Sức khỏe

Gia đình khỏe mạnh Định nghĩa khoa học và tiêu chí của một gia đình khỏe mạnh

Có một gia đình khỏe mạnh là một trong những vấn đề mà tất cả mọi người đều tìm kiếm một giải pháp để đạt được. Việc mọi người dành phần lớn thời gian trong ngày trong gia đình và những điều kiện tích cực hay tiêu cực trong gia đình có tác động lớn đến sức khỏe tinh thần cũng như động lực để họ làm việc trong môi trường, một gia đình lành mạnh và tạo ra một bầu không khí tràn đầy năng lượng giữa các thành viên trong gia đình. là một trong những điều quan trọng nhất Có những vấn đề mà bạn nên chú ý. Các nhà tâm lý học cho rằng nếu vì lý do nào đó mà gia đình bạn không đủ sức khỏe hoặc môi trường gia đình căng thẳng do khủng hoảng, bạn luôn có khả năng biến gia đình mình thành một gia đình lành mạnh trở lại với sự hợp tác của các thành viên. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn cần sự giúp đỡ nghiêm túc hơn để giải quyết vấn đề, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ các cố vấn gia đình.

Tầm quan trọng của việc có một gia đình khỏe mạnh

Câu hỏi đầu tiên phải được trả lời là tầm quan trọng của việc có một gia đình khỏe mạnh là gì? Mọi người đều dành phần lớn thời gian trong ngày để ở nhà với các thành viên trong gia đình. Bạn có thể nhận thấy từ kinh nghiệm rằng sự bừa bộn của không gian nhà cũng có thể ảnh hưởng đến động lực của bạn cho các hoạt động khác, đồng thời, có một bầu không khí tích cực hoặc dành một ngày cuối tuần vui vẻ sẽ giúp bạn tăng gấp đôi năng lượng cho các hoạt động trong tuần tới. Vì vậy, có thể nói, có một gia đình lành mạnh sẽ có tác dụng đối với các mặt khác trong cuộc sống của mỗi thành viên.

Ngoài ra, gia đình còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của các thành viên. Các thành viên của một gia đình khỏe mạnh thường có mức độ sức khỏe tâm thần cao hơn và các vấn đề như trầm cảm, lo lắng hoặc nghiện ma túy ít phổ biến hơn ở những người này. Ngoài ra, nếu những gia đình này gặp phải vấn đề như vậy, sự hỗ trợ của các thành viên cho nhau sẽ giải quyết được khủng hoảng trong thời gian ngắn hơn và ít thiệt hại hơn.

Đặc điểm của một gia đình lành mạnh

Các chuyên gia tư vấn gia đình tin rằng hầu hết các gia đình được gọi là gia đình lành mạnh hoặc sống động đều tuân theo những nguyên tắc nhất định trong mối quan hệ với nhau và để cải thiện điều kiện của gia đình, mà chúng tôi sẽ đề cập dưới đây:

1. Sự hài lòng của các thành viên

Đặc điểm đầu tiên của một gia đình lành mạnh là các thành viên cảm thấy hài lòng về gia đình của họ và sẽ vui vẻ dành thời gian ở nhà với các thành viên khác trong gia đình. Trong những gia đình không lành mạnh, các thành viên thường không muốn ở nhà và cố gắng lên kế hoạch cho bản thân bên ngoài gia đình, nhưng trong một gia đình lành mạnh, các thành viên cảm thấy hạnh phúc khi trở về nhà vào cuối ngày và thậm chí có thể thực hiện một số kế hoạch. cùng với nhau. Hủy tại nhà.

Cảm giác là nạn nhân là một trong những cảm giác cho thấy sự hiện diện của những vấn đề nghiêm trọng trong gia đình. Đặc điểm này thường thấy ở các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, thậm chí đôi khi họ còn cảm thấy hài lòng vì không dành thời gian cho bản thân và nhu cầu của mình và hoàn toàn do gia đình tùy ý. Lưu ý rằng trong một gia đình lành mạnh, tất cả các thành viên đều phấn đấu vì sự trưởng thành và xuất sắc của nhau, và trong tình huống mà hành vi này đã trở thành mối quan hệ một chiều trong gia đình bạn, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn gia đình. Bấm để biết thêm thông tin về tư vấn gia đình.

