Sức khỏe

Lòng tự trọng thấp Nguyên nhân và cách điều trị lòng tự trọng thấp

lòng tự trọng thấp Nó không chỉ ảnh hưởng đến thế giới nội tâm của một người mà còn ảnh hưởng đến những hành động bên ngoài và giới hạn những tham vọng và lựa chọn của họ trong cuộc sống. Có lòng tự trọng cũng quan trọng như có một chế độ ăn uống lành mạnh, môi trường an toàn và thậm chí cả tình yêu thương. Tuy nhiên, lòng tự trọng cao cũng có thể có hại như lòng tự trọng thấp. Và nó có thể chỉ ra sự hiện diện của các rối loạn tâm thần như rối loạn nhân cách tự ái. Một số bệnh nhân mắc các bệnh tâm thần như trầm cảm và lo âu xã hội do lòng tự trọng thấp. Ngoài ra, những người bị rối loạn ăn uống có hình ảnh bản thân bất thường. Bệnh nhân có thể khám phá nguồn gốc của lòng tự trọng của họ trong một môi trường trị liệu với một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Xác định những gốc rễ này là cách tốt nhất để hướng tới một hình ảnh lành mạnh và lòng tự trọng. Bấm để nhận lời khuyên riêng.

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng có nghĩa là cách bạn đánh giá bản thân, ngoại hình và hành vi của mình. Về cơ bản, vấn đề này liên quan đến cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân, ở cấp độ ý thức và vô thức. Từ quan điểm tâm lý, lòng tự trọng thấp thường phản ánh những suy nghĩ và niềm tin tiềm ẩn mà bạn có thể có về bản thân. Khi bạn cảm thấy hài lòng về con người của mình, bạn có lòng tự trọng tốt.

Đọc thêm  Các triệu chứng của nhiễm trùng implant là gì và nó được điều trị như thế nào?

Có lòng tự trọng lành mạnh là cần thiết để sống tốt và là một thành viên hữu ích của xã hội. Hầu hết mọi người suy nghĩ và cảm nhận về bản thân dao động dựa trên kinh nghiệm hàng ngày của họ. Tuy nhiên, lòng tự trọng của bạn là cơ bản hơn những thăng trầm liên quan đến những thay đổi của tình huống. Và nó phát triển trong suốt cuộc đời của bạn. Tóm lại, lòng tự trọng là cách một người giải thích hoặc nhận thức về bản thân.

Các yếu tố làm giảm lòng tự trọng

Lòng tự trọng thấp thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Giáo viên, bạn bè, anh chị em, cha mẹ và thậm chí cả các phương tiện truyền thông gửi cho chúng ta những thông điệp tích cực và tiêu cực về bản thân. Vì một lý do nào đó, những thông điệp này, có đủ tác động tiêu cực, vẫn tồn tại trong tâm trí chúng ta cho đến khi trưởng thành. Ngoài ra, căng thẳng và các sự kiện khó khăn trong cuộc sống, chẳng hạn như bệnh nặng hoặc mất người thân, có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng.

Tính cách cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Một số người có xu hướng suy nghĩ tiêu cực hơn. Trong khi những người khác đặt ra những tiêu chuẩn không thể cao cho chính họ.

Nhấn vào đây để tìm hiểu về bản thân.

Dấu hiệu của lòng tự trọng thấp

Có lòng tự trọng thấp không phải là một tình trạng bình thường. Nếu cảm giác tiêu cực tồn tại trong một thời gian dài, bạn có thể cần phải cố gắng tăng cường sự tự tin của mình. Dưới đây là một số ví dụ về các dấu hiệu của lòng tự trọng thấp.

_ Với hình ảnh tiêu cực về bản thân, bạn suy nghĩ kém về ngoại hình và tính cách của mình.

Đọc thêm  Giao tiếp với các cô gái và cách yêu cầu tình bạn

_ Bạn tránh thể hiện bản thân vì sợ hãi, xấu hổ hoặc … Làm như vậy, về cơ bản bạn đang che giấu bản thân.

_ Bạn cố gắng làm hài lòng mọi người thay vì là con người thật của bạn và tìm kiếm những thứ mang lại cho bạn niềm vui và sự sảng khoái.

Bạn cảm thấy cần thiết hoặc không xứng đáng. Bạn nghĩ rằng bạn không xứng đáng được yêu thương, khen ngợi hoặc đối xử yêu thương khác.

Bạn so sánh mình với những người khác. Điều này sẽ khiến bạn nghi ngờ chính mình.

Hậu quả tiêu cực của lòng tự trọng thấp

Nếu bạn có lòng tự trọng thấp, bạn có thể trốn tránh các tình huống xã hội và ngừng thử những điều mới. Nó cũng làm cho bạn tránh những thứ đang thách thức bạn. Điều này có thể mang lại cho bạn cảm giác an toàn trong ngắn hạn nhưng về lâu dài lại phản tác dụng. Vì nó bao gồm những nỗi sợ hãi cơ bản của bạn. Và quy tắc vô ích này dạy bạn rằng cách duy nhất để đối phó là tránh.

Sống với lòng tự trọng thấp có thể làm tổn hại sức khỏe tinh thần của bạn và dẫn đến các vấn đề như trầm cảm. Bạn cũng có thể hình thành những thói quen không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu như một cách đối phó. Lòng tự trọng thấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập và sự nghiệp. và sẽ dẫn đến tăng khả năng bị tổn thương trước mặt người khác. Nhấn vào đây để biết các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Cách cải thiện lòng tự trọng

Dưới đây là một số kỹ thuật đơn giản có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân:

1- Xác định những gì bạn giỏi. Tất cả chúng ta đều có khả năng. Chúng ta cũng có xu hướng thích làm những việc thuộc về kỹ năng của mình. Điều này giúp nâng cao tinh thần lên rất nhiều.

Đọc thêm  Tư vấn tâm lý ở Bushehr Tư vấn tâm lý tốt nhất ở Bushehr

2- Tạo mối quan hệ tích cực. Nếu bạn nhận thấy những người xung quanh có xu hướng coi thường bạn, hãy cố gắng dành ít thời gian hơn cho họ. Thay vào đó, hãy kết giao với những người tích cực.

3- Học cách quyết đoán. Quyết đoán có nghĩa là tôn trọng ý kiến ​​và nhu cầu của người khác và có cùng kỳ vọng từ họ.

4_ Bắt đầu nói “không”. Những người có lòng tự trọng thấp thường cảm thấy lúc nào họ cũng phải nói đồng ý với người khác. Ngay cả khi họ thực sự không muốn.

tư cuôi cung

Ít người tìm kiếm ý nghĩa của lòng tự trọng và cố gắng nâng cao nó. Nhưng lòng tự trọng là phẩm chất có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Không sớm thì muộn, bạn sẽ gặp phải hậu quả của việc thiếu lòng tự trọng, nhưng vì không có trung tâm cụ thể để thúc đẩy các loại kỹ năng cần thiết và liên quan đến lòng tự trọng, bạn sẽ dần phải đối mặt với hậu quả. Đó là lúc bạn có thể tìm cách thay đổi để cải thiện tình hình của mình. Học tập, tự tìm hiểu kiến ​​thức, các bài tập tâm lý,… sẽ giúp bạn đạt được thành công theo hướng này.

Để nhận được sự tư vấn về bệnh tự ti, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button