Sức khỏe

Liệu pháp hành vi biện chứng – tâm trí mới

Liệu pháp hành vi biện chứng Nó là một loại trị liệu hành vi nhận thức. được phát minh vào năm 1980 bởi Marsha Linehan. Trọng tâm của phương pháp điều trị này là dành cho những bất thường về hành vi và những bệnh nhân có ý định và ý định tự tử. Phương pháp điều trị này được sử dụng để điều trị rối loạn nhân cách ranh giới, điều trị rối loạn, điều trị nghiện, v.v. Trong phương pháp điều trị này, bệnh nhân được dạy 4 kỹ năng để vượt qua những suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực. Mục tiêu chính của liệu pháp hành vi là sống lành mạnh một cách biện chứng và trong thời điểm hiện tại. Sau đây, chúng tôi đã giải thích về tất cả các tính năng và cách điều trị của phép biện chứng.

Liệu pháp hành vi biện chứng là gì?

Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) là một loại liệu pháp hành vi nhận thức. Mục tiêu chính của phương pháp điều trị này là làm thế nào để sống lành mạnh và hiện tại, kiểm soát căng thẳng, kiểm soát cảm xúc và cải thiện các mối quan hệ. Phương pháp điều trị này cố gắng xác định những suy nghĩ tiêu cực và thay thế chúng bằng những thay đổi hành vi tích cực. Biện chứng giúp con người kiểm soát cảm xúc để sống chất lượng hơn. 4 kỹ năng biện chứng được sử dụng để giải quyết vấn đề và các chiến lược dựa trên sự chấp nhận.

Phương pháp điều trị này rất hứa hẹn cho những người không đạt được kết quả từ các phương pháp trước đó. Cách tiếp cận này được sử dụng để điều trị các rối loạn khác nhau mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây. Nhưng nó được coi là phương pháp điều trị chính cho chứng rối loạn nhân cách ranh giới. Hiện nay, nó được sử dụng cho các vấn đề tâm thần mãn tính hoặc nghiêm trọng.

Phép biện chứng có 3 giả thuyết cơ bản đó là:

 1. Tất cả mọi thứ đã được kết nối
 2. Thay đổi là liên tục và không thể tránh khỏi
 3. Có thể tích hợp các mặt đối lập và hình thành một sự gần đúng hơn về sự thật
Đọc thêm  Tại sao phẫu thuật nướu được thực hiện để cấy ghép? ưu điểm và nhược điểm của nó là gì?

Lịch sử trị liệu hành vi biện chứng

Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT) được phát triển vào cuối những năm 1980 bởi Tiến sĩ Marsha Linehan và các đồng nghiệp. Khi họ nhận ra rằng liệu pháp hành vi nhận thức ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới không hoạt động như bình thường. Họ đã thiết kế và bổ sung các kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu của chứng rối loạn nhân cách ranh giới.

Liệu pháp hành vi biện chứng là một quá trình triết học được định nghĩa là “mọi thứ bắt đầu bằng xung đột và thay đổi xảy ra khi có sự đối thoại giữa các lực lượng đối lập.”

Liệu pháp hành vi biện chứng hoạt động như thế nào?

Liệu pháp hành vi biện chứng được sử dụng trong ba phương pháp điều trị.

trị liệu nhóm: Bằng cách đóng vai, bài tập về nhà, kỹ năng ứng xử và cách tương tác mới với người khác được dạy.

Điều trị cá nhân: Nhà trị liệu và chuyên gia kết hợp các kỹ năng đã học của khách hàng với những thách thức trong cuộc sống cá nhân của họ.

tư vấn qua điện thoại: Bệnh nhân liên hệ với nhà trị liệu trong và giữa các buổi trị liệu để được đào tạo cần thiết trong trường hợp gặp khó khăn. Click để biết thêm thông tin tư vấn tâm lý qua điện thoại.

Trong 3 phương pháp điều trị này, bạn sẽ có quyền truy cập vào các tính năng sau.

Chấp nhận và cam kết

Trong Liệu pháp hành vi biện chứng, bạn sẽ học các chiến lược để đối phó với các vấn đề trong cuộc sống, sự chấp nhận, cảm xúc và bản thân. Và cuối cùng, bạn sẽ có được những kỹ năng giúp tạo ra những thay đổi tích cực trong hành vi và tương tác của bạn với người khác.

Hành vi

Trong quá trình điều trị này, bạn sẽ được dạy cách kiểm tra các kiểu hành vi có vấn đề hoặc nguy hiểm và thay thế chúng bằng các kiểu hành vi lành mạnh.

nhận thức

Nhà trị liệu sẽ hướng dẫn thân chủ cách tập trung vào việc thay đổi những niềm tin, suy nghĩ, hành vi và hành động tiêu cực và không hiệu quả.

Sự hợp tác

Phương pháp trị liệu này dạy bạn giao tiếp hiệu quả và hữu ích hơn.

Tất cả Mahats

Bạn sẽ học tất cả các kỹ năng mới để tăng khả năng của bạn.

Đọc thêm  Hội chứng buồn chán tiền kinh nguyệt Điều trị rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt (PMDD)

Sự bảo vệ

Với sự hỗ trợ của bạn, bạn sẽ xác định được những điểm tích cực của mình và sử dụng chúng thật tốt.

