Sức khỏe

Giáo dục vị thành niên Nuôi dạy trẻ em trai và gái ở độ tuổi vị thành niên

Giáo dục vị thành niên Do những thách thức xảy ra trong giai đoạn dậy thì, nó có liên quan đến nhiều khó khăn đối với hầu hết các bậc cha mẹ. Trẻ em ở độ tuổi thiếu niên không còn có tiếng nói như khi còn nhỏ, và chúng nhấn mạnh tính độc lập của lá phiếu hơn bao giờ hết. Vấn đề này có thể gây căng thẳng giữa cha mẹ và thanh thiếu niên. Để có thể tiếp cận tốt nhất trong giai đoạn này, tốt hơn hết bạn nên tăng cường kiến ​​thức về lĩnh vực tâm lý vị thành niên và tìm hiểu các mẹo giáo dục trong lĩnh vực này bằng cách đọc các bài báo khác nhau hoặc tham gia các hội thảo về nuôi dạy con cái. Trong phần còn lại của bài viết này, chúng tôi đã đề cập đến những lý giải nhiều hơn về giáo dục trẻ vị thành niên dưới góc độ tâm lý học.

Giáo dục vị thành niên

Vị thành niên là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Vì trong giai đoạn này bạn đang cố gắng vượt qua tuổi thơ và bước vào thế giới của tuổi trưởng thành. Khi đó, cách điều trị và hỗ trợ của những người xung quanh có thể rất hiệu quả. Ví dụ, thanh thiếu niên có cha mẹ độc đoán hoặc kiểm soát thường gặp nhiều vấn đề hơn trong việc đạt được sự độc lập khi trưởng thành và quá trình chuyển đổi từ thời thơ ấu sang tuổi trưởng thành của họ có thể mất nhiều thời gian hơn những người khác.

Ngược lại, sự lơ là quá mức của cha mẹ và thiếu sự giám sát của một đứa trẻ ở tuổi vị thành niên có thể gây hoang mang và gây ra những tác hại khác nhau về tâm lý và xã hội cho chúng. Do đó, điều rất quan trọng là cha mẹ phải áp dụng phong cách nuôi dạy con vừa phải và phù hợp cho thanh thiếu niên và có thể quản lý giai đoạn này càng nhiều càng tốt. Nhấp vào đây để tìm hiểu cách quản lý những sai lầm của thanh thiếu niên.

Làm quen với một số điểm tâm lý về giáo dục trẻ vị thành niên

Các nhà tâm lý học gia đình nhấn mạnh những điểm khác nhau trong việc nuôi dạy thanh thiếu niên. Chúng tôi đã đề cập đến những điều quan trọng nhất dưới đây. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp xung đột hoặc căng thẳng với con của mình, chỉ học những mẹo này là chưa đủ. Vì trong tình huống này, cần đến sự tư vấn của bác sĩ tâm lý chuyên về trẻ em và lứa tuổi vị thành niên. Click để tìm hiểu thêm về tâm lý lứa tuổi vị thành niên.

Đọc thêm  Bạo dâm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị chứng bạo dâm

1- Có giám sát gián tiếp

Ở tuổi vị thành niên, con bạn không muốn bạn liên tục kiểm soát chúng. Họ thường phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành vi nào thể hiện sự can thiệp hoặc kiểm soát và muốn quyết định độc lập về hành động của họ.

Nhưng lứa tuổi thanh thiếu niên vẫn cần sự giám sát và chăm sóc của cha mẹ. Để quản lý những tình huống này một cách hợp lý, bạn nên áp dụng phong cách giám sát gián tiếp trong việc nuôi dạy con cái của bạn.

Ví dụ, nếu bạn lo lắng về các nhóm bạn của con mình, thay vì cấm con bạn đi chơi với chúng hoặc nói xấu chúng, hãy mời chúng đến hoặc làm quen với gia đình của chúng. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy tốt hơn trong mối quan hệ với bạn và ít phản kháng lại những điểm bạn chỉ ra.

2- Đừng đặt câu hỏi về tính cách của một thiếu niên vì một hành vi

Thanh thiếu niên trong độ tuổi này đang muốn khám phá bản sắc của mình và muốn xác định mình là một người trưởng thành. Trong tình huống này, tốt hơn hết là bạn nên tìm cách để anh ấy hiểu mình dễ dàng hơn và phát triển lòng tự tin tốt. Về vấn đề này, nếu thiếu niên phạm phải những hành động sai trái, đừng bao giờ chất vấn toàn bộ tính cách của mình và chỉ xử lý vấn đề có vấn đề để giải quyết vấn đề. Phương pháp nuôi dạy thiếu niên của bạn nên trở thành một loại tương tác và trò chuyện.

Ví dụ, nói những câu như, “Bạn vô dụng”, “Bạn không bao giờ có thể làm bất cứ điều gì đúng”, “Bạn không bao giờ giúp tôi”, “Bạn chỉ đang vui vẻ với bạn bè của bạn”, “Bạn vô dụng.” “,” Em đã dành cho anh nhiều như vậy nhưng anh không thành người “,” Anh luôn hủy hoại nhân phẩm của em bằng những trò ngu ngốc này “,” Anh không xứng đáng .. “,” Anh không hiểu em. … “Nó có ảnh hưởng rất tiêu cực đến nhận thức của thiếu niên về bản thân và phá vỡ quá trình nhận dạng của anh ta.

