Sức khỏe

Điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế không dùng thuốc, những cách tốt nhất để điều trị và vượt qua rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Đối với một số người, nó dường như là không thể điều trị ám ảnh, nếu nhiều phương pháp điều trị được biết đến cho căn bệnh tâm thần này ngày nay. Ngoài các phương pháp chuyên biệt và liệu pháp tâm lý, nhiều phương pháp self-help cũng được gợi ý cho những người bị ảnh hưởng trong lĩnh vực này. Bệnh ám ảnh nếu không được điều trị kịp thời, nó sẽ mang lại nhiều hậu quả và rắc rối, bao gồm cả sự cô lập và rút lui cho người bị ảnh hưởng, và nó cũng gây phiền nhiễu cho những người xung quanh. Vì lý do này, mọi người cần phải làm quen với các triệu chứng của họ và sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp với mức độ nghiêm trọng và loại ám ảnh càng sớm càng tốt.

Liệu pháp tâm động học và liệu pháp hành vi nhận thức về sự ám ảnh

Các phương pháp tốt nhất được sử dụng để điều trị chứng ám ảnh trong các phòng khám tâm lý là các phương pháp hành vi nhận thức và tâm động học. Liệu pháp tâm động học giúp điều trị dứt điểm căn bệnh này và bằng cách sử dụng liệu pháp nhận thức – hành vi, các triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát. Phương pháp nào hiệu quả hơn phụ thuộc vào nguyên nhân, thời gian và gốc rễ của nỗi ám ảnh.

Những người có những ám ảnh được chẩn đoán là do các yếu tố sinh lý và di truyền, tốt hơn là được hưởng lợi từ liệu pháp hành vi nhận thức cùng với điều trị bằng thuốc; Nhưng nếu nguyên nhân sinh lý không liên quan nhiều, liệu pháp tâm động học có thể xác định và giải quyết gốc rễ của vấn đề. Trong loại điều trị này, các yếu tố gây ra suy nghĩ ám ảnh được xác định và điều trị. Ngoài ra, phương pháp này nhấn mạnh và tập trung vào các yếu tố vô thức gây ra rối loạn và cách điều trị chúng. Để được hưởng lợi từ các loại phương pháp điều trị này, bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ tư vấn kiểm soát căng thẳng và một nhà tâm lý học chuyên khoa. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về quản lý căng thẳng.

Đọc thêm  Kích thích vợ / chồng

Phòng ngừa phơi nhiễm và phản ứng trong liệu pháp hành vi nhận thức của rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Trong phương pháp này, người bị ám ảnh dần dần phải đối mặt với những suy nghĩ và tình huống đáng sợ đối với anh ta và học cách chống lại sự ám ảnh thực tế. Mục đích là để một người có thể tăng khả năng chịu đựng và mức độ chống lại bất cứ điều gì gây ra lo lắng.

Điều trị ám ảnh bằng cách giải phóng những suy nghĩ ám ảnh

Những suy nghĩ ám ảnh và lặp đi lặp lại được tạo ra bởi phần vô thức của não, đó là lý do tại sao một người nghĩ rằng chúng hoàn toàn có thật. Vì vậy, những người bị ảnh hưởng không thể có ý thức ngừng sản xuất của họ. Việc kìm nén những suy nghĩ ám ảnh có tác dụng ngược lại, và người bệnh càng cố gắng không nghĩ về điều gì đó thì anh ta sẽ càng nghĩ về nó nhiều hơn. Trong tình huống này, hai chiến lược được đề xuất để kiểm soát những suy nghĩ ám ảnh; Đầu tiên, hãy làm theo cách ngược lại. Nói cách khác, nếu bạn muốn ngừng suy nghĩ về điều gì đó, hãy nghĩ về nó nhiều hơn.

Bạn không thể ngừng sản sinh những suy nghĩ này trong tâm trí, cũng như không thể kìm nén sự lo lắng và sợ hãi do chúng gây ra. Vì vậy, cần phải đối mặt với nỗi sợ hãi của mình chứ không nên trốn chạy.

Giải pháp thứ hai là xác định nguyên nhân của những suy nghĩ ám ảnh trong bản thân bạn. Nỗi ám ảnh bắt nguồn từ sự lo lắng bên trong của một người, nguyên nhân là do xung đột và áp lực tâm lý bên trong người đó. Do đó, cho đến khi bạn điều trị và giải quyết những xung đột nội tâm và xác định chúng, bạn vẫn chưa thể thoát khỏi nỗi ám ảnh của mình. Bấm vào để biết thông tin về rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Điều trị bằng thuốc cho rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Thông thường, mọi người chọn sử dụng thuốc vì họ đang tìm kiếm một cách đơn giản và nhanh chóng để giải quyết vấn đề của họ. Thuốc rất hữu ích và hữu ích và làm giảm các triệu chứng, nhưng chúng vẫn chưa đủ. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp điều trị bằng thuốc giúp từ 30 đến 70 phần trăm trong việc điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nhưng không dẫn đến hồi phục hoàn toàn. Tác dụng của các loại thuốc là khác nhau đối với những người khác nhau và một loại thuốc có tác dụng tích cực đối với bạn có thể có rất ít tác dụng đối với người khác. Một trong những hạn chế của việc sử dụng thuốc và điều trị bằng thuốc là thường sau khi ngừng sử dụng, các triệu chứng ám ảnh quay trở lại và lúc này việc kiểm soát chúng trở nên khó khăn hơn.