Đọc thêm  Tâm Lý Màu Vàng Là Gì - New Mind

2. Sự quan tâm đúng mức của các thành viên đối với nhau

Trong một gia đình lành mạnh, các thành viên trong gia đình đối xử với nhau bằng tình yêu thương, sự thân thiết và quan tâm đến nhau. Tất nhiên, trong những gia đình này, ngoài việc các thành viên không thờ ơ với nhau thì quyền riêng tư của mọi người cũng được tôn trọng. Thực hiện những hành vi không phù hợp như kiểm tra đồ dùng cá nhân hoặc la mắng thành viên không chia sẻ vấn đề với người khác không chỉ là biểu hiện của sự quan tâm và lòng trắc ẩn của các thành viên trong gia đình đối với nhau, mà còn mang màu sắc của sự can thiệp và thậm chí là bệnh lo âu. Nếu bạn cảm thấy rằng các thành viên trong gia đình không quan tâm đến quyền riêng tư của bạn với lý do là chăm sóc lẫn nhau, tốt hơn là bạn nên nói chuyện với họ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn gia đình. Bấm vào để biết thông tin về cách bày tỏ tình yêu thương trong gia đình.

3. Tầm quan trọng của ý kiến ​​lẫn nhau

Dân chủ và coi trọng ý kiến ​​của nhau là một trong những đặc điểm chính của một gia đình lành mạnh. Trong những gia đình này, không thành viên nào áp đặt ý kiến ​​của mình lên người khác hoặc đưa ra quyết định thay họ. Nói về các vấn đề khác nhau và đưa ra quyết định dựa trên sự hài lòng của tất cả các thành viên là một trong những đặc điểm cơ bản của một gia đình lành mạnh.

4. Tình cảm, sự thân thiết giữa các thành viên

Trong một gia đình lành mạnh, các thành viên trong gia đình thể hiện tình cảm yêu thương, đùm bọc lẫn nhau; Họ thích dành thời gian cho nhau và tình yêu thương chảy tràn vô điều kiện giữa các thành viên trong gia đình. Điều này có nghĩa là trong gia đình này, tình yêu thương của các thành viên dành cho nhau không bao giờ có điều kiện làm hoặc không làm điều gì đó và tất cả các thành viên đều chắc chắn rằng dù họ có phạm sai lầm thì vẫn được người khác yêu mến. Bấm vào để biết thông tin về sự thân thiết trong gia đình.

5. Sự tôn trọng giữa các thành viên

Trong một gia đình lành mạnh, sự khác biệt giữa các thành viên là điều dễ hiểu và không ai bị người khác chế giễu vì khuyết tật hay ý kiến ​​của mình. Nói cách khác, có thể nói, trong một gia đình lành mạnh, các thành viên không ép buộc nhau phải có một lối suy nghĩ hay cách ứng xử nhất định. Ngoài ra, trong những gia đình này, sự tôn trọng đối với người lớn tuổi và đặc biệt là cha mẹ là rất quan trọng và các thành viên quan tâm đến vị trí của nhau.

6. Tính hiện thực trong việc xác định vấn đề

Khi một gia đình lành mạnh đối mặt với khủng hoảng, các thành viên rất nhạy cảm trong việc xác định và tìm ra giải pháp cho vấn đề, và họ làm điều này một cách thực tế. Ví dụ, các vấn đề như nghiện ngập hoặc khủng hoảng tài chính trong một gia đình lành mạnh khiến các thành viên làm việc để thoát khỏi khủng hoảng và cải thiện các điều kiện của thành viên gia đình đang gặp khó khăn. Đó là khi trong một gia đình không lành mạnh, mọi người phủ nhận các vấn đề để tránh bị đổ lỗi, đổ lỗi hoặc vì sợ người khác đánh giá. Bấm vào để biết thông tin về sự thống nhất trong gia đình.

