Sức khỏe

Lo lắng xã hội Cách điều trị tốt nhất cho chứng sợ ở nơi công cộng

lo lắng xã hội Hoặc là Sợ đám đông Nó có thể xảy ra với nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là ở tuổi thiếu niên. Nhưng nếu chứng rối loạn này trở nên nghiêm trọng, nó sẽ gây tổn hại đến tình bạn, sự tự tin, công việc, học vấn, sức khỏe tâm thần, v.v. Đương nhiên, việc có mặt và phát biểu trong một nhóm sẽ tạo ra sự lo lắng, đặc biệt đối với những người ít có khả năng ở trong tình trạng như vậy. tình hình. Nhưng nếu sự lo lắng này nhiều đến mức bạn không muốn nói chuyện, không thực hiện bất kỳ hoạt động nào hoặc hoàn toàn không có mặt trong đám đông. Tốt hơn là nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Sau đây, chúng tôi đã mô tả các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị chứng rối loạn này. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các triệu chứng lo âu.

Hãy nhớ truy cập trang Instagram của Menda Nu.

Rối loạn lo âu xã hội hoặc sợ đám đông

Lo lắng xã hội hay sợ hãi trước đám đông là một trong những dạng rối loạn lo âu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ở cả hai giới. Nói chung, những người có liên quan đến căn bệnh này không cảm thấy tốt về bản thân khi họ ở nơi công cộng. Và những người khác sẽ chế giễu họ. Mặc dù đôi khi sự lo lắng này xuất hiện đối với mỗi chúng ta, nhưng có một số khác biệt quan trọng giữa những người mắc chứng rối loạn này với những người khác. Ví dụ, cường độ lo lắng cao hơn nhiều so với người bình thường và điều này đôi khi khiến họ không thể thực hiện một số hoạt động. Sự lo lắng này đôi khi xảy ra trong các nhóm nhỏ. Nhấp để tìm hiểu về các loại ám ảnh khác.

Lo lắng xã hội có thể xuất hiện trong các tương tác xã hội hoặc khi bạn phải làm điều gì đó trước mặt người khác. Nhóm thứ hai được gọi là những người mắc chứng lo âu xã hội chức năng. Ví dụ đơn giản nhất cho chứng rối loạn này là nói trước đám đông, nhưng những người mắc chứng lo âu về hiệu suất. Có thể họ trở nên lo lắng trong những hành vi đơn giản hơn như ăn uống theo nhóm. Đây là khi họ không gặp vấn đề gì khi giao tiếp với người khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn lo âu xã hội hoặc sợ đám đông

Theo ấn bản mới nhất của sổ tay hướng dẫn chẩn đoán rối loạn tâm thần, chứng lo âu xã hội được gọi là sợ hãi hoặc lo lắng. mà chúng tôi đã đề cập dưới đây.

 • Nó được tạo ra khi bạn phải giao tiếp với người khác hoặc thực hiện một hành động hoặc người khác đánh giá bạn.
 • Bạn lo lắng rằng mình sẽ hành xử theo cách mà người khác sẽ chế nhạo hoặc từ chối bạn hoặc đánh giá bạn một cách tiêu cực.
 • Các tình huống xã hội thường khiến bạn lo lắng.
 • Bạn tránh các tình huống xã hội càng nhiều càng tốt. Hoặc ở trong họ mang lại rất nhiều lo lắng.
 • Sợ hãi và lo lắng không phù hợp với điều kiện môi trường.
 • Lo lắng phải xuất hiện trong hầu hết các ngày và các tình huống xã hội và tiếp tục trong ít nhất 6 tháng.
 • Sự lo lắng này không phải là do sử dụng ma túy, hoặc các vấn đề như nói lắp hoặc khuyết tật gây lo ngại về phán xét xã hội.
 • Lo lắng ở trẻ biểu hiện dưới dạng quấy khóc, bám lấy cha mẹ hoặc muốn ở một mình.
Đọc thêm  Lựa chọn bạn bè ở tuổi vị thành niên Tại sao việc chọn bạn bè ở tuổi vị thành niên lại quan trọng?

Bấm vào đây để biết thêm thông tin về rối loạn lo âu.

Nguyên nhân của lo âu xã hội

Nguyên nhân của chứng lo âu xã hội phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà chúng tôi đã đề cập dưới đây.

di truyền học

Thành phần đầu tiên của nguyên nhân lo âu xã hội là di truyền học. Nghiên cứu cho thấy rối loạn lo âu có thể di truyền qua gen giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy, nếu ai đó trong số những người thân và bạn bè của trẻ mắc chứng rối loạn lo âu, tốt hơn hết bạn nên nhờ chuyên gia tư vấn trẻ em giúp đỡ về giáo dục và cách đối phó với trẻ.

