kiến trúc sư

Làm thế nào để vẽ sơ đồ nền móng? Học từng bước

Sơ đồ nền móng là một trong những kế hoạch chính để xây dựng một kết cấu, trong đó thông tin như loại móng của tòa nhà, ví dụ, đơn lẻ, dải, rộng hoặc … và cả số lượng và kích thước chính xác của các móng riêng lẻ. được chỉ định. Trong bài viết này, cách vẽ Kế hoạch nền tảng Bạn sẽ học đơn, dải và rộng.

Trong thập kỷ trước, móng dải và móng rộng chủ yếu được sử dụng để xây dựng các tòa nhà dân cư, vì vậy bạn phải làm quen với cách vẽ các móng này.

Trước khi muốn vẽ sơ đồ móng, chúng ta có thể thắc mắc là nên xem xét kích thước và kích thước của móng đơn và móng neo là bao nhiêu? Câu trả lời rất đơn giản, những điều này phụ thuộc vào 1) khối lượng tải lên tòa nhà, 2) chiều dài của các lỗ hở (khoảng cách giữa các cột), 3) cường độ và loại đất nền, và nhà thiết kế kết cấu phân tích và kiểm tra những thứ này và số lượng chính xác của điều này. Chỉ định kích thước.

1) Cách vẽ sơ đồ nền móng đơn lẻ

bước một:

Để vẽ mặt bằng này, chúng ta phải vẽ mặt bằng cột.

Đầu tiên, theo kích thước của khu đất, chúng tôi xác định khu đất bằng đường dày và giới hạn. Bất cứ nơi nào chúng ta có một cột, theo kích thước của cột, có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật, chúng ta vẽ một hình vuông hoặc hình chữ nhật đặc giống hệt như các cột trong hình bên dưới.

Để bản đồ chúng ta muốn vẽ không bị chật chội, chúng tôi khuyên bạn không nên vẽ các đường trục của các cột bên trong bản đồ.

Đọc thêm  Xi măng poóc lăng có những loại nào? Giới thiệu đầy đủ về từng người trong số họ

Bước thứ hai:

Trong bước tiếp theo, chúng tôi kết nối giữa tất cả các cột bằng một đường chấm.

Bước thứ ba:

Trong bước thứ ba, chúng tôi vẽ một móng duy nhất cho mỗi cột theo kích thước do nhà thiết kế kết cấu đưa ra, như thể hiện trong hình bên dưới.

Ở đây, giả thiết rằng nhà thiết kế kết cấu xác định kích thước của các móng góc dính vào mặt đất ở hai phía 1,2 x 1,2 mét

Và phần móng bên, một bên dính vào mặt đất 1,2 x 1,8 mét

Và kích thước của các móng ở giữa được đặt chính xác ở giữa tòa nhà 1,8 x 1,8 mét đã cho.

Bước thứ tư:

Bây giờ chúng ta đã vẽ các nền tảng riêng lẻ trong bước trước, bây giờ chúng ta phải kết nối các nền tảng riêng lẻ này với nhau bằng các shinages. Kỹ sư tính toán đã coi chiều rộng của những tấm ván lợp này là 60 cm.

Bước thứ năm:

Có một điểm ở đây, đó là nếu chiều cao của các móng riêng lẻ bằng ván lợp, thì ranh giới giữa nền riêng lẻ và ván lợp sẽ bị xóa theo hình ảnh bên dưới. Nhưng nếu chiều cao của móng đơn, ở đây là 60 cm, không giống với chiều cao của móng là 40 cm, như trong dự án này, thì ranh giới giữa chúng và độ cao chênh lệch này phải được thể hiện bằng cách giữ một dòng. (chính xác như hình của bước thứ tư)

Bước thứ sáu:

Trong bước tiếp theo, chúng ta phải vẽ bê tông. Bê tông là lớp bê tông có độ dày khoảng 10 đến 15 cm, được chế tạo với mác từ 100 đến 150 kg xi măng trên một mét khối vừa để bảo vệ nền chống lại các tác nhân ăn mòn vừa tạo bề mặt bằng phẳng bên dưới. Nền tảng được thực hiện.

