Sức khỏe

Chứng sợ động vật Các triệu chứng và cách điều trị chứng sợ động vật hoặc chứng sợ động vật là gì?

Ám ảnh động vật Zoophobia là một trong những loại ám ảnh sợ hãi phổ biến nhất có thể gây ra nhiều vấn đề trong cuộc sống. Những nỗi sợ này có thể do nhiều lý do khác nhau, bao gồm cả những sự kiện không may xảy ra trong thời thơ ấu, và thật không may, cho đến khi bạn không hành động để điều trị chúng, chúng sẽ vẫn tồn tại trong bạn và thậm chí sẽ ngày càng tăng lên theo thời gian. Chứng sợ động vật có thể xảy ra liên quan đến bất kỳ loài động vật nào; Nhưng đa số mọi người đều ghê tởm những loài động vật như gián hoặc các loài côn trùng khác; họ sợ. Nếu bạn cảm thấy nỗi ám ảnh sợ động vật trong bản thân hoặc bất kỳ ai xung quanh, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ tâm lý chuyên khoa trước khi căn bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn.

Sợ hãi và ám ảnh động vật

Ám ảnh nói chung là một trong những dạng rối loạn tâm thần phổ biến nhất, và trong số đó, ám ảnh sợ động vật là một trong những nỗi sợ hãi phổ biến nhất có thể phát triển ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Chứng sợ động vật thường được chia thành ba loại:

  • Sợ động vật đáng sợ như rắn
  • Sợ động vật trong nhà như chó hoặc mèo
  • Sợ động vật nhiều vết cắn, chủ yếu bao gồm côn trùng như gián hoặc thằn lằn

Chứng sợ động vật có thể phát triển liên quan đến bất kỳ loại động vật nào. Những nỗi sợ hãi này đôi khi liên quan đến một nhóm động vật; Ví dụ, một người có thể sợ gián nói chung, và đôi khi anh ta phát hiện ra những đặc điểm rất riêng. Ví dụ, một người chỉ sợ những con gián có màu sắc hoặc hình dạng nhất định. Nhấp để biết thêm thông tin về rối loạn lo âu.

Các loại ám ảnh động vật

Những người mắc chứng sợ động vật có thể bị một hoặc nhiều loài động vật lo lắng; Để tìm hiểu về các triệu chứng và cách điều trị của từng chứng ám ảnh sau đây, hãy nhấp vào nó. Nhấp để tìm hiểu về các loại ám ảnh khác.

Sợ cá

Sợ chim

Sợ rắn

Sợ ong

Sợ chuột

Sợ chó

Sợ gián

Sợ mèo

Sợ nhện

Sợ côn trùng

Sợ thằn lằn

Nguyên nhân của chứng sợ động vật

Tai nạn

Việc xảy ra những sự việc đáng tiếc có thể được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng sợ động vật hoặc bất kỳ chứng sợ ám ảnh nào khác. Xung đột hoặc tấn công động vật, nhìn thấy cảnh chết hoặc bị thương của động vật và thậm chí nhìn thấy những hình ảnh như vậy trong phim hoặc tài liệu đọc trong lĩnh vực này cũng có thể gây ra chứng sợ động vật. Vì vậy, trong tình huống như vậy và đặc biệt là khi trẻ phải đối mặt với những cảnh này, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn trẻ em để ngăn chặn sự xuất hiện của chứng sợ hãi.

Đọc thêm  Trầm cảm khi mang thai Trầm cảm trong những tháng đầu và tháng cuối của thai kỳ

Học cách quan sát

Đôi khi ám ảnh phát sinh vì nỗi sợ hãi của động vật xung quanh họ. Ví dụ, kết quả của một nghiên cứu cho thấy khỉ con phát triển chứng sợ này chỉ sau khi quan sát thấy mẹ chúng sợ rắn. Trẻ em thường nhìn vào hành vi của cha mẹ hơn bất cứ điều gì khác để học cách cư xử liên quan đến bất kỳ vấn đề nào, và khi cha, mẹ hoặc bất cứ ai gần gũi với chúng mắc chứng sợ hãi, khả năng sợ hãi này cũng tăng lên ở trẻ. sẽ tìm thấy.

