Sức khỏe

Liệu pháp hiện sinh Thuyết hiện sinh hay chủ nghĩa hiện sinh

liệu pháp hiện sinh hoặc tâm lý trị liệu hiện sinh Đó là một loại phương pháp triết học trong điều trị. Liệu pháp này dựa trên tiền đề rằng những xung đột nội tâm không chỉ do sự đấu tranh giữa những bản năng bị kìm nén và những ký ức đau buồn đã bị lãng quên. Thay vào đó, đó là do một người gặp phải những giả định nhất định về sự tồn tại.

Trong liệu pháp hiện sinh, những nỗ lực được thực hiện để giảm thiểu khả năng tồn tại của cá nhân, mặt khác, để nâng cao nhận thức và hiểu biết của cá nhân. Vì vậy, liệu pháp hiện sinh giúp một người vượt qua các bệnh tâm thần như lo lắng. Tất nhiên, hiệu quả của liệu pháp hiện sinh sẽ không giống nhau ở tất cả mọi người. Để có thêm thông tin về phương pháp điều trị này, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tư vấn. Click để nhận tư vấn qua điện thoại.

Hãy nhớ truy cập trang Instagram của Menda Nu.

liệu pháp hiện sinh

Chủ nghĩa hiện sinh hay liệu pháp hiện sinh là một trong những phương pháp trị liệu sử dụng triết học để điều trị. Trong phương pháp trị liệu này, họ đánh giá cách một người đối mặt với sự tồn tại và bản chất của sự tồn tại. Trong liệu pháp hiện sinh, những nỗ lực được thực hiện để giảm thiểu khả năng của cá nhân và tăng cường hiểu biết của anh ta về môi trường. Các bệnh như lo lắng có thể được khắc phục bằng phương pháp điều trị này. Click để nhận tư vấn lo âu.

Lịch sử thuyết hiện sinh và liệu pháp hiện sinh

Nguyên nhân hình thành triết học hiện sinh và liệu pháp trị liệu là thế hệ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. những người đang tìm kiếm ý nghĩa sau sự tàn phá của Thế chiến II. Liệu pháp hiện sinh ban đầu được biết đến như một triết học, nhưng nhiều năm sau, với tư cách là một phương pháp trị liệu tâm lý, nó giải quyết các câu hỏi về sự sống và cái chết. Ludwig Binzwanger, chuyên gia sức khỏe tâm thần đầu tiên, nhấn mạnh bản chất hiện sinh của tâm lý trị liệu với quan điểm hiện tượng học.

Có những người theo chủ nghĩa hiện sinh khác như Wanger dưới sự hướng dẫn của nhà triết học Đan Mạch Kierkegaard. Người tiên phong có ảnh hưởng thứ hai trong liệu pháp tâm lý hiện sinh là Mordard Bass, đồng thời là nhà trị liệu hiện sinh nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ. Rolumi đã viết nhiều cuốn sách với các tựa đề về ý nghĩa của sự lo lắng, sự tồn tại, tình yêu và ý chí, khám phá sự tồn tại, v.v., là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lĩnh vực trị liệu hiện sinh.

Bấm để biết thêm thông tin về các lý thuyết tâm lý.

Trọng tâm và sự nhấn mạnh của liệu pháp hiện sinh

Liệu pháp hiện sinh tập trung vào ý chí tự do, quyền tự chủ và tìm kiếm ý nghĩa. Trong phương pháp điều trị này, trọng tâm thường tập trung vào con người chứ không phải các triệu chứng. Liệu pháp hiện sinh nhấn mạnh khả năng đưa ra những lựa chọn hợp lý và tối đa hóa tiềm năng của bạn. Cũng nhấn mạnh như:

  • Khả năng nhận thức của mọi người về bản thân (tự nhận thức).
  • Danh tính duy nhất của mỗi người chỉ có thể được biết thông qua các mối quan hệ với người khác.
  • Con người phải liên tục tái tạo lại chính mình vì ý nghĩa của cuộc sống luôn thay đổi.
  • Lo lắng là một phần của tình trạng con người.
Đọc thêm  Triệu chứng nghiện Tramadol Triệu chứng nghiện Tramadol 100, 200

Bấm vào đây để biết thêm thông tin về rối loạn lo âu.

Khuyến nghị trị liệu hiện sinh

Phương pháp trị liệu hiện sinh

Trong cách tiếp cận của liệu pháp hiện sinh, các can thiệp trị liệu thường làm tăng sự tự nhận thức và hiểu biết. Nỗ lực của các nhà trị liệu hiện sinh là tìm hiểu tất cả các loại triệu chứng và bệnh tật như: lo lắng quá mức, thờ ơ, xa lánh, trống rỗng, cô đơn, bối rối, nghiện ngập, tuyệt vọng, tội lỗi, giận dữ, oán giận, bạo lực, v.v. và giải tỏa chúng. Họ cũng cố gắng nâng cao trải nghiệm cuộc sống của một người và tập trung vào sự cởi mở với các mối quan hệ, tình yêu, sự quan tâm, cam kết, sáng tạo, sức mạnh, ý chí và sự lựa chọn, tâm linh, tính xác thực, tự hiện thực hóa và chấp nhận.