Đọc thêm  Các loại ám ảnh 18 loại ám ảnh tồi tệ nhất

7. Ưu tiên cho gia đình

Trong một gia đình lành mạnh, các thành viên cố gắng cải thiện các điều kiện của gia đình và thay vì tập trung vào bản thân, họ xem xét lợi ích của tất cả các thành viên trong gia đình. Đó là khi trong một gia đình không lành mạnh, mỗi thành viên chỉ lo kiếm lời lỗ cho mình mà không quan tâm đến các thành viên khác trong gia đình.

Giải pháp để có một gia đình khỏe mạnh

Có một số giải pháp để có một gia đình lành mạnh, một số giải pháp như sau:

1. Những hành vi tình cảm

Có những kỷ niệm đẹp về một người và tin rằng anh ấy đã làm việc chăm chỉ vì bạn là một trong những điều quan trọng nhất có thể giúp bạn tha thứ cho những lỗi lầm của anh ấy. Vì lý do này, các nhà tâm lý học gia đình cho rằng trong mối quan hệ với các thành viên khác trong gia đình, bạn nên tử tế và quan tâm đến họ đến mức có thể sử dụng tình cảm tiết kiệm khi có lục đục, bất đồng.

2. Gia đình lành mạnh nói chuyện với nhau

Để có một gia đình lành mạnh, tốt hơn hết chúng ta nên dành thời gian nói chuyện với nhau. Khi có sự khó chịu giữa các thành viên trong gia đình hoặc bạn muốn đưa ra quyết định về một vấn đề nào đó, tốt hơn là bạn nên tập hợp tất cả các thành viên lại với nhau và đưa ra quyết định bằng cách lắng nghe những gì tất cả các thành viên nói về vấn đề đó. Bấm để biết thông tin về tính trung thực trong gia đình.

3. Tạo kỷ niệm chung

Các thành viên trong một gia đình khỏe mạnh dành thời gian vui vẻ với nhau. Cùng nhau đi chơi, đi du lịch hay thậm chí là những việc đơn giản như dọn dẹp nhà cửa cùng nhau là những điều khiến các thành viên có những kỷ niệm chung với nhau, từ đó họ cảm thấy thân thuộc với nhau và vấn đề này mang lại cho họ. thân thiết với nhau hơn trước. sẽ làm.

4. Các nguyên tắc và quy tắc cụ thể

Sự tồn tại của những quy tắc cụ thể mà tất cả các thành viên trong gia đình có nghĩa vụ tuân theo là một trong những đặc điểm quan trọng của một gia đình lành mạnh. Vì vậy, một trong những giải pháp để có một gia đình lành mạnh là thiết kế các quy tắc cụ thể cho tất cả các thành viên trong gia đình, và tất cả các thành viên phải chịu trách nhiệm trước những người khác trong trường hợp vi phạm các quy tắc này. Trong trường hợp cha mẹ hoặc một trong hai người con không chú ý đến các quy tắc của gia đình, điều này sẽ gây ra thắc mắc cho các thành viên khác và gây trở ngại trong giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình. Bấm để biết thông tin về các quy tắc trong gia đình.

5. Cảm thấy có trách nhiệm với các điều kiện hiện có

Tạo ra tinh thần trách nhiệm đối với điều kiện gia đình và các vấn đề của các thành viên khác là một trong những vấn đề giúp bạn có một gia đình lành mạnh. Xét rằng trẻ em thường học hành vi như vậy từ cha mẹ của chúng, tốt hơn là bạn nên làm tấm gương tốt cho chúng trong hành vi của bạn. Trong một gia đình lành mạnh, không ai trong số các thành viên thờ ơ với sự lục đục giữa các thành viên khác hoặc vấn đề xảy ra với người kia và sẽ cố gắng giải quyết nó.

