Sức khỏe

Cơ chế bảo vệ của lý luận – tâm trí mới

Cơ chế bảo vệ của lý luận là gì? Bạn đã bao giờ nghe nói về cơ chế bảo vệ này chưa? Lý trí là một trong những loại cơ chế phòng vệ giúp một người tránh phải đối mặt với những ham muốn và cảm xúc khó chịu. Trong khi lập luận, một người cố gắng đối phó với những hành vi và cảm xúc không chính đáng của mình bằng cách sử dụng các lý lẽ khác nhau. Chúng tôi đã giải thích thêm về cơ chế phòng vệ trong phần còn lại của bài viết này. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi đi đến cuối bài viết để tìm hiểu về khái niệm này.

cơ chế bảo vệ của lý luận; Làm quen với các cơ chế phòng thủ

Lý trí là một trong những loại cơ chế phòng vệ mà các nhà tâm lý học giải quyết trong các buổi trị liệu tâm lý. Để làm quen với cơ chế lý luận, trước tiên cần phải hiểu khái niệm cơ chế phòng vệ tốt hơn. Cơ chế phòng vệ, lần đầu tiên được đề xuất trong lý thuyết phân tâm học của Sigmund Freud, là bất kỳ hành vi nào bảo vệ chúng ta khỏi những căng thẳng và lo lắng bên trong và bên ngoài. Trên thực tế, cấu trúc của tâm hồn con người được thiết kế theo cách mà nó vô thức bảo vệ anh ta chống lại sự suy sụp tâm lý bằng nhiều chiến lược khác nhau. Cơ chế phòng thủ là một trong những chiến lược quan trọng nhất được sử dụng ở cấp độ vô thức.

Đọc thêm  Kết hôn sớm Các yếu tố ảnh hưởng đến kết hôn sớm ở Iran

Cơ chế bảo vệ lý luận là gì và chức năng của nó là gì?

Cơ chế bảo vệ lý trí là một trong những loại cơ chế phòng vệ không cho phép con người đối mặt với những cảm xúc đau đớn và sâu sắc. Trong cơ chế bảo vệ này, một người cố gắng đối phó với các hành vi, cảm xúc hoặc mong muốn phi lý của mình bằng cách sử dụng các lý lẽ logic khác nhau. Ví dụ, hãy tưởng tượng một người ăn cắp của một người giàu có. Để không phải đối mặt với những trách móc và căng thẳng nội bộ do lương tâm dày vò, anh không ngừng cố gắng tìm ra một lý do hợp lý cho công việc của mình. Ví dụ, trong tình huống này, bạn có thể nghe thấy người đó nói rằng hành vi trộm cắp của anh ta không làm giảm bất cứ thứ gì từ tài sản của người giàu và không làm tổn hại đến tình hình kinh tế của anh ta. Lý do này khiến một người ngừng đổ lỗi cho bản thân hoặc cảm thấy bớt hối hận về những gì mình đã làm.

Cơ chế bảo vệ của lý luận và hợp lý hóa

Cơ chế phòng thủ lý luận và cơ chế hợp lý hóa là hai cơ chế phòng thủ riêng biệt rất giống nhau. Vì vậy, trong nhiều trường hợp mọi người sử dụng chúng đồng thời. Trong lý trí hóa, một người cố gắng không xử lý khía cạnh cảm xúc của các sự kiện và các vấn đề xung quanh và bằng cách nào đó, để lại quá trình xử lý cảm xúc của câu chuyện trong tiềm thức. Trong tình huống này, rất có thể người đó sẽ sử dụng cơ chế suy luận. Bởi vì để tránh phải đối mặt với những cảm xúc sâu sắc, một người buộc phải viện đến những lý lẽ logic khác nhau. Ví dụ, trong ví dụ về hành vi trộm cắp đã được đề cập trước đó, một người cố gắng không nghĩ đến hậu quả tâm lý mà hành vi trộm cắp gây ra cho con người và chỉ xem xét khía cạnh kinh tế của câu chuyện. Bởi vì tách khỏi cảm xúc và đưa ra những lý do hợp tình hợp lý giúp anh ta thoát khỏi những lo lắng mà sự dằn vặt của lương tâm tạo ra cho anh ta.

Đọc thêm  Thôi miên là gì? Lợi ích và tác dụng phụ của liệu pháp thôi miên

Lý luận và sự can thiệp của nó trong quá trình điều trị

Lý trí là một trong những trở ngại có thể gây trở ngại trong quá trình điều trị các vấn đề tâm lý. Bởi vì trong tình huống này, người đó chống lại trải nghiệm của những cảm xúc sâu sắc và có thể bẫy nhà trị liệu vào một vòng luẩn quẩn với những lập luận logic liên tiếp. Tuy nhiên, các nhà trị liệu được đào tạo về cơ chế phòng vệ và cách đối phó với chúng có thể giúp thân chủ hiểu rõ hơn về các động cơ vô thức và kết quả là có thể thay thế việc lạm dụng cơ chế lý luận bằng các hành vi trưởng thành hơn.

Đọc thêm  Tư vấn hôn nhân ở Tabriz Chuyên gia tư vấn hôn nhân tốt nhất ở Tabriz

Để nhận được lời khuyên về việc khám phá bản thân, bạn có thể gọi điện cho các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày để được tư vấn hôn nhân qua số điện thoại 02191002360.

Các câu hỏi thường gặp

Việc sử dụng cơ chế bảo vệ lý luận có thể là bệnh lý không?

Việc sử dụng lặp đi lặp lại và quá mức bất kỳ cơ chế phòng vệ nào có thể được coi là cơ sở của chứng loạn thần kinh và bệnh tật. Vì vậy, bất cứ khi nào một cơ chế phòng vệ vượt qua hành vi của một người và có dạng không linh hoạt, anh ta cần được điều trị tâm lý.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button