Sức khỏe

Điều trị nói lắp ở người lớn Cách điều trị nói lắp nhanh nhất do stress

Điều trị nói lắp ở người lớn Đó là một chủ đề có thể đã nhận được ít sự chú ý hơn. Nhiều người lớn nói lắp xem vấn đề này như một sự thật khó chữa và không tìm kiếm giải pháp để điều trị. Mặc dù điều trị nói lắp ở người lớn có thể khó hơn một chút so với thời thơ ấu, nhưng bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng nói của mình bằng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng nên sử dụng hai loại phương pháp điều trị chống lo lắng và trị liệu ngôn ngữ để điều trị chứng nói lắp. Nhận được sự giúp đỡ từ cả hai phương pháp này, cũng như nỗ lực của người đó để cải thiện tình huống nói, sẽ giúp vấn đề của bạn cải thiện đáng kể. Click để nhận dịch vụ tư vấn về stress.

Dấu hiệu nói lắp ở người lớn

Nói lắp là một rối loạn gây khó khăn trong việc nói lưu loát. Những người này thường lặp lại cùng một từ nhiều lần trong bài phát biểu của họ hoặc phát ra âm thanh trong một thời gian dài hơn bình thường. Phát âm các từ với áp lực hoặc tạo ra sự gián đoạn và khóa khi nói cũng là những dấu hiệu khác của nói lắp. Nói lắp là một chứng rối loạn tương đối phổ biến ở trẻ em từ 2 đến 6 tuổi, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tật này sẽ cải thiện dần dần và tự phát. Tuy nhiên, thật không may, một số người lại bỏ lỡ cơ hội phục hồi và tật nói lắp sẽ ở lại trong họ cho đến khi trưởng thành. Đôi khi, các sự kiện như lo lắng nghiêm trọng có thể gây ra chứng rối loạn này ở tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân nói lắp ở người lớn

Theo các nhà tâm lý học, nói lắp là chứng bệnh có liên quan đến sự lo lắng hơn bất cứ điều gì khác. Lo lắng, ngoài việc là một lý do nói lắp, cũng sẽ trở nên trầm trọng hơn khi nói lắp. Những người nói lắp thường trải qua rất nhiều sợ hãi và lo lắng về việc nói lắp của họ và phán xét người khác.

Đọc thêm  Viện dưỡng lão Qazvin Địa chỉ viện dưỡng lão cho người già ở Qazvin

Theo cách này, vấn đề này trở thành một vòng luẩn quẩn; Nói lắp gây ra nhiều lo lắng hơn ở một người, và mặt khác, chính sự lo lắng đó sẽ khiến bệnh nặng thêm hoặc kháng thuốc. Ngoài sự lo lắng khi tránh nói trước đám đông, sự cô lập và trầm cảm là những hậu quả khác sẽ xảy ra với một người sau khi nói lắp. Do đó, tốt hơn là thực hiện các biện pháp cần thiết để điều trị nó. Nhấn vào đây để biết các triệu chứng lo lắng nghiêm trọng.

Các loại phương pháp điều trị nói lắp ở người lớn

Ngôn ngữ là một công cụ để chúng ta giao tiếp với xã hội và chúng ta giải quyết nhiều nhu cầu của mình thông qua công cụ này. Chính vì điều này, những người nói lắp gặp rất nhiều khó khăn trong việc bày tỏ mong muốn và giao tiếp với người khác. Những khó khăn này sẽ gây ra các vấn đề về tinh thần như trầm cảm và lo lắng. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm cách điều trị. Điều trị tật nói lắp ở người lớn dù không thể giải quyết triệt để vấn đề của bạn nhưng ít nhất cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của nó và vấn đề này có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện khả năng giao tiếp của bạn.

Nói chung, các phương pháp điều trị nói lắp ở người lớn được chia thành hai nhóm: liệu pháp ngôn ngữ và liệu pháp tinh thần. Trong các buổi trị liệu ngôn ngữ, người ta cố gắng giải quyết các vấn đề tồn tại trong cách nói của người đó, và trong quá trình điều trị tâm lý, người ta cố gắng loại bỏ sự lo lắng là nguyên nhân gây ra tật nói lắp, cũng như các vấn đề về tinh thần do nói lắp. Nếu bạn hoặc bất kỳ ai xung quanh bạn nói lắp, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia để điều trị.

Nhấp để tìm hiểu về các tác động khác của căng thẳng.

