Sức khỏe

Liệu pháp ý nghĩa hoặc liệu pháp logistic Các kỹ thuật trị liệu ý nghĩa và lý thuyết của Viktor Frankl

Làm với liệu pháp ý nghĩa Hoặc Log trị liệu bạn có biết Một trong những cách tiếp cận tâm lý trị liệu được sử dụng nhiều nhất trong thời đại hiện nay là cách tiếp cận hiện sinh. Nổi tiếng nhất trong số các phương pháp điều trị này, chúng ta còn có thể kể đến liệu pháp logistic của Viktor Emil Frankl. Phương pháp này cố gắng cải thiện các vấn đề về tinh thần bằng cách hướng dẫn mỗi người khám phá một khái niệm mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của mình. Gần đây, những kết quả hữu ích về hiệu quả của phương pháp này trong xã hội và những người chuyển sang phương pháp điều trị này đã được báo cáo. Do đó, sự quen thuộc với các nguyên tắc cơ bản của nó và người sáng lập ra phong cách này là rất quan trọng. Nhấp vào Tâm lý trị liệu để bắt đầu Liệu pháp Ý nghĩa của Frankel.

Liệu pháp ý nghĩa của Viktor Frankl

Viktor Emil Frankel sinh ngày 26 tháng 3 năm 1905 tại Vienna. Mối quan tâm của ông đối với tâm lý học xuất hiện từ rất sớm và ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu. Anh ấy đã sớm gặp gỡ với hai người đàn ông vĩ đại về tâm lý học; Sigmund Freud và Alfred Adler, những trưởng lão của phương pháp tiếp cận Wien thứ nhất và thứ hai, đã thiết lập mối liên hệ trực tiếp và có quan hệ cá nhân với cả hai. Các hoạt động chính của nhà lý thuyết này là trong lĩnh vực trầm cảm và tự sát. Năm 1925, ngay sau khi tốt nghiệp, ông đã xuất bản một bài báo có tên “Tâm lý trị liệu và thế giới quan của Đế chế thứ ba” và năm sau đó, lần đầu tiên ông sử dụng thuật ngữ liệu pháp logistic hoặc liệu pháp ý nghĩa. Thông thường, Frankel được coi là người sáng lập ra kỹ thuật “phân tích sự tồn tại”. Ông mất ngày 2 tháng 9 năm 1997 do một cơn đau tim.

Đọc thêm  Tâm lý đàn ông 3 khía cạnh chính của tâm lý đàn ông

Tác động của câu chuyện cuộc đời Frankel đối với lý thuyết của ông

Sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời Viktor Frankl là việc quân đội Đức Quốc xã chuyển ông và các thành viên trong gia đình tới trại tập trung vào năm 1942. Cha anh chết vì đói trong cùng trại. Mẹ và anh trai của ông đã bị giết vào năm 1944. Cuối cùng, vợ ông cũng chết trong cùng một trại Auschwitz vào năm 1945. Trong lời tựa cuốn sách của mình, do Allport viết, ông “mất tất cả nhưng coi cuộc sống đáng tiếp diễn”; Nhưng anh ấy thể hiện ý nghĩa cuộc sống của mình chỉ bằng cách làm cho cuộc sống của người khác có ý nghĩa, và anh ấy đã cố gắng theo cách này.

Trong phần đầu tiên của cuốn sách nổi tiếng nhất của mình, Người đàn ông đi tìm ý nghĩa, Frankl đã nói chi tiết về cuộc sống của mình trong các trại tử thần của Đức Quốc xã. Cuốn sách này đã được xuất bản bằng 24 ngôn ngữ sống trên thế giới và vẫn là cẩm nang cho nhiều người đang tìm kiếm ý nghĩa.

liệu pháp ý nghĩa

Sau phân tâm học và tâm lý học theo chủ nghĩa cá nhân, liệu pháp logistic là trường phái trị liệu tâm lý thứ ba ở Vienna. Phương pháp này là một loại điều trị tích cực và có hướng dẫn, tập trung vào việc giúp đỡ và hướng dẫn bệnh nhân, đặc biệt là khi đối mặt với các giai đoạn và khủng hoảng trong cuộc sống. Theo cách tiếp cận này, cuộc sống có một ý nghĩa vô điều kiện và nó có thể được khám phá bởi bất cứ ai, bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào. Frankel đã sửa đổi liệu pháp logistic của mình từ từ “logo”. Từ này có thể được định nghĩa là (một cái gì đó có thể là lý do tồn tại).

