Sức khỏe

cuồng loạn là gì? Các loại, triệu chứng, nguyên nhân và điều trị hysteria

Hysteria hay rối loạn cuồng loạn là gì? Và các triệu chứng là gì? Hysteria trong từ điển tâm lý học là một từ đã trải qua nhiều thay đổi ngữ nghĩa theo thời gian. Từ này đã được sử dụng từ thời Hy Lạp cổ đại, nhưng ngày nay nó ít được sử dụng hơn trong khoa học tâm thần học. Một căn bệnh thể chất đột ngột không có nguồn gốc sinh học thường được gọi là các triệu chứng cuồng loạn. Ở lại với chúng tôi để tìm hiểu thêm về các triệu chứng và điều trị chứng rối loạn này. Nhấp để tìm hiểu về các loại rối loạn lo âu khác.

cuồng loạn là gì?

Từ cuồng loạn có một lịch sử lâu dài. Từ này đã được sử dụng từ thời Ionia cổ đại. Nhưng ý nghĩa của nó đã thay đổi theo thời gian. Ý nghĩa lâu đời nhất của từ này bắt nguồn từ thuật ngữ “tử cung lang thang”. Trên thực tế, người Hy Lạp cổ đại tin rằng các vấn đề tâm lý của phụ nữ là do sự chuyển động của tử cung bên trong cơ thể họ. Người Hy Lạp tin rằng tử cung lang thang dẫn đến chứng điên loạn hoặc các triệu chứng rối loạn cuồng loạn ở phụ nữ.

Do đó, thuật ngữ này được sử dụng chủ yếu cho phụ nữ lúc đầu. Sau đó, nó mang ý nghĩa misogynist. Thời gian trôi qua vào thế kỷ 19, các nhà tâm lý học gọi chứng cuồng loạn là những vấn đề thể chất bất thường và đột ngột không có nguồn gốc sinh học và thường xuất hiện ở phụ nữ. Nhưng ngày nay các bác sĩ tâm thần ít sử dụng thuật ngữ này hơn. Những cái tên như rối loạn chuyển đổi được sử dụng thay vì cuồng loạn. Nhấp để tìm hiểu về các loại bệnh tâm thần.

Đọc thêm  Làm thế nào để có thể duy trì một mối quan hệ lãng mạn sau khi có con?

Các dấu hiệu và triệu chứng cuồng loạn

Những gì từng được gọi là chứng cuồng loạn hoặc bệnh cuồng loạn; Ngày nay nó được gọi là rối loạn chuyển đổi. Các triệu chứng của rối loạn này bao gồm những điều sau đây.

A) Sự hiện diện của một hoặc nhiều triệu chứng liên quan đến những thay đổi trong chuyển động tự nguyện hoặc chức năng cảm giác (chẳng hạn như yếu cơ, tê liệt, mù, run hoặc chuyển động bất thường)

b) Các triệu chứng của người đó không tương thích với các bệnh thần kinh hoặc bệnh nội khoa đã biết.

c) Một rối loạn y tế hoặc tâm lý khác không phải là lời giải thích tốt hơn cho các triệu chứng hoặc tình trạng suy yếu hiện tại.

d) Các triệu chứng hoặc khiếm khuyết hiện có dẫn đến sự khó chịu hoặc suy giảm đáng kể về mặt lâm sàng trong các lĩnh vực xã hội, nghề nghiệp hoặc chức năng khác hoặc yêu cầu đánh giá y tế.

Hãy chắc chắn để đọc về rối loạn triệu chứng thực thể.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng cuồng loạn hoặc rối loạn cuồng loạn

Theo các nghiên cứu, các triệu chứng cuồng loạn không có một nguyên nhân duy nhất. Thay vào đó, các yếu tố nhân cách, sinh học và môi trường khác nhau tương tác với nhau khi xảy ra vấn đề này. Ví dụ, những người có khả năng tương thích thấp với người khác và thể hiện những đặc điểm không thích nghi dễ mắc chứng rối loạn này hơn những người khác.