Điều trị nói lắp ở người lớn bằng ngôn ngữ trị liệu

Những người nói lắp thường gặp vấn đề trong quá trình nói. Những người này đôi khi gặp vấn đề trong việc điều chỉnh hơi thở khi nói hoặc mức độ áp lực mà họ phải đặt lên từ ngữ, điều mà nhà trị liệu ngôn ngữ cố gắng giải quyết bằng cách sử dụng các phương pháp khác nhau. Trong số các phương pháp được sử dụng trong các buổi trị liệu ngôn ngữ là:

Đọc thêm  Jean Piaget Tiểu sử của Jean Piaget, lý thuyết về sự phát triển và tiến hóa nhận thức

1- Giúp nói lưu loát hơn

Trong chương trình này, nhà trị liệu ngôn ngữ sẽ giúp người đó xác định vấn đề chính mà họ gặp phải khi nói. Ví dụ, vấn đề này có thể liên quan đến tình trạng hô hấp hoặc co cơ quá mức của người đó. Bước tiếp theo, trong các buổi điều trị, nhà trị liệu ngôn ngữ giúp bệnh nhân giải quyết những vấn đề này; Trong giai đoạn tiếp theo, người đó nên sử dụng những gì mình đã học được càng nhiều càng tốt trong quá trình nói trước cộng đồng để có thể nói lưu loát hơn trước.

2- Sử dụng các thiết bị điện tử

Sử dụng các thiết bị điện tử có phần giống với việc cố gắng nói lưu loát hơn. Các thiết bị này ghi lại các cuộc trò chuyện của bạn cùng với những điểm yếu trong đó và sau đó phát lại cho bạn. Bằng cách này, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về tình huống nói của mình và ngoài việc biết được điểm yếu của mình, bạn cũng có thể đo lường sự tiến bộ của mình với chúng.

3- Các phương pháp tạo hình

Trong phương pháp này, người ta cho rằng những người mắc chứng nói lắp không thể hoàn toàn thoát khỏi vấn đề này. Do đó, trong phương pháp này, các nỗ lực được thực hiện để loại bỏ các hành vi không phù hợp như tránh nói tồn tại cùng với tật nói lắp, và người đó cũng được dạy tạm dừng một lúc thay vì cố gắng phát âm một từ khi nói lắp, sau đó cố gắng lặp lại từ đó. lại.

tâm lý trị liệu

Các chuyên gia cho rằng, nói lắp là một trong những rối loạn có liên quan mật thiết đến các vấn đề về tinh thần, đặc biệt là chứng lo âu, do đó, trong quá trình điều trị chứng rối loạn này phải sử dụng các phương pháp tâm lý trị liệu.

điều trị bằng thuốc

Mặc dù không có loại thuốc cụ thể nào có thể loại bỏ hoàn toàn chứng nói lắp, nhưng một số chuyên gia sử dụng thuốc chống lo âu như một phần điều trị trong những tình huống mà họ cảm thấy rằng cường độ của các vấn đề tâm thần liên quan đến chứng nói lắp vượt quá mức mà một người có thể chịu đựng được.

phương pháp điều trị tâm lý

Trong các buổi trị liệu tâm lý, chuyên gia giúp người đó xác định niềm tin tiêu cực và các vấn đề như thiếu tự tin hoặc xu hướng rút lui do nói lắp, cũng như sự lo lắng đã gây ra vấn đề này và giúp người đó điều trị chúng. Nhấp để tìm hiểu về các kỹ thuật điều trị chứng lo âu.

Đọc thêm  Rối loạn lo âu lan tỏa Triệu chứng, dấu hiệu và cách tốt nhất để điều trị chứng lo âu lan tỏa

Vai trò của những người khác trong điều trị nói lắp ở người lớn

Những người xung quanh có nhiều vai trò trong việc cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề của bệnh nhân nói lắp. Trong bước đầu tiên để giúp đỡ những người này, hãy cố gắng lắng nghe họ một cách bình tĩnh và kiên nhẫn và đừng bao giờ chỉ ra lỗi lầm của họ cho họ. Trong chừng mực mà người đó cảm thấy rằng bạn nói chuyện với anh ta không mệt mỏi và bạn có xu hướng làm như vậy, anh ta cũng sẽ nói chuyện với bạn một cách bình tĩnh hơn; Điều này có tác dụng rất lớn trong việc giảm nói lắp.

Cố gắng đưa ra phản hồi tích cực cho người đó để giúp họ tiếp tục quá trình chữa lành. Hãy nhớ rằng điều trị nói lắp là một quá trình lâu dài và khó khăn, đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn, do đó phản hồi tích cực của bạn có thể rất hiệu quả theo hướng này.

Để nhận được sự tư vấn về cách điều trị tật nói lắp ở người lớn, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Bệnh nói lắp ở người lớn có chữa được không?

Đúng vậy, việc điều trị chứng nói lắp ở người lớn phụ thuộc vào mức độ họ hợp tác với nhà trị liệu và nỗ lực cải thiện của họ. Tuy nhiên, ngay cả khi người đó không được điều trị hoàn toàn, mức độ nghiêm trọng của các vấn đề của anh ta sẽ giảm đi rất nhiều.

Có thuốc gì để loại bỏ tật nói lắp ở người lớn?

Không có thuốc đặc hiệu để điều trị tật nói lắp nhưng một số bác sĩ chuyên khoa sử dụng thuốc chống lo âu trong quá trình điều trị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button