Sức khỏe

Cơ chế hình chiếu Ý nghĩa và phương pháp chẩn đoán cơ chế hình chiếu

Cơ chế chiếu là một thuật ngữ mà hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua. Tuy nhiên, có lẽ ít người biết được ý nghĩa chính xác của nó. Sự phóng chiếu nói chung có nghĩa là một người gán cho người khác một đặc điểm mà anh ta có bên trong bản thân và không thích. Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu ngạn ngữ “Người không tin đạo thì tưởng ai nấy theo đạo của mình”. Câu tục ngữ này giải thích rõ khái niệm cơ chế chiếu. Khi một người đưa ra những thái độ cho người khác như ghen tị, cố chấp, quyến rũ hoặc bất cứ điều gì khác, có thể nói rằng những đặc điểm này có thể tồn tại trong anh ta. Tuy nhiên, chiếu không phải là một điều xấu; Và theo các nhà tâm lý học, nó cũng có những tính năng tốt. Sau đây, chúng tôi đã đưa ra những lời giải thích đầy đủ hơn. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về phân tâm học.

Cơ chế chiếu

Phép chiếu đều là tên gọi của một trong những cơ chế bảo vệ của Freud. Sigmund Freud, nhà phân tâm học nổi tiếng, là người đầu tiên nói về cơ chế phóng chiếu. Anh ấy tin rằng tất cả chúng ta đều có những đặc điểm bên trong mà chúng ta không thích. Đó là lý do tại sao chúng ta đàn áp hoặc phủ nhận sự tồn tại của chúng trong chúng ta. Hay nói cách khác, chúng ta có thể nói rằng những đặc điểm này đi vào vô thức của chúng ta; Và chúng ta hoàn toàn không biết về sự tồn tại của chúng. Trong tình huống này, cơ chế chiếu bắt đầu công việc của nó và gán những đặc điểm này cho những người khác. Vì vậy, nói chung, có thể nói rằng quy những gì bên trong một người cho những người khác được gọi là phóng chiếu.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân Hamadan Tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Hamadan

Nhấp để tìm hiểu thêm về các cơ chế phòng thủ khác.

Chỉ định của cơ chế chiếu

Trước hết, hãy nhớ rằng việc chẩn đoán cơ chế phóng chiếu chỉ là trách nhiệm của các nhà phân tâm học. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên tránh dán nhãn riêng cho bản thân và những người khác. Tuy nhiên, chiếu cũng để lại những dấu ấn riêng. Ví dụ, những người thể hiện sự thiên vị nhất định về một chủ đề nhất định có khả năng sử dụng cơ chế này. Nếu một người đưa ra đánh giá về một người hoặc một nhóm trước khi tìm hiểu kỹ về họ, và đặc biệt là khi anh ta khăng khăng với nhận định này, rất có thể anh ta đang sử dụng cơ chế phóng chiếu.

Tầm quan trọng của cơ chế chiếu là gì?

Để hiểu tầm quan trọng của phép chiếu, trước tiên bạn phải hiểu ý nghĩa của các cơ chế phòng vệ. Nói chung, Freud tin rằng tất cả chúng ta đều có những bản năng và mong muốn mà xã hội không chấp nhận. Đôi khi những đặc điểm này trở nên vô đạo đức đến mức ngay cả bản thân bạn cũng không muốn tin rằng mình có những đặc điểm đó. Trong tình huống này, một phần tâm trí của chúng ta có nhiệm vụ loại bỏ những yêu cầu này khỏi ý thức. Trên thực tế, những bản năng bị kìm nén này đi đến vô thức. Và kết quả là bạn sẽ không biết gì về chúng.

Điểm quan trọng ở đây là những bản năng này không biến mất trong vô thức. Đúng hơn, họ luôn cố gắng đưa bản thân đến mức độ nhận biết của bạn; Nói cách khác, họ cố gắng hài lòng. Trong những tình huống như vậy, bản ngã, là người quản lý nhân cách của chúng ta, sử dụng các cơ chế phòng vệ. Cơ chế phòng thủ là một tập hợp các cơ chế giúp thỏa mãn sự thôi thúc của bạn một cách vô thức.

Đọc thêm  Sợ mẹ - tâm trí mới

Phép chiếu là một trong những cơ chế bảo vệ này. Ví dụ, hãy xem xét một phụ nữ có bản năng tình dục chủ động. Nhưng vì bất kỳ lý do gì, chẳng hạn như niềm tin tôn giáo, anh ta không muốn chấp nhận tính năng này. Kết quả là bản năng tình dục ở người này đi vào vô thức. Nhưng luôn có mối đe dọa rằng mong muốn này sẽ đạt đến mức độ của ý thức. Và đương nhiên, nhận thức được vấn đề này sẽ mang lại rất nhiều lo lắng và xấu hổ. Trong tình huống này, bản ngã cố gắng ngăn cản nó xâm nhập vào ý thức thông qua nhiều cơ chế bảo vệ khác nhau, một trong số đó là sự phóng chiếu, đồng thời thỏa mãn nhu cầu này. Trong tình huống như vậy, người phụ nữ này quy tội quyến rũ hoặc đồi bại tình dục với nhiều phụ nữ khác.

Cơ chế chiếu và các bài kiểm tra tâm lý

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của cơ chế chiếu là một hiện tượng càng chưa biết thì chúng ta càng chiếu nó nhiều hơn. Ví dụ, chúng ta đều thấy rằng khi chúng ta không biết rõ về một người nào đó, chúng ta sẽ đánh giá về hành vi của người đó, nhưng khi chúng ta hiểu rõ hơn về người đó, chúng ta nhận ra rằng suy nghĩ của mình đã sai. Trong tình huống như vậy, bạn có thể đã phóng chiếu những nhu cầu vô thức của mình lên người đó.

Một trong những ứng dụng của định luật này là trong các bài kiểm tra tâm lý đối với phân tâm học. Bạn đã bao giờ nhìn thấy bài kiểm tra bút mực Rorschach, hình ảnh TAT, hoặc các câu chưa hoàn thành chưa? Trong các bài kiểm tra này, bạn được yêu cầu nói những gì bạn nghĩ về bức tranh. Hoặc hoàn thành câu đã được nói với bạn. Người ta cho rằng mỗi người trong chúng ta đều thể hiện các phần nhu cầu và bản năng của mình trong câu trả lời của mình; Và bằng cách này, bác sĩ chuyên khoa có thể nhận được nhiều thông tin về nhu cầu tâm lý của bạn.

Đọc thêm  Trộm cắp ở thanh thiếu niên Cách đối phó với thiếu niên ăn trộm

Cơ chế chiếu và các bệnh tâm thần

Freud tin rằng sử dụng phép chiếu điều độ có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi việc sử dụng cơ chế này dẫn đến bệnh tật. Ví dụ, những người hoài nghi hoặc những bệnh nhân bi quan sử dụng quá mức cơ chế này theo Freud. Tuy nhiên, chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa rằng chỉ có nhà phân tâm mới xác định được một người đang sử dụng cơ chế phòng vệ nào, cũng như liệu anh ta có đang sử dụng nó quá mức hay không. Vì vậy tốt hơn hết là bạn nên tránh dán nhãn cho mình hoặc cho người khác. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong lĩnh vực này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia tư vấn.

Để nhận được tư vấn về cơ chế phòng vệ, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Việc sử dụng cơ chế phóng chiếu có đồng nghĩa với bệnh tâm thần không?

Không; Tất cả chúng ta đều sử dụng cơ chế bảo vệ này. Nhưng nếu một người sử dụng cơ chế này quá nhiều, tốt hơn là nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về nó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button