Sức khỏe

Liệu pháp nghệ thuật – tâm trí mới

Liệu pháp nghệ thuật là gì? Mặc dù con người đã sử dụng nghệ thuật hàng ngàn năm như một cách để thể hiện, giao tiếp và chữa lành, nhưng liệu pháp nghệ thuật đã trở nên phổ biến ở dạng chính thức và hiện đại vào giữa thế kỷ 20. Thông qua nghiên cứu của họ, các bác sĩ phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tâm thần thường thể hiện bản thân trong các bức tranh và các tác phẩm nghệ thuật khác. Điều này khiến các bác sĩ nghĩ đến việc sử dụng nghệ thuật như một kỹ thuật chữa bệnh. Kể từ đó, nghệ thuật đã trở thành một phần quan trọng của lĩnh vực tâm lý trị liệu và đã được sử dụng trong nhiều phương pháp đánh giá và điều trị. Liệu pháp nghệ thuật có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại rối loạn chú ý và tập trung. Với kỹ thuật này, ngoài việc đạt được kinh nghiệm mới, bệnh nhân còn trải nghiệm sự cải thiện đáng kể về tinh thần và thể chất. Trong phần này, chúng tôi giới thiệu liệu pháp nghệ thuật và các ứng dụng của nó.

Liệu pháp nghệ thuật là gì?

Bạn có thể ngạc nhiên nếu chúng tôi nói rằng nghệ thuật có thể là một công cụ hiệu quả trong việc điều trị các bệnh tâm thần. Nhưng nghệ thuật, như một phương tiện biểu cảm, giúp bệnh nhân giao tiếp, kiểm soát căng thẳng và khám phá những khía cạnh khác nhau trong tính cách của họ. Trong lĩnh vực tâm lý học, việc sử dụng các phương pháp nghệ thuật để điều trị rối loạn tâm thần và cải thiện sức khỏe tâm thần được gọi là “liệu pháp nghệ thuật”. Phương pháp này kết hợp các kỹ thuật trị liệu tâm lý với các quy trình sáng tạo và cải thiện sức khỏe tinh thần và hạnh phúc. Theo định nghĩa của Hiệp hội Trị liệu Nghệ thuật Hoa Kỳ, trị liệu nghệ thuật là “một nghề liên quan đến sức khỏe tâm thần sử dụng các quy trình nghệ thuật sáng tạo để cải thiện và nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc cũng như hạnh phúc của mọi người ở mọi lứa tuổi.” Liệu pháp nghệ thuật tin rằng kỹ thuật sáng tạo của nghệ thuật trong nghệ thuật thể hiện bản thân giúp mọi người giải quyết các xung đột và vấn đề, củng cố kỹ năng giao tiếp, điều chỉnh hành vi, giảm căng thẳng, nâng cao lòng tự trọng và nhận thức về bản thân, đồng thời hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn.

Các loại và kỹ thuật trị liệu nghệ thuật

Các loại liệu pháp nghệ thuật bao gồm: liệu pháp khiêu vũ, liệu pháp âm nhạc, liệu pháp sân khấu, liệu pháp hội họa, nhiếp ảnh, liệu pháp kể chuyện, v.v.

Đọc thêm  Kiểm tra độ nghiện nước trái cây, những cách nhanh nhất để làm cho kết quả xét nghiệm nước trái cây trở nên âm tính - Tâm trí mới

Các kỹ thuật được sử dụng trong liệu pháp nghệ thuật bao gồm: cắt dán, tô màu, vẽ nguệch ngoạc và vẽ đường nét, vẽ tranh, vẽ bằng ngón tay, chụp ảnh, điêu khắc và làm đất sét.

Khi khách hàng sáng tạo nghệ thuật trong liệu pháp nghệ thuật, họ có thể phân tích những gì họ đã làm và cảm nhận của họ về nó. Trên thực tế, tất cả mọi người có thể tìm kiếm các vấn đề và xung đột ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ bằng cách khám phá nghệ thuật của họ. Liệu pháp nghệ thuật được sử dụng để điều trị một loạt các rối loạn tâm thần và rối loạn tâm thần. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể được sử dụng cùng với các kỹ thuật trị liệu tâm lý khác như liệu pháp nhóm hoặc liệu pháp nhận thức hành vi (CBT).

