Sức khỏe

Hội chứng chân không yên Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên (RLS) với thuật ngữ khoa học là Willis-Ekbom (WED) là một chứng rối loạn vận động liên quan đến giấc ngủ, trong đó một người thường có cảm giác khó chịu và muốn di chuyển chân của mình. Hội chứng này thường tạo ra trạng thái lo lắng cho người mắc phải và cuối cùng khiến họ phải tìm cách chữa trị. Bạn đã bao giờ cảm thấy rằng bạn không kiểm soát được đôi chân của mình và đôi chân của bạn có xu hướng tự di chuyển không? Cảm giác này ảnh hưởng đến bất cứ nơi nào trên bàn chân, cẳng chân, cổ tay hoặc đôi khi thậm chí cả đùi và gây xáo trộn giấc ngủ và nghỉ ngơi của người bệnh. Nếu bạn đã có kinh nghiệm này, hãy biết rằng bạn cũng là một tỷ lệ nhỏ những người mắc hội chứng chân không yên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến nghiên cứu khoa học về hội chứng này và nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị của nó. May mắn thay, ngày nay hội chứng này có nhiều phương pháp điều trị. Vậy chúng ta cùng nhau tham khảo các phương pháp điều trị này nhé.

Hội chứng chân không yên là gì?

Hội chứng chân không yên (RLS) là một chứng rối loạn hệ thần kinh gây ra cảm giác muốn di chuyển chân của bệnh nhân rất mạnh. Căn bệnh này còn được gọi là Willis-Ekbom. Các bác sĩ cho biết, hội chứng chân không yên là một chứng rối loạn giấc ngủ vì nó thường xảy ra hoặc trầm trọng hơn khi nghỉ ngơi hoặc ngủ. Hội chứng này gây ra các vấn đề khi ngủ hoặc ngồi trong thời gian dài (ví dụ, trong rạp hát hoặc trong xe hơi). Nếu không được điều trị, bệnh này có thể trở nên trầm trọng hơn. Mặt khác, thiếu ngủ về lâu dài sẽ gây khó khăn trong công việc hoặc ở nhà cho người bệnh. Khoảng 10% dân số Hoa Kỳ mắc hội chứng này, và hội chứng này phổ biến hơn ở phụ nữ, và các triệu chứng của nó có lẽ nghiêm trọng hơn ở những người trung niên. Đôi khi các triệu chứng của nó nhẹ đến mức không thể nhận biết được. Nhưng với chẩn đoán, nó có thể được điều trị.

Nguyên nhân của hội chứng chân không yên(RLS)

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của hội chứng chân không yên là không rõ. Tuy nhiên, các bác sĩ coi một thành phần di truyền và lượng sắt thấp trong não là nguyên nhân của nó. RLS xảy ra trong các gia đình có triệu chứng trước 40 tuổi.
Theo các bằng chứng, chân không yên có liên quan đến rối loạn chức năng của phần não (gọi là hạch nền) kiểm soát chuyển động và ăn dopamine. Dopamine cần thiết cho các hoạt động và chuyển động cơ có mục đích. Nếu có sự xáo trộn trong các con đường này, nó sẽ dẫn đến các cử động thường xuyên không tự chủ. Mặc dù nguyên nhân di truyền của hội chứng chân không yên đã thu hút nhiều sự chú ý, nhưng hầu hết bệnh nhân mắc RLS không có kiểu gen có thể xác định được. Những nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng chân không yên là: cơ thể thiếu sắt, suy thận, bệnh thần kinh, bệnh lý tủy sống, mang thai, MS, và có lẽ cả bệnh Parkinson và chứng run.

Đọc thêm  Virus herpes Các triệu chứng và cách điều trị dứt điểm bệnh herpes là gì?

