Sức khỏe

Lo lắng và bồn chồn Biết nguyên nhân và cách giảm cảm giác bồn chồn

Chân thành, Cảm thấy bồn chồn và lo lắng Chúng là một trong những cảm giác mà tất cả mọi người trải qua nhiều lần trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một số người bị rối loạn lo âu trải qua những cảm giác này với cường độ không thể chịu đựng được và hầu như cả ngày. Vấn đề này có thể làm giảm năng suất của một người trong các vấn đề nghề nghiệp và học tập. Ngoài ra, lo lắng gây ra nhiều vấn đề về thể chất, bao gồm cả các bệnh tim mạch. Do đó, nếu gặp phải tình trạng lo lắng, bồn chồn, tốt hơn hết bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để điều trị. Bấm vào để biết thông tin về tư vấn lo lắng và căng thẳng.

Sự lo lắng và bồn chồn ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào?

Lo lắng là cảm giác lo lắng và lo lắng bên trong mà nhiều khi một người không tìm ra lý do và thường biểu hiện bằng các triệu chứng như tim đập nhanh, thở nhanh hoặc run tay chân. Tuy nhiên, một số người có thể không gặp bất kỳ triệu chứng lo lắng nào một cách bình thường. Tình trạng bồn chồn ở những người này thường biểu hiện dưới dạng các bệnh thực thể như đau nửa đầu, huyết áp hoặc giảm khả năng miễn dịch. Một số người, đặc biệt là trẻ em, không nhận thấy cảm xúc của họ trong khi lo lắng và thường tỏ ra bồn chồn hoặc hung hăng.

Xét rằng tình trạng bồn chồn làm giảm khả năng lao động ở cấp độ xã hội của một người, đồng thời xét đến những thiệt hại mà nó gây ra đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của một người, thì tốt hơn là nên có biện pháp để điều trị. Việc lơ là trong việc điều trị chứng lo âu có thể làm cho chứng rối loạn này trở nên trầm trọng hơn hoặc mãn tính hơn ở một người và gây ra nhiều vấn đề cho anh ta và những người xung quanh. Vì vậy, tốt hơn là xem xét các biện pháp để điều trị các tình trạng như vậy. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về các triệu chứng lo âu.

Nguyên nhân của lo lắng và bồn chồn

Lo lắng là một hiện tượng đa chiều thường do ảnh hưởng của cơ thể, tâm trí và môi trường xã hội của một người. Sự gián đoạn trong bất kỳ lĩnh vực nào trong ba lĩnh vực này có thể gây ra các bệnh lo lắng ở một người, và kết quả là, nếu có vấn đề ở nhiều hơn một trong ba lĩnh vực này, xác suất xảy ra và mức độ nghiêm trọng của chứng bồn chồn ở một người sẽ tăng lên. Trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng bồn chồn, có thể kể đến những nguyên nhân sau:

1. Lo lắng như một chức năng thích ứng

Một trong những chức năng quan trọng nhất của lo âu là cảnh báo một người về tình trạng nguy hiểm và chuẩn bị các điều kiện vật chất và tinh thần của người đó để tồn tại trong những điều kiện nguy hiểm. Ví dụ, khi một người bị tấn công, sự lo lắng giúp anh ta thoát khỏi nguy hiểm thông qua các hành vi như bỏ chạy. Tất nhiên, cần lưu ý rằng các bệnh lo âu là dấu hiệu của sự trục trặc trong hệ thống thể chất và tinh thần của một người và không mang lại chức năng thích ứng.

Đọc thêm  Chồng phản bội khi mang thai Vì sao đàn ông bị bỏ bê khi mang thai?

2. Vấn đề sinh lý

Sự hiện diện của rối loạn và tổn thương ở các bộ phận của não chịu trách nhiệm kiểm soát lo lắng là một trong những nguyên nhân làm tăng cảm giác bồn chồn. Những người bị lo lắng vì điều này thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị bằng thuốc.

3. Quan niệm sai lầm

Những người cảm thấy bồn chồn thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực trong tâm trí, chẳng hạn như không thể hoặc bị tổn thương. Những niềm tin sai lầm này có thể được hình thành trong tâm trí người đó dưới ảnh hưởng của quá trình giáo dục, trải nghiệm khó chịu hoặc vì bất kỳ lý do nào khác.