Liệu pháp nghệ thuật được sử dụng khi nào?

Ngày nay, liệu pháp nghệ thuật được sử dụng để điều trị nhiều loại rối loạn chú ý và tập trung. Một số điều kiện và tình huống mà liệu pháp nghệ thuật có hiệu quả là:

Trẻ em khuyết tật học tập, người lớn bị căng thẳng nghiêm trọng, trẻ em có vấn đề về hành vi hoặc xã hội ở trường hoặc ở nhà, người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, người bị chấn thương não và trẻ em hoặc người lớn đã trải qua các sự kiện sang chấn.

Các buổi trị liệu nghệ thuật như thế nào?

Liệu pháp nghệ thuật có thể được sử dụng cả trong liệu pháp nhóm và cá nhân.

Mục đích của liệu pháp nghệ thuật là nhà trị liệu có thể đi vào thế giới vô thức của một người và phân tích các khái niệm tinh thần của anh ta bằng kỹ thuật này. Sau đó, anh ta làm cho chúng có ý thức và đối mặt với bệnh nhân bằng các mô hình tinh thần mà anh ta đã tạo ra trong đầu để nhận ra chúng. Bởi vì như bạn đã biết, trên thực tế, những giai đoạn khó khăn nhất của phân tâm học là đối mặt với những vấn đề về hành vi, những bất thường, những khuôn mẫu sai trái và không lành mạnh mà một người đã chấp nhận một cách vô thức. Anh ấy làm chúng và tiếp tục; Vì lý do này, những vấn đề tương tự lần lượt xảy ra với anh ta.

Liệu pháp nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi nào?

Liệu pháp nghệ thuật có thể được sử dụng ở mọi lứa tuổi và việc tham gia liệu pháp nghệ thuật không đòi hỏi khả năng hoặc tài năng nghệ thuật đặc biệt. Mọi người ở mọi lứa tuổi: trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn đều có thể hưởng lợi từ những lợi ích của nó. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy rằng chỉ có sự hiện diện của nghệ thuật mới có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, kỹ thuật này sẽ rất hữu ích cho những người mắc bệnh thực thể và chịu nhiều lo lắng và căng thẳng vì bệnh thực thể này. Những người mắc các bệnh như tự kỷ, ung thư, MS và các bệnh nan y khác. Một số điều kiện liệu pháp nghệ thuật được sử dụng để điều trị ở các độ tuổi khác nhau: các vấn đề về lão hóa, lo lắng, ung thư, trầm cảm, rối loạn ăn uống, các vấn đề về cảm xúc, các vấn đề về gia đình hoặc mối quan hệ, tình trạng y tế, các triệu chứng tâm lý liên quan đến các vấn đề y tế khác, Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), các vấn đề tâm lý xã hội, căng thẳng và rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

Đọc thêm  Kẻ đột nhập trên điện thoại Nguyên nhân và cách đối phó với quấy rối qua điện thoại từ quan điểm tâm lý

Lợi ích của liệu pháp nghệ thuật

Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Trị liệu Nghệ thuật Hoa Kỳ, bạn có thể giảm căng thẳng chỉ với chưa đầy một giờ hoạt động sáng tạo. Hoạt động nghệ thuật này sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của bạn bất kể kinh nghiệm hay tài năng nghệ thuật. Một nhà trị liệu nghệ thuật có thể sử dụng nhiều kỹ thuật nghệ thuật bao gồm: vẽ, hội họa, điêu khắc và cắt dán trong điều trị cho các bệnh nhân khác nhau từ trẻ nhỏ đến người lớn. Những khách hàng từng trải qua chấn thương, bạo lực thể xác, bạo hành gia đình, lo lắng, trầm cảm và các vấn đề tâm lý khác có thể hưởng lợi từ việc thể hiện sự sáng tạo của mình. Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2017; Trưng bày nghệ thuật trong môi trường bệnh viện giúp bệnh nhân cảm thấy an toàn khi ở đó. Nó cũng đóng một vai trò hiệu quả trong việc cải thiện xã hội hóa và duy trì danh tính của bệnh nhân bên ngoài bệnh viện.