Chế phẩm sinh học

Nói chung, một số người được chuẩn bị tốt hơn về mặt di truyền và sinh học để đối phó với lo lắng và mắc các bệnh lo lắng khác nhau. Những chế phẩm sinh học này sẽ làm tăng khả năng mắc chứng sợ động vật hoặc bất kỳ loại bệnh lo lắng nào khác ở một người.

Hậu quả của chứng sợ động vật

Bỏ qua việc điều trị chứng sợ động vật có thể gây ra nhiều vấn đề cho người đó cũng như những người xung quanh. Thật không may, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người mắc bệnh này, chứng ám ảnh sợ hãi sẽ không tự biến mất. Mặc dù nhiều người không để lộ mình trước những cơn lo âu và sợ hãi chỉ đơn giản bằng cách tránh đối mặt với chủ đề nỗi sợ của họ. Và trong nhiều trường hợp, họ thậm chí cảm thấy thành công trong công việc này. Nhưng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng sợ động vật, khả năng xảy ra hậu quả tiêu cực tăng lên. Trong số đó, chúng tôi đề cập đến những vấn đề sau.

Giới hạn hoạt động của một người

Một số bệnh nhân mắc chứng sợ động vật hạn chế vòng giao tiếp và nhiều hoạt động do họ cố gắng không đối mặt với chủ đề sợ hãi của họ. Ví dụ, họ có thể từ chối một buổi hẹn hò thân thiện trong công viên vì sợ gặp phải một con vật mà họ sợ. Vấn đề này tạo ra những rắc rối trong quan hệ xã hội và cả khả năng hưởng thụ cuộc sống.

Tổng quát về nỗi sợ hãi

Trong nhiều trường hợp, nỗi sợ hãi ám ảnh tổng quát và lo lắng dần dần xuất hiện trước mọi thứ liên quan đến chủ đề sợ hãi. Những nỗi sợ hãi này dần dần mở rộng khi xem video và ảnh hoặc thậm chí nghe thấy tên của con vật. Ngoài ra, đôi khi nỗi sợ hãi sẽ được mở rộng cho tất cả các loài động vật hoặc thậm chí các đối tượng tương tự như đối tượng của nỗi sợ hãi.

Đọc thêm  Hôn nhân với nhân cách phân liệt Sống với những người kỳ lạ và phân liệt

Chứng sợ động vật Cách chữa trị chứng sợ động vật

Hãy nhớ rằng việc chẩn đoán và điều trị chứng sợ hãi ám ảnh sẽ hoàn toàn do nhà tâm lý học chịu trách nhiệm. Nếu thấy các triệu chứng của bệnh này ở bản thân hoặc bất kỳ ai xung quanh, tốt hơn hết bạn nên tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý trước khi đưa ra chẩn đoán xác định cho các triệu chứng này. Nếu bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chứng sợ động vật, căn cứ vào tình trạng hiện có, tiền sử bệnh tật và mức độ nghiêm trọng của rối loạn, anh ta sử dụng các phương pháp khác nhau để điều trị, trong đó có thể kể đến những phương pháp sau đây. Nhấp để được điều trị chứng ám ảnh.

Giải mẫn cảm thường xuyên

Trong phương pháp này, với sự giúp đỡ của nhà trị liệu, bệnh nhân sẽ chuẩn bị một danh sách các tình huống gây ra nỗi sợ hãi của thân chủ, và danh sách này sẽ được phân loại dựa trên mức độ sợ hãi mà nó tạo ra ở họ từ nỗi sợ hãi ít nhất đến nỗi sợ hãi nhất. Ví dụ, ở một bệnh nhân mắc chứng sợ rắn, nghe tên loài rắn ít gây lo lắng nhất và tiếp xúc trực tiếp với rắn gây ra nhiều lo lắng nhất. Sau đó, nhà trị liệu dạy người đó cách chống lại sự lo lắng thông qua các kỹ thuật thư giãn.

