Sức khỏe

Hội chứng trầm cảm của các bà nội trợ Triệu chứng và cách điều trị hội chứng trầm cảm của các bà nội trợ

Nỗi khổ của các bà nội trợ Đó là một trong những vấn đề liên quan đến tất cả các thành viên trong gia đình. Trách nhiệm gia đình nặng nề, không có đủ thời gian quan tâm đến bản thân, mất tính độc lập, hạn chế khả năng cầu tiến là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở các bà nội trợ. Tuy nhiên, xét vai trò của phụ nữ trong việc quán xuyến công việc gia đình và tác động của họ đối với vợ/chồng và con cái, cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề nhận thức và tinh thần của họ. Do đó, nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong thói quen và hành vi của mình hoặc người thân trong thời gian gần đây, hãy tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia để có giải pháp và cách điều trị. Bạn cũng có thể nhận tư vấn trầm cảm qua điện thoại.

Nỗi khổ của các bà nội trợ

Tuy nhiên, bản thân là một bà nội trợ không phải là lý do dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, thái độ và hành vi của người đó làm cho điều này trở thành một yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm. Tất nhiên, phụ nữ nói chung dễ bị trầm cảm hơn nam giới. Đối với một số người trong số họ, việc dọn phòng trở thành lý do ngăn cản động lực hoạt động và tiến bộ, và vấn đề này có thể khiến một người bị trầm cảm.

Với sự mở rộng của các kênh truyền thông, phụ nữ ngày nay nhận thức rõ hơn về hậu quả tiêu cực của chứng trầm cảm. Các bà nội trợ ít có cơ hội tiếp xúc với tất cả những bận rộn hàng ngày. Có lẽ vì thế mà ít người tìm hiểu về trạng thái tinh thần của họ. Thật thú vị khi biết rằng theo nghiên cứu, người ta đã tìm thấy mối quan hệ đáng kể giữa chứng trầm cảm của các bà nội trợ và sự không hài lòng trong hôn nhân. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần khẩn trương can thiệp và điều trị loại trầm cảm này.

Triệu chứng trầm cảm của các bà nội trợ

Cảm thấy buồn và không có động lực, không có động lực để giải quyết các công việc gia đình, cô đơn và ẩn dật, cũng như cư xử không đúng mực với con cái hoặc vợ/chồng đều là những dấu hiệu trầm cảm ở các bà nội trợ. Nếu bạn hoặc bất kỳ ai xung quanh bạn có liên quan đến những vấn đề này, tốt hơn hết bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý để thay đổi tình hình. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ. Sau đây, chúng tôi đã thảo luận về các triệu chứng khác để chẩn đoán bệnh trầm cảm ở các bà nội trợ.

  • Chán ăn và sụt cân trầm trọng
  • Xuất hiện các rối loạn giấc ngủ khác nhau
  • Thể chất (trong tình trạng này, trầm cảm biểu hiện bằng những cơn đau về thể chất như đau đầu, đau lưng, sốt, v.v.)
  • Buồn chán và mong muốn được ở một mình
  • Làm một nhiệm vụ cụ thể và vô ích (ví dụ, một phụ nữ nướng 5 chiếc bánh mỗi ngày mà không có lý do)
  • Nó không có ý nghĩa trong cuộc sống của mình
  • Anh ấy nghiện điện thoại di động hoặc tivi
  • Anh ấy không muốn ra khỏi nhà
  • Anh ấy không đi chơi với những người mà anh ấy từng cảm thấy thân thiết
  • sự phụ thuộc bệnh hoạn vào một số thành viên trong gia đình (đôi khi là một người bạn)
Đọc thêm  Rối loạn lưỡng cực Các triệu chứng và các yếu tố làm trầm trọng thêm di truyền và môi trường của bệnh lưỡng cực

Nguyên nhân khiến các bà nội trợ chán nản

Như đã nói, chỉ riêng công việc nội trợ không thể là nguyên nhân khiến phụ nữ bị trầm cảm, nhưng sự kết hợp của nó với một số vấn đề có thể khiến nó trở thành một yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm. Trong số những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến trầm cảm ở các bà nội trợ, có thể kể đến những nguyên nhân sau. Nhấp để tìm hiểu về các loại trầm cảm khác.

bỏ bê bản thân

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà các bà nội trợ gặp phải là họ dần quên đi bản thân và chìm đắm trong công việc nội trợ và nuôi dạy con cái. Điều này sẽ khiến họ dành ít thời gian hơn cho bản thân và các hoạt động vui chơi. Một trong những ảnh hưởng lâu dài của lối sống này là trầm cảm.

Mất độc lập

Công việc dọn phòng trong hầu hết các trường hợp có nghĩa là một người không có công việc và thu nhập độc lập cho mình, đồng nghĩa với việc phụ thuộc tài chính vào người khác. Xem xét tác động của độc lập tài chính cũng như có việc làm và thu nhập cá nhân đối với sự tự tin và độc lập của một người, có thể dự đoán rằng việc làm nội trợ sẽ gây ra trầm cảm bằng cách tạo ra sự phụ thuộc vào vợ/chồng của họ.

Cảm giác trống trải là một trong những nguyên nhân chính khiến các bà nội trợ chán nản

Được tuyển dụng hoặc tham gia các lớp đào tạo bên ngoài gia đình sẽ tạo ra một vòng giao tiếp rộng rãi và học hỏi những mẹo mới. Ngoài ra, sự tiến bộ và thăng tiến sẽ tạo ra cảm giác đầy đủ và trao quyền. Vì lý do này, có thể nói rằng công việc nhà sẽ khiến một người cảm thấy chán nản bằng cách tước đi những trải nghiệm này của một người.

