Sức khỏe

Hôn nhân với bệnh nhân tâm thần phân liệt Các vấn đề về cuộc sống và hôn nhân với bệnh nhân tâm thần phân liệt

Hôn nhân với bệnh tâm thần phân liệt Nó có thể thành công không? Tâm thần phân liệt là một thuật ngữ tiếng lóng. mà được gọi là loạn thần và tâm thần phân liệt. Vì những người mắc bệnh tâm thần phân liệt bị tách rời khỏi thực tế và trải qua các triệu chứng như ảo giác và hoang tưởng, họ thường biểu hiện những hành vi mà người khác khó hiểu. Vì vậy, hôn nhân với bệnh tâm thần phân liệt có thể đi kèm với nhiều thách thức và có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Chúng tôi đã giải thích thêm về những thách thức này và giải pháp để đối phó với chúng. Xét đặc điểm hành vi của những người tâm thần phân liệt, cần tận dụng tư vấn tiền hôn nhân trước khi kết hôn với những người này. Bấm để biết thêm thông tin về tư vấn tiền hôn nhân.

Hôn nhân với bệnh tâm thần phân liệt Quen biết với bệnh tâm thần phân liệt

Trước khi chúng ta xem xét những thách thức khi kết hôn với một người tâm thần phân liệt, trước tiên cần phải hiểu rõ hơn về chứng rối loạn này. Theo Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, tâm thần phân liệt là một loại rối loạn tâm thần, trong đó một người cảm thấy mất kết nối với thực tế. Điều này có nghĩa là do trải qua các triệu chứng như ảo giác và hoang tưởng, bệnh nhân không thể phân biệt giữa thực và ảo. Trong số các triệu chứng khác của những người bị tâm thần phân liệt. Rối loạn giọng nói, rối loạn hành vi và các triệu chứng tiêu cực nên được đề cập. Các triệu chứng tiêu cực là những thứ như mất hứng thú, thu mình, cô lập và xa cách với tính cách cũ. Rối loạn tâm thần phân liệt thường có nền tảng di truyền, và áp lực môi trường cũng có thể đóng một vai trò như tiết lộ các yếu tố trong sự xuất hiện của nó. Nhấp để biết thêm thông tin về bệnh tâm thần phân liệt.

Đọc thêm  Điều trị mất lòng tin Cách tốt nhất để chữa mất lòng tin của vợ/chồng, gia đình và bạn bè

Những thách thức trong hôn nhân với bệnh tâm thần phân liệt

Kết hôn với một người mắc bệnh tâm thần phân liệt không phải là điều dễ dàng. Trong tình huống này, nhiều vấn đề khác nhau có thể thách thức bạn, trong đó vấn đề quan trọng nhất cần được đề cập đến.

1- Hành vi dựa trên ảo tưởng

Những người bị tâm thần phân liệt thường trải qua nhiều ảo giác về thính giác và thị giác. Vì vậy, cần phải luôn sử dụng thuốc chống loạn thần. Ảo giác của họ có thể có nội dung đe dọa và chỉ huy. Ví dụ, một số bệnh nhân nghe thấy giọng nói hướng dẫn họ thực hiện các hành động có hại. Do đó, khi sống chung với một bệnh nhân tâm thần phân liệt, bạn phải luôn quan tâm đến việc dùng thuốc thường xuyên và tránh xa mọi thiết bị nguy hiểm.

2- Khuyết tật nhận thức từ những thách thức của hôn nhân với bệnh tâm thần phân liệt

Những người bị tâm thần phân liệt có những thiếu hụt khác nhau về các chức năng nhận thức. Ví dụ, họ có thể có khả năng phán đoán kém hoặc mất khả năng học hỏi và tập trung ở mức độ cao. Những xáo trộn này khiến bạn phần lớn không nhận được sự giúp đỡ của người phối ngẫu khi đưa ra những quyết định quan trọng và bạn phải đưa ra quyết định một mình. Bạn luôn có thể liên hệ với các chuyên gia để quản lý tình hình.

