Sức khỏe

Jean Piaget Tiểu sử của Jean Piaget, lý thuyết về sự phát triển và tiến hóa nhận thức

Jean Piaget Sinh năm 1896, ông là nhà tâm lý học nổi tiếng người Thụy Sĩ và là người phát minh ra 4 giai đoạn phát triển nhận thức. Bằng cách nghiên cứu hành vi của 3 đứa con của mình và cách thử và sai của chúng, Piaget nhận ra rằng những đứa trẻ có câu trả lời sai và khác nhau sẽ lặp lại câu trả lời sai của chúng. Thí nghiệm đơn giản này khiến Piaget suy nghĩ về sự phát triển của trẻ em và sự khác biệt của chúng so với trẻ em. Các cuộc điều tra của Piaget đã tạo ra 4 giai đoạn phát triển nhận thức. mà chúng tôi đã giải thích liên quan đến tất cả các bước và tính năng.

Tiểu sử của Jean Piaget

Jean-William Fritz Piaget, sinh năm 1896, là một nhà nhận thức luận, nhà sinh vật học và nhà tâm lý học người Thụy Sĩ nói tiếng Pháp. Ông trở nên nổi tiếng với thuyết tiến hóa nhận thức. Ông sinh ra trong một gia đình quý tộc. Cha của ông là giáo sư văn học thời trung cổ tại Đại học Neuchâtel.

Sau khi tốt nghiệp ở Thụy Sĩ, Piaget chuyển đến Pháp. Ông làm việc trong một trường do Alfred Binet điều hành. Jean Piaget, nhìn thấy những câu trả lời sai và lặp lại những sai lầm trong các bài kiểm tra, đã lao vào giáo dục và nghiên cứu về trẻ em. Điều này khiến Piaget đưa ra giả thuyết rằng quá trình nhận thức của trẻ nhỏ vốn khác với quá trình nhận thức của người lớn.

Năm 11 tuổi, Piaget viết một bài báo ngắn về một con chim sẻ bạch tạng. Khi còn là một thiếu niên, anh ấy đã viết một bài báo về động vật thân mềm. Và sau khi học xong, anh theo học ngành khoa học tự nhiên. Năm 1923, bà kết hôn với Valentine Chetney và họ có 3 người con. Piaget thành lập Trung tâm Di truyền học Quốc tế vào năm 1995 và quản lý nó cho đến cuối đời. Tại Paris, ông đề xuất lý thuyết về các giai đoạn phát triển nhận thức. Piaget cuối cùng qua đời vào năm 1980 ở tuổi 84.

Các khái niệm chính tồn tại trong lý thuyết của Jean Piaget

Trong lý thuyết nhận thức của Piaget, có 3 khái niệm chính, đó là:

 • 1. Lược đồ
 • 2. Cân bằng, hiện đại hóa và hướng ngoại
 • 3. Các giai đoạn phát triển nhận thức
Đọc thêm  Chứng sợ côn trùng hay chứng sợ côn trùng Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị chứng sợ côn trùng hay chứng sợ côn trùng

1. Lược đồ

Piaget định nghĩa một lược đồ là: “một chuỗi các hoạt động nhất quán và lặp đi lặp lại bao gồm các hành động từng phần, được kết nối chặt chẽ và được điều chỉnh bởi một ý nghĩa trung tâm.”

Trên thực tế, khi sơ đồ của đứa trẻ có thể hiểu những gì xung quanh, nó sẽ cân bằng.

2. Hiện đại hóa và thuê ngoài

Piaget coi sự phát triển trí tuệ là sự hài hòa với môi trường và thế giới. Theo Piaget, sự phát triển nhận thức không tiến triển ở mức độ liên tục.

nội địa hóa: Sử dụng lược đồ hiện có để giải quyết một đối tượng hoặc tình huống mới được gọi là hiện đại hóa.

Gia công phần mềm: Khi lược đồ hiện có không hoạt động và được thay đổi để giải quyết một đối tượng hoặc tình huống mới, nó được gọi là phép ngoại suy.

sự cân bằng: Lực gây ra sự biến đổi gọi là lực cân bằng.

3. Thuyết tiến hóa nhận thức của Jean Piaget

Piaget đưa ra giả thuyết về 4 giai đoạn phát triển nhận thức phản ánh mức độ phức tạp ngày càng tăng trong suy nghĩ của trẻ.

 1. Giai đoạn giác quan – vận động (sơ sinh đến 2 tuổi)
 2. Giai đoạn tiền thao tác (2 đến 7 tuổi)
 3. Giai đoạn thao tác khách quan (7 đến 11 tuổi)
 4. giai đoạn hoạt động chính thức hoặc trừu tượng (trên 11 năm)

4 giai đoạn của lý thuyết phát triển nhận thức của Jean Piaget

Jean Piaget đã đề cập đến 4 giai đoạn của thuyết phát triển nhận thức. mà chúng tôi đã giải thích liên quan đến tất cả 4 bước này.

1. Giai đoạn giác quan – vận động (sơ sinh đến 2 tuổi)

Giai đoạn giác quan – vận động là giai đoạn phát triển đầu tiên của trẻ, có 6 phần. Ở giai đoạn này, trẻ giao tiếp với thế giới xung quanh bằng 5 giác quan và thử sai. Biết rằng vật vẫn còn nếu nó bị mất. Cải tiến chính của giai đoạn này là sự ổn định của đối tượng. Ở độ tuổi này, trẻ nhận ra mình phải vươn tay bao xa để nhặt được con búp bê yêu thích và… Sau đây, chúng tôi đã giải thích 6 phần của giai đoạn đầu tiên.

