Sức khỏe

lạm dụng tình dục Nguyên nhân và hậu quả của hành vi hiếp dâm nạn nhân

Lạm dụng tình dục và hậu quả của nó đối với nạn nhân là một trong những vấn đề quan trọng nhất được nghiên cứu trong tâm lý học. Vì nhiều hậu quả tiêu cực của nó, lạm dụng và quấy rối tình dục là một trong những trải nghiệm cay đắng nhất có thể xảy ra với một người. Tình hình đặc biệt tồi tệ hơn khi nạn nhân của lạm dụng tình dục miễn cưỡng nói về hoặc tìm cách điều trị vì sợ bị đánh giá, đe dọa bởi những kẻ lạm dụng hoặc áp lực văn hóa. Điều này làm cho hậu quả của lạm dụng tình dục càng thêm nặng nề. và thậm chí ở bên người ấy đến cuối đời. Vì vậy, tốt hơn hết là mỗi chúng ta nên nhận thức được các dấu hiệu và hậu quả của quấy rối tình dục. Nếu gặp phải chúng, hãy tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để được tư vấn căng thẳng càng sớm càng tốt.

lạm dụng tình dục

Trước hết, chúng ta cần nói về loại hành vi được gọi là xâm hại tình dục. Điều này có vẻ xa lạ với bạn, nhưng nhiều nạn nhân của quấy rối tình dục không tin rằng họ đã bị cưỡng hiếp hoặc lạm dụng. Đó là lý do tại sao chúng ta phải nói về vấn đề này trong bước đầu tiên. Nhìn chung, như chúng ta đã biết, một trong những điều kiện quan trọng nhất để quan hệ tình dục là được sự đồng ý của cả hai bên. Tình trạng này bị mất trong lạm dụng và quấy rối tình dục. Trên thực tế, trong các mối quan hệ này, kẻ gây hấn cố gắng vì mong muốn của bản thân mà không quan tâm đến sự hài lòng của đối phương hay tình trạng tinh thần không thuận lợi của mình.

Một điểm quan trọng khác về lạm dụng là lạm dụng tình dục không nhất thiết có nghĩa là thâm nhập. Thay vào đó, như chúng tôi đã nói, lạm dụng bao gồm bất kỳ hành vi tình dục nào mà một trong các bên không hài lòng và trải qua cảm giác tiêu cực. Một số loại lạm dụng tình dục quan trọng nhất được phân loại như sau.

Đọc thêm  Ngược đãi ngược đãi người già

tấn công tình dục

Hình thức lạm dụng tình dục được biết đến nhiều nhất và có lẽ là tồi tệ nhất là cưỡng hiếp. Trong tình huống này, kẻ xâm hại thực hiện quan hệ tình dục bất chấp sự đồng ý và mong muốn của người đó.

Tấn công tình dục khó chịu

Hình thức quan hệ này không kết thúc bằng sự thâm nhập tình dục và cưỡng hiếp. Chạm vào các cơ quan sinh dục một cách bạo lực mà không được sự đồng ý của nạn nhân được đưa vào danh mục này.

quây rôi tinh dục

Quấy rối tình dục là bất kỳ hành vi nào liên quan đến các vấn đề tình dục gây khó chịu và lo lắng cho một người. Ví dụ, nói về các vấn đề tình dục, yêu cầu quan hệ tình dục, đe dọa về vấn đề này hoặc bất kỳ điều gì khác có thể gây ra sự lo lắng và khó chịu của một người được đưa vào danh mục này.

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hành vi của những người thích thú với tác phẩm này, hãy đọc bài viết về chứng rối loạn bạo dâm.

Nạn nhân của lạm dụng tình dục

Xâm hại tình dục là nguy cơ có thể xảy ra với bất kỳ ai trong mọi tình huống. Tuy nhiên, một số lứa tuổi hoặc nhóm xã hội có nhiều nguy cơ bị lạm dụng hơn; Và tốt hơn hết là những người xung quanh nên chú ý đến vấn đề này hơn. Trong số các nhóm này có:

trẻ em và thanh thiếu niên

Chắc hẳn các bạn đã không ít lần nghe thông tin về các vụ hiếp dâm trẻ em và thanh thiếu niên trên các bản tin. Những người này không có khả năng tự vệ cũng như sự tò mò về tình dục ở thanh thiếu niên là một trong những nguyên nhân khiến nhóm này có nguy cơ bị lạm dụng tình dục cao. Một trong những điểm cần lưu ý là nguy cơ bị xâm hại tình dục ở lứa tuổi này là như nhau ở cả hai giới, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người trong chúng ta.

Bệnh nhân khuyết tật tâm thần

Trẻ em ngoại lệ, đặc biệt là trẻ em khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần, là một trong những nhóm dễ bị tổn thương nhất trước nguy cơ bị xâm hại. Những người này không có khả năng tranh luận và bảo vệ bản thân, cũng như việc có lẽ ít người coi trọng lời nói của họ là một trong những nguyên nhân khiến những kẻ hung hãn làm hại nhóm này.