6. Tôn trọng quyền riêng tư của các thành viên

Mặc dù bạn nên cảm thấy có trách nhiệm với các thành viên khác trong gia đình, nhưng hãy cố gắng tôn trọng sự riêng tư của nhau càng nhiều càng tốt. Nếu bạn muốn nói về điều gì đó với con cái hoặc vợ / chồng của mình, trước tiên hãy hỏi anh ấy xem anh ấy có muốn nói về điều đó không và cũng đảm bảo rằng anh ấy muốn nghe ý kiến ​​của bạn ngoài việc nói chuyện. Những hành vi như theo dõi trẻ em, kiểm tra túi xách, điện thoại hay đồ dùng cá nhân là một trong những vấn đề gây mất lòng tin giữa các thành viên và còn khuyến khích người khác tìm giải pháp che giấu. Vì vậy, để có một gia đình lành mạnh, hãy tôn trọng quyền riêng tư của các thành viên khác. Bấm vào để biết thông tin về tự do trong gia đình.

Đọc thêm  Nhọt dây thần kinh Viêm dây thần kinh do căng thẳng

7. Phân chia nhiệm vụ

Trong một gia đình lành mạnh, sự phát triển và thăng tiến của tất cả các thành viên cũng rất quan trọng đối với những người khác, và do đó, các nhiệm vụ được phân chia. Nếu bạn đang muốn có một gia đình lành mạnh, tốt hơn hết là bạn nên tạo ra văn hóa giúp đỡ trong công việc giữa các thành viên trong gia đình. Nếu chỉ có một thành viên chịu trách nhiệm chăm sóc những người khác, vấn đề này sẽ khiến anh ấy mệt mỏi, khó chịu và sẽ gây ra vấn đề trong mối quan hệ của bạn.

8. Gia đình lành mạnh Cấm cạnh tranh tình cảm

Thu hút sự yêu mến và quan tâm của các thành viên vì lợi ích của bản thân và tạo ra suy nghĩ tiêu cực cho họ đối với các thành viên khác trong gia đình hoặc người thân là một trong những điều mà bạn nên tránh. Điều này sẽ khiến các thành viên cảm thấy tiêu cực với nhau và tự nhiên sẽ khiến bạn không có được một gia đình lành mạnh. Nhấp để tìm hiểu thêm về các đặc điểm của một gia đình thành công.

Tư vấn gia đình khỏe mạnh gia đình

Mặc dù gia đình có thể gặp phải khủng hoảng nghiêm trọng và nhiều vấn đề, bạn vẫn có khả năng thay đổi tình hình sang trạng thái tốt hơn bất cứ lúc nào và mang lại cơ hội có một gia đình lành mạnh cho bản thân và các thành viên khác trong gia đình. Một trong những giải pháp có thể giúp bạn trong lĩnh vực này là sử dụng dịch vụ tư vấn gia đình. Chuyên gia tâm lý gia đình có thể giúp bạn giải quyết những khủng hoảng như nghiện ngập, bệnh tật, ly thân hoặc bất kỳ vấn đề nào khác khiến gia đình căng thẳng. Sự xuất hiện của khủng hoảng thường sẽ gây ra những xáo trộn làm mất đi khả năng suy nghĩ logic và hành xử chính xác. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc tìm ra những lý do đã gây ra tình trạng hiện tại. Các chuyên gia tâm lý gia đình sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khủng hoảng.

Ngoài ra, các vấn đề về tâm thần hoặc không biết một số nguyên tắc hành vi có thể gây ra rắc rối cho các thành viên trong gia đình và khiến họ không có một gia đình lành mạnh. Nhờ sự giúp đỡ từ các cố vấn gia đình sẽ giúp bạn đạt được những khả năng này.

Để được tư vấn về gia đình, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn về gia đình qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Đặc điểm của một gia đình lành mạnh là gì?

Trong một gia đình lành mạnh, mọi thành viên đều vui vẻ là thành viên của gia đình này và giữa các thành viên có sự thân mật, yêu thương. Các thành viên trong gia đình lành mạnh thường đặt lợi ích của gia đình lên trên lợi ích cá nhân và nói chuyện với nhau để giải quyết vấn đề.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button