Sức khỏe

Điều trị tuyệt vọng Cách đối phó với thất vọng Vượt qua thất vọng trong cuộc sống

Phương pháp chữa trị cho sự tuyệt vọng Là gì? Biết cách điều trị và cách đối phó với sự thất vọng là một trong những vấn đề có thể hữu ích cho nhiều người trong chúng ta ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Sự thất vọng tạo ra cảm giác tiêu cực trong bạn, khiến bạn không thể tiếp tục con đường mình mong muốn, hoặc trong một số trường hợp, nó có thể gây ra các bệnh tâm thần, đặc biệt là trầm cảm. Sự thất vọng đôi khi có thể là về một mục tiêu hoặc vấn đề cụ thể, và đôi khi nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống của một người. Liệu pháp hy vọng là một trong những chiến lược mà các nhà tâm lý học sử dụng để đối phó với sự tuyệt vọng. Theo thống kê, liệu pháp hy vọng đã giải quyết được vấn đề của rất nhiều người, đặc biệt là những bệnh nhân trầm cảm. Do đó, nếu bạn cảm thấy rằng sự thất vọng đang tạo ra những vấn đề nghiêm trọng cho sự tiến bộ trong cuộc sống của bạn, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực này.

Điều trị bằng cách tìm ra nguyên nhân của sự thất vọng

Để biết cách đối phó với sự thất vọng, trước hết chúng ta phải trả lời câu hỏi nguyên nhân nào gây ra thất vọng. Mặc dù lý do thất vọng có thể khác nhau tùy theo đặc điểm tính cách, niềm tin và tình trạng tinh thần của mỗi người, nhưng những lý do phổ biến nhất có thể khiến bạn cảm thấy như vậy là:

Chủ nghĩa hoàn hảo và những giấc mơ không thể đạt được

Bạn phải đạt được những mục tiêu và kế hoạch mà bạn đặt ra cho mình. Nói cách khác, bạn phải có khả năng lập kế hoạch để đạt được những mục tiêu này. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường tìm cách đạt được tình trạng tốt nhất trong mọi lĩnh vực; Điều này là trong khi tất cả chúng ta đều biết rằng không ai có thể đạt được bằng cấp tốt nhất trong tất cả các lĩnh vực.

Kết quả là cảm giác bực bội khiến họ thất vọng. Tình trạng này có thể đi xa đến mức những người theo chủ nghĩa hoàn hảo ngừng làm việc hoàn toàn vì họ cảm thấy mình không thể trở thành người tốt nhất có thể. Xem xét những thiệt hại mà chủ nghĩa hoàn hảo có thể gây ra đối với sức khỏe tinh thần của một người, nếu bạn cảm thấy những dấu hiệu của đặc điểm tính cách này ở bản thân hoặc bất cứ ai xung quanh bạn, tốt hơn là nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tư vấn.

Không tin vào khả năng

Một trong những điều quan trọng nhất thúc đẩy tất cả chúng ta hành động là cảm thấy rằng chúng ta có khả năng làm điều gì đó. Do đó, những người có tính tự tin thấp, tính cách phụ thuộc hoặc bất cứ ai cảm thấy rằng họ không có khả năng đối mặt với một vấn đề và giải quyết những thách thức của nó sẽ thất vọng.

Khó chịu hoặc sợ thất bại

Có lẽ thất bại có thể được coi là nguyên nhân chính của sự thất vọng. Tuy nhiên, những người có tinh thần cao sẽ cố gắng cải thiện tình hình và tiến bộ mặc dù thất bại trong một môn học. Nhưng nỗi buồn thất bại đôi khi ảnh hưởng đến con người và niềm tin của anh ta theo cách mà anh ta thường tuyệt vọng khi tiếp tục nỗ lực.

Đọc thêm  Amitriptyline 10 và 25 viên là gì? Công dụng và tác dụng phụ của amitriptyline

Ngoài ra, nỗi sợ thất bại cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến một người rút lui khỏi hoạt động. Vì lý do này, người ta thường nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý trong những tình huống mà một người cùng trải qua những thất bại lớn, chẳng hạn như thất bại trong công việc hoặc cuộc sống, để ngăn chặn những tổn thương tâm lý.

Click để tìm hiểu nguyên nhân của sự nhàm chán.

Suy nghĩ phi lý trí

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy thất vọng với hoạt động này vì chúng ta không xem xét kỹ các điều kiện xung quanh mình. Những niềm tin sai lầm như “đó không phải là lỗi của chúng ta” khiến chúng ta ngừng làm việc. Trong khi xem xét tình hình hiện tại từ các góc độ khác nhau, chúng ta sẽ có thể tìm ra giải pháp cho nó.

