Sức khỏe

Hôn nhân ở tuổi mới lớn – tâm hồn mới

Trong những thập kỷ trước, việc tảo hôn khi còn trẻ rất phổ biến ở nước ta. Dù con gái hay con trai không kết hôn trước khi hết tuổi vị thành niên, anh ta sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề. Điều này xảy ra nhiều hơn với các cô gái, và đôi khi các cô gái buộc phải kết hôn với những chàng trai chênh lệch tuổi tác quá lớn với họ khi còn trẻ. Và vấn đề này đã được xã hội chấp nhận. Nhưng ngày nay, do quá trình toàn cầu hóa và những thay đổi về vai trò giới và nhiều vấn đề khác, hôn nhân khi còn trẻ có thể là một vấn đề nan giải. Ngày nay, một số cô gái vẫn lấy chồng khi còn quá trẻ do truyền thống và quan điểm sai lầm của quá khứ. Nhưng nhiều cô gái và chàng trai cũng bị thu phục bởi tình yêu và tình bạn thoáng qua và kết hôn với nhau. Những người này phải đối mặt với nhiều khác biệt và vấn đề trong cuộc sống của họ cùng nhau. Vì vậy, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng số vụ ly hôn giữa loại hình hôn nhân này.

Lý do kết hôn khi còn trẻ

Thông thường, hôn nhân diễn ra khi còn trẻ vì hai lý do. Thứ nhất, do áp lực gia đình đến từ văn hóa và quan điểm truyền thống và sai lầm của họ, và các yếu tố như nghèo đói, tranh chấp và cãi vã trong gia đình ảnh hưởng đến nó. Thứ hai, do áp lực và sự khăng khăng của thiếu niên, những người có liên quan đến cảm xúc của tuổi mới lớn, và gia đình đồng ý cho họ kết hôn khi còn trẻ để tránh những rắc rối sau này. May mắn thay, ngày nay, do sự thay đổi văn hóa và sự nâng cao nhận thức của cộng đồng, tảo hôn ít phổ biến hơn, nhưng ở khắp mọi miền đất nước, thỉnh thoảng chúng ta vẫn thấy tảo hôn, thậm chí dưới 15 tuổi. Con số này bị ảnh hưởng bởi phong tục cũ và quan điểm truyền thống. Cả hai chàng trai và cô gái sẽ phải đối mặt với thử thách bằng cách kết hôn khi còn trẻ. Tốt hơn hết bạn nên đo lường mức độ sẵn sàng và trưởng thành của hai vợ chồng để bắt đầu cuộc sống chung bằng tư vấn tiền hôn nhân để không phải đối mặt với những rắc rối trong tương lai.

Đọc thêm  Gia đình tôi không tôn trọng tôi Sự tôn trọng trong gia đình

Hậu quả của hôn nhân ở tuổi vị thành niên

Ngày nay, một trong những vấn đề thách thức và quan trọng đối với các chuyên gia tư vấn gia đình và bác sĩ bệnh xã hội là hậu quả của hôn nhân ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Bởi vì những thiệt hại và chuẩn mực đạo đức của hôn nhân khi còn trẻ và hậu quả là tỷ lệ ly hôn cao. Những hậu quả này không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân và cuộc sống cá nhân của anh ta, mà có thể thể hiện bản thân là phản ánh xã hội và thiệt hại về mặt xã hội trong xã hội. Những rắc rối do nó gây ra sẽ ảnh hưởng đến cả hai bên hôn nhân cũng như gia đình của họ. Hậu quả của hôn nhân khi còn trẻ có thể được phân tích từ nhiều khía cạnh khác nhau. Dưới đây, chúng tôi xem xét những hậu quả này về mặt tinh thần và thể chất cũng như thể chất và tình dục.

Hậu quả tâm lý

Trẻ em gái ở tuổi vị thành niên vẫn còn phụ thuộc nhiều về mặt tình cảm vào cha mẹ và thiếu sự độc lập cần thiết về tinh thần. Họ có thể bị căng thẳng và trầm cảm khi bước vào cuộc sống chung và tách khỏi gia đình. Ngoài ra, sau một thời gian sống chung và sự hào hứng ban đầu đã tắt, khi ở chung với những người bạn độc thân cùng tuổi và thấy mình được tự do, không vướng bận trách nhiệm và vấn đề sống chung, họ cảm thấy hối hận về cuộc hôn nhân. Tình cảm trong thời niên thiếu không ổn định và tuổi mới lớn chưa đạt đến sự ổn định về tinh thần và cảm xúc. Mặc dù anh ấy có thể kết hôn với mong muốn và sự quan tâm của mình, nhưng theo thời gian và khi anh ấy đã phát triển về tinh thần và tình cảm, tình cảm của anh ấy sẽ ngày càng yếu đi đến mức anh ấy có thể không còn thấy quan tâm và cảm xúc với vợ của mình. Những vấn đề này cũng áp dụng cho các bé trai và có thể được chia sẻ với các bé gái trong nhiều trường hợp.

