Sức khỏe

Chứng sợ độ cao Triệu chứng và nguyên nhân của chứng sợ độ cao | Điều trị chứng sợ acrophobia

Sợ độ cao Đó là một trong những nỗi ám ảnh mà bạn có thể đã gặp rất nhiều ở những người xung quanh. Có thể bạn, vợ, con bạn và các thành viên trong gia đình mắc chứng rối loạn này. Những người sợ độ cao trong cuộc sống hàng ngày, leo núi, sử dụng thang cuốn, thang máy bằng kính, nhìn từ cửa sổ tầng trên và cầu đi bộ sẽ cảm thấy lo lắng và tim đập nhanh. Một số phương pháp được sử dụng để điều trị chứng ám ảnh này, liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp thuốc, chết đuối, … là những phương pháp điều trị được các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học sử dụng. Trong phần còn lại của bài viết, chúng tôi đã giải thích các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị chứng sợ độ cao.

Sợ độ cao

Sợ độ caoChứng sợ độ cao hay chứng sợ độ cao là một trong những dạng rối loạn lo âu khiến một người bị căng thẳng khi ở độ cao hoặc thậm chí ở các tòa nhà cao tầng. Những người này thường cảm thấy rằng đứng ở nơi cao sẽ gây ra sự cố đáng tiếc nên họ thường tránh đến những nơi như vậy, hoặc khi cần phải có người đi cùng. Đương nhiên, hành vi như vậy gây ra nhiều vấn đề cho cuộc sống hàng ngày cũng như các mối quan hệ xã hội của một người, mà việc bỏ bê họ chắc chắn sẽ khiến họ mắc các bệnh tâm thần khác như trầm cảm. Nhưng chứng sợ độ cao có thể dễ dàng điều trị thông qua các liệu pháp tâm lý.

Dấu hiệu sợ độ cao và chứng sợ âm thanh

Các triệu chứng sợ độ cao được chia thành hai loại: thể chất và tâm lý. Các chuyên gia công bố chẩn đoán cuối cùng bằng cách kiểm tra tất cả các triệu chứng này. Bạn có thể nhận thấy dấu hiệu của chứng sợ độ cao. Nhưng bạn phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị.

Các triệu chứng thể chất của chứng sợ độ cao

Đau và buồn nôn

Chân run

Khó thở, tim đập nhanh và tăng tiết mồ hôi

Các triệu chứng tâm lý của chứng sợ độ cao

Trải qua lo lắng và căng thẳng nghiêm trọng

Rất sợ bị mắc kẹt ở độ cao

Không ngừng sợ hãi khi ở trên độ cao

Cảm giác ngừng tim và ngã

Cảm giác chết chóc

Nếu bạn cần giảm các triệu chứng này, hãy tránh xa những nơi cao như cầu đi bộ, nóc nhà, v.v.

Những người này thực sự lo lắng về việc buồn nôn, chóng mặt hoặc mất thăng bằng trên cao, hoặc bị ngã bằng cách nào đó. Trong hầu hết các trường hợp, chứng sợ acrophobia xảy ra khi các cơ ở chân bị yếu và không có khả năng di chuyển chúng. Nếu bệnh nhân buộc phải ở trong tình huống như vậy, có khả năng xảy ra các cơn hoảng loạn. Nhấp để biết các loại ám ảnh.

Các triệu chứng cụ thể của chứng sợ hãi hoặc sợ độ cao

  • Sợ hãi hoặc lo lắng đáng kể trong ít nhất hai ví dụ về những tình huống này (trên ban công của một tòa nhà cao tầng, trên cầu đi bộ, gần cửa sổ của một tòa nhà cao tầng, thang máy bằng kính, trong khi leo núi hoặc leo núi, trên máy bay, khi ô tô đi qua cầu)
  • Anh ấy không nhất thiết bị chóng mặt khi đang ở trên cao, nhưng anh ấy lo lắng về việc mất thăng bằng và bám vào vật gì đó hoặc ai đó để giữ thăng bằng.
  • Nỗi sợ hãi và lo lắng về độ cao khiến anh ta phải bò trên mặt đất, ngồi, quỳ
  • Sự lo lắng này hầu như luôn được kết hợp với các tình huống cao
  • Người đó rõ ràng là tránh ở trong những tình huống này hoặc khăng khăng rằng có ai đó ở bên họ, nếu không họ sẽ cảm thấy sợ hãi và lo lắng nghiêm trọng.
  • Sự sợ hãi của bệnh nhân không phù hợp với hoàn cảnh mà anh ta đang
  • Tình trạng này sẽ tiếp tục trong ít nhất sáu tháng
  • Lo lắng rõ ràng ảnh hưởng đến điều kiện sống của một người
  • Đối với các bệnh như hen suyễn hoặc Parkinson, cường độ quan tâm cao hơn nhiều so với các bệnh này
  • Lo lắng không phải do thuốc, ma túy hoặc bất kỳ bệnh nào khác.
Đọc thêm  Các giai đoạn thất bại trong tình yêu Mất bao lâu từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc một cuộc tình tan vỡ?