Đọc thêm  Tấm cường độ xây dựng là gì? Những điểm quan trọng có vấn đề nếu bạn không biết

Khi thi công bê tông Meger, chúng ta nên chú ý thi công mỗi bên lớn hơn khoảng 10 cm để việc đổ khuôn móng được diễn ra thuận lợi và dễ dàng. Vì vậy, chúng tôi đến và vẽ bê tông 10 cm với một đường xung quanh móng và ván lợp như trong hình dưới đây bằng một đường mảnh.

Kế hoạch nền móng đơn

Bước thứ bảy:

Trong giai đoạn đầu tiên đến cuối cùng, kỹ sư kế toán phân loại chúng theo kích thước và vị trí của nền móng. Chữ F, là chữ cái đầu tiên của từ móng, được dùng để phân loại móng.

Một số được viết sau chữ F, cho biết kiểu và kiểu của nó, theo giả định của ví dụ F-1 và … cho biết kiểu số một.

Nhớ ghi mã chiều cao của bề mặt trên móng trên móng. Khi kết thúc bản vẽ, các phần được đắp phải được làm nở.

Bước thứ tám:

Trong bước cuối cùng, chúng tôi đặt một bảng như hình sau bên cạnh sơ đồ móng, trong đó có các kích thước và thông số kỹ thuật của móng.

Bảng phân loại nền móng

2) Cách vẽ sơ đồ móng dải

bước một:

Chính xác thì bước đầu tiên và bước thứ hai chúng ta đã làm để vẽ sơ đồ móng đơn cũng được thực hiện để vẽ móng dải.

“Để vẽ được phương án này, trước hết phải vẽ phương án cột.

Đầu tiên, theo kích thước của khu đất, chúng tôi xác định phần đất giới hạn bằng một đường kẻ dày và Bất cứ nơi nào chúng ta có một cột, theo kích thước của cột, có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật, chúng ta vẽ một hình vuông hoặc hình chữ nhật đặc giống hệt như các cột trong hình bên dưới.

Đọc thêm  Đóng đinh là gì? Mọi thứ bạn cần biết (cập nhật)

Bước thứ hai:

Trong bước tiếp theo, chúng tôi kết nối giữa tất cả các cột bằng một đường chấm.

Bước thứ ba:

Ở giai đoạn này, theo kích thước mà kỹ sư tính toán đã tính đến chiều rộng của các dải (ở đây xét 1 mét), chúng tôi kết nối các cột với nhau bằng móng dải.

Bước thứ tư:

Xét rằng nếu chúng ta vát góc của dải, khả năng chịu cắt ở góc sẽ tăng lên, vì vậy chúng ta có thể thực hiện điều này theo hình bên dưới.

Bước thứ năm:

Ở bước cuối cùng, chúng tôi vẽ bê tông lớn hơn 10 cm so với các dải bên trong, và chúng tôi cũng đánh dấu những phần cần lấp đất sau đó.

Kế hoạch nền móng dải

3) Cách vẽ sơ đồ nền rộng

bước một:

Đầu tiên, theo kích thước của mảnh đất, chúng ta xác định vùng đất bằng một đường kẻ dày, và bất cứ nơi nào chúng ta có cột, theo kích thước của cột, có thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật, chúng ta vẽ một hình vuông hoặc hình chữ nhật chính xác như trong hình bên dưới.

Bước thứ hai:

Phần móng mở rộng sẽ được thực hiện dưới tất cả các trụ và trong toàn bộ sân và sẽ kết thúc ở mép sân từ ba phía, và từ phía bên của sân, kích thước của nó sẽ được xác định theo ý kiến ​​của kỹ sư.

tiền boa: Trong bản vẽ mặt bằng móng mở rộng, chúng tôi không vẽ bê tông. Tại sao? Bởi vì bê tông không nhất thiết phải thực hiện trên toàn bộ hiện trường.

Kế hoạch nền móng rộng rãi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button