Sức khỏe

Khối lượng giảm âm ở gan là gì? Nó lành tính hay ác tính?

Khối lượng gan hypoecho Nó chỉ là tổn thương gan mà có thể nguy hiểm. Nếu khối lượng này đã được phát hiện trong các xét nghiệm hình ảnh của bạn hoặc bác sĩ chuyên khoa đã cho nó khả năng xảy ra, hãy ở lại với chúng tôi trong bài viết này. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích khối lượng chân không của gan là gì? Nó gây ra những triệu chứng gì? Tại sao một khối lượng như vậy xảy ra trong gan? Làm thế nào nó có thể được nhận ra? Có cách nào chữa khỏi không? Những khối này lành tính hay ác tính? Làm thế nào nguy hiểm là sự hiện diện của một khối lượng như vậy trong gan?

Nếu bạn bị giảm âm lượng ở gan hoặc có các triệu chứng của bệnh gan, hãy nhớ đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và gan mật để kiểm tra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tốt nhất thông qua trang web của bác sĩ của bạn. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Khối lượng giảm âm ở gan là gì?

Khối giảm âm là một mô đặc hoặc rắn có thể hình thành ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Nó thường được nhìn thấy trong siêu âm như một mô sẫm màu. Nhiều khối u lành tính và ác tính ở vú thuộc loại giảm âm. Khối lượng này được tìm thấy trong thận, tử cung, dạ dày, tinh hoàn, buồng trứng, ruột, tuyến giáp và da.

Một trong những cơ quan phổ biến nhất của cơ thể để tạo ra loại khối này là gan. Hypoecho khối lượng của gan là một trong những bệnh của gan. Khối lượng này có nhiều loại khác nhau và có thể cản trở chức năng gan. Khi chụp ảnh bụng vì những lý do khác, khối giảm âm của gan được xác định là một điểm và đôi khi nhiều điểm. Khối lượng gan giảm âm lành tính được tìm thấy ở hơn 20% người lớn. Đôi khi một khối như vậy được hình thành trong một lá gan hoàn toàn khỏe mạnh và chúng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Khối gan giảm âm là mô đặc hoặc đặc trong gan. Khi siêu âm, một khối hoặc một số khối có thể được phát hiện trong gan. Loại khối này có thể vừa lành tính vừa ác tính. Khoảng 20% ​​người lớn bị loại thiếu oxy lành tính của gan.

Các loại khối lượng gan thiếu oxy

Các khối gan giảm âm có thể lành tính hoặc ác tính. Những cục này rắn và có khả năng chúng là ung thư. Một số dạng lành tính của khối này bao gồm những điều sau đây.

 • Áp xe gan
 • U mạch gan
 • Tăng sản nốt khu trú
 • U tuyến gan

Đôi khi khối lượng giảm âm ở gan có thể do sự lây lan của ung thư từ mô khác đến gan. Trong trường hợp này, khối ung thư được gọi là di căn gan. Nguyên nhân gây ra bệnh ác tính của khối gan giảm chân không là:

 • Non-Hodgkin lymphoma
 • Ung thư hạch gan nguyên phát
 • Ung thư biểu mô tế bào gan
 • Ung thư biểu mô fibrolamellar
 • Ung thư ống mật (ung thư biểu mô đường mật)
 • Angiosarcoma
 • Sarcoma
Khối giảm âm ác tính là do sự lây lan của ung thư đến gan và có thể gây ra đau bụng.

Các triệu chứng của khối gan giảm âm

Thông thường, khối giảm âm không có triệu chứng. Khối lượng này sẽ được xác định khi bạn kiểm tra hình ảnh cho một vấn đề khác. Một số triệu chứng phụ thuộc vào việc nó là lành tính hay ác tính.

Đọc thêm  Cơn đau thể xác khi rút lui Cơn đau sẽ tồn tại trong cơ thể bao nhiêu ngày?

Nếu khối lành tính:

Nếu khối lượng nhỏ, không có triệu chứng gây ra. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, khối lượng phát triển và gây áp lực lên các mô và cơ quan lân cận. Trong tình huống này, bạn có thể bị đau dạ dày.

Nếu khối u ác tính, các triệu chứng liên quan đến ung thư gan sẽ phát triển. Bao gồm:

 • đau bụng
 • mệt mỏi
 • Cảm thấy no sau khi ăn một ít thức ăn
 • ăn mất ngon
 • Cảm giác có khối u ở phía trên bên phải của bụng
 • Da vàng hoặc mắt trắng

Trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng nào đã nêu, hãy nhớ đi khám chuyên khoa tiêu hóa và gan mật để kiểm tra bệnh gan. Bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra các triệu chứng của bạn và kê đơn các xét nghiệm cần thiết. Bạn có thể tham khảo bác sĩ tốt nhất qua trang web của bác sĩ. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Nguyên nhân của khối lượng giảm âm ở gan

Nguyên nhân chính xác của khối lượng giảm âm trong gan vẫn chưa được biết. Nhưng các bác sĩ gợi ý rằng một khối lượng như vậy có thể phát triển ở những người có các tình trạng sau đây.