Đọc thêm: Các triệu chứng của lo lắng nghiêm trọng

Biến chứng của chứng sợ chiều cao

Agoraphobia gây ra nhiều vấn đề. Những người mắc phải căn bệnh này dần dần thu hẹp vòng tròn an toàn của họ và có thể mất nhiều công việc và tình huống giao tiếp của họ. Đương nhiên, những điều kiện như vậy gây ra các vấn đề trong cuộc sống nghề nghiệp và học tập của họ, và theo cách đó, các mối quan hệ xã hội bị cắt đứt. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên chú ý đến việc điều trị căn bệnh này.

Nguyên nhân và nguyên nhân của chứng sợ acrophobia hoặc sợ độ cao

Đương nhiên, ở một mức độ nào đó, chứng sợ độ cao là một điều tự nhiên có thể thấy ngay cả ở trẻ em và động vật. Nhưng theo các triệu chứng đã được đề cập, có khả năng nó trở thành một rối loạn, nguyên nhân của nó như sau.

Sẵn sàng sinh học

Một số người chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho sự lo lắng. Họ thường sợ hãi và e ngại trong những tình huống bình thường hoặc trở nên căng thẳng hơn những người khác trong những tình huống căng thẳng. Chế phẩm sinh học này có thể làm cho một người dễ bị các cơn hoảng sợ và các cơn hoảng loạn.

những suy nghĩ tiêu cực

Cùng với tính dễ bị tổn thương về mặt sinh học, cũng như các cuộc tấn công hoảng sợ, những trải nghiệm liên quan đến độ cao là những nguyên nhân khởi phát chứng sợ nông. Nhiều khi kinh nghiệm bản thân không cần thiết sẽ hình thành những suy nghĩ tiêu cực, khi nhìn thấy người khác ngã, nghĩ đến việc ngã, bị thương do ngã từ độ cao, hoặc thậm chí nảy sinh những suy nghĩ liên quan đến sự nguy hiểm của độ cao có thể gây ra chứng sợ độ cao.

Cách chữa trị dứt điểm chứng sợ độ cao

Theo thời gian, chứng sợ acrophobia không những không được chữa khỏi mà còn tiến triển, và trong nhiều trường hợp, nó sẽ đến mức khiến người bệnh trở nên lo lắng, thậm chí nghĩ đến việc ở vị trí cao. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên thực hiện các biện pháp đặc biệt để điều trị căn bệnh này. Nhấp để tìm hiểu về điều trị ám ảnh. Các bác sĩ chuyên khoa tâm lý sẽ áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau tùy theo thể trạng, tiền sử bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh, tuy nhiên một số phương pháp điều trị chứng sợ độ cao phổ biến là:

Đọc thêm  Bệnh Parkinson Nguyên nhân và cách điều trị bệnh Parkinson

Giải mẫn cảm thường xuyên

Một trong những phương pháp của liệu pháp nhận thức là giải mẫn cảm thường xuyên. Trong phương pháp này, chúng tôi tiến hành từ mức độ căng thẳng thấp nhất đến mức độ căng thẳng nhất. Giải mẫn cảm thường xuyên có một số bước:

1. Lập danh sách từ kích thích ít gây lo lắng nhất đến lo lắng dữ dội nhất.

2. Dạy phương pháp thư giãn

3. Hình dung kích thích với sự lo lắng và thư giãn tối thiểu

4. Hình dung kích thích với sự lo lắng và thư giãn vừa phải

5. Hình dung kích thích với sự lo lắng dữ dội kèm theo thư giãn

6. Ở một nơi ít lo lắng

7. Ở một nơi ít lo lắng hơn

8. Ở một nơi đầy lo lắng

chết đuối (phơi nhiễm)

Liệu pháp phơi nhiễm là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể. Một trong những phương pháp điều trị phơi nhiễm là chết đuối. Trong phương pháp đuối nước, nhà tâm lý học bắt đầu nhìn thân chủ từ các tầng thấp hơn. Ví dụ, nhà trị liệu đối mặt với bệnh nhân theo thứ tự sau.

1- Tham quan bắt đầu từ tầng đầu tiên

2- Đi dần từ tầng hai với khoảng cách nửa mét.