Cảm giác cô đơn

Nhiều bà nội trợ dành phần lớn thời gian hàng ngày ở một mình, và xét đến ảnh hưởng của sự cô đơn và xa rời xã hội đối với sức khỏe tinh thần, đây có thể được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến trầm cảm ở các bà nội trợ.

Đọc thêm  Giáo dục vợ cho phụ nữ

7 cách đối phó và điều trị chứng trầm cảm của các bà nội trợ

Cho rằng giới tính nữ và công việc nhà là hai yếu tố có thể khiến một người dễ bị trầm cảm, tốt hơn hết bạn nên nhạy cảm với sức khỏe tinh thần của mình và nếu bạn cảm thấy có các triệu chứng trầm cảm, hãy tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn để điều trị. Trong số các chiến lược được khuyến nghị để phòng ngừa hoặc điều trị trầm cảm, có thể kể đến những chiến lược sau.

1- Phân bổ thời gian cho bản thân

Cố gắng lên kế hoạch cho thời gian trong ngày và tuần của bạn và phân bổ thời gian cho bản thân bên cạnh công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong thời gian này, bạn có thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào mà bạn quan tâm hoặc sử dụng thời gian này để học tập và phát triển cá nhân. Điểm mà bạn nên chú ý trong kế hoạch này là việc quan tâm đến các vấn đề gia đình và dành thời gian cho bản thân là hai vấn đề mà cả hai đều cần sự quan tâm của bạn và bạn không nên ưu tiên cái này hơn cái kia.

2- Đặt mục tiêu

Cố gắng đặt mục tiêu cho bản thân theo hoàn cảnh và sở thích của bạn và sau đó cố gắng đạt được những mục tiêu này. Những mục tiêu này có thể là những điều đơn giản như học một tác phẩm nghệ thuật hoặc quyết định học một ngôn ngữ mới hoặc học lên cao. Điều quan trọng là bạn thực hiện các hoạt động tích cực đối với chủ đề mà bạn quan tâm.

3- Nắm quyền kiểm soát những thứ trong tay bạn

Bạn càng độc lập, bạn càng cảm thấy tốt hơn về bản thân và khả năng của mình. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay bây giờ. Lập danh sách các công việc hàng ngày của bạn. Chia chúng thành các loại có thể kiểm soát và ngoài tầm kiểm soát. Kiểm tra chúng với bác sĩ trị liệu của bạn. Sau đó, theo thời gian, hãy tăng những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

4- Đặt ranh giới cho công việc của bạn

Trầm cảm là một căn bệnh mà bạn có thể dễ dàng vượt qua. Trong một số phương pháp điều trị, bệnh nhân được yêu cầu dành một số giờ nhất định trong ngày để đau buồn. Bằng cách này, bạn sẽ có đủ thời gian để chi trả cho những thứ khác.

5- Mở rộng phạm vi giao tiếp của bạn

Nếu bạn cảm thấy ở nhà làm giảm khả năng giao tiếp của bạn và do đó bạn cảm thấy cô đơn và chán nản, tốt hơn hết là bạn nên tìm cách tìm bạn mới. Tạo ra những mối quan hệ xã hội mới và đặc biệt là giao tiếp với những người có cùng điều kiện với bạn có thể tạo ra cảm giác tích cực là được thấu hiểu và đồng cảm với bạn. Trong quá trình nghiên cứu, những bà nội trợ không tham gia vào bất kỳ xã hội nào bị trầm cảm hơn những phụ nữ khác.

Đọc thêm  Phụ nữ thành đạt Đặc điểm và nguyên tắc của phụ nữ thành đạt

6- Loại bỏ căng thẳng khỏi cuộc sống của bạn

Cuộc đời ai cũng có lúc thăng lúc trầm. Căng thẳng là một phần cuộc sống của bạn. Bạn sẽ không bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn căng thẳng. Thay vào đó, nó có thể được kiểm soát và giảm bớt bằng các kỹ năng như quản lý căng thẳng. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách kiểm tra các yếu tố gây căng thẳng từ môi trường với sự trợ giúp của nhà tâm lý học. Sau đó di chuyển để loại bỏ chúng bằng cách phân loại chúng.

7- Nhận trợ giúp

Nếu bạn cảm thấy bản thân có các triệu chứng trầm cảm hoặc nếu bạn nghĩ rằng mình không thể tự mình ngăn chặn vấn đề này, hãy nhớ tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Hãy nhớ rằng trầm cảm không phải là một chứng rối loạn sẽ tự cải thiện, việc bỏ qua việc điều trị có thể làm trầm trọng thêm hoặc biến nó thành mãn tính. Ngoài những vấn đề này, chứng trầm cảm của bạn còn ảnh hưởng đến chất lượng mối quan hệ của bạn với vợ/chồng, cũng như việc nuôi dạy con cái hoặc chăm lo công việc gia đình, nói cách khác, ngoài bản thân bạn, các thành viên khác trong gia đình cũng bị ảnh hưởng bởi trầm cảm của bạn. Vì lý do này, tốt hơn hết là bạn nên có đủ độ nhạy cảm đối với việc điều trị chứng rối loạn này. Nhấn vào đây để biết cách tốt nhất để điều trị trầm cảm.

Để được tư vấn về bệnh trầm cảm cho các bà nội trợ, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Những lý do cho trầm cảm ở các bà nội trợ là gì?

Cảm giác cô đơn, không có đủ thời gian chăm sóc bản thân cũng như cảm giác trống trải, không có sự độc lập là một trong những vấn đề dễ gây ra trầm cảm ở các bà nội trợ.

Các điều kiện của các bà nội trợ chán nản là gì?
Có phải tất cả các bà nội trợ đều chán nản?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button