Sức khỏe

Cơ chế bảo vệ của sự hợp lý hóa – Tâm trí Mới

Cơ chế bảo vệ của việc tiết lộ thông tin là gì và nó giúp ích gì cho mọi người? Hợp lý hóa là một trong những cơ chế phòng vệ khiến mọi người bỏ qua các khía cạnh tình cảm và cảm xúc của các vấn đề khác nhau và chỉ chú ý đến khía cạnh logic của nó. Lợi ích của cơ chế bảo vệ này là nó ngăn chặn cuộc gặp gỡ đau đớn với cảm giác khó chịu bằng cách tạo đôi cánh cho lực lượng lý trí. Trong phần còn lại của bài viết này, chúng tôi đã giải thích thêm về cơ chế bảo vệ của sự hợp lý hóa. Vì vậy, hãy ở lại với chúng tôi cho đến khi kết thúc bài viết.

Cơ chế phòng thủ của sự hợp lý hóa; Làm quen với các cơ chế phòng thủ

Cơ chế phòng vệ là khái niệm được Sigmund Freud đề xuất đầu tiên trong lý thuyết phân tâm học và sau đó được mở rộng bởi các nhà phân tâm học hậu Freud. Những cơ chế này đề cập đến bất kỳ hành vi nào bảo vệ chúng ta một cách vô thức khỏi những suy nghĩ, ham muốn và cảm xúc khó chịu và không cho phép những căng thẳng do chúng gây ra xâm nhập vào lĩnh vực ý thức. Các cơ chế phòng thủ hoạt động theo những cách khác nhau, do đó, các loại khác nhau của chúng đã được biết đến cho đến nay, và hợp lý hóa là một trong số đó.

Cơ chế bảo vệ của sự hợp lý hóa là gì?

Sigmund Freud đề xuất cơ chế phòng vệ như một giải pháp để cân bằng các cấu trúc tâm lý khác nhau. Ông tin rằng cấu trúc tâm lý của con người bao gồm 3 phần, bao gồm cái tôi, cái tôi và siêu tôi. Viện trợ là nguồn năng lượng tâm linh và chịu trách nhiệm cho tất cả những mong muốn và bản năng cơ bản của chúng ta. Con người có cấu trúc id từ khi sinh ra, nhưng hai phần còn lại xuất hiện theo thời gian và quá trình phát triển tâm lý. Trên thực tế, bản ngã chịu trách nhiệm đo lường thực tế. Theo thời gian, cấu trúc này giúp đứa trẻ có thể đo lường mong muốn của mình với những khả năng có trong thực tế và bằng cách này, chúng có thể tìm thấy sức mạnh cao hơn của chủ nghĩa hiện thực. Theo thời gian, cấu trúc của siêu nhân cũng xuất hiện. Siêu nhân có nhiệm vụ đánh giá mong muốn và bản năng của con người dựa trên các giá trị đạo đức và chuẩn mực xã hội. Freud tin rằng khi id áp đặt mong muốn xung đột với siêu phàm lên tâm hồn con người, anh ta sẽ trải qua căng thẳng và lo lắng. Để thoát khỏi sự căng thẳng này, bản ngã có thể sử dụng cơ chế bảo vệ của sự hợp lý hóa. Điều này có nghĩa là một người vô thức cố gắng tạo khoảng cách với các khía cạnh tình cảm và cảm xúc của các vấn đề xung quanh và giải quyết chúng theo cách hoàn toàn hợp lý. Điều này giúp một người thoát khỏi những cảm xúc khó chịu và tránh những cuộc gặp gỡ đau đớn với họ.

