Sức khỏe

Kiểm tra chất gây nghiện Làm quen với các xét nghiệm khác nhau và bộ dụng cụ kiểm tra nghiện

Kiểm tra chất gây nghiện là một trong những bài kiểm tra quan trọng nhất mà mỗi người thực hiện trong các giai đoạn của cuộc đời và cho các mục đích khác nhau như việc làm, hôn nhân, v.v. Xem xét việc giảm độ tuổi nghiện trong nước và vì người nghiện từ chối sử dụng ma túy, xác định các loại phương pháp kiểm tra mức độ nghiện có thể giúp những người xung quanh biết thêm thông tin về tình trạng của họ. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua các loại bài kiểm tra độ nghiện và tính hợp lệ của chúng. Nếu bạn nghi ngờ về sức khỏe của người xung quanh, bạn có thể gia tăng thông tin của mình trong lĩnh vực này bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp của các nhà tâm lý học trong lĩnh vực cai nghiện ma túy. Để biết thêm thông tin về các phương pháp này, hãy đồng hành cùng chúng tôi đến hết bài viết. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các loại chất gây nghiện.

Các loại kiểm tra nghiện

Các xét nghiệm gây nghiện được cung cấp với nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào loại ma túy, và mỗi loại có một cách cụ thể để phát hiện việc sử dụng ma túy của một người. Nói chung, một trong những xét nghiệm nghiện quan trọng nhất là xét nghiệm nước tiểu, huyết tương, nước bọt và mồ hôi, sẽ được giải thích riêng ở phần sau. Nếu bạn lo lắng về kết quả xét nghiệm nghiện của mình là dương tính, bạn có thể tìm ra giải pháp phù hợp bằng cách nhờ tư vấn về chứng nghiện.

Phân tích nước tiểu

Cách phổ biến nhất để chẩn đoán nghiện là xét nghiệm nước tiểu. Phương pháp này được sử dụng để chẩn đoán tình trạng nghiện các loại ma túy khác nhau. Độ chính xác tương đối thấp là một trong những vấn đề của xét nghiệm nước tiểu, và do đó việc sử dụng một số loại thuốc có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, do tốc độ phản hồi nhanh và hiệu quả về chi phí, xét nghiệm nước tiểu được sử dụng rộng rãi nhất trong môi trường làm việc và pháp lý.

Đọc thêm  Dấu hiệu nhận biết thất tình là gì? Nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của thất tình

Xét nghiệm huyết tương

Một trong những xét nghiệm đáng tin cậy và chính xác để kiểm tra độ nghiện là xét nghiệm huyết tương, tuy nhiên một điều cần lưu ý là phương pháp xét nghiệm này có giá thành cao so với các phương pháp khác. Phương pháp xét nghiệm huyết tương có thể được sử dụng cho các loại ma túy khác nhau như thủy tinh, cocaine, crack và rượu.

Kiểm tra tóc và nước bọt

Một trong những phương pháp mới nhất để phát hiện việc sử dụng ma túy đã được sử dụng trong những năm gần đây là xét nghiệm mẫu tóc và xét nghiệm nước bọt. Do ảnh hưởng của các chất chuyển hóa thuốc còn sót lại trên tóc của người dùng, xét nghiệm tóc trên da đầu có thể cho biết mức độ sử dụng thuốc trong cơ thể với độ chính xác cao hơn nhiều. Xét nghiệm nước bọt nói chung có kết quả và hiệu suất tương tự như xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán chứng nghiện.

Sàng lọc tâm lý

Vì theo sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, sử dụng ma túy được coi là một bệnh tâm thần và do nhiều loại ma túy gây ra sự lệ thuộc về tâm lý ở một người, nên một trong những cách kiểm tra nghiện là sử dụng sàng lọc tâm lý. bởi một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần được đào tạo. Nếu bạn thấy những dấu hiệu về hành vi hoặc tinh thần như hung hăng, bi quan, ảo giác hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác ở người thân, tốt hơn hết bạn nên trao đổi với chuyên gia tâm lý về điều đó.

