Sức khỏe

Đối phó với tính cách ranh giới Nên làm gì với tính cách ranh giới?

Làm thế nào để đối phó với tính cách ranh giới? Sống với một người bị rối loạn nhân cách ranh giới có những thách thức riêng. Những người này đôi khi tôn thờ bạn đến chết, nhưng khi họ nhìn thấy một điểm yếu nhỏ nhất ở bạn, họ lại cảm thấy căm thù và oán hận. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng của các tương tác giữa các cá nhân và gây ra nhiều vấn đề. Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về những cách để có những tương tác tốt hơn trong việc đối phó với tính cách ranh giới, vì vậy hãy ở lại với chúng tôi cho đến cuối bài viết. Về vấn đề này, việc tận dụng lợi thế của tư vấn tâm lý giúp nâng cao nhận thức của bạn về chứng rối loạn này và các phương pháp điều trị.

Rối loạn nhân cách ranh giới là gì?

Rối loạn nhân cách ranh giới là một loại rối loạn sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến suy nghĩ và cảm xúc của người bị ảnh hưởng. Do đó, mắc chứng rối loạn đường viền dẫn đến những rắc rối trong cuộc sống hàng ngày. Trong số những vấn đề quan trọng nhất mà những người có tính cách ranh giới mắc phải là không có khả năng điều tiết cảm xúc, nhạy cảm với sự từ chối, không có hình ảnh bản thân ổn định và thể hiện một mô hình mối quan hệ không ổn định. Nhấp để tìm hiểu thêm về nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn nhân cách ranh giới.

Cách tương tác và đối phó với tính cách ranh giới

Bạn có thể không thể chữa khỏi nhân cách ranh giới nếu không có sự trợ giúp của một nhà trị liệu chuyên nghiệp, nhưng bạn có thể điều chỉnh các vấn đề giao tiếp ở mức độ lớn với hành vi của mình. Chúng tôi đã đề cập đến một số khuyến nghị quan trọng trong vấn đề này từ quan điểm của tâm lý học.

Đọc thêm  lạm dụng tình dục Nguyên nhân và hậu quả của hành vi hiếp dâm nạn nhân

1- Tăng thông tin của bạn về tính cách ranh giới

Bước đầu tiên để có những tương tác lành mạnh hơn với những người bị rối loạn nhân cách ranh giới là hiểu chính xác về vấn đề của họ. Cho đến khi bạn biết người kia của bạn đang phải đối mặt với những gì và đau khổ, bạn không bao giờ có thể xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau trong mối quan hệ. Vì vậy, cần phải nhờ đến sự trợ giúp từ các nguồn như sách báo, chuyên gia tâm lý và luôn cập nhật thông tin của bạn về rối loạn nhân cách ranh giới.

2- Khi đối mặt với một tính cách ranh giới, hãy coi trọng cảm xúc của họ

Trong nhiều trường hợp, những người có tính cách ranh giới cảm nhận cảm xúc của họ mãnh liệt hơn những gì được coi là phù hợp với hoàn cảnh. Vấn đề này khiến hầu hết những người xung quanh coi cảm xúc của họ là phóng đại và kết quả là họ phản ứng lại bằng sự thờ ơ và bỏ mặc. Tình trạng này thường khiến độ nhạy cảm của một người tăng lên. Ngược lại, nếu bạn muốn chắp cánh cho những cảm xúc này quá nhiều, chắc chắn chúng sẽ trở nên tồi tệ hơn trước. Trong tình huống này, cần phải sử dụng kỹ thuật phản ánh trong việc xử lý tính cách ranh giới.

Có nghĩa là, nếu người đó nói rằng anh ta đang phải chịu đựng rất nhiều, bạn có thể nói một câu tương tự với sự cảm thông. Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi hiểu rằng bạn đang rất đau”. Đáp lại theo cách này cho phép bạn đánh giá cao cảm xúc của người kia trong khi không phớt lờ họ. Tình huống này giúp tính cách biên giới hiểu rằng có những người quan tâm đến hoàn cảnh của mình.