4. Tương lai không chắc chắn

Một trong những lý do quan trọng nhất gây ra đau lòng và lo lắng ở một người là cảm giác do dự và không chắc chắn về kết quả của các vấn đề khác nhau. Khi một người cảm thấy không kiểm soát được tình hình và không thể đưa ra dự đoán cụ thể về tương lai, họ sẽ cảm thấy lo lắng và bồn chồn hơn.

5. Lo lắng và bồn chồn Sự tự tin thấp

Sự kém tự tin khiến một người không có cái nhìn tích cực về bản thân và khả năng của mình, và ý tưởng này được hình thành trong anh ta rằng anh ta sẽ không có sức mạnh để kiểm soát tình hình. Nỗi sợ bị chế giễu trong một bài phát biểu, lo lắng rằng người khác sẽ rời bỏ người đó, và những điều như vậy cho thấy sự tự tin thấp của một người và là lý do để gây ra lo lắng trong anh ta.

6. Phong cách sống

Một trong những lý do quan trọng nhất gây ra tình trạng bồn chồn ở một người là lối sống không phù hợp. Làm những công việc căng thẳng cao, phong cách cá tính chỉ để mọi việc đến chín mươi phút, và những người cân nhắc nhiều nhiệm vụ khác nhau cho bản thân dễ mắc các bệnh lo âu và lo lắng hơn những người khác.

Hậu quả của lo lắng và bồn chồn

Chứng bệnh lo âu và lo lắng gây ra nhiều hậu quả về thể chất và tinh thần đối với sức khỏe tinh thần của một người. Đó là lý do tại sao sẽ tốt hơn nếu bạn cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng và lo lắng trước khi các tác dụng phụ tiêu cực xảy ra. Trong số những hậu quả quan trọng nhất của cảm giác bồn chồn, có thể kể đến những điều sau:

1. Sức khỏe thể chất giảm sút

Lo lắng làm giải phóng hormone cortisol trong máu, giúp chuẩn bị cho một người phản ứng với một tình huống đáng lo ngại. Trong tình huống một người bị bồn chồn vĩnh viễn hoặc mãn tính, mức độ cortisol trong máu của người đó sẽ vĩnh viễn cao hơn bình thường và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề về thể chất cho người đó. Các bệnh về tim mạch, bao gồm huyết áp cao, giảm mức độ miễn dịch của cơ thể, rối loạn dị ứng, cũng như chậm lành vết thương và bệnh tật là một trong những hậu quả do lo lắng quá mức đối với một người.

Đọc thêm  Viên nén chlordiazepoxide dùng để làm gì? Công dụng và tác dụng phụ của chlordiazepoxide 5 và 10

2. Sức khỏe tâm thần giảm sút do lo lắng và bồn chồn

Ngoài cơ thể, bồn chồn còn ảnh hưởng đến tình trạng tinh thần của con người. Sự hiện diện của những lo lắng và phiền muộn liên tục sẽ khiến một người dành một lượng lớn năng lượng tinh thần để suy nghĩ về vấn đề lo lắng, và kết quả là khả năng thực hiện các hoạt động hiệu quả hơn của họ sẽ giảm xuống. Ngoài ra, cảm giác bồn chồn ảnh hưởng đến các khả năng tinh thần như trí nhớ và khả năng ra quyết định. Cùng với những vấn đề này, lo lắng và lo lắng làm giảm khả năng sống lành mạnh trong môi trường và tận hưởng cuộc sống của bạn. Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của một người ở một mức độ lớn và cũng có thể gây ra các bệnh như trầm cảm ở một người.

Điều trị bồn chồn và lo lắng

Có một số giải pháp để điều trị chứng lo âu và thường xuyên lo lắng, một số giải pháp như sau:

1. Nhờ nhân viên tư vấn giúp đỡ

Nếu bạn cảm thấy bồn chồn và lo lắng đang khiến bạn khó chịu hoặc mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng lo lắng không kiểm soát được, tốt hơn là bạn nên nói chuyện với chuyên gia tâm lý về tình trạng của mình. Lo lắng có thể biểu hiện dưới nhiều dạng bệnh khác nhau như ám ảnh, sợ hãi ám ảnh, cơn hoảng sợ hoặc thậm chí là các dạng dị ứng. Các nhà tâm lý học sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra lo lắng và hành động để giải quyết chúng.