Học cách quan sát

Thất vọng trở thành một thói quen cá nhân của một số người trong chúng ta. Chúng ta có được những thói quen này dựa trên kinh nghiệm sống và nhiều lý do khác nhau. Một trong những lý do này là học hành vi này từ những người khác. Được nuôi dạy bởi những bậc cha mẹ chán nản, những người đầu hàng hoàn cảnh hoặc nhanh chóng bỏ cuộc sẽ khiến con cái họ hình thành tính cách này ở bản thân.

Phiền muộn

Trầm cảm và tuyệt vọng là hai trạng thái tinh thần rất gần nhau đến mức thậm chí tuyệt vọng và thiếu động lực có thể được coi là triệu chứng của bệnh trầm cảm. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh trầm cảm ngoài sự tuyệt vọng thì bạn phải đến gặp bác sĩ tâm lý. Click để tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm.

Cách đối phó và điều trị sự thất vọng

Tuyệt vọng là một tình trạng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống của bạn. Thậm chí trong nhiều trường hợp, người ta thấy rằng sự thất vọng về một vấn đề sẽ dần lan rộng và kéo theo cả những khía cạnh khác trong cuộc sống của một người. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên thử các giải pháp để đối phó với sự thất vọng và nhớ rằng nếu vấn đề nghiêm trọng, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia tâm lý. Bấm để tăng tuổi thọ.

Điều trị tuyệt vọng Hãy thực tế

Như người ta đã nói, tính cầu toàn, nhớ những giấc mơ không thể đạt được có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm. Do đó, nếu bạn muốn ngăn chặn sự thất vọng hoặc đấu tranh về một vấn đề cụ thể, tốt hơn là bạn nên đặt ra những mục tiêu thực tế cho bản thân. Tốt hơn nên chia các mục tiêu và hoạt động lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn. Và đi từng bước cho đến khi bạn đạt được thành công chính. Hãy nhớ rằng trong những tình huống mà bạn không xem xét khả năng của mình cũng như các khả năng và hạn chế của môi trường để đạt được mục tiêu, thì khả năng thất bại và sau đó là thất vọng sẽ tăng lên.

Điều trị tuyệt vọng Thay đổi môi trường của bạn

Nếu xung quanh bạn chỉ toàn những người tuyệt vọng, hãy cố gắng thay đổi môi trường sống. Môi trường xã hội xung quanh bạn có rất nhiều ảnh hưởng đến tình trạng tinh thần cũng như niềm tin của bạn. Do đó, việc ở bên những người không có động lực làm việc và tin rằng họ sẽ chẳng đi đến đâu có thể củng cố những suy nghĩ này trong bạn. Cố gắng chọn những người bạn có động lực và kế hoạch cải thiện cụ thể.

Đọc thêm  Sợ những nơi đóng kín triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Đang bắt đầu di chuyển

Có thể bạn đã nhận thấy từ kinh nghiệm rằng hầu hết các hoạt động dường như khó hoặc thậm chí là không thể trước khi thực hiện bước đầu tiên, nhưng ngay khi bạn bắt đầu thực hiện, bạn sẽ nhận ra rằng nó không khó như bạn nghĩ. Để đối phó với sự thất vọng, tốt hơn là bắt đầu hành động. Khi bạn bắt đầu làm việc trong một lĩnh vực nào đó với một kế hoạch và dựa trên một suy nghĩ logic, khả năng thành công sẽ dần dần tăng lên.

Các cách đối phó với sự thất vọng Vai trò của tâm lý học

Tất cả chúng ta đều cảm thấy thất vọng vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống và chúng ta sẽ vượt qua nó sau một thời gian. Nhưng đối với một số người, sự thất vọng hoặc thất bại có thể là một báo động khiến họ vướng vào nhiều vấn đề. Sự thất vọng lây lan sang các phần khác nhau của cuộc sống và dẫn đến mất động lực làm việc hoặc mắc các bệnh tâm thần khác nhau. Trầm cảm là một trong những hậu quả đặc biệt liên quan đến sự tuyệt vọng đối với một người. Vì lý do này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý trong lĩnh vực này nếu bạn cảm thấy thất vọng trong một thời gian dài hoặc nếu bạn cho rằng cường độ khó chịu của mình là quá bình thường. Bấm để nhận tư vấn về bệnh trầm cảm. Trong số các hành động của các nhà tâm lý học để đối phó với sự thất vọng, có thể kể đến những điều sau đây:

Đào tạo giải quyết vấn đề

Tuyệt vọng xảy ra ở một số người vì họ không biết cách chính xác để đối mặt với vấn đề và cố gắng giải quyết nó. Vì vậy, một trong những cách để đối phó với sự thất vọng là dạy cho người đó kỹ năng giải quyết vấn đề. Chuyên gia tâm lý sẽ giúp người đó giữ bình tĩnh khi đối mặt với vấn đề. Nó cũng dạy anh ta cách nhìn đối tượng từ các góc độ khác nhau. Khi một người có thể nhìn vào tình huống hiện tại từ nhiều góc độ khác nhau, khả năng tìm ra giải pháp cho nó sẽ tăng lên.