Đọc thêm  Điều trị rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế Điều trị nhân cách OCPD ngắn nhất

Trao quyền cho bản thân để vượt qua những suy nghĩ ám ảnh

Những người bị ám ảnh thường cần người khác trấn an, trả lời câu hỏi của họ, chạm vào những đồ vật có vẻ bẩn đối với họ hoặc làm những công việc ám ảnh của họ; Nếu họ ở một mình thì sao? Họ có khả năng trở nên bất lực và bất lực.

Vì vậy, khi bạn thực hiện bài tập trị liệu của mình chỉ với sự chú ý của người khác, bạn vẫn đang giữ mình trong trạng thái bất lực và không cho phép liệu pháp có hiệu lực. Bạn dựa vào người khác và bạn không thể thành công trừ khi bạn dựa vào chính mình. Không ai có thể giúp bạn nhiều hơn chính bạn. Với sự giúp đỡ của bác sĩ trị liệu, hãy tìm động lực và cố gắng hết sức để tự mình vượt qua nỗi ám ảnh. Vì sự phổ biến của nỗi ám ảnh về sự sạch sẽ phổ biến hơn, chúng tôi khuyên bạn cũng nên đọc bài viết về nỗi ám ảnh về việc giặt giũ.

Phòng ngừa tái phát sau khi điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Bạn mới chỉ đi được một nửa chặng đường với việc điều trị nỗi ám ảnh; Điều quan trọng là giữ gìn sức khỏe và ngăn ngừa các triệu chứng quay trở lại. Ám ảnh là một căn bệnh mãn tính và để duy trì những thay đổi tích cực đạt được sau quá trình điều trị, cần phải quan sát một số điểm. Một điểm quan trọng là sau khi điều trị và phục hồi, đừng bao giờ cho phép nỗi sợ hãi và những suy nghĩ ám ảnh của bạn phát triển và luôn phản kháng lại. Một trong những lý do cho sự quay trở lại và tái phát của các triệu chứng ám ảnh là bệnh nhân cảm thấy tốt hơn một nửa và ngừng thuốc của mình mà không thông báo cho tư vấn viên và bác sĩ hoặc quá trình. sự cải tiến Họ để lại một nửa.

Bộ não không tự phục hồi hoàn toàn khi bạn dùng ma túy, vì vậy khi bạn dừng chúng đột ngột, nó sẽ trở lại trạng thái rối loạn như trước đó. Vì vậy, không được tự ý dừng thuốc cho đến khi kết thúc liệu trình tâm lý. Ngoài ra, một lối sống cân bằng và lành mạnh giúp phục hồi và tăng tốc độ điều trị. Nhấp để tìm hiểu về các triệu chứng khác nhau của rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Đọc thêm  Chứng sợ gián hay bagophobia Triệu chứng và 6 cách trị chứng sợ gián

Lên kế hoạch cho cuộc sống của bạn và bao gồm những điều như chế độ ăn uống thích hợp, ngủ đủ giấc, tập thể dục, các mối quan hệ xã hội và những điều hữu ích khác trong đó để những ý nghĩ ám ảnh không đến với bạn nữa và bạn không bị các triệu chứng quay trở lại. Trong các phương pháp điều trị bằng tâm động học, xác suất các triệu chứng quay trở lại là rất nhỏ. Để chắc chắn về phương pháp điều trị, hãy chắc chắn để được tư vấn ám ảnh.

Để nhận được sự tư vấn, bạn có thể gọi điện cho các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Thời gian điều trị ám ảnh là bao lâu?

Việc điều trị chứng rối loạn này cần một thời gian dài và cần rất nhiều sự kiên nhẫn. Sự hiện diện của gia đình bệnh nhân giúp giảm thời gian điều trị. Nói chung, một người bị ám ảnh mức độ trung bình cần điều trị từ sáu đến mười hai tháng.

Quá trình cải thiện và điều trị các buổi ám ảnh cưỡng chế ở thanh thiếu niên là gì?

Để điều trị các triệu chứng và ám ảnh suy nghĩ ở lứa tuổi thanh thiếu niên, trước hết cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh ở các em, cha mẹ hãy đồng hành và hỗ trợ các em. Trong lĩnh vực này, hãy tìm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên hoặc tư vấn về căng thẳng; Đừng đổ lỗi cho con bạn về những suy nghĩ ám ảnh của chúng, và giúp chúng giữ cho các tương tác xã hội của mình tích cực và rõ ràng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button