Sức khỏe

Ivan Pavlov Autobiography, định nghĩa về lý thuyết điều hòa cổ điển của Pavlov

Ivan Pavlov, một nhà khoa học vĩ đại về khoa học hành vi, phần lớn nghiên cứu của ông dành cho khoa sinh lý học. Pavlov bước vào lĩnh vực học tập ở tuổi 50 và là người sáng lập ra điều kiện hóa cổ điển. Nhưng dần dần và ở tuổi 80, ông nghiên cứu các bệnh tâm thần thông qua điều hòa. Nhà sinh lý học và bác sĩ người Nga đã có đóng góp to lớn cho khoa tâm lý học và tâm thần học bằng cách phát minh ra điều hòa. Ở lại với chúng tôi để biết thêm thông tin về điều hòa.

Tiểu sử của Ivan Petrovich Pavlov

Ivan Petrovich Pavlov, sinh năm 1849, là bác sĩ, nhà thần kinh học, nhà sinh lý học và nhà tâm lý học người Nga. Anh ta có một linh mục và một người cha nghèo dành phần lớn thời gian cho việc học. Pavlov học viết từ năm 5 tuổi và năm 11 tuổi, dưới ảnh hưởng của cha mình, anh vào trường nhà thờ Ryazan. Nhưng anh ấy đã rời nhà thờ và theo học khoa học tự nhiên tại Đại học St. Petersburg. Ivan Pavlov nhận bằng cử nhân năm 1875 và bằng tiến sĩ năm 1898. Năm 1904, ông đoạt giải Nobel Y học hoặc Sinh lý học cho “những nghiên cứu về cách thức hoạt động của hệ thống tiêu hóa của con người.”

Ông đã không thực hành lý thuyết điều hòa cho đến khi ông 50 tuổi. Nhưng một sự kiện ngẫu nhiên đã khiến ông thiết lập thuyết điều kiện hóa. Kết quả của những nỗ lực không ngừng của Pavlov trong lĩnh vực điều hòa là việc xuất bản cuốn sách Phản xạ có điều kiện và tâm thần học. Cuối cùng, Pavlov qua đời năm 1936.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Sanandaj Tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Sanandaj

Lý thuyết điều hòa cổ điển của Ivan Pavlov

Những quan sát ban đầu của Pavlov đã đưa ông đến khái niệm về điều kiện hóa cổ điển. Pavlov đang nghiên cứu hệ thống tiêu hóa của loài chó khi ông nhận thấy rằng chó tiết nước bọt khi nhìn thấy ai đó cho chúng ăn, ngay cả khi không có thức ăn.

Bằng cách nghiên cứu hành vi của con chó này, Pavlov đã thiết lập điều kiện cổ điển. Trong thí nghiệm ban đầu của Pavlov, ông gắn một bình đo lường vào tuyến nước bọt của chó (phản ứng tự nhiên). Sau đó, anh ta đặt một cái thùng trước mặt để tự động đổ bột thịt (một chất kích thích tự nhiên, vô điều kiện) vào đó. Pavlov bật đèn (kích thích trơ hoặc trung tính) phía sau đĩa thức ăn, đổ thức ăn vào đĩa và tắt đèn. Điều này được lặp đi lặp lại nhiều lần, đầu tiên là ánh sáng và sau đó là thức ăn. Sau khi nhà nghiên cứu đảm bảo sự kết nối giữa thức ăn và ánh sáng của con chó. Nó bật đèn nhưng không đổ thức ăn vào thùng. Nhưng miệng chó tiết nước bọt (phản ứng có điều kiện). Hành vi này được gọi là điều hòa não bộ.

Tuyệt chủng và học tập, phản ứng có điều kiện trong lý thuyết của Ivan Pavlov

Như chúng tôi đã giải thích trong thí nghiệm của Pavlov, bột thịt và ánh sáng đã điều hòa con chó. Bất cứ khi nào một kích thích có điều kiện và không có điều kiện được trình bày cùng nhau, đó là một thử nghiệm. Sau đây, chúng tôi sẽ giải thích các thí nghiệm điều hòa khác nhau.

Đọc thêm  Nghiện Hashish Biến chứng và triệu chứng nghiện cần sa

bóng tối: Nếu không có kích thích không điều kiện hoặc thức ăn, phản ứng có điều kiện hoặc tiết nước bọt sẽ dần dần yếu đi. Hiện tượng này được gọi là mất điện.

Sự trở lại tự phát: Do sự xuất hiện trở lại của một phản ứng đã học, sau khi tuyệt chủng rõ ràng, trong quá trình phục hồi tự phát, nên không cần ghép nối kích thích có điều kiện với kích thích không điều kiện.

tổng quát hóa kích thích: Xu hướng phản ứng với các kích thích tương tự như kích thích có điều kiện nhưng không hoàn toàn giống nhau được gọi là tổng quát hóa kích thích.

Kích thích sạch: Khả năng nhận ra sự khác biệt trong các tác nhân kích thích khác nhau, đặc biệt khi chúng có liên quan với nhau. Sạch sẽ là kích thích để phản ứng với sự khác biệt.

Điều hòa đồng thời: Trình bày đồng thời kích thích có điều kiện và không điều kiện được gọi là điều hòa đồng thời.

Trì hoãn điều hòa: Sự xuất hiện của kích thích có điều kiện trước kích thích không điều kiện vài giây và kích thích có điều kiện duy trì cho đến khi bắt đầu phản ứng. Quá trình này được gọi là điều hòa bị trì hoãn.

Điều kiện bác bỏ: Xuất hiện kích thích có điều kiện trước kích thích không điều kiện vài giây. Kích thích có điều kiện bị loại bỏ trước khi kích thích không điều kiện xuất hiện.

Đọc thêm  Sự chần chừ Vượt qua sự trì hoãn

Trong cả hai con đường tuyệt chủng và bao trùm, đầu tiên những thay đổi giảm nhanh và dần dần.

Phương pháp điều hòa được sử dụng để điều trị những bệnh gì trong tâm lý học?

Các nghiên cứu, kiến ​​​​thức và thí nghiệm do Ivan Pavlov thực hiện đã có đóng góp to lớn cho khoa học tâm lý học. Điều hòa cho thấy nhiều hành vi xấu và rối loạn tâm thần được hình thành trong quá trình điều hòa não bộ. Điều hòa được sử dụng để điều trị các rối loạn sau đây.

  • ám ảnh
  • Sợ đồ vật
  • Sợ động vật
  • Sợ các tình huống
  • Sợ cái lọ

tư cuôi cung

Ivan Pavlov là một nhà sinh lý học, nhà khoa học và nhà nghiên cứu người Nga, người đã có đóng góp lớn cho khoa tâm lý học và tâm thần học. Pavlov bắt đầu thử nghiệm điều hòa thông qua các nghiên cứu về hệ thống tiêu hóa của chó. Trong thí nghiệm này, có một số tác nhân kích thích, bằng cách di chuyển và điều khiển chúng, việc điều hòa được thực hiện theo những cách khác nhau.

Để được tư vấn về các phương pháp tâm lý, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn vào bất kỳ giờ nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button