Kiểm tra độ chính xác gây nghiện

Vì mỗi phương pháp kiểm tra mức độ nghiện có độ chính xác chẩn đoán khác nhau, việc xác định và hiểu biết về phương pháp kiểm tra mức độ nghiện chính xác nhất có thể được coi là quan trọng đối với những người xung quanh người dùng. Như đã đề cập trước đó, không có phương pháp xét nghiệm nào chính xác 100%, nhưng xét nghiệm chính xác nhất hiện có để kiểm tra độ nghiện là xét nghiệm mẫu tóc. Tất nhiên, điểm cần đề cập liên quan đến xét nghiệm này là xét nghiệm mẫu tóc có chi phí cao so với các xét nghiệm nghiện khác, và do đó nó có thể không phải là lựa chọn của nhiều người. Trong bảng dưới đây, bạn có thể tìm hiểu thêm về thử nghiệm của từng chất gây nghiện.

Đọc thêm  Vai trò của gen trong cơ thể Gen là gì và cấu tạo của nó là gì?

Những loại thuốc nào không nên uống trước khi kiểm tra độ nghiện?

Việc sử dụng một số loại ma túy khiến kết quả xét nghiệm của người đó được công bố là dương tính mặc dù không bị nghiện. Ví dụ, dùng các loại thuốc như amphetamine, methadone và codeine với liều lượng cao có thể làm cho kết quả xét nghiệm của bạn dương tính. Tuy nhiên, nhìn chung có thể kể đến những loại thuốc sau đây.

 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc kháng histamine
 • Các loại thuốc kháng sinh
 • Amphetamine
 • Diclofenac
 • methadone
 • Và…

Do đó, hãy nhớ không dùng những loại thuốc này trước khi kiểm tra độ nghiện. Trong tình huống như vậy, nếu xét nghiệm nghiện của bạn là dương tính thì cần phải làm xét nghiệm lại. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc đã đề cập, chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để được tư vấn về việc tiến hành kiểm tra mức độ nghiện và thời gian cũng như phương pháp tốt nhất để tiến hành kiểm tra.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả âm tính của xét nghiệm nghiện

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và dẫn đến kết quả âm tính. Ví dụ, có thể kể đến những điều sau đây.

 • Dùng buprenorphine
 • Sử dụng chất pha loãng
 • Thay đổi mức độ pH trong máu bằng cách tiêu thụ thực phẩm có tính axit hoặc kiềm
 • Uống quá nhiều nước
 • Sử dụng thuốc lợi tiểu
Đọc thêm  Lược đồ về sự vâng lời - Tâm trí mới

Nhiều khi có biểu hiện nghiện hoặc ngược lại là không nghiện thì đáp án của bài kiểm tra nghiện khác với thực tế, vấn đề này gây hoang mang cho nhiều người. Lúc này, chúng tôi khuyên bạn nhất định nên sử dụng dịch vụ tư vấn. Bạn có thể nhận tư vấn qua điện thoại, gặp trực tiếp và trực tuyến bằng cách giới thiệu đến Trung tâm Tư vấn Tâm lý Mehdan Nou.

Chúng tôi khuyến cáo rằng nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, thậm chí là do codein, hãy tránh các hành động tùy tiện và thực hiện các biện pháp để cai nghiện.

Để nhận được tư vấn về cai nghiện, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại bất cứ lúc nào trong ngày để được tư vấn về cai nghiện qua số điện thoại 02166419012.

Câu hỏi thường gặp về kiểm tra nghiện

Câu trả lời cho bài kiểm tra độ nghiện luôn đúng?

Không, không có phương pháp kiểm tra nào chính xác 100% và do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau đến đáp án của bài kiểm tra độ nghiện, trong nhiều trường hợp đáp án của bài kiểm tra độ nghiện không chính xác. Do đó, họ lặp lại bài kiểm tra độ nghiện một lần nữa để chắc chắn.

Dùng codeine có dẫn đến phản ứng tích cực với thử nghiệm nghiện không?

Nhiều loại thuốc khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm và dẫn đến kết quả dương tính. Một trong những loại thuốc dùng quá liều có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra độ nghiện của bạn là codeine.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button