Các yếu tố có thể khác ảnh hưởng đến hội chứng này

Bệnh thận giai đoạn cuối và phải chạy thận nhân tạo, thiếu sắt, mang thai, nhất là ba tháng cuối. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng thường hết sau 4 tuần sau khi sinh. một số loại thuốc; chẳng hạn như chống buồn nôn và nôn (prochlorperazine hoặc metoclopramide), thuốc chống loạn thần (ví dụ, dẫn xuất haloperidol hoặc phenothiazine). thuốc chống trầm cảm; làm tăng serotonin (như fluoxetine hoặc sertraline) và một số loại thuốc chống cảm lạnh và dị ứng. Thuốc kháng histamine cũ (chẳng hạn như diphenhydramine), thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ tổng thể như ngưng thở khi ngủ cũng có thể gây ra các triệu chứng trầm trọng hơn hoặc kích thích ở một số người. Bệnh thần kinh (tổn thương dây thần kinh ngoại vi). Tiêu thụ quá nhiều rượu, nicotin và caffein.

dấu hiệu Hội chứng chân không yên

Các triệu chứng quan trọng nhất của Hội chứng Chân không yên (RLS) thường là các cử động khó chịu và phiền toái của chân (và đôi khi cả cánh tay). Xu hướng này đặc biệt xuất hiện trong thời gian không hoạt động và thường vào buổi tối, và được giải quyết bằng cách giảm nhẹ tạm thời. Cử động chân không yên thường xảy ra sâu trong chân, giữa đầu gối và mắt cá chân. Mọi người khó có thể diễn tả được cảm giác này và nó khác nhau ở mỗi người. Hầu hết mọi người mô tả nó với các thuật ngữ sau: cần phải di chuyển, ngứa ran, bồn chồn, chuột rút, kéo dài, cảm giác có thứ gì đó bò trên chân, khó chịu, đau và ngứa. Thông thường cảm giác này sâu sắc hơn là hời hợt.

Bằng cách hỏi những câu hỏi sau, có liên quan đến các khía cạnh chính khác của các triệu chứng RLS, người bị bệnh có thể mô tả rõ hơn cảm giác của họ:

Triệu chứng này có khiến bạn cử động chân không?

Các triệu chứng có thuyên giảm khi bạn di chuyển không?

Đọc thêm  Giết một đứa trẻ, nguyên nhân, hậu quả và cách điều trị những vết thương do giết một đứa trẻ - tâm trí mới

Các triệu chứng tồi tệ hơn vào buổi tối hoặc ban đêm?

RLS không gây đau đớn, nhưng nó là một cảm giác khó chịu. Thông thường, bệnh nhân cũng phủ nhận cảm giác ngứa ran ở chân, đây là biểu hiện của hầu hết các bệnh thần kinh. Tuy nhiên, hội chứng chân không yên và đau thần kinh đôi khi xảy ra cùng nhau. Hội chứng chân không yên không nên nhầm lẫn với chứng chuột rút chân khi ngủ.

Điều trị hội chứng chân không yên

Để điều trị hội chứng chân không yên, chúng ta phải biết nguyên nhân của nó. Thật không may, trong trường hợp của hội chứng nguyên phát, thường là do nguyên nhân di truyền

Có, không có phương pháp điều trị cụ thể và các triệu chứng của nó có thể được kiểm soát bằng một vài thay đổi lối sống. Nhưng trong trường hợp hội chứng thứ phát, không di truyền và phát triển muộn hơn, nó có thể được điều trị bằng cách loại bỏ nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của nó được giảm xuống mức độ lớn. Hầu hết tất cả các bệnh nhân nói rằng bằng cách đi bộ và các động tác khác (cọ xát hoặc ấn mạnh, kéo giãn và sử dụng nước nóng hoặc lạnh), các triệu chứng thoáng qua được cải thiện. Nói chung, các triệu chứng RLS có thể được giảm bớt khi có các kích thích cảm giác cường độ cao cũng như kích hoạt các tình trạng nhận thức hoặc cảm xúc.