 • Bị viêm gan B hoặc C
 • Xơ gan: trong xơ gan, mô sẹo phát triển thay vì mô gan khỏe mạnh. Nó có thể dẫn đến ung thư.
 • Bệnh tích trữ sắt (hemochromatosis): Trong chứng rối loạn này, cơ thể nhận quá nhiều sắt từ thức ăn. Sắt dư thừa tích tụ trong các cơ quan khác nhau, bao gồm cả gan.
 • béo phì
 • Asen: Đây là một chất hóa học độc hại.
 • Aflatoxin: Một loại độc tố có trong hạt và nấm mốc.

Nguyên nhân chính xác của khối lượng gan giảm âm chưa được biết. Các bệnh viêm gan B và C, xơ gan và bệnh huyết sắc tố có thể góp phần gây ra các tổn thương ở gan. Tất nhiên, đôi khi một khối giảm chân không được hình thành trong một lá gan khỏe mạnh.

Mắc các bệnh tiềm ẩn như viêm gan có thể gây ra khối giảm âm trong gan.
Mắc các bệnh tiềm ẩn như viêm gan có thể gây ra khối giảm âm trong gan.

Các biến chứng của khối giảm âm ở gan

Các biến chứng của các khối này phụ thuộc vào loại khối. Đôi khi các cục u không cần điều trị và không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Kiểm tra thường xuyên có thể cho thấy cục u đang co lại. Nếu nguyên nhân của sự hình thành khối là một bệnh tiềm ẩn, người ta nên cẩn thận về các biến chứng của bệnh đó. Nếu không chú ý và điều trị bệnh cơ bản có thể gây ra tổn thương cho gan hoặc suy gan.

Nếu khối giảm âm ở gan là ác tính và phát triển nhanh chóng, các biến chứng của nó rất nghiêm trọng. Trong tình huống này, khối u nguy hiểm đến tính mạng và việc điều trị kịp thời trở nên rất quan trọng.

Chẩn đoán khối giảm âm ở gan

Các xét nghiệm hình ảnh thường được sử dụng để chẩn đoán loại khối này. Trong lần kiểm tra đầu tiên, siêu âm được khuyến khích. Với xét nghiệm này, gan và môi trường xung quanh có thể được nhìn thấy. Nhưng không thể chẩn đoán khối giảm âm lành tính hay ác tính bằng siêu âm. Trong tình huống này, các thử nghiệm sau đây được quy định.

 • Xét nghiệm máu: Để kiểm tra chức năng gan, cần tiến hành xét nghiệm chức năng gan. Trong xét nghiệm này, lượng men gan trong máu được xác định.
 • Chụp CT
 • Quét MRI
 • Sinh thiết gan
Đọc thêm  Liệu pháp ý nghĩa hoặc liệu pháp logistic Các kỹ thuật trị liệu ý nghĩa và lý thuyết của Viktor Frankl

Nếu khối có các đặc điểm sau đây trong kết quả quét, nó có khả năng cao là ung thư.

 • Bóng hoặc vầng hào quang xung quanh khối lượng
 • Mô hình mơ hồ hoặc bất thường thay vì hình dạng cục mịn
 • Một mô hình tương tự như sự phân tách hoặc bùng nổ của một ngôi sao
 • Hình dạng góc thay vì hình tròn hoặc hình bầu dục
 • Mờ dần
 • tăng trưởng nhanh
 • Tăng trưởng giống như xúc tu
 • mạch máu trong hoặc xung quanh nó

Nếu có bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào, bạn nên đi khám bác sĩ gan mật để được chẩn đoán kịp thời khối lượng giảm âm của gan. Chuyên gia kê đơn các xét nghiệm chẩn đoán tốt nhất tùy theo tình trạng và triệu chứng của bạn. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tốt nhất thông qua trang web của bác sĩ của bạn. Ngoài hệ thống đặt hẹn trực tiếp, Doktorto còn cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến và qua điện thoại.

Trong các phương pháp hình ảnh như siêu âm, khối giảm âm của gan có thể được phát hiện.
Trong các phương pháp hình ảnh như siêu âm, khối giảm âm của gan có thể được phát hiện.

Điều trị khối lượng gan giảm âm

Điều trị khối giảm âm tùy thuộc vào kích thước, loại và các triệu chứng của bệnh nhân. Đôi khi kiểm soát hàng loạt có ít biến chứng hơn điều trị. Nếu nhiễm trùng, viêm hoặc bệnh lý có từ trước gây ra khối u, việc điều trị chúng có thể làm khối u nhỏ lại. Đôi khi các cục u tự biến mất. Vì lý do này, bác sĩ khuyên bạn nên đi khám thường xuyên và kiểm tra kích thước của khối u trong những khoảng thời gian cụ thể.