Đọc thêm  Rối loạn đa nhân cách Các triệu chứng và nguyên nhân của rối loạn nhận dạng phân ly

Ví dụ về việc áp dụng cơ chế bảo vệ hợp lý hóa trong cuộc sống hàng ngày

Tất cả chúng ta đều vô thức sử dụng cơ chế bảo vệ hợp lý hóa trong một số tình huống trong cuộc sống. Vì vậy, với một chút quan tâm trong hành vi của những người xung quanh chúng ta, chúng ta có thể nhìn thấy điều đó ở những người khác. Tuy nhiên, do các cơ chế phòng vệ diễn ra ngoài phạm vi nhận thức nên bản thân người đó không thể nhận thức được việc sử dụng chúng vào lúc này. Sau đây, chúng tôi chỉ ra một số ví dụ về việc áp dụng cơ chế phòng vệ của hợp lý hóa trong cuộc sống hàng ngày. – Là người có tâm trạng thấp thỏm, chán nản và không bao giờ phải đối mặt với những yếu tố gây phiền muộn. Thay vào đó, anh ấy cố gắng biện minh một cách hợp lý cho chứng trầm cảm của mình. – Một người đã thất bại trong một bài kiểm tra quan trọng không thể hiện cảm xúc tồi tệ của mình và biện minh cho sự thất bại này bằng những lý lẽ như rằng trách nhiệm này nằm ngoài khả năng của anh ta. – Trong mối quan hệ tình cảm, một người không thể bày tỏ cảm xúc tích cực và tiêu cực của mình và khiến bản thân tỏ ra quá khôn ngoan và logic. Trên thực tế, bằng cách làm này, anh ấy tránh phải đối mặt với cảm xúc của mình.

Đọc thêm  thay đổi hành vi Các mô hình và lý thuyết để thay đổi hành vi

Cơ chế bảo vệ của sự hợp lý hóa rào cản trong liệu pháp tâm lý

Cơ chế bảo vệ của sự hợp lý hóa là một trong những trở ngại điều trị quan trọng có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình chữa bệnh của con người. Bởi vì trong tình huống này, một người không thể đối mặt với những cảm xúc khó chịu của mình và nhìn thấy những đau đớn và đau khổ của mình. Vấn đề này khiến anh ấy sử dụng các lập luận logic quá nhiều và phần nào tách mình ra khỏi phần cảm xúc của câu chuyện. Trong tình huống này, nhà trị liệu cố gắng giúp người đó có cái nhìn sâu sắc hơn về các động cơ vô thức và từ bỏ việc sử dụng thường xuyên và quá mức các cơ chế phòng vệ. May mắn thay, các nhà trị liệu tâm lý được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tâm học và các phương pháp tiếp cận phân tâm học khác có thể quản lý vấn đề này trong các cuộc họp và giúp thân chủ có những bước điều trị tích cực hơn.

Đọc thêm  Lấy một cô gái giàu có những thuận lợi và khó khăn của một cô gái giàu có là gì?

tư cuôi cung

Tất cả các cơ chế phòng vệ đều xuất hiện trong quá trình phát triển và giúp quản lý các căng thẳng và căng thẳng bên trong và bên ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng chúng thường xuyên và quá mức không những không giúp bảo vệ chúng ta mà còn tạo cơ sở cho việc xuất hiện các vấn đề về thần kinh và tổn thương tâm lý. Vì vậy, nếu một người tham gia vào cơ chế tự vệ một cách thiếu linh hoạt thì cần phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý trị liệu để cải thiện tình hình. Công việc này không chỉ cho phép anh ta phát triển một nhân cách trưởng thành hơn, mà còn ngăn ngừa sự xuất hiện của các rối loạn tâm thần khác nhau.

Để nhận được lời khuyên về cơ chế tâm lý, bạn có thể gọi điện cho các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Liệu một người lạm dụng cơ chế bảo vệ hợp lý hóa sẽ không có kinh nghiệm về cảm xúc?

Không thể nói rằng những người này hoàn toàn không có tình cảm và cảm xúc. Một lời giải thích tốt hơn là họ thường không thể trải qua những cảm xúc sâu sắc và luôn cố gắng tránh đối mặt với cảm xúc của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button