Sau khi bệnh nhân đã học cách sử dụng các kỹ thuật thư giãn; Các tình huống cụ thể trong danh sách được trình bày cho anh ta từ mức độ lo lắng thấp nhất và anh ta dần dần kiểm soát nỗi sợ hãi của mình bằng cách sử dụng các chiến lược mà anh ta đã học được. Sau khi bệnh nhân thành công trong mỗi bước, mục tiếp theo trong danh sách sẽ được trình bày cho anh ta.

Liệu pháp ngâm nước nhanh cho chứng sợ động vật

Trong trường hợp đuối nước, không giống như giải mẫn cảm thông thường, thân chủ đột nhiên phải đối mặt với đối tượng sợ hãi của mình. Anh ta không được phép thoát khỏi hoàn cảnh. Những điều kiện này sau một thời gian sẽ khiến anh ta nhận ra rằng điều anh ta sợ không quá nguy hiểm.

thực tế ảo

Trong những tình huống không thể gặp mặt trực tiếp và thực tế, các nhà tâm lý học sử dụng thực tế ảo. Và bằng cách sử dụng công nghệ này, họ đã đặt bệnh nhân vào một tình huống. để cảm thấy rằng anh ta đã đối mặt với đối tượng của nỗi sợ hãi của mình. Theo kết quả nghiên cứu, việc sử dụng thực tế ảo trong điều trị chứng sợ động vật sẽ hiệu quả như những cuộc gặp gỡ trực tiếp.

Học cách quan sát

Học quan sát là một phương pháp khác được sử dụng để điều trị chứng sợ động vật. Trong tình huống này, một người gần giống như bệnh nhân về khả năng và tình trạng. Đối tượng của nỗi sợ hãi của anh ta sẽ phải đối mặt và bằng cách này, bệnh nhân sẽ nhận ra rằng nỗi sợ hãi của anh ta không có thật. Khi sự tương đồng giữa mô hình và bệnh nhân càng lớn, xác suất điều trị và mong muốn tiếp xúc trực tiếp cũng sẽ tăng lên.

Đọc thêm  Nhận biết đàn ông Những điều bạn cần biết về đàn ông

Hiệu quả của thuốc trong điều trị chứng sợ động vật

Không có thuốc đặc trị để điều trị chứng sợ động vật. Tuy nhiên, trong một số tình huống mà khách hàng phải đối mặt với vấn đề sợ hãi, việc sử dụng thuốc chống lo âu có thể làm giảm các triệu chứng của chứng sợ động vật ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc chỉ là tạm thời và thuốc không bao giờ có thể chữa khỏi nỗi sợ hãi. Ngoài ra, các nhà tâm lý học tin rằng điều kiện để đạt được hiệu quả của các phương pháp điều trị như giải mẫn cảm thường xuyên hoặc chết đuối là người đó đã trải qua một mức độ lo lắng nhất định để có thể quản lý nó. Do đó, thuốc chống lo âu thường không được sử dụng trong điều trị chứng ám ảnh sợ hãi. Nhấp để tìm hiểu thêm về các loại thuốc chống lo âu.

Để được tư vấn về chứng sợ động vật Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou theo số điện thoại 02191002360 để được tư vấn qua điện thoại bất cứ lúc nào trong ngày.

Các câu hỏi thường gặp

Điều trị tốt nhất cho chứng sợ động vật là gì?

Phương pháp điều trị tốt nhất sẽ khác nhau ở mỗi người tùy theo mức độ bệnh, điều kiện môi trường và các yếu tố khác. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị tốt nhất cho chứng sợ động vật là phương pháp giải mẫn cảm hoặc ngâm nước thường xuyên.

Các triệu chứng của chứng sợ động vật là gì?

Bệnh nhân mắc chứng sợ này cực kỳ sợ một con vật. Những nỗi sợ hãi này không tương xứng với thực tế bên ngoài, và người đó cũng nhận thức được sự phi lý của chúng, nhưng anh ta không có khả năng kiểm soát bản thân. Ngoài việc nhìn thấy đối tượng sợ hãi, nỗi sợ hãi ám ảnh cũng xuất hiện khi nghe tên động vật hoặc nhìn thấy hình ảnh của nó.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button