Phương pháp điều trị này cũng được sử dụng hiệu quả để cải thiện nỗi sợ chết.

Những gì có thể được mong đợi từ liệu pháp tâm lý hiện sinh?

Một loạt các phương pháp được sử dụng trong liệu pháp hiện sinh. Nhưng trọng tâm chính của nó là về các vấn đề chính như bản thân, trách nhiệm và tự do. Các nhà trị liệu hiện sinh dạy bạn đưa ra những lựa chọn chu đáo và hành động có trách nhiệm khi đối mặt với sự lo lắng.

Ngoài ra, khi bạn phải đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực bên trong hoặc áp lực bên ngoài như áp lực xã hội hoặc may mắn, hãy cố gắng tập trung hơn vào mục tiêu của mình để có thể đạt được chúng. Trau dồi khả năng sáng tạo, tình yêu, sự độc đáo và ý chí tự do là những con đường chính giúp bạn hướng tới sự thay đổi.

Tương tự như vậy, khi điều trị chứng rối loạn nghiện ngập, các nhà trị liệu hiện sinh hướng dẫn bạn hành động có trách nhiệm khi chứng rối loạn lo âu khiến bạn lạm dụng ma túy. Mục tiêu chính của liệu pháp tâm lý hiện sinh là để bạn học cách có những suy nghĩ có chủ đích về cách bạn sống. Bạn nên sử dụng tình yêu và sự sáng tạo cho việc này thay vì để các sự kiện bên ngoài quyết định hành vi của bạn. Bấm để biết thêm thông tin về nghiện ma túy.

Tiến trình tâm lý trị liệu hiện sinh

Phải nói rằng trong toàn bộ quá trình, các buổi trị liệu hiện sinh bị chi phối bởi thứ tự sau:

  1. Đầu tiên, một mối quan hệ trị liệu được thiết lập.
  2. Vấn đề chính được xác định và đánh giá và các mục tiêu điều trị được xác định.
  3. Gốc rễ tồn tại của các triệu chứng của bệnh được phân tích.
  4. Cam kết được nâng lên trong khách hàng để tạo ra một cuộc sống mới theo mong muốn bên trong của anh ta.
  5. Để tạo cảm giác chỉn chu và trong sáng ở người giới thiệu.

Liệu pháp tâm lý hiện sinh hoạt động như thế nào?

Liệu pháp hiện sinh đôi khi được xem một cách bi quan vì nó tập trung quá nhiều vào sự tồn tại và mục đích của một người. Nhưng mục tiêu của liệu pháp hiện sinh là có một cách tiếp cận tích cực và linh hoạt trong điều trị. Các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý trị liệu nói rằng cách tiếp cận này tốt nhất là giải quyết những mối quan tâm chính của cuộc sống như sự cô đơn, đau khổ và vô định một cách công bằng và trung thực.

Đọc thêm  Tâm lý học tổ chức Các mục tiêu của tâm lý học tổ chức là gì?

Những mối quan tâm này bắt nguồn từ kinh nghiệm của mỗi người và cụ thể đối với mỗi người, nhưng theo các nhà tâm lý trị liệu hiện sinh, cái chết, sự cô lập, tự do và sự trống rỗng là những mối quan tâm chung và phổ quát.

Liệu pháp hiện sinh tập trung vào sự lo lắng. xảy ra khi đối mặt với những vấn đề cố hữu này ở con người. Nhà trị liệu có nhiệm vụ thúc đẩy trách nhiệm của một người trong các quyết định của họ. Trên thực tế, trong cách tiếp cận này, nhà trị liệu được coi như một người bạn đồng hành trên đường đời và bằng cách đồng cảm và hỗ trợ bệnh nhân, anh ta truyền cảm hứng cho sự sáng suốt và quyết định của bệnh nhân. Bởi vì mọi người tồn tại trong sự hiện diện của những người khác. Nhấn vào đây để biết thêm thông tin về tâm lý trị liệu.

Lý thuyết nhân cách trị liệu hiện sinh

Những người theo chủ nghĩa hiện sinh coi nhân cách là một quá trình hình thành không cố định và không được đặc trưng bởi những nét đặc trưng. Theo định nghĩa của họ, “tồn tại” là biểu hiện của việc tồn tại trên thế giới. Những người theo chủ nghĩa hiện sinh không chấp nhận bất kỳ sự phân đôi nào giữa tâm trí, cơ thể, trải nghiệm và môi trường. Bởi vì họ tin rằng những khái niệm này được tạo ra bởi chính người đó. Ngoài ra, theo quan điểm của hiện tượng học, thế giới mà chúng ta tiếp xúc là nhận thức của chính chúng ta. Theo những người theo chủ nghĩa hiện sinh, trong liệu pháp hiện sinh, giao tiếp xảy ra ở ba cấp độ: bản chất, với người khác, với chính mình.