3- Nó đi đến các tầng tiếp theo lên đến tầng 4

4- Cuối cùng, anh ấy tập đi trên ban công

Trong tất cả các giai đoạn này, nhà trị liệu hiện diện với bệnh nhân và làm giảm căng thẳng của họ.

thực tế ảo

Trong điều trị nhiều ám ảnh, thực tế ảo được sử dụng. Sợ độ cao là một trong những nỗi ám ảnh có thể khắc phục được bằng thực tế ảo. Trong liệu pháp thực tế ảo, họ sử dụng bảng điều khiển ảo với kính 3D. Màn hình của những bảng điều khiển này tái tạo lại không gian (mái nhà, lối đi dành cho người đi bộ, v.v.).

Liệu pháp nhận thức-hành vi

Một trong những phương pháp tâm lý trị liệu hiệu quả nhất cho chứng ám ảnh sợ hãi là liệu pháp nhận thức – hành vi. Trong phương pháp này, nhà trị liệu nhắm vào những suy nghĩ tiêu cực của bệnh nhân, chẳng hạn như hiểu sai về các triệu chứng thể chất hoặc nỗi sợ hãi khi trải qua lo lắng và các vấn đề ở nơi cao, và giúp họ thay thế những suy nghĩ này bằng những suy nghĩ thực tế hơn.

Trong giai đoạn thứ hai của điều trị, bệnh nhân nên làm những công việc mà anh ta sẽ đối mặt với nỗi sợ hãi của anh ta và đưa anh ta đến kết luận rằng không có lý do gì để sợ hãi. Ví dụ, trước tiên người đó có thể được yêu cầu leo ​​lên cầu thang của tòa nhà trong vòng 5 lần chụp và nhìn xuống từ cửa sổ. Những bài tập này dần trở nên khó hơn cho đến khi người đó có thể ở một mình trong không gian mà anh ta sợ hãi.

Đọc thêm  Làm thế nào để có thể duy trì một mối quan hệ lãng mạn sau khi có con?

Bài tập thư giãn

Trong quá trình trị liệu tâm lý, ngoài việc tập trung vào hành vi và suy nghĩ của bệnh nhân, anh ta cũng sẽ được hướng dẫn các phương pháp kiểm soát cảm xúc. Các nhà trị liệu sử dụng các kỹ thuật thư giãn hoặc hít thở sâu để giúp một người kiểm soát cảm xúc của họ trong khi lo lắng để họ không bị lên cơn hoảng sợ nghiêm trọng. Bấm để thực hiện các bài tập thư giãn.

Thuốc điều trị

Thuốc chống lo âu có khả năng tương đối tốt trong việc ngăn chặn các cơn hoảng loạn và kết quả là cảm giác sợ hãi khi ở nơi cao. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ có thể hữu ích khi chúng còn được sử dụng, và sau khi giảm hoặc ngừng sử dụng, các triệu chứng sẽ trở lại. Ngoài ra, một số loại thuốc như alprazolam được sử dụng để điều trị bệnh này gây ra tình trạng phụ thuộc và nghiện. Vì vậy, chúng không thể được sử dụng trong một thời gian dài. Do đó, các chuyên gia cho rằng để điều trị dứt điểm chứng sợ acrophobia, việc sử dụng thuốc và liệu pháp tâm lý nên kết hợp với nhau. Nhấp để tìm hiểu về các triệu chứng của cơn hoảng loạn.

Nhưng có thể dùng thuốc để giảm các triệu chứng bệnh theo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý. Chúng tôi đã mô tả một số loại thuốc này.

Benzodiazepines

Nó giúp giảm các triệu chứng lo lắng. Chúng thật êm dịu. Những loại thuốc này gây nghiện nên được kê đơn dần dần.

Thuốc chẹn beta

Để giữ huyết áp ổn định, hãy giảm nhịp tim và giảm các triệu chứng lo lắng để các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Dicycloserine

Những loại thuốc này được sử dụng để giảm các triệu chứng lo lắng. Nó có thể làm tăng tác dụng hiệu quả của các phương pháp điều trị khác.

tư cuôi cung

Theo thông tin trong bài báo này, những người mắc chứng sợ độ cao thường có triệu chứng tim đập nhanh, sợ chết, căng thẳng, lo lắng, … Nếu xung quanh bạn có một người như vậy hoặc bản thân bạn cũng mắc chứng sợ độ cao sợ độ cao, hãy chắc chắn gặp bác sĩ tâm lý. Không bao giờ tự dùng thuốc. Chứng sợ độ cao có thể được điều trị bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Trung tâm Tư vấn Mehdan Nou cung cấp dịch vụ cho những người thân yêu của bạn trực tiếp và qua điện thoại. Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ các số sau.

Để nhận được tư vấn về chứng sợ độ cao, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou vào bất kỳ khung giờ nào trong ngày qua số điện thoại tư vấn 02191002360.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button