Biến dạng não trong lo lắng xã hội

Lo lắng cũng có thể xảy ra do hoạt động bất thường ở các bộ phận của não. Ví dụ, một khu vực gọi là amygdala trong não của chúng ta chịu trách nhiệm tạo ra sự sợ hãi. Một số nghiên cứu cho thấy hạch hạnh nhân trong não của những người mắc chứng lo âu xã hội hoạt động nhiều hơn bình thường và điều này khiến người đó sợ các sự kiện bình thường hàng ngày.

Phong cách nuôi dạy con cái không thuận lợi

Phong cách đào tạo không thuận lợi cũng đóng một vai trò quan trọng trong lo lắng xã hội. Nuôi dạy con cái không đúng cách có thể gây ra nhiều vấn đề cho chúng trong tương lai. Ví dụ, những bậc cha mẹ nhút nhát hoặc rụt rè yêu cầu con cái tuân theo những hạn chế tương tự hoặc những bậc cha mẹ độc đoán không tạo đủ niềm tin xã hội cho con cái sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này ở con cái họ.

kinh nghiệm cay đắng

Đôi khi, ký ức cay đắng khi ở trong một nhóm mà bạn bị chế giễu hoặc rơi vào tình huống mà bạn không thể làm điều gì đó đúng cách có thể gây ra lo lắng xã hội. Ví dụ, hãy xem xét một người không thể phát âm chính xác một từ trong bài phát biểu. Và điều này đã khiến khán giả bật cười. Vấn đề này có thể gây ra nỗi sợ hãi sâu sắc về việc nói trước công chúng đối với một người. và dần dần lan rộng và trở thành một nỗi lo xã hội toàn diện.

Niềm tin sai lầm

Những niềm tin tiêu cực như không tin tưởng vào khả năng của chính mình, đánh giá quá cao kỹ năng của người khác và phóng đại những sai lầm nhỏ của bản thân là một trong những ý tưởng khiến một người dễ mắc chứng lo âu xã hội. Ngoài ra, những người mắc chứng rối loạn này thường tưởng tượng rằng những người khác đang theo dõi họ chặt chẽ. Hoặc nếu họ làm sai, một thảm họa sẽ xảy ra. Những suy nghĩ này sẽ khiến người đó cảm thấy lo lắng và bồn chồn khi muốn làm điều gì đó trước đám đông.

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về nỗi sợ phán xét.

Các nguyên nhân khác của lo lắng xã hội

Sợ đám đông

 • Sợ phán xét
 • Sợ bị chỉ trích
 • Mong muốn tránh xa xã hội
 • Sợ sự chú ý
 • Sợ không được duyệt
 • Sợ bị làm nhục
 • Sợ không tốt
Đọc thêm  Tò mò và tò mò của người khác Nguyên nhân và cách giải quyết đúng

Đọc thêm: Điều trị dứt điểm chứng ám ảnh sợ hãi

Triệu chứng rối loạn lo âu ở trẻ em và thanh thiếu niên

Các triệu chứng lo âu xã hội ở trẻ em và thanh thiếu niên bao gồm:

 • từ chối ngang hàng
 • đỏ mặt khi trò chuyện
 • hoảng loạn
 • rung động âm thanh
 • Nỗi sợ chung
 • Không chơi với bạn cùng trang lứa
 • Khó chịu trong các hoạt động hàng ngày
 • Không đọc được trong lớp
 • Không nói chuyện với người lớn
 • Bám lấy bố mẹ
 • Các vấn đề ở trường học
 • thiếu thái độ

Bấm để biết thêm thông tin về điều trị suy giáp.

Triệu chứng rối loạn lo âu ở người lớn

Các triệu chứng lo âu xã hội ở người lớn bao gồm:

 • nước mắt trong mắt
 • Đổ mồ hôi
 • buộc lưỡi
 • Đỏ bừng mặt quá mức
 • Run tay và cơ thể
 • tăng nhịp tim
 • buồn nôn
 • Run rẩy với lời nói nhanh
 • Một trái tim bối rối
 • bạn xấu hổ

Các cách điều trị chứng lo âu xã hội

Nếu sự lo lắng khi ở nơi công cộng trở nên mãnh liệt đối với bạn đến mức nó gây ra sự gián đoạn hoặc vấn đề trong hành vi của bạn hoặc phá hủy cảm giác bình yên và hài lòng của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải hành động nghiêm túc để cải thiện những điều kiện này. Bởi vì rối loạn lo âu xã hội không phải là một căn bệnh sẽ tự cải thiện và ngay cả khi chứng lo âu này giảm đi, vẫn có khả năng nó quay trở lại trong những tình huống khác. Nhấp để biết cách tốt nhất để điều trị chứng lo âu nghiêm trọng.

