm xúc và có thể lấy lại sức mạnh tinh thần của chúng thông qua các lực phụ trợ khác trong môi trường.

Tuy nhiên, những đứa trẻ là những đứa trẻ khó tính hơn về tính khí và khả năng thích nghi thấp hơn có nhiều khả năng hình thành những sơ đồ không tương thích khác nhau trong tâm trí của chúng nếu nhu cầu cảm xúc của chúng không được đáp ứng và chúng phải đối mặt với những hành vi sai trái của cha mẹ. Về vấn đề này, các nhà trị liệu lược đồ tin rằng lược đồ thất bại xuất hiện để đáp ứng với việc không đáp ứng được nhu cầu về bản sắc và quyền tự chủ. Bản sắc có nghĩa là một người có thể có ý kiến ​​độc đáo của riêng mình bất chấp sự quan tâm của cha mẹ và rèn luyện tinh thần độc lập từ thời thơ ấu. Cha mẹ thường xuyên làm suy yếu khả năng của trẻ vì bất kỳ lý do gì, hơn những lý do khác, có thể truyền cho con họ tâm lý của một kẻ thất bại.

Đọc thêm  Cơ chế bảo vệ của lý luận - tâm trí mới

Kế hoạch chi tiết của sự thất bại được nhìn thấy rõ hơn ở ai?

Như đã nói, cách cha mẹ đáp ứng các nhu cầu cảm xúc của trẻ liên quan đến quyền tự chủ, độc lập và bản sắc đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành lược đồ này. Về vấn đề này, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy mô hình này được nhìn thấy nhiều hơn ở những đứa trẻ có cha mẹ lo lắng, kiểm soát và can thiệp hơn những trẻ khác. Bởi vì những bậc cha mẹ này đã gián tiếp truyền tải thông điệp này đến con họ rằng trẻ không thể làm mọi việc một cách chính xác và nếu không có sự giám sát, cảnh báo và quá nhiều của họ, đứa trẻ chắc chắn sẽ thất bại.

Do đó, điều rất quan trọng là phải chăm sóc con bạn bằng một giọng điệu ủng hộ và không tìm kiếm sự giúp đỡ để phá hoại và chỉ trích. Luôn nhớ rằng những lời chỉ trích và kiểm soát quá mức bằng cách phá hủy sự tự tin của trẻ vào khả năng của mình không những không khiến trẻ tiến bộ; Nhưng nó cũng cung cấp cho anh ta kinh nghiệm về tất cả các loại thất bại.

Xử lý lỗi giản đồ

Để xử lý giản đồ thất bại, trước tiên bạn phải chắc chắn về sự tồn tại của nó trong bản thân bạn. Những người không phải là chuyên gia không thể nhận ra rằng bạn có các lược đồ không nhất quán. Trong khi đó, các nhà tâm lý học chuyên về liệu pháp giản đồ có thể thông báo cho bạn về các loại lược đồ không tương thích mà bạn có trong đầu, nguyên nhân của chúng và các yếu tố tồn tại của chúng bằng cách sử dụng các bài kiểm tra tâm lý và phỏng vấn lâm sàng. Do đó, để điều trị vấn đề này, cần phải giới thiệu đến một nhà tâm lý học lâm sàng có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bằng lược đồ.

Đọc thêm  Cơn đau thể xác khi rút lui Cơn đau sẽ tồn tại trong cơ thể bao nhiêu ngày?

Để nhận được lời khuyên về cách điều trị các loại vấn đề, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được trị liệu tâm lý qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào chúng ta có thể biết rằng chúng ta có một giản đồ thất bại?

Sơ đồ về sự thất bại thường biểu hiện bằng cảm giác không thể làm được mọi việc, dự đoán thất bại liên tục và nhớ lại những ký ức để xác nhận điều này. Tuy nhiên, để nhận biết sự hiện diện của các loại lược đồ trong bản thân, cần nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý chuyên về liệu pháp giản đồ.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button