Hiệu quả của liệu pháp nghệ thuật

Trong khi một số nghiên cứu cho thấy liệu pháp nghệ thuật có thể hữu ích trong việc điều trị nhiều chứng rối loạn tâm thần. Một số phát hiện cũng nghi ngờ về hiệu quả của nó. Thông qua các nghiên cứu được thực hiện trên những người trưởng thành bị chấn thương, các bác sĩ đã kết luận rằng liệu pháp nghệ thuật làm giảm đáng kể các triệu chứng chấn thương và giúp giảm mức độ trầm cảm. Một nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả của liệu pháp nghệ thuật theo cách mà kỹ thuật này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư và có thể làm giảm tất cả các loại triệu chứng tâm lý. Trong một nghiên cứu, hiệu quả của liệu pháp nghệ thuật trong việc giảm trầm cảm và tăng lòng tự trọng của người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão đã được chứng minh.

Đọc thêm  Viên nén trimipramine Công dụng và tác dụng phụ của việc ngưng sử dụng trimipramine đột ngột

Liệu pháp nghệ thuật hoạt động như thế nào?

Những người bị tổn thương tình cảm, bạo lực thể xác, bóc lột trong gia đình (sử dụng tác phẩm của người khác), lo lắng, trầm cảm và các vấn đề tâm thần khác có thể được hưởng lợi từ việc thể hiện bản thân một cách sáng tạo trong liệu pháp nghệ thuật. Dịch vụ trị liệu bằng nghệ thuật có thể được cung cấp cho bệnh nhân ở trường học, tổ chức xã hội, bệnh viện và trung tâm trị liệu tâm lý tư nhân. Bạn có thể nói sự khác biệt giữa các buổi trị liệu nghệ thuật và các lớp nghệ thuật thông thường là gì. Kathy Maldiucci viết trong cuốn sách tham khảo liệu pháp nghệ thuật: “Thông thường, trong các buổi trị liệu nghệ thuật, trọng tâm là trải nghiệm bên trong (cảm xúc, nhận thức và trí tưởng tượng) của chính người đó. Mặc dù liệu pháp nghệ thuật cũng có thể bao gồm việc học các kỹ năng hoặc kỹ thuật nghệ thuật. Nhưng trọng tâm chính là tạo ra và thể hiện những hình ảnh nảy sinh từ bên trong con người, chứ không phải những thứ mà anh ta nhìn thấy ở thế giới bên ngoài. Có thể trong một số lớp nghệ thuật truyền thống, họ sẽ yêu cầu bạn vẽ từ trí tưởng tượng của mình; điều quan trọng hàng đầu là thế giới bên trong của bạn về hình ảnh, cảm xúc, suy nghĩ và ý tưởng.

Kết luận về liệu pháp nghệ thuật

Nhà trị liệu nghệ thuật sử dụng các phương pháp nghệ thuật khác nhau như hội họa, vẽ, điêu khắc và cắt dán để điều trị cho bệnh nhân, từ trẻ em đến người lớn tuổi. Nhưng liệu pháp nghệ thuật không có nghĩa là một lớp học nghệ thuật. Mọi người ngạc nhiên với liệu pháp nghệ thuật chủ yếu là vì họ coi đó là một lớp học nghệ thuật. Chúng ta phải nói rằng trong một lớp nghệ thuật, mục tiêu và trọng tâm là dạy kỹ thuật hoặc tạo ra một sản phẩm cuối cùng cụ thể, nhưng trong liệu pháp nghệ thuật, trọng tâm của nhà trị liệu nghệ thuật là cho phép bệnh nhân tập trung vào trải nghiệm nội tâm của chính mình và thể hiện bản thân và thiết kế cho phù hợp.

Để được tư vấn về liệu pháp nghệ thuật và tư vấn tâm lý, bạn có thể gọi điện đến các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou bất cứ lúc nào trong ngày để được tư vấn qua điện thoại 02191002360.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button