Đọc thêm  Tăng cường sự tự tin của thanh thiếu niên Tăng cường và nâng cao sự tự tin của thanh thiếu niên

Lạm dụng tình dục người già

Bạn có thể thú vị khi biết rằng người cao tuổi, đặc biệt là những người sống trong viện dưỡng lão, cũng có nguy cơ bị tổn hại về tình dục và thể chất. Những người này thường bị ngược đãi bởi nhân viên của các trung tâm cấp cao và vì họ không được tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Đọc thêm: Rối loạn lo âu

Hậu quả của lạm dụng tình dục

Điều khiến lạm dụng tình dục và thể chất trở thành một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất đối với một người là những hậu quả sau đó. Hậu quả tâm lý của lạm dụng tình dục thường ở lại với người đó trong nhiều năm hoặc thậm chí trong suốt phần đời còn lại của họ. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa để điều trị chúng là vô cùng quan trọng. Trong số những hậu quả quan trọng nhất của lạm dụng tình dục là như sau.

Vấn đề về thần kinh

Lo lắng và trầm cảm là những vấn đề phổ biến nhất sẽ xảy ra với một người sau khi bị quấy rối tình dục. Nhưng đây không phải là những căn bệnh tâm thần duy nhất liên quan đến nạn nhân. Rối loạn căng thẳng sau sang chấn là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà những người này sẽ gặp phải. Căn bệnh này khiến nạn nhân phải liên tục xem lại các sự kiện trong đầu và luôn lo lắng về sự tái phát của chúng. Làm phiền thói quen ngủ và ăn uống hoặc nhìn thấy ác mộng vào ban đêm cũng là những hậu quả khác của trải nghiệm này. Nhấp để chẩn đoán và điều trị PTSD.

Mất tự tin

Nạn nhân của những vụ hiếp dâm thường bị thiếu tự tin và lòng tự trọng. Họ coi mình là ô uế. Và nhiều khi, thay vì coi mình như nạn nhân, họ lại tự nhận mình là tội phạm. Cảm giác tội lỗi về những gì đã xảy ra với người đó, tự trách bản thân vì không thể tự vệ, cũng như cảm giác tội lỗi về niềm vui mà bạn có thể đã cảm nhận, khiến những người này có nhiều niềm tin tiêu cực về bản thân và hủy hoại cuộc sống của họ. Nó gây ra vấn đề.

Không có khả năng giao tiếp với người khác

Nhiều lần, đặc biệt là ở trẻ em, lạm dụng tình dục xảy ra bởi những người gần gũi với nạn nhân. Điều này khiến người đó mất khả năng tin tưởng người khác. Do đó, nhiều người trong số những người đã trải qua vấn đề này mất khả năng thiết lập mối quan hệ thân thiết với những người khác.

Đọc thêm  Tư vấn Tâm lý, Valiasr Square, Trung tâm Tư vấn Tâm lý ở Valiasr

Biến thái tình dục

Tổn thương tình dục có thể gây ra nhiều vấn đề trong việc tiếp tục cuộc sống tình dục của một người. Ví dụ, nhiều nạn nhân mất ham muốn quan hệ tình dục. Đấu tranh với các vấn đề như bạo dâm, khổ dâm hoặc thay đổi xu hướng tình dục cũng có thể là một trong những vấn đề mà những người này gặp phải.

Tầm quan trọng của tư vấn về lạm dụng tình dục và hiếp dâm

Lạm dụng tình dục có thể gây ra nhiều vấn đề về tinh thần cho một người. Những vấn đề này sẽ phá hủy khả năng sống một cuộc sống yên bình và hạnh phúc của bạn. Đó là lý do tại sao việc tìm cách điều trị cho bản thân là vô cùng quan trọng. Nhưng bạn muốn điều trị nó như thế nào cũng rất quan trọng.

Bạn nên nói chuyện này với một người chắc chắn tôn trọng quyền riêng tư của bạn và giữ bí mật của bạn cho riêng họ. Ngoài ra, người này nên có đủ chuyên môn trong việc loại bỏ các vấn đề của bạn. Chính vì vậy cách tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Các chuyên gia tư vấn, nhờ chuyên môn và kinh nghiệm của họ, có thể giúp bạn giải quyết các bệnh và vấn đề xảy ra với bạn sau chấn thương này. Các biện pháp quan trọng nhất của họ là điều trị căng thẳng.

Để nhận được lời khuyên về tình trạng căng thẳng và lo lắng, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn riêng qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Hậu quả của lạm dụng tình dục có thể điều trị được không?

Đúng; Những vấn đề này có thể được giải quyết nếu một người thực hiện điều trị và nhận sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button