Điều trị tuyệt vọng bằng hy vọng trị liệu

Liệu pháp hy vọng, như tên gọi của nó, là một phương pháp điều trị sẽ giúp một người duy trì cảm giác hy vọng và phấn đấu để đạt được mục tiêu. Trong phương pháp này, một người được giúp đặt ra các mục tiêu cụ thể và có thể đạt được cho bản thân tùy theo các vấn đề và điều kiện hiện có. Sau đó, hãy hướng tới những mục tiêu này. Liệu pháp Omid tin rằng những người bị tuyệt vọng thường coi vấn đề của họ là những cuộc khủng hoảng không thể giải quyết và là kết quả của sự bất lực của họ. Vì vậy, trong cách điều trị này, cần có nỗ lực sửa chữa những suy nghĩ không hợp lý.

Bấm để biết các kiểu câu vọng cổ.

Kích hoạt hành vi

Các nhà tâm lý học hành vi tin rằng khi một người cảm thấy thất vọng, anh ta sẽ dần dần ngừng làm việc. Hoạt động giảm khiến xác suất chiến thắng và thành công cũng giảm theo. Vì điều này, người đó sẽ ngày càng chìm sâu vào tuyệt vọng. Đó là, sự thất vọng và không hoạt động cùng nhau tạo ra một vòng luẩn quẩn, mỗi cái lại củng cố cái kia. Vì lý do này, các nhà tâm lý học sẽ cố gắng khôi phục cảm giác được trao quyền và hy vọng thông qua việc lập kế hoạch thực hiện các hoạt động nhỏ với xác suất thành công cao hơn.

Đọc thêm  Nguyên nhân của thủ dâm là gì? Tại sao thủ dâm tồn tại ở các độ tuổi khác nhau?

Điều trị bệnh

Nếu nhà tâm lý học đưa ra kết luận trong các buổi tư vấn rằng sự tuyệt vọng là do các vấn đề tâm thần nghiêm trọng hơn như trầm cảm hoặc lo lắng, anh ta chắc chắn sẽ đưa ra giải pháp điều trị. Bởi vì sau khi điều trị tận gốc nguyên nhân, sự bực bội cũng sẽ tan biến. Bấm vào đây để biết các loại phương pháp điều trị trầm cảm.

Đối xử tuyệt vọng với những người xung quanh người đang tuyệt vọng

Những người thân thiết và đặc biệt là các thành viên trong gia đình của những người đang tuyệt vọng sẽ gặp nhiều vấn đề về tình cảm. Sự thất vọng và thiếu động lực của một người trong trường hợp đơn giản nhất sẽ khiến các thành viên khác cảm thấy khó chịu và trì trệ, và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là đối với trẻ em. Vì vậy, trong tình huống có những người như vậy trong cuộc sống của bạn, tốt hơn hết bạn nên chú ý những điểm sau:

Tránh thảo luận

Thật không may, nhiều người trong chúng ta cố gắng khuyến khích những người tuyệt vọng bằng cách cho họ lời khuyên và thậm chí chế giễu và chế nhạo họ. Điều này chỉ gây tổn thương tình cảm cho người ấy và có thể gây ra sự khác biệt trong mối quan hệ của bạn. Vì vậy, thay vì cố gắng thay đổi hoàn cảnh của người đó, hãy cai trị hòa bình trong không gian. Và cũng nên đề nghị anh ấy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn nếu anh ấy cảm thấy rằng anh ấy không thể tự mình thay đổi tình hình.

Thay đổi môi trường của bạn

Như người ta đã nói, đi chơi với những người đang tuyệt vọng sẽ khiến bạn mất tinh thần và sức khỏe tinh thần. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên tạo ra những môi trường xã hội phù hợp hơn xung quanh mình trong tình huống này. Bằng cách này, bạn có thể giảm bớt tác động tiêu cực của việc ở giữa những người thất vọng. Nếu bạn không thể tìm ra nguyên nhân của sự thất vọng, hãy đọc bài viết về sự thiếu động lực và sự trống rỗng.

Để nhận được tư vấn về cách điều trị bệnh vô vọng, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời gian nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Cách tốt nhất để đối phó với sự thất vọng là gì?

Theo nguyên nhân gây ra thất vọng, cách giải quyết cũng sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, cố gắng giải quyết vấn đề và nhìn vấn đề từ các góc độ khác nhau có thể giúp bạn tìm ra giải pháp và chống lại sự thất vọng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button