Liệu pháp ý nghĩa của Frankel thường có 3 giả định cơ bản:

  • Cuộc sống có ý nghĩa trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
  • Con người có một ý chí hướng đến ý nghĩa. Ý chí này liên quan đến nhu cầu của con người là tìm kiếm chân lý mang lại ý nghĩa cho sự tồn tại; Do đó, không giống như các nhà lý thuyết hiện sinh khác, sự tồn tại của con người không được đề cập trực tiếp.
  • Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người có quyền tự do này trong bản chất của mình để đưa ra ý chí của mình hướng tới ý nghĩa của mình và tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc sống của mình.
Đọc thêm  Tạo động lực cho thanh thiếu niên Cách động viên con tôi

Các tính năng chính của liệu pháp ý nghĩa

Liệu pháp ý nghĩa có sáu đặc điểm khiến nó tách biệt với các trường phái trị liệu tâm lý khác và được coi là độc lập. Những điều này như sau.

Chú ý đến vô thức tâm linh

Liệu pháp ý nghĩa chấp nhận khái niệm về vô thức giống như cách tiếp cận của phân tâm học, nhưng để tiết lộ nội dung vô thức của mỗi thân chủ, nó tập trung vào các sự kiện tâm linh thay vì các sự kiện bản năng (khoái cảm trong trường học của Freud và sự sỉ nhục trong hệ thống của Adler). Một trong những sự thật này là ý nghĩa tiềm tàng của mọi sự tồn tại của con người cần phải được nhận ra.

Mang lại tầm quan trọng cho các nghiên cứu tương quan

Trong hầu hết các công trình lớn của mình, Frankl đã sử dụng nghiên cứu tương quan để xác nhận lý thuyết của mình.

Tầm quan trọng của kỹ thuật

Liệu pháp ý nghĩa là trường phái trị liệu tâm lý duy nhất trong lĩnh vực tồn tại đã phát minh ra các kỹ thuật độc đáo và đặc biệt. Ý nghĩa của việc nhà trị liệu cố gắng hướng dẫn thân chủ chấp nhận trách nhiệm với cuộc sống của mình, đưa ra quyết định cá nhân, hướng tới tương lai và buông bỏ quá khứ bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau.

Tầm quan trọng của mức độ ý thức

Theo quan điểm của Frankel, một người có thể vượt qua quá khứ đau buồn của mình bằng cách lựa chọn tỉnh táo và chịu trách nhiệm về một tương lai tươi sáng. Theo quan điểm của mình, bất chấp sự chính xác của một thám tử vĩ đại về động cơ vô thức, Freud không xem xét tầm quan trọng của động cơ có ý thức và những gì đang ở ngay trước mắt mình.

Hướng về ý nghĩa

Frankl tin rằng một người nên trả lời câu hỏi mà cuộc sống đặt ra cho mỗi người. Mỗi người nên tìm một ý nghĩa cho cuộc đời mình. Điểm này khiến mọi người được điều trị và giúp họ giải quyết các vấn đề về tinh thần theo lý thuyết của Frankel.

Đọc thêm  Lý do cho xu hướng chơi hoa hay cần sa Tại sao cần sa lại được giới trẻ ưa chuộng?

Nguồn gốc của liệu pháp ý nghĩa là phạm vi cuộc sống

Ngay từ đầu, liệu pháp ý nghĩa đã gắn bó sâu sắc với triết lý sống của một người (triết lý sống của Frankel). Vì vậy, những trải nghiệm cá nhân của nhà tâm lý học này có thể được coi là một trong những nền tảng cơ bản của liệu pháp ý nghĩa.

ý nghĩa của nghĩa là gì?

Điểm trung tâm trong lý thuyết của Frankel là “tìm kiếm ý nghĩa”. Theo quan điểm của ông, tìm kiếm ý nghĩa đồng nghĩa với việc tìm ra bí mật của ý nghĩa và quan niệm sống. Dựa trên điều này, một người khỏe mạnh nhận ra sự tồn tại, khoảnh khắc và cơ hội của mình. Anh ấy quan điểm rằng không có gì được tạo ra một cách vô ích và mỗi hoàn cảnh, giống như một chiếc vỏ sò, đều chứa đựng những viên ngọc trai quý giá có ý nghĩa giúp một người trở nên hoàn hảo.

Các cách tìm kiếm ý nghĩa

Trong liệu pháp logistic, nói chung có ba cách để con người tìm ra ý nghĩa. Các phương pháp này bao gồm:

  • Tạo ra một công việc lâu dài hoặc thực hiện một hành động hiệu quả
  • Trải nghiệm cuộc sống thực tế và trong thời điểm này
  • Tạo thái độ tìm ra nguyên nhân của những nỗi đau, nỗi khổ khó tránh khỏi mà mỗi người phải gánh chịu trong cuộc đời.

Để được tư vấn bắt đầu liệu pháp tâm lý, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button