3- Khuyến khích những người bị rối loạn nhân cách ranh giới chịu trách nhiệm

Khi yêu một người có tính cách ranh giới, rất có thể bạn sẽ nhận trách nhiệm và muốn làm tất cả mọi việc của anh ta, nhưng về mặt tâm lý, điều rất quan trọng là không rơi vào cạm bẫy này và học cách đối phó. một nhân cách ranh giới. Tất nhiên, chúng ta không có ý để người ấy một mình hoàn thành trách nhiệm, nhưng chỉ cần ở bên cạnh người ấy và trước hết hãy để người ấy tự giải quyết vấn đề.

Đọc thêm  Trầm cảm ở thanh niên Nguyên nhân và cách đối phó với trầm cảm ở thanh niên

Ví dụ, vì những người giáp ranh có nhiều vấn đề trong việc kiểm soát cảm xúc của mình, nên có thể họ sẽ làm những việc mà họ ngay lập tức hối hận khi tức giận. Vứt các thùng chứa dễ vỡ hoặc các vật dụng khác là một trong những hành động có thể xảy ra trong tình huống này. Lúc này, đừng vội vàng xóa bỏ lỗi lầm của người kia. Hãy cho anh ấy một cơ hội để bình tĩnh và sau đó giúp anh ấy giải quyết các vấn đề. Việc làm này giúp một người có trách nhiệm hơn, nhìn nhận đúng đắn hậu quả hành động của mình và nỗ lực điều tiết cảm xúc của mình hơn.

4- Khi đối mặt với tính cách ranh giới, hãy diễn đạt lời nói của bạn bằng ngôn ngữ đơn giản

Những người có tính cách ranh giới thường xuyên bóp méo lời nói của người khác và có ấn tượng xấu về họ hơn những người khác. Trên thực tế, độ nhạy cảm cao với việc bị từ chối khiến họ coi bất kỳ lời nói mơ hồ nào là sự xúc phạm hoặc bị từ chối. Do đó, khi nói chuyện với một người mà bạn biết có tính cách ranh giới, tốt hơn là bạn nên nói đơn giản và rõ ràng hơn và ít sử dụng ngôn từ mơ hồ hơn trong các phát biểu của bạn.

5- Đừng phớt lờ những lời đe dọa tự tử hoặc tự làm hại bản thân của người đó

Hiện tượng tự cắt cổ và tự sát rất phổ biến ở những người bị rối loạn tuyến biên giới. Thật không may, nhiều gia đình không coi trọng nguy cơ tự tử. Họ cảm thấy rằng người đó nêu ra vấn đề tự làm hại hoặc tự tử chỉ để đe dọa hoặc thu hút sự chú ý. Trong khi đó, thống kê cho thấy 10% số người bị rối loạn nhân cách ranh giới tử vong do tự tử mỗi năm. Ngoài ra, khoảng 80% trong số họ nói về khả năng thực hiện điều này với người thân và người quen của họ.

Đọc thêm  Mối tình ảo Ưu, nhược điểm của tình ảo

Do đó, điều rất quan trọng là phải xem xét nguy cơ này một cách nghiêm túc khi tiếp xúc với những người có tính cách ranh giới và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm lý càng sớm càng tốt về tình trạng của người đó. Trong hầu hết các trường hợp, những người mắc chứng nhân cách ranh giới cần được trị liệu tâm lý lâu dài, nhưng đồng thời, để giảm nguy cơ tự tử, cần phải dùng một số loại thuốc, trong trường hợp đó, bác sĩ tâm lý sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ tâm thần.

Để nhận được sự tư vấn về nhân thân, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới có thể thành công ở mức độ nào?

Trong nhiều trường hợp, những người bị giới hạn nhân cách không tin vào các phương pháp điều trị tâm lý do niềm tin cụ thể của họ. Vấn đề này khiến họ không thể nhận được lợi ích cần thiết từ các phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những người đi điều trị sẽ ít hơn rất nhiều so với những người chưa từng điều trị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button