Sức khỏe

Kinh nguyệt không đều Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị kinh nguyệt không đều

Thời kỳ không thường xuyên Đây là một trong những rối loạn liên quan đến kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng xảy ra khi các bạn gái đến tuổi dậy thì. Kinh nguyệt là chu kỳ tự nhiên của cơ thể phụ nữ. Thông thường, độ tuổi có kinh thay đổi từ 10 đến 16 tuổi ở trẻ em gái, và độ tuổi mãn kinh cũng thay đổi từ 47 đến 55 tuổi. Đôi khi thời kỳ phải đối mặt với những vấn đề mà nguyên nhân của nó phải được tìm ra và khắc phục. Sau đây, chúng tôi đã đề cập đến các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị kinh nguyệt không đều. Bạn có thể nhấp vào để được tư vấn qua điện thoại dành cho phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Tuổi thời kỳ bắt đầu từ 10 đến 16 tuổi và kéo dài đến 47 đến 55 tuổi. Nếu không có vấn đề gì về chu kỳ kinh nguyệt, thông thường mỗi phụ nữ sẽ có kinh từ 11 đến 13 lần trong một năm.
Mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 28 ngày. Tất nhiên, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nơi ở, khí hậu, chủng tộc, độ tuổi hành kinh,… do đó, mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày. Số ngày của chu kỳ cũng kéo dài từ 4 đến 10 ngày và trung bình là 7 ngày.

Nhấn vào đây để tìm hiểu về cơ thể phụ nữ.

Thời kỳ không thường xuyên

Nếu kinh nguyệt của bạn kéo dài dưới 21 ngày và trên 35 ngày thì được gọi là kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, nếu khoảng thời gian giữa các kỳ kinh không rõ ràng và không có thứ tự cụ thể thì được gọi là kinh nguyệt không đều.
Kinh nguyệt không đều xảy ra vì nhiều lý do khác nhau và có thể biểu hiện một loạt các triệu chứng khác nhau. May mắn thay, rối loạn này có thể được điều trị bằng cách theo dõi và thăm khám bác sĩ. Hãy ở lại với chúng tôi để biết thêm thông tin về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị.

Đọc thêm  Tư vấn Hôn nhân Đông Azerbaijan - Tâm trí Mới

Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều đến khả năng mang thai

Chắc hẳn câu hỏi đã chiếm trọn tâm trí của rất nhiều độc giả liên quan đến “ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều đến việc mang thai và khả năng vô sinh”.
Cần lưu ý rằng kinh nguyệt không đều, ngoài các rối loạn về thể chất, bệnh tật và các vấn đề về tinh thần mà nó gây ra cho một người, có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và dẫn đến vô sinh.
Do nhiều biến chứng mà kinh nguyệt không đều gây ra đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người và khả năng vô sinh, và nó ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống của họ, điều trị của nó là rất quan trọng.

Nguyên nhân của kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân của kinh nguyệt không đều có thể khác nhau, từ căng thẳng và lối sống đến các bệnh lý có từ trước.

Sự thay đổi nội tiết tố có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra kinh nguyệt không đều. Sự mất cân bằng của estrogen và progesterone có thể thấy trong các trường hợp như mang thai, cho con bú, dậy thì và mãn kinh.

Kinh nguyệt không đều có thể thấy trong những thời kỳ này hoặc thậm chí kinh nguyệt có thể bị gián đoạn khi cho con bú ngoài thai kỳ.

Tăng hoặc giảm cân, chơi thể thao nặng, thay đổi chế độ ăn uống và sự xuất hiện của các rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc ăn vô độ có thể là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều.

Rối loạn tuyến giáp như suy giáp hoặc cường giáp, mắc một số bệnh như rối loạn đông máu và uống thuốc tránh thai cũng có thể có hiệu quả trong trường hợp kinh nguyệt không đều.

Đọc thêm  Ám ảnh tẩy lông hay chứng rối loạn tẩy lông, triệu chứng và biến chứng của ám ảnh tẩy lông - tân tâm

Ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, các khối u lành tính của thành tử cung như polyp hoặc u xơ và lạc nội mạc tử cung là những nguyên nhân khác gây ra kinh nguyệt không đều.

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc bị trễ. Rậm lông, béo phì và vô sinh là những triệu chứng của hội chứng đa nang.

Sự hình thành các u nang chứa chất lỏng trong buồng trứng trong rối loạn này có thể ngăn cản quá trình rụng trứng và do đó dẫn đến vô sinh. (Tất nhiên, nếu bạn muốn mang thai, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giúp kích thích rụng trứng).

Viêm vùng chậu với biểu hiện là dịch tiết âm đạo có mùi hôi, sốt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau vùng chậu cũng được coi là một trong những nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều.

Các triệu chứng kinh nguyệt không đều

Rối loạn kinh nguyệt không đều có thể không có triệu chứng cụ thể nhưng tốt hơn hết người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi và điều trị.
Khoảng cách dưới 21 ngày hoặc hơn 35 ngày giữa mỗi kỳ kinh
Khoảng thời gian dài hơn 7 ngày
Khoảng thời gian không đều giữa mỗi chu kỳ
Thay đổi số lượng và thể tích chảy máu
Bài tiết các cục máu đông lớn hơn 2,5 cm

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt.

Điều trị định kỳ không thường xuyên

Việc chẩn đoán nguyên nhân có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định lựa chọn phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều. Việc điều trị chứng rối loạn này được chia thành điều trị bằng thuốc và điều trị tại nhà, chúng tôi sẽ đề cập dưới đây.
Thông thường, trong độ tuổi dậy thì và mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt gặp phải những trục trặc và rối loạn, trong đó có thể kể đến kinh nguyệt không đều. Thường không có phương pháp điều trị cụ thể nào đối với tình trạng kinh nguyệt không đều trong những giai đoạn này.
Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều là do giảm hoặc tăng cân, rối loạn này có thể được điều trị bằng cách ổn định cân nặng ở mức bình thường.

Đọc thêm  Sử dụng đồng thời rượu và tramadol Ảnh hưởng của rượu và tramadol

Điều trị rối loạn tuyến giáp, giữ bình tĩnh và kiểm soát căng thẳng với sự trợ giúp của tư vấn và liệu pháp tâm lý và sử dụng các kỹ thuật thư giãn có phần nào hiệu quả trong việc điều trị kinh nguyệt không đều.

Nếu việc sử dụng thuốc tránh thai gây rối loạn kinh nguyệt, bạn có thể áp dụng các biện pháp tránh thai khác nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn.

Thuốc điều trị

Thuốc tránh thai và metformin là một trong những loại thuốc được kê đơn để điều trị kinh nguyệt không đều. Metformin là một loại thuốc trị đái tháo đường uống giúp điều hòa kinh nguyệt.

điều trị tại nhà

Loại điều trị này bao gồm việc sử dụng cây thuốc và thay đổi lối sống. Thay đổi lối sống và thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp cũng như tập thể dục có hiệu quả trong việc điều trị kinh nguyệt không đều.

Liệu pháp thảo dược bao gồm việc sử dụng các loại thuốc như phúc bồn tử, xạ đen, rễ cam thảo, nghệ và năm ngón. Các bạn lưu ý trước khi tự ý dùng thuốc nam nên hỏi ý kiến ​​của bác sĩ, chuyên gia có liên quan.

Để nhận được tư vấn về chu kỳ kinh nguyệt và mang thai, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button