Vì vậy, thay vì kết luận chung chung, hãy cố gắng tập trung vào hành vi cụ thể đó. Nói với con bạn rằng bạn khó chịu với con vì hành vi cụ thể này và giải thích lý do tại sao hành vi này khiến bạn khó chịu. Nhấp để biết các biến chứng và hậu quả của việc làm nhục một thiếu niên.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Karaj Chuyên gia tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Karaj

3- Tranh luận thay vì phán quyết để giáo dục thanh thiếu niên

Con bạn không còn là một đứa trẻ nghe theo mệnh lệnh của bạn mà không cần thắc mắc, nó đang trưởng thành và đạt được khả năng tư duy và phân tích, vì vậy thay vì ra lệnh mà không giải thích, hãy giải thích nguyên nhân và hậu quả của vấn đề cho con, bằng cách này con cũng sẽ hiểu được. phân tích và hiểu biết của bạn về các vấn đề và có thể tạo ra mối quan hệ thân thiết hơn với bạn.

Vì vậy, hãy cố gắng tăng năng lực suy luận của bạn thay vì kiểm soát nó. Khi bạn muốn một điều gì đó từ một thiếu niên, hãy giải thích rõ ràng với anh ta. Hãy cho anh ta cơ hội để được thuyết phục (anh ta đang học hỏi).

4- Tạo một môi trường an toàn và yên tĩnh ở nhà

Hơn bao giờ hết, thanh thiếu niên có xu hướng dành thời gian cho những người khác hơn là các thành viên trong gia đình. Trong giai đoạn này, họ tập trung nhiều hơn vào nhóm bạn bè và xác định một phần quan trọng trong danh tính của họ trong mối quan hệ với họ. Trong tình huống này, nếu họ trải qua một môi trường căng thẳng ở nhà, họ sẽ có xu hướng đối với bạn bè hơn. Đương nhiên, tác động của việc nuôi dạy bạn đối với tuổi thiếu niên của bạn cũng sẽ giảm đi.

Trong một số trường hợp, để bình tĩnh lại, họ sử dụng các phương pháp thú vị và mạo hiểm như hút thuốc hoặc uống rượu. Do đó, nếu bạn muốn con mình có những lựa chọn đúng đắn về bạn bè của mình, trước tiên bạn cần tập trung vào môi trường gia đình và cố gắng giảm thiểu xung đột và căng thẳng. Nếu bạn cảm thấy mình đang gặp phải nhiều vấn đề trong lĩnh vực này, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý chuyên về trẻ em và gia đình.

Nhiều phụ huynh liên hệ với chúng tôi vì con họ nghiện ngập. Một bầy bạn và cố gắng đổ lỗi cho họ, với một chút điều tra và làm rõ các khía cạnh khác nhau của giao tiếp và thậm chí cả lý do chọn những người bạn đó, cha mẹ nhận ra rằng chính họ đã đóng góp vào chứng nghiện của con họ. Tất cả đều tỏ ra tiếc nuối vì sao không đến gặp bác sĩ tư vấn sớm hơn. Bấm để nhận lời khuyên gia đình.

5- Tôn trọng quyền riêng tư của con bạn

Điều rất quan trọng đối với thiếu niên là bạn đánh giá cao khát vọng độc lập của trẻ. Bằng cách tôn trọng sự riêng tư, bạn đang giúp anh ấy duy trì và nuôi dưỡng mong muốn này.

Đọc thêm  Phản ứng của phụ nữ sau ly hôn Suy nghĩ, cảm xúc và trạng thái tinh thần của phụ nữ sau ly hôn

Ví dụ, gõ cửa trước khi vào phòng của anh ấy. Hoặc không kiểm tra đồ đạc của anh ấy khi chưa được phép. Đừng kiểm tra điện thoại di động của mình mà không có sự cho phép. (Mặc dù việc mua điện thoại di động cho thanh thiếu niên nên được thực hiện đúng lúc). Không nghe điện thoại của anh ta; Bởi vì những hành vi này kích động hầu hết thanh thiếu niên không đồng ý và tham gia vào các hành vi bất thường và sẽ dẫn đến rạn nứt nghiêm trọng giữa các bạn. Nhấn vào đây để biết cách bảo vệ quyền riêng tư của thiếu niên.

tư cuôi cung

Các phương pháp cũ không còn phù hợp để nuôi dạy thanh thiếu niên. Tuổi teen của bạn đang tìm thấy danh tính mới của mình. Với những thay đổi xảy ra trong cơ thể và tâm trí của mình. Bạn cũng nên cải thiện phương pháp tập luyện của mình. Nếu luôn có căng thẳng và xung đột giữa bạn và đứa con đang ở tuổi vị thành niên, có lẽ bạn chưa hiểu đủ về tuổi mới lớn. Cần có sự giúp đỡ của gia đình và các chuyên gia vị thành niên để có phương pháp phù hợp. Chuyên gia đưa ra giải pháp bằng cách kiểm tra tình trạng cá nhân và gia đình. Nhưng nuôi dạy một thiếu niên không phải là một việc dễ dàng. Vì vậy, việc nghiên cứu liên tục các phương pháp nuôi dạy con của các bậc cha mẹ phải được xem xét.

Để được tư vấn trong lĩnh vực giáo dục trẻ vị thành niên, hãy gọi cho các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Tư vấn Tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Con tôi đã trở nên rất nhạy cảm và hung hăng trong độ tuổi thiếu niên. Điều này có bình thường không hay em nên gặp chuyên gia tâm lý để giải quyết?

Sự cáu kỉnh và tăng nhạy cảm tâm lý trong thời kỳ thanh thiếu niên được coi là một điều tự nhiên. Nhưng nếu vấn đề này xảy ra với mức độ nghiêm trọng và dẫn đến sự sụt giảm thành tích của thiếu niên trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như giáo dục hoặc các mối quan hệ gia đình, thì cần tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý để cải thiện nó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button