Hậu quả về thể chất và tình dục

Vụ án này đe dọa những cô gái lấy chồng khi còn trẻ. Bạn biết rằng tiêu chí đầu tiên của hôn nhân là đạt đến sự trưởng thành về tình dục và thể chất. Thật không may, việc kết hôn và quan hệ tình dục khi còn trẻ, khi một người chưa đạt đến sự phát triển cần thiết về thể chất và tình dục, hầu hết các trường hợp đều không có nhận thức và hiểu biết về tình dục. Trong những trường hợp này, còn có khả năng bị bạo lực, quấy rối tình dục, gây tổn thương thân thể và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người đó. Tác hại này chủ yếu nhắm vào các em gái vì các em còn phải đối mặt với vấn đề sinh sản, xâm hại thể xác và tình dục chắc chắn sẽ làm tổn thương tâm hồn và tinh thần của các em. Theo số liệu thống kê, khả năng thai chết lưu, mất khả năng sinh sản, sinh con có vấn đề về thể chất và tinh thần, cũng như mẹ bị chết khi sinh con là nhiều hơn ở trẻ em gái lấy chồng khi còn nhỏ.

Đọc thêm  Người cầu hôn nói dối Dấu hiệu của người cầu hôn nói dối

Giải pháp ngăn chặn tảo hôn

Chắc chắn rằng cha mẹ có thể kiểm soát cảm xúc của trẻ ở một số khía cạnh nào đó và ngăn ngừa những rắc rối do kết hôn sớm của chúng gây ra. Trong phần này, chúng tôi cung cấp một số giải pháp cho mục đích này.

Ngăn ngừa sự gắn bó mãnh liệt của thanh thiếu niên với nhau

Ở tuổi vị thành niên, việc giao tiếp với người khác giới thường bắt đầu vì sự vui vẻ và tò mò của trẻ con. Nhưng với sự tiếp tục của mối quan hệ, một loại phụ thuộc và sự say mê mạnh mẽ được tạo ra giữa hai người, rất khó kiểm soát. Cần nỗ lực để ngăn thanh thiếu niên bắt đầu những mối quan hệ như vậy. Vì có thể thời gian đầu của mối quan hệ là do họ tự quyết định, nhưng về sau sẽ rất khó tan vỡ và chia tay. Cha mẹ nên giúp thanh thiếu niên chấm dứt mối quan hệ này càng sớm càng tốt, giúp chúng chịu đựng khoảng thời gian xa cách và đảm bảo với chúng rằng sau một thời gian, chúng sẽ đạt được trạng thái cân bằng tinh thần tốt và an toàn trước những hậu quả của nó.

Cho trẻ làm quen với các kỹ năng tự chủ

Một số thanh thiếu niên, do thiếu thốn tình cảm trong gia đình hoặc sự khác biệt giữa cha mẹ, để đạt được hòa bình và bù đắp nhu cầu tình cảm của mình, đã vô tình đi đến những mối quan hệ bạn bè không phù hợp. Nếu gia đình không dạy trẻ kiểm soát những cảm xúc bất thường của mình, thiếu niên sẽ tìm cách đáp ứng nhu cầu tự nhiên của mình. Nó có những cách phi logic và sai lầm. Thiếu sự quan tâm đến nhu cầu của trẻ em là một yếu tố quan trọng trong việc bắt đầu các mối quan hệ bạn bè trên đường phố.

Cho thanh thiếu niên thời gian để suy nghĩ

Khi nói về tình bạn của trẻ với bạn khác giới, cha mẹ cần lưu ý không nên áp đặt quan điểm của mình lên trẻ. Tốt hơn là khuyến khích thiếu niên suy nghĩ về tất cả các khía cạnh, hậu quả và trách nhiệm của một quyết định như vậy. Trong tình huống như vậy, thiếu niên sẽ cư xử hợp lý hơn với tự do trong suy nghĩ và lựa chọn của mình, và nếu không thấy mình sẵn sàng kết hôn thì sẽ từ bỏ. Các gia đình biết rằng chủ đề hôn nhân của trẻ em là một nhu cầu tự nhiên. Nếu cha mẹ thực sự thấy rằng con cái của họ có khả năng sống một cuộc sống mới, họ nên ủng hộ cuộc hôn nhân của nó. Bằng cách chuẩn bị cơ sở cho việc kết hôn đúng thời hạn cho thiếu niên này, các em cũng sẽ hiểu rằng gia đình của các em không chống lại nguyên tắc kết hôn của anh, mà các em chỉ muốn đưa ra quyết định tùy theo điều kiện và sự sẵn sàng của mình.

Đọc thêm  Chứng sợ độ cao Triệu chứng và nguyên nhân của chứng sợ độ cao | Điều trị chứng sợ acrophobia

Từ cuối cùng

Như bạn thấy trong xã hội, độ tuổi quan hệ giữa trai và gái trước khi kết hôn ngày càng giảm. Đến nỗi chúng ta thậm chí còn chứng kiến ​​sự tồn tại của những mối quan hệ như vậy ở trường trung học cơ sở. Đây là một vấn đề nhiều mặt với nhiều nguyên nhân. Sự lơ là của gia đình và thiếu sự giám sát đầy đủ của cha mẹ đối với các mối quan hệ và tình cảm của thanh thiếu niên là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này trong những năm gần đây. Đặc biệt nếu những mối quan hệ này dẫn đến hôn nhân của một thiếu niên chỉ vì những cảm xúc thoáng qua thì sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho anh ta và gia đình anh ta. Cha mẹ có thể học cách đối phó với một thiếu niên muốn kết hôn khi còn trẻ bằng cách tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về vấn đề này.

Để nhận được tư vấn về hôn nhân ở tuổi vị thành niên, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn hôn nhân qua số điện thoại 02191002360.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button