4 kỹ năng trị liệu hành vi biện chứng

Trong liệu pháp hành vi biện chứng, thân chủ được dạy những kỹ năng mà khi được trang bị những kỹ năng này, họ có thể vượt qua những suy nghĩ tiêu cực và kiểm soát cuộc sống của mình dựa trên sự bình yên và kiểm soát. Đầu tiên, các kỹ năng được dạy cho khách hàng và sau đó anh ta củng cố các kỹ năng này. Sau đây, chúng ta sẽ thảo luận về 4 kỹ năng của liệu pháp hành vi biện chứng.

1. Chánh niệm

Kỹ thuật quan trọng nhất trong liệu pháp hành vi biện chứng là chánh niệm. Kỹ thuật chánh niệm sẽ giúp bạn trong nhiều lĩnh vực mà chúng tôi đã đề cập dưới đây.

 • Nó giúp tập trung vào hiện tại và khoảnh khắc
 • Giúp suy nghĩ và chú ý liên quan đến cảm xúc và cảm xúc
 • Hỗ trợ nhận thức liên quan đến các giác quan xung quanh, mà không phán xét
 • Nó giúp bạn tập trung vào các kỹ năng đối phó khi bạn cảm thấy đau đớn
 • Tránh các hành vi bốc đồng và giữ bình tĩnh

Thực hành chánh niệm: Hít vào thở ra từ từ và viết vào một cuốn sổ. Hãy chú ý đến sự phồng lên và xẹp xuống của bụng trong khi thở.

2. Sức chịu khổ

Kỹ thuật tiếp theo là khả năng chịu đựng đau khổ. Kỹ năng này giúp thân chủ chấp nhận hoàn cảnh hiện tại của họ và chuẩn bị cho những cảm xúc mạnh mẽ và khó khăn. Cuối cùng, nó sẽ giúp bạn đối phó với một triển vọng tích cực dài hạn. Sau đây, chúng tôi đề cập đến 4 phương pháp quản lý khủng hoảng.

 1. phiền nhiễu
 2. Tăng thư giãn trong thời điểm này
 3. tự làm dịu
 4. Ưu điểm và nhược điểm của khả năng chịu đựng đau khổ

3. Khả năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng thứ ba là khả năng giao tiếp hiệu quả. Trong phương pháp tham chiếu này, anh ấy được huấn luyện để hành động một cách tự tin và dứt khoát (nói không) trong một mối quan hệ. Trong khi đó, hãy giữ mối quan hệ tích cực và ấm áp. Tôn trọng, lắng nghe và giao tiếp hiệu quả là kỹ năng thứ ba của rèn luyện phép biện chứng.

4. Điều tiết cảm xúc

Kỹ năng cuối cùng của liệu pháp hành vi biện chứng là điều chỉnh cảm xúc. Kỹ năng này dạy thân chủ hướng cảm xúc của mình theo cách tốt hơn. Trong phương pháp này, bạn xác định, đặt tên và sau đó thay đổi cảm giác của mình. Khi bạn có thể xác định những cảm xúc tiêu cực và đối phó với chúng một cách tích cực, sự tổn thương về mặt cảm xúc của bạn sẽ giảm đi và giúp bạn có những trải nghiệm tích cực hơn.

Đọc thêm  Các bệnh lây truyền qua đường tình dục Triệu chứng, chẩn đoán và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Liệu pháp hành vi biện chứng được sử dụng để điều trị những rối loạn nào?

Liệu pháp hành vi biện chứng có thể được sử dụng để điều trị nhiều bệnh và rối loạn mà chúng tôi đề cập dưới đây.

 • điều trị tự tử
 • Điều trị các hành vi tự hủy hoại bản thân
 • Thay đổi hành vi không lành mạnh
 • Điều trị hành vi tự tử
 • Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới
 • Điều trị tự hại
 • rối loạn ăn uống
 • Điều trị nghiện
 • rối loạn thiếu tập trung
 • Rối loạn lưỡng cực
 • Điều trị lo lắng chung
 • trầm cảm nặng
 • Liệu pháp ám ảnh cưỡng chế thực tế
 • Điều trị căng thẳng sau chấn thương
 • Giải quyết vấn đề gia đình
 • Giải quyết vấn đề vị thành niên

tư cuôi cung

Phương pháp trị liệu hành vi biện chứng là một trong những phương pháp điều trị các hành vi chuẩn tắc và hành vi tự sát. Nhưng nó có hiệu quả đối với tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, giới tính, chủng tộc và dân tộc. Nhưng cách tốt nhất để chẩn đoán và điều trị là gặp bác sĩ tâm lý. Các nhà tâm lý học và bác sĩ chuyên khoa giúp thân chủ cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách dạy họ những kỹ năng cần thiết. Trung tâm tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho khách hàng trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin, liên hệ với số được liệt kê.

Để được tư vấn về liệu pháp hành vi biện chứng, bạn có thể gọi cho các chuyên gia giỏi nhất của Trung tâm Tư vấn Tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn qua điện thoại theo số 02191002360.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button