3- Tồn tại những kỳ thị xã hội

Trong hầu hết các xã hội, những người mắc bệnh tâm lý phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội hơn những người chống chọi với các bệnh thể chất. Những bệnh nhân mắc các chứng rối loạn như tâm thần phân liệt thường bị xã hội gán ghép ngoài những vấn đề do chính căn bệnh gây ra, và những cái nhìn kỳ thị như “điên” được dành cho họ. Trong một cuộc hôn nhân với người bệnh tâm thần phân liệt, đối mặt với vấn đề này không chỉ rất khó khăn cho bệnh nhân mà còn gây nhiều áp lực cho những người xung quanh, chẳng hạn như vợ con. Kết quả là, nếu bạn có ý định kết hôn với một người bị tâm thần phân liệt. Bạn phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những thử thách như vậy.

Đọc thêm  Tình yêu tuổi mới lớn xét về mặt tâm lý Tình yêu tuổi mới lớn có thật không?

4- Tính chất mãn tính của rối loạn là một trong những thách thức của hôn nhân với bệnh tâm thần phân liệt

Trước khi kết hôn với một người tâm thần phân liệt, bạn nên biết rằng rối loạn này là một tình trạng mãn tính. Trên thực tế, đúng là tâm thần phân liệt có thể được kiểm soát ở một mức độ nào đó thông qua các loại thuốc chống loạn thần, nhưng nó thường sẽ ở bên người đó suốt đời và cần được chăm sóc liên tục và liên tục điều trị bằng dược lý và tâm lý. Vấn đề này có thể gây ra rất nhiều chi phí cho cuộc sống của bạn hoặc khiến bạn cảm thấy rằng bạn không thể đối phó với nó sau một thời gian. Theo thời gian và sau một vài năm, bạn cũng sẽ giảm sút sức khỏe tinh thần của mình. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nâng cao hiểu biết trước về căn bệnh này để không gặp phải những tình trạng không mong muốn sau khi kết hôn. Bấm để biết thêm thông tin về sức khỏe tâm thần trong hôn nhân.

5- Nguy cơ rối loạn tâm lý trẻ em

Nghiên cứu cho thấy rối loạn tâm thần phân liệt phổ biến trong các gia đình. Vì vậy, trong cuộc hôn nhân với bệnh tâm thần phân liệt, có khả năng di truyền gen cho con cái của bạn. Trên thực tế, những người có thành viên trong gia đình mắc chứng này thường dễ bị rối loạn này hơn những người khác. Điều này có thể làm tăng lo lắng về việc có con và khiến bạn khó đưa ra quyết định.

Lời cuối Lời khuyên dành cho vợ chồng

Như người ta đã nói, hôn nhân với bệnh tâm thần phân liệt mang lại nhiều thách thức cho vợ chồng. Trong tình huống này, cần chú ý đến sức khỏe tinh thần của mình để không bị rối loạn lo âu, trầm cảm khi chịu nhiều áp lực trong cuộc sống. Ngoài ra, trong suốt cuộc đời, bạn cần phải luôn tiếp xúc với chuyên gia tâm lý để có thể xử lý các cơn khủng hoảng khác nhau một cách tốt nhất. Hãy nhớ rằng những người tâm thần phân liệt có thể thể hiện hành vi hung hăng khi bệnh tiến triển hoặc khi họ ở trong tình huống nguy cấp. Trong tình huống này, bạn nên liên hệ ngay với phòng cấp cứu của bệnh viện chuyên khoa thần kinh hoặc phòng cấp cứu xã hội để đề phòng những vấn đề nghiêm trọng.

Đọc thêm  Các triệu chứng của nhiễm trùng implant là gì và nó được điều trị như thế nào?

Tâm thần phân liệt là một tình trạng mãn tính và vợ bạn sẽ luôn phải dùng thuốc. Do đó, khi các triệu chứng ban đầu được cải thiện, đừng bỏ qua việc sử dụng thuốc và hãy chắc chắn về việc sử dụng chúng thường xuyên. Chấp nhận rằng những người bị tâm thần phân liệt đôi khi cần phải nhập viện tại các bệnh viện tâm thần để vượt qua những khủng hoảng tinh thần. Vì vậy, cần phải hiểu những điều kiện này và không đổ lỗi cho vợ / chồng của bạn về vấn đề này.

Để nhận được lời khuyên về hôn nhân với bệnh tâm thần phân liệt vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, hãy gọi cho các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt trong hôn nhân?

Có, bệnh này có thể được truyền qua gen. Và việc cha mẹ của bệnh nhân không thể hoàn thành vai trò giáo dục của mình, cùng với những hành vi kỳ lạ của anh ta, đã gây nguy hiểm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của những đứa con của cuộc hôn nhân này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button