Nếu khối u phì đại, phương pháp tốt nhất là phẫu thuật. Nếu khối u lành tính, nếu khối u to lên sẽ gây đau và cản trở. Đôi khi ngay cả một khối u lành tính cũng có thể là ung thư hoặc vỡ. Trong tình huống này, phẫu thuật là cần thiết.

Đôi khi, các phương pháp ít xâm lấn hơn như tần số vô tuyến là một lựa chọn phù hợp. Trong phương pháp này, khối lượng co lại bằng cách bức xạ một dòng điện.

Một khi khối u ác tính được chẩn đoán, cần phải điều trị tích cực. Các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị được sử dụng để điều trị ung thư.

Trích dẫn từ Healthline về việc điều trị khối lượng gan giảm âm:

Thời gian hồi phục tùy thuộc vào loại khối u và phương pháp điều trị. Bạn có thể cần kiểm soát cơn đau cũng như kháng sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau một số thủ tục điều trị. Các khối thiếu oxy lành tính thường không phát triển trở lại sau khi cắt bỏ. Các khối u ác tính đôi khi có thể phát triển trở lại ngay cả sau khi phẫu thuật và điều trị. Việc quét thường xuyên giúp đảm bảo rằng nếu có sự phát triển mới, nó sẽ được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Đôi khi khối giảm âm không cần điều trị và chỉ nên kiểm tra bằng siêu âm vào những khoảng thời gian định kỳ.
Đôi khi khối giảm âm không cần điều trị và chỉ nên kiểm tra bằng siêu âm vào những khoảng thời gian định kỳ.

Câu hỏi thường gặp của bạn

Nếu bạn đã được chẩn đoán có khối giảm âm trong gan hoặc có các triệu chứng đáng ngờ, bạn có thể có một số thắc mắc. Vì lý do này, chúng tôi đã nêu ra một số câu hỏi thường gặp của bạn và cung cấp câu trả lời cho họ.

Khối lượng giảm âm của gan có nguy hiểm không?

Đọc thêm  Tạo động lực cho thanh thiếu niên Cách động viên con tôi

Có nhiều loại khối lượng giảm âm gan khác nhau. Một số trong số chúng là lành tính và tự biến mất. Nhưng những người khác có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng hoặc dẫn đến ung thư gan. Trong tình huống này, điều trị cần được thực hiện đúng thời gian. Để điều trị khối ung thư, phải tiến hành phẫu thuật hoặc hóa trị.

Khối lượng giảm âm ở gan là lành tính hay ác tính?

Khối gan giảm tế bào có thể lành tính hoặc ác tính. Trong siêu âm, loại khối lượng được xác định. Nếu khối lượng là chất rắn, nó là chất khử âm. Những loại cục này đôi khi là ung thư. Nhưng nếu khối u nang chứa đầy không khí hoặc chất lỏng, nó là loại u siêu cấp và thường không phải là ung thư.

Áp xe gan có phải là một loại khối giảm âm ở gan không?

Áp xe gan là một trong những loại khối lượng giảm âm ở gan. Tổn thương này lành tính và không lây lan sang các cơ quan khác. Nhưng nó có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng do bị vỡ.

Ung thư ống mật có gây giảm âm cho gan không?

Đôi khi ung thư ống mật có thể di căn đến gan. Kết quả là, nó gây ra các khối ung thư trong gan. Những khối này có thể là loại giảm âm của gan.

Xơ gan có gây giảm âm cho gan không?

Xơ gan là một căn bệnh xảy ra do hậu quả của gan nhiễm mỡ, viêm gan hoặc các bệnh gan khác. Trong bệnh này, mô sẹo thay thế mô gan khỏe mạnh và gây rối loạn chức năng gan. Tổn thương ở gan, đặc biệt là khối giảm âm, có thể do xơ gan. Tất nhiên, khối lượng này cũng có thể xảy ra ở một lá gan khỏe mạnh.

Chúng tôi nên tư vấn bác sĩ nào để chẩn đoán và điều trị khối giảm âm của gan?

Khối giảm âm của gan là một mô rắn và dày đặc. Loại u này xuất hiện ở các bộ phận khác nhau của cơ thể như vú, thận, tinh hoàn, buồng trứng và dạ dày. Đôi khi nó có thể lành tính và tự khỏi mà không cần điều trị. Đôi khi khối lành tính to ra và có nguy cơ bị vỡ. Trong tình huống này, phẫu thuật được thực hiện để giảm rủi ro và cải thiện tình trạng đau bụng. Đôi khi khối u ác tính và phát triển nhanh chóng. Để điều trị một khối u ác tính, cần tiến hành phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Để chẩn đoán và điều trị khối này, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và gan mật. Khối lượng được xác định trong các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm và MRI. Doctorto đã cung cấp cho bạn khả năng tư vấn trực tiếp, trực tuyến và qua điện thoại với các bác sĩ giỏi nhất.

Bác sĩ của bạn chăm sóc sức khỏe của bạn!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button