Phần đầu tiên: Trẻ sơ sinh đến 2 tháng tuổi là thời kỳ chiếm ưu thế của các phản xạ có điều kiện như: bú.

Phần II: 2 đến 4 tháng, giai đoạn tích lũy kinh nghiệm mới và thiết kế cấu trúc nhận thức mới, chẳng hạn như: nhặt đồ chơi

Đọc thêm  Cơ chế bảo vệ của lý luận - tâm trí mới

phần thứ ba: 4 đến 8 tháng, giai đoạn hiểu nhân quả đơn giản và phối hợp các giác quan thị giác, xúc giác như: khi bé sờ tay vào đòi búp bê và nhận được búp bê. Lúc này một kế hoạch sờ soạng con búp bê bắt đầu.

Phần thứ tư: 8 đến 12 tháng, giai đoạn hiểu biết về thời gian và sự tồn tại của đồ vật, chẳng hạn như: trẻ khóc khi nghe tiếng mẹ đến đón. Anh ấy biết rằng nghe thấy giọng nói của mẹ anh ấy không là gì ngoài sự an ủi và những cái ôm.

Phần thứ năm: 12 đến 18 tháng, giai đoạn bắt chước người khác, giải quyết vấn đề, chẳng hạn như: trẻ cắn, ném đồ vật, chơi trốn tìm xem chuyện gì xảy ra.

Phần thứ sáu: 18 đến 24 tháng, giai đoạn tư duy, tưởng tượng các đối tượng trong đầu và các giải pháp mới để giải quyết vấn đề

2. Giai đoạn tiền thao tác (2 đến 7 tuổi)

Ở giai đoạn thứ hai, độ tuổi từ 2 đến 7, trẻ có thể suy nghĩ về các đồ vật một cách giả định và chưa biết một số quy tắc hoặc thao tác trí óc. Giai đoạn này có các tính năng quan trọng được mô tả dưới đây.

Mũi tự định tâm hoặc quỹ đạo tự định tâm: Nhân trung mũi có ý nghĩa gì là trẻ không hiểu được quan điểm của người khác. Đứa trẻ diễn đạt và giải thích các từ dựa trên sự hiểu biết của mình. Chúng vẫn không biết rằng những người xung quanh chúng và những đứa trẻ khác có thể có những trải nghiệm và quan điểm khác nhau.

Trí tưởng tượng: Thông thường, ở độ tuổi từ 2 đến 4, đứa trẻ bộc lộ tư duy của mình. Và họ đưa ra tỷ lệ của các sinh vật sống với mọi thứ.

Không có khả năng chú ý: Ở giai đoạn này, nếu có chuyện gì xảy ra với đứa trẻ, nó không có khả năng điều tra từ các khía cạnh và góc độ khác nhau.

3. Giai đoạn hoạt động khách quan (7 đến 11 tuổi)

Jean Piaget mô tả giai đoạn này là điểm thay đổi cơ bản của đứa trẻ. Giai đoạn này là sự khởi đầu của tư duy logic hoặc hoạt động. Ở giai đoạn này, nếu chúng ta hỏi trẻ tổng của 3 và 4 là bao nhiêu, trẻ sẽ biết câu trả lời là 7. Và cũng ở giai đoạn này, nếu trẻ gặp bất kỳ vấn đề nào, trẻ sẽ xem xét chúng từ các góc độ và khía cạnh khác nhau. Bước này có 6 tính năng.

Đọc thêm  Lo lắng do di truyền Rối loạn lo âu có di truyền không?

phân loại: Phân loại các đối tượng trong các nhóm riêng của họ.

khả năng đảo ngược: Khả năng tua lại các bước và bắt đầu lại từ đầu.

xếp hàng: Sắp xếp đặt các đối tượng và nhiệm vụ dựa trên một thuộc tính liên tiếp.

Điều này là như nhau: Những thay đổi về hình thức bên ngoài của các đối tượng không làm thay đổi giá trị thực của chúng.

Đền bù: Trong việc thay đổi hình dạng của các đối tượng trong một trường hợp, nó sẽ bù đắp cho một trường hợp khác.

Thiếu tập trung: Đồng thời chú ý đến một số tính năng của đối tượng

4. Giai đoạn thao tác chính thức hay trừu tượng (11 tuổi đến trưởng thành)

Ở giai đoạn này, người đó đã phát triển khả năng suy nghĩ liên quan đến các khái niệm trừu tượng. Những việc như diễn giải và diễn giải tục ngữ, lập luận và đặt giả thuyết đều ở giai đoạn này. Một số trẻ đạt đến giai đoạn này muộn hơn và có thể hoàn toàn không xảy ra.

Sự khác biệt giữa các lý thuyết của Jean Piaget và các lý thuyết khác

Lý thuyết về sự phát triển nhận thức của Piaget có những điểm khác biệt với lý thuyết của các nhà lý thuyết khác.

 • Lý thuyết của Piaget đề cập đến trẻ em, không phải tất cả người học
 • Nó giả định các giai đoạn biến đổi riêng biệt được đặc trưng bởi sự khác biệt về chất.
 • Nó tập trung vào tăng trưởng và phát triển, chứ không phải tự học
 • Theo Piaget, sự tiến hóa nhận thức là kết quả của kinh nghiệm môi trường, tăng trưởng sinh học và tổ chức lại các quá trình tinh thần.
 • Mục đích của lý thuyết này là giải thích các cơ chế và quá trình mà một đứa trẻ trở thành một người có thể lập luận và suy nghĩ bằng cách sử dụng các giả định.

Để được tư vấn về các phương pháp tâm lý, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn vào bất kỳ giờ nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button