1. Ở bên người khác

Một cấp độ của liệu pháp hiện sinh là ở cùng với những người khác. Khi ở cùng với người khác, chúng ta biết rằng họ là những sinh vật có ý thức, có khả năng suy nghĩ, đánh giá và phán xét chúng ta. Vấn đề này có thể khiến chúng ta sợ hãi người khác; Chúng tôi muốn chạy trốn khỏi họ hoặc giữ im lặng trước sự hiện diện của họ để không tiết lộ bất cứ điều gì về bản thân. Đôi khi, bằng cách đoán trước suy nghĩ của người khác, chúng ta có thể định hướng hành vi của mình sao cho chúng ta để lại ấn tượng tốt nhất cho họ.

2. Ở với chính mình

Một trong những cấp độ của liệu pháp hiện sinh là ở bên chính mình. Theo những người theo chủ nghĩa hiện sinh, sống với chính mình là rất quan trọng để đạt được một cuộc sống có ý thức và tạo ra một sự tồn tại lành mạnh. Nhưng công việc trí óc này cũng có cái giá của nó.

3. Ở trong tự nhiên

Trường hợp này nói lên cách con người liên hệ với môi trường xung quanh và mức độ chấp nhận, tôn trọng thiên nhiên. Trong liệu pháp hiện sinh, các nhà trị liệu tin rằng để tạo ra một sự tồn tại lành mạnh, chúng ta phải chọn những cách tốt nhất để hòa mình với thiên nhiên, với người khác và với chính mình, đồng thời sống chân thực là lựa chọn tốt nhất.

Đọc thêm  Rối loạn tâm thần hay rối loạn tâm thần Sự khác biệt giữa rối loạn tâm thần và rối loạn thần kinh là gì?

Bấm vào đây để biết thêm thông tin về rối loạn nhân cách.

Tích cực trong liệu pháp hiện sinh

Theo quan điểm của liệu pháp hiện sinh, nhu cầu hành động là một phần không thể tách rời của sự tồn tại. Đối với mỗi hành động, một sự lựa chọn phải được thực hiện, và mọi lựa chọn đều đi kèm với trách nhiệm, và mọi trách nhiệm đều gây lo lắng. Nhận thức rằng chúng ta là những người tự do có khả năng lựa chọn và chịu trách nhiệm về những lựa chọn này tạo ra cảm giác lo lắng trong chúng ta.

Khái niệm độc đáo trong quan điểm hiện sinh

Khái niệm về tính xác thực trong liệu pháp hiện sinh là như thế này. Sự tồn tại đích thực có nghĩa là cởi mở với thiên nhiên, những người khác và chính chúng ta. Cởi mở cũng có nghĩa là một người chân chính nhận thức được và không che giấu bất cứ điều gì với chính mình. Nó có một sự tự do tự nhiên để ở cùng với những người khác. Anh ấy không làm bất cứ điều gì mâu thuẫn với nó. Sự tồn tại ban đầu không có định nghĩa trong cả ba cấp độ tồn tại và là một sự tồn tại thống nhất và liên kết.

Làm thế nào để tôi tin tưởng một nhà trị liệu tâm lý hiện sinh?

Ngoài việc đào tạo về sức khỏe tâm thần, các nhà trị liệu tâm lý thường có kiến ​​thức cơ bản về triết học. Các tài liệu và chứng chỉ khác nhau cũng có sẵn trong lĩnh vực này. Nhưng hầu hết các nhà trị liệu tâm lý trong liệu pháp hiện sinh đều có bằng cử nhân về tâm lý học hoặc tư vấn. Ngoài ra, những nhà trị liệu này lần đầu tiên hoàn thành nhiều nhiệm vụ thực tế trong lĩnh vực trị liệu tâm lý hiện sinh dưới sự giám sát của những người lớn tuổi.

Từ cuối cùng

Bạn, những người thân yêu, có thể tham khảo ý kiến ​​​​của các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần và nhờ họ hướng dẫn để có được thông tin về liệu pháp hiện sinh. Tất nhiên, không cần đợi để được hướng dẫn và không cần thời gian để được tư vấn.

Để tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết càng sớm càng tốt, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tư vấn trực tuyến của Mehdan Nu. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số được liệt kê.

Để được tư vấn trong lĩnh vực trị liệu hiện sinh, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm Tư vấn Tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn qua điện thoại 02191002360.

liệu pháp hiện sinh bằng văn bản Thuyết hiện sinh hay chủ nghĩa hiện sinh lần đầu tiên trong tâm trí mới Tư vấn tâm lý cho tâm trí mới. đã xuất hiện.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button