Với tất cả những điều này, chứng lo âu xã hội là một chứng rối loạn đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị tâm lý và nếu bạn thực hiện nghiêm túc các giải pháp đã trình bày, bạn có thể chữa khỏi chứng rối loạn này trong thời gian ngắn. Trong số các hành động của các nhà tâm lý học để điều trị căn bệnh này, có thể kể đến những điều sau:

Huấn luyện kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát lo âu xã hội

Trong phần điều trị này, bạn sẽ được dạy cách quản lý cảm xúc của mình. và ngăn chặn sự lo lắng tăng lên. Vấn đề lớn nhất của những người mắc chứng lo âu xã hội là sự lo lắng của họ tăng lên khi họ đối mặt với người khác và vì họ không thể kiểm soát được sự lo lắng này nên họ gặp vấn đề trong hoạt động của mình. Đó là lý do tại sao các nhà tâm lý học dạy trong bước đầu tiên nhận ra các dấu hiệu lo lắng ở bản thân. Và quản lý sự lo lắng của bạn trước khi nó trở nên tồi tệ hơn thông qua nhiều giải pháp khác nhau như hít thở sâu hoặc lặp lại những câu nói tích cực. Bấm để biết thêm thông tin về kiểm soát cảm xúc.

Dạy để thay đổi niềm tin

Niềm tin và suy nghĩ tiêu cực là một trong những lý do quan trọng nhất gây ra lo lắng xã hội. Do đó, trong các buổi trị liệu, nhà tâm lý học sẽ giúp bạn xác định những suy nghĩ tiêu cực của mình và sau đó thay thế chúng bằng những niềm tin phù hợp hơn. Ví dụ, một người sợ thiết lập quan hệ xã hội với người khác có thể tin rằng anh ta nhàm chán trong mắt người khác hoặc không ai thích nói chuyện với anh ta. Nhà trị liệu đặt câu hỏi về những niềm tin như vậy và giúp thay thế chúng bằng những suy nghĩ phù hợp hơn. Hoặc nếu những suy nghĩ này là đúng, nó sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp cho chúng.

Dạy kỹ năng xã hội

Một số người mắc chứng lo âu xã hội thoát khỏi căn bệnh này chỉ đơn giản khi họ nhận thấy những suy nghĩ tiêu cực của mình và thay đổi chúng, nhưng một số người khác lại có những điểm yếu trong hành vi mà họ cần phải sửa chữa. Ví dụ, bạn có thể yếu trong việc bắt đầu một mối quan hệ và đề xuất tình bạn, hoặc bạn có thể không biết cách trình bày một cuộc họp lớp. Trong tình huống như vậy, nhà trị liệu sẽ giúp bạn khắc phục điểm yếu của mình thông qua huấn luyện hành vi và cho phép bạn thực hiện các hoạt động này trong môi trường. Bấm để biết thêm thông tin về đào tạo kỹ năng xã hội.

Sử dụng thuốc

Mặc dù chứng lo âu xã hội là một chứng rối loạn có thể điều trị mà không cần dùng thuốc, tuy nhiên, nếu nhà tâm lý học cảm thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề đến mức bạn cần sử dụng một số loại thuốc cùng với việc điều trị, thì bạn cũng sẽ được kê đơn thuốc. Nhấn vào đây để tìm hiểu về các loại thuốc chống lo âu.

tư cuôi cung

Lo lắng xã hội là một loại rối loạn khiến mọi người trải qua căng thẳng cực độ trong các tình huống xã hội. Nhưng chịu đựng vấn đề này về lâu dài rất mệt mỏi. Tâm lý trị liệu với sự giúp đỡ của các nhà tâm lý học và cố vấn sẽ giúp ích rất nhiều cho những người này. Vì lý do này, bạn cần sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý để giải quyết và kiểm soát chứng lo âu xã hội. Trung tâm tư vấn Mendan No cung cấp dịch vụ cho những người thân yêu của bạn qua điện thoại và trực tiếp. Để biết thêm thông tin về trầm cảm sau khi ly hôn, xin vui lòng liên hệ với số điện thoại được liệt kê.

Đọc thêm  Hôn nhân với bệnh nhân tâm thần phân liệt Các vấn đề về cuộc sống và hôn nhân với bệnh nhân tâm thần phân liệt

Để nhận được lời khuyên về chứng lo âu xã hội, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia giỏi nhất tại Trung tâm Tư vấn Tâm lý Mendan Nou bằng cách gọi 02191002360 vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Có thuốc nào cho chứng lo âu xã hội không?

Mặc dù thuốc có thể giúp giảm bớt lo lắng của một người và cải thiện tình trạng của họ, nhưng chúng không có khả năng điều trị chứng lo âu xã hội một mình và các buổi điều trị tâm lý nên được thực hiện nghiêm túc bên cạnh việc sử dụng thuốc.

Tại sao một số người mắc chứng lo âu xã hội?

Sự chuẩn bị di truyền, rối loạn chức năng của các bộ phận trong não, phong cách nuôi dạy con cái không phù hợp hoặc ký ức khó chịu là một trong những lý do có thể gây ra chứng lo âu xã hội ở một người.

Được viết bởi chứng lo âu xã hội Cách điều trị tốt nhất cho chứng sợ hãi trước đám đông lần đầu tiên trong tâm trí mới Tư vấn tâm lý cho tâm trí mới. đã xuất hiện.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button