2. Thể thao

Chương trình tập thể dục đều đặn ít nhất 20 phút mỗi ngày, đặc biệt là các bài tập aerobic là một trong những cách tăng cường cung cấp oxy cho não và giảm lo âu hiệu quả.

3. Thay đổi lối sống

Nếu bạn cảm thấy rằng lối sống của bạn đang gây ra cảm giác bồn chồn, tốt hơn là nên thực hiện các biện pháp để thay đổi lối sống của bạn. Ngủ đủ giấc, sử dụng thực phẩm lành mạnh và tự nhiên, cũng như lập kế hoạch thực hiện nhiều hoạt động khác nhau là một số biện pháp sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác bồn chồn.

Các biện pháp tâm lý để điều trị chứng bồn chồn và lo lắng

Lo lắng là một trong những chứng rối loạn tâm thần phổ biến nhất trong những năm gần đây và đã ảnh hưởng đến nhiều người ở cả hai giới. Xem xét những hậu quả tiêu cực về thể chất và tinh thần của rối loạn lo âu, tốt hơn là nên điều trị chúng càng sớm càng tốt và trước khi chúng trở thành mãn tính. Nhấp để tìm hiểu về các loại rối loạn lo âu. Trong số các biện pháp mà các chuyên gia tâm lý thực hiện để giảm bớt tình trạng bồn chồn, có thể kể đến những biện pháp sau:

1. Dạy kỹ thuật thư giãn

Bước đầu tiên để chống lại cảm giác bồn chồn và lo lắng là có thể kiểm soát cảm xúc của bạn trong những tình huống căng thẳng. Bằng cách dạy các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu hoặc thư giãn, các nhà tâm lý học giúp một người kiểm soát tình trạng thể chất của mình trong các tình huống căng thẳng và nói cách khác là bớt lo lắng.

Đọc thêm  Kiểu che của vợ Tranh chấp chồng nhạy cảm với khăn trùm đầu của vợ

2. Sửa đổi mô hình tư duy

Nhiều khi cảm giác bồn chồn, lo lắng là do suy nghĩ sai lầm của một người gây ra. Khi một người cảm thấy nguy hiểm đang xảy ra hoặc thiếu tự tin vào khả năng của mình, họ là một trong những lý do quan trọng nhất gây ra lo lắng ở một người. Trong tình huống như vậy, các nhà tâm lý học sẽ cố gắng giúp anh ta giảm bớt lo lắng bằng cách chỉ ra sự kém hiệu quả trong suy nghĩ của người đó và thay thế chúng bằng những suy nghĩ thích ứng hơn.

3. Liệu pháp gia đình

Gia đình và đặc biệt là phong cách nuôi dạy con cái là một trong những vấn đề có thể gây ra lo lắng và bồn chồn trong nhân cách của một người. Cha mẹ thường xuyên ngăn cấm con cái của họ làm những việc khác nhau và khiến chúng sợ hãi về hậu quả của bất kỳ hành vi nào, sẽ khiến chúng phát triển sự lo lắng. Đó là lý do tại sao các nhà tâm lý học chuẩn bị các cuộc họp với các thành viên trong gia đình trong những tình huống như vậy và giúp họ thay đổi hành vi của mình.

4. Phương pháp điều trị nhóm

Liệu pháp nhóm đối với chứng lo âu và bồn chồn là một trong những phương pháp điều trị có thể được áp dụng tùy theo quyết định của nhà tâm lý học. Trong các buổi trị liệu nhóm, người đó sẽ nhận ra rằng nhiều người cũng gặp vấn đề tương tự và cũng sẽ biết được các giải pháp mà những người khác sử dụng. Tham dự những cuộc họp này sẽ làm tăng động lực điều trị của một người và giảm bớt sự lo lắng của họ. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về cách điều trị chứng lo âu trầm trọng.

Để nhận được lời khuyên về tình trạng lo lắng, bồn chồn, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Những lý do cho sự lo lắng là gì?

Lo lắng có thể do các vấn đề sinh lý, sợ hãi về tương lai, cách nuôi dạy con sai lầm hoặc thiếu tự tin về bản thân.

Lo lắng là bất thường trong những trường hợp nào?

Nếu cường độ của sự lo lắng đến mức gây ra vấn đề trong hoạt động của người đó hoặc nếu sự lo lắng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn để điều trị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button