Từ quan điểm môi trường, những người từng bị lạm dụng hoặc bỏ bê trong thời thơ ấu và trải qua những sự kiện căng thẳng trong suốt cuộc đời của họ, thường có nhiều dấu hiệu biến đổi về thể chất hơn những người không có những trải nghiệm này.

Đọc thêm  Rối loạn lưỡng cực Các triệu chứng và các yếu tố làm trầm trọng thêm di truyền và môi trường của bệnh lưỡng cực

Theo các nghiên cứu, sự hiện diện của một bệnh thần kinh với các triệu chứng tương tự như rối loạn chuyển đổi được coi là một yếu tố rủi ro quan trọng. Ví dụ, các cơn co giật không do động kinh phổ biến hơn ở bệnh nhân động kinh so với những người khác.

Tỷ lệ rối loạn hysteria

Các triệu chứng chuyển đổi thoáng qua là phổ biến, nhưng mức độ phổ biến chính xác của chứng rối loạn này vẫn chưa được biết. Một phần của điều này là do chẩn đoán thường yêu cầu đánh giá trong hệ thống chăm sóc thứ cấp. Bệnh cuồng loạn chỉ được phát hiện trong khoảng 5% trường hợp được giới thiệu đến các phòng khám thần kinh. Theo thống kê tỷ lệ mắc các dấu hiệu chuyển hóa bền vững hàng năm ước tính khoảng 2-5% trên một nghìn người mỗi năm. Các nghiên cứu dịch tễ học cũng chỉ ra rằng các triệu chứng rối loạn chuyển đổi hoặc hysteria phổ biến hơn ở phụ nữ từ 2 đến 3 lần.

điều trị cuồng loạn

Không có thuốc cụ thể để điều trị hysteria. Các chuyên gia sức khỏe tâm thần thường coi tâm lý trị liệu là phương pháp điều trị hiệu quả nhất để cải thiện các triệu chứng của nó. Tâm lý trị liệu có thể được thực hiện với các cách tiếp cận khác nhau. Ví dụ, các nhà trị liệu theo phương pháp phân tâm học cố gắng bộc lộ những xung đột tâm lý bên trong của bệnh nhân trong các buổi trị liệu. Thông qua diễn giải, liên kết tự do và các phương pháp khác, họ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về hành vi của khách hàng.

Liệu pháp thôi miên từ lâu đã được sử dụng cùng với liệu pháp tâm lý để phục hồi những người mắc chứng cuồng loạn. Thôi miên nhấn mạnh đến việc tăng cường tập trung và đạt được mức độ ý thức sâu hơn. Bằng cách này, nhà trị liệu giúp người đó có thể giao tiếp với những khía cạnh nằm ngoài tầm nhận thức của anh ta. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp điều trị lo lắng nghiêm trọng.

Đọc thêm  Sợ di cư Lý do và chuẩn bị tinh thần cho di cư

Để được tư vấn về chứng cuồng loạn hay bệnh cuồng loạn và các rối loạn liên quan, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn bất cứ lúc nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa cuồng loạn và trầm cảm là gì?

Giả vờ ốm luôn có một lợi ích đặc biệt. Nhưng trong rối loạn chuyển đổi, một người đột nhiên trải qua các triệu chứng thể chất không rõ nguồn gốc mà không có bất kỳ lợi ích cụ thể nào.

Rối loạn hoảng sợ có phải là một loại triệu chứng cuồng loạn không?

Không, trong cơn hoảng loạn, các triệu chứng thần kinh thường thoáng qua và các vấn đề về hô hấp và tim thường phổ biến hơn. Trong khi nếu một người lên cơn co giật cuồng loạn, anh ta thường trải qua các triệu chứng như mất ý thức và quên về cuộc tấn công và cử động tay chân dữ dội.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button