Sức khỏe

Đối phó với kẻ nói dối Những điểm chính trong cách đối phó với kẻ nói dối

Trong suốt cuộc đời, bạn có thể gặp phải những người thường xuyên nói dối mình, trong tình huống như vậy, biết cách đối phó với những kẻ nói dối sẽ giúp bạn ít bị những người này làm hại nhất. Có những người nói dối nhiều đến mức ngay cả bản thân họ cũng bắt đầu tin vào sự lừa dối khó hiểu của chính mình. Một người càng nói dối nhiều thì việc nói dối càng trở nên dễ dàng và thường xuyên hơn. Đối mặt với những lời nói dối là một khởi đầu tốt để đối phó với những kẻ thực hiện hành vi hèn hạ này. Điều quan trọng cần nhớ là bạn không có quyền thay đổi người khác. Tất nhiên, khi ai đó nói dối bạn, bạn sẽ tức giận và khó chịu, và trong tình huống như vậy, bạn sẽ nói mà không cần suy nghĩ. Mặc dù điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh lại, nhưng nó lại gây ra nhiều hậu quả hơn. Để biết cách đối phó với những kẻ dối trá, hãy đồng hành cùng chúng tôi đến hết bài viết này. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về tư vấn cá nhân.

Làm thế nào để ngăn mọi người nói dối

Cũng như bất kỳ thói quen xấu nào, nếu bạn muốn ngăn người khác nói dối mình, bạn cần hiểu nguyên nhân gây ra hành vi đó. Một phần lý do khiến người khác nói dối chúng ta là chúng ta thực sự kém phát hiện ra chúng. Mặt khác, bạn có thể nghĩ rằng đối phương đang nói dối bạn, nhưng thực tế, anh ta không hề nhắc đến và không có chỗ để giải thích. Vì vậy, nếu bạn cho rằng người kia chưa giải quyết vấn đề gì, hãy yêu cầu anh ta giải thích. Đôi khi những kẻ nói dối có thể muốn để câu hỏi của bạn không được trả lời bằng cách thay đổi chủ đề. Trong những trường hợp như vậy, đừng để mình bị phân tâm để nghe một lời nói dối. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết cách đối phó với đàn ông nói dối và phụ nữ nói dối.

Đọc thêm  Hận thù tình dục Lý do ghét tình dục

Làm thế nào để đối phó với một kẻ nói dối

Đôi khi điều cần thiết là mọi người không phản ứng tiêu cực với đối phương ngay lập tức sau khi nghe một lời nói dối. Tốt hơn hết là trước hết bạn nên đo lường tình hình và cân nhắc rằng việc tức giận và tiết lộ sự thật có thể gây ra những hậu quả tai hại. Sau đây, chúng tôi đã giải thích các chiến lược để đối phó với kẻ nói dối:

làm cho một trò đùa

Bạn có thể sử dụng khiếu hài hước để cho đối phương thấy rằng bạn hiểu lời nói dối của anh ấy và cố gắng yêu cầu anh ấy nói sự thật với giọng điệu tương tự. Hãy cẩn thận không sử dụng giọng điệu châm biếm. Nhưng trong một tình huống khác và nghiêm trọng hơn, đó là khi người nói dối cứ lặp đi lặp lại việc làm của mình và hành vi này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, bạn phải nói rõ với anh ta rằng bạn hiểu anh ta nói dối.

Đọc thêm  Trầm cảm ở các độ tuổi khác nhau Trầm cảm ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời

Đừng tranh luận với một kẻ nói dối

Thật không đáng để bạn phải tốn sức để tranh cãi với một người đang nói dối. Những kẻ nói dối thường quá tự tin. Đừng gây gổ với họ vì họ có thể làm bẽ mặt bạn hoặc sử dụng nhiều lời nói dối hơn. Hầu hết thời gian bạn sẽ không bao giờ nghe được sự thật từ người đang nói dối.

Đừng xác nhận những lời nói dối của họ

Bất kỳ hình thức xác thực hoặc sự tin tưởng nào mà kẻ nói dối nhận được từ bạn sẽ khiến anh ta cảm thấy được trao quyền và tiếp thêm năng lượng để tiếp tục hành vi của mình. Khi nói chuyện với người đang nói dối, tốt nhất bạn nên giữ thái độ trung lập và tập trung vào việc cân nhắc mọi thứ bạn đang được nói với sự thật.

Giả vờ như bạn không hiểu những gì anh ấy nói

Những người có xu hướng nói dối thường tìm kiếm một loại quyền lực nào đó đối với người khác. Nếu bạn có thể lùi lại một bước và tỏ ra thờ ơ, bạn thực sự có thể khuyến khích người nói dối giải thích thêm. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều thời gian để đánh giá lời nói của anh ấy. Bạn không cố bắt kẻ dối trá trong lời nói dối của mình, mà bạn đang cố gắng làm rõ thông tin.

im lặng

Đôi khi bạn phải giữ im lặng trước những lời nói dối của người khác để bảo vệ giá trị hoặc danh tiếng của mình. Tốt hơn là giải quyết vấn đề này trong một tình huống tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, sự im lặng của bạn khiến người đó cảm thấy tội lỗi và thú nhận lời nói dối của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết về nói dối ở thanh thiếu niên.

Đọc thêm  Nhọt dây thần kinh Viêm dây thần kinh do căng thẳng

Đối phó với trẻ em nói dối

Nếu con bạn cố ý nói dối, bước đầu tiên là nói với chúng rằng bạn có thể nói dối. Bạn có thể đưa ra một quy tắc gia đình về việc nói dối. Nói chuyện một cách bình tĩnh với con bạn về việc bạn cảm thấy nói dối như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ của bạn với con bạn. Luôn nói với trẻ khi bạn biết trẻ không nói thật. Nhưng hãy cố gắng tránh hỏi anh ấy liên tục. Ngoài ra, tránh gọi con bạn là kẻ nói dối. Với từ này, con bạn có thể tin rằng mình là kẻ nói dối và tiếp tục làm như vậy. Bạn có thể sử dụng một câu như “Bạn luôn thành thật với tôi nhưng tôi thực sự không hiểu tại sao điều đó lại xảy ra” thay vì nói từ này. Bằng cách này, giúp con bạn không nói dối dễ dàng hơn.

Để nhận được lời khuyên về việc nói dối, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02166419012 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn qua điện thoại gia đình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button