Thuốc điều trị

Nếu các phương pháp điều trị không dùng thuốc không giải quyết được vấn đề của bạn và bạn không thể tự mình kiểm soát các triệu chứng bồn chồn, các loại thuốc sau sẽ có hiệu quả khi được bác sĩ kê đơn:

  • Sắt: Bổ sung sắt giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng chân không yên bằng cách tăng mức độ sắt trong não.
  • Thuốc chủ vận alpha-2: thuốc này cũng làm giảm các triệu chứng trong hội chứng nguyên phát, nhưng không ảnh hưởng đến các chuyển động tuần hoàn của cơ thể khi ngủ.
  • Thuốc giảm đau: Ibuprofen, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng nhẹ.
  • Thuốc chống co giật: Loại phổ biến nhất của những loại thuốc này là Neurontin và Gabapentin, thường hữu ích trong điều trị co thắt cơ và bệnh thần kinh. Trong hội chứng chân không yên, nếu các triệu chứng nghiêm trọng và có thể nhìn thấy vào ban ngày cũng như ban đêm, các loại thuốc này có thể được sử dụng.
  • Benzodiazepines: Những loại thuốc an thần này cũng được kê đơn cho các triệu chứng nghiêm trọng và thích hợp cho những người có giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn do RLS. Ví dụ: Temazepam (Restoril), Xanax, Alprazolam, Klonopin hoặc Clonazepam.
  • Dopaminergic: tăng mức độ dopamine trong não, điều phối các chuyển động thần kinh và cơ bắp. chẳng hạn như levodopa và carbidopa. Tất nhiên, trước khi kê đơn các loại thuốc này, bác sĩ chuyên khoa phải tiến hành chụp dây thần kinh và cơ để kiểm tra tình trạng của dây thần kinh và cơ của bạn.
Đọc thêm  Giới thiệu 8 loại implant của Đức, cùng giá cả và lợi ích của chúng

Điều trị không dùng thuốc Hội chứng chân không yên

Trong những trường hợp nhẹ của rối loạn này, các triệu chứng có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi lối sống. Tắm nước ấm và mát-xa cũng giúp thư giãn các cơ và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng – sử dụng khăn và chườm ấm hoặc mát – các kỹ thuật và bài tập thư giãn như yoga, thái cực quyền và thiền, đặc biệt là thiền ngủ giúp bạn có một giấc ngủ thư thái – tập thể dục và các hoạt động thể chất liên quan đến bàn chân sẽ giúp làm giảm các triệu chứng, nhưng lưu ý rằng tập thể dục và áp lực quá mức làm mệt mỏi bàn chân sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Đi bộ và các môn thể thao nhẹ nhàng phù hợp hơn. – Tuân thủ các lời khuyên về giấc ngủ là ngủ trong phòng yên tĩnh và mát mẻ, ngủ có thời gian nhất định và thức dậy, giảm ánh sáng trong phòng một giờ trước khi ngủ, tránh hoặc giảm uống rượu, thuốc lá, cấm uống đồ uống có chất kích thích. chẳng hạn như caffeine hoặc đường, vv Giảm các triệu chứng này rất hữu ích.

tư cuôi cung

Hội chứng chân không yên, thường xảy ra vào ban đêm và khi đang nghỉ ngơi, là một cảm giác khó chịu sẽ khiến bạn mất ngủ và đau khổ. Tất nhiên, nếu bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm, các hoạt động hàng ngày của bạn sẽ bị xáo trộn. Vì vậy, nếu bạn thấy các triệu chứng của hội chứng chân không yên sau khi đọc bài viết này, bạn phải tìm cách điều trị nó. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và các nhà tâm lý học chuyên về lĩnh vực này có thể giúp bạn thay đổi lối sống và cải thiện các triệu chứng của nó.

Để nhận được tư vấn về hội chứng chân không yên, bạn có thể gọi điện cho các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn qua điện thoại và đặt lịch hẹn khám tư vấn trực tiếp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button