Sức khỏe

Chứng sợ côn trùng hay chứng sợ côn trùng Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị chứng sợ côn trùng hay chứng sợ côn trùng

Sợ côn trùng hoặc entomophobia (Entomophobia), trên thực tế, là một nỗi sợ phi lý, dữ dội và dai dẳng đối với bất kỳ loại côn trùng nào tạo ra phản ứng lo lắng ngay lập tức. Ngoài ra, chứng sợ côn trùng là một trong những loại rối loạn ám ảnh cụ thể, được đưa vào danh mục rối loạn lo âu. Các yếu tố khác nhau như trải nghiệm không may, các hành vi học được và các yếu tố cá nhân có thể đóng một vai trò trong việc gây ra chứng rối loạn này. Bản thân những bệnh nhân này biết rằng nỗi sợ hãi của họ là vô lý, tuy nhiên, họ không thể kiểm soát nó. May mắn thay, chứng ám ảnh sợ hãi có thể điều trị được và có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để cải thiện nó. Sau đây, chúng tôi sẽ thảo luận về nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp tốt nhất để điều trị chứng sợ côn trùng. Nhấp để tìm hiểu về các loại ám ảnh động vật khác.

Định nghĩa sợ côn trùng

Cường độ sợ côn trùng có thể rất cao và dẫn đến lo lắng nghiêm trọng. Những người mắc chứng sợ côn trùng có một nỗi sợ hãi sâu sắc và phi lý đối với côn trùng hoặc các tình huống liên quan đến loài vật này. Thời gian trôi qua, vòng sợ hãi này sẽ mở rộng ra. Ví dụ, một người sẽ sợ hình ảnh của một con côn trùng hoặc nghe thấy từ côn trùng. Sau khi nỗi sợ hãi lan rộng, một người hạn chế hành vi của mình để tránh gặp phải côn trùng.

Những yếu tố gây ra nỗi sợ côn trùng?

Nỗi ám ảnh động vật là một loại ám ảnh cụ thể phổ biến. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác những yếu tố gây ra nỗi ám ảnh này. Các yếu tố sau đây được cho là góp phần vào sự phát triển của chứng sợ côn trùng.

trải nghiệm tiêu cực

Chứng sợ côn trùng có thể liên quan đến trải nghiệm đau buồn hoặc khó chịu. Ví dụ, bị quạ tấn công, hoặc mắc bệnh thông thường với chim do tiếp xúc với loài vật này có thể dẫn đến chứng sợ côn trùng.

Đọc thêm  Natri valproate Các câu hỏi và câu trả lời về viên natri valproate

hành vi học được

Một người có thể biết được nỗi sợ hãi này dựa trên thông tin họ nhận được. Ví dụ, những việc như nhìn thấy nỗi sợ hãi của cha mẹ đối với côn trùng hoặc nghe tin tức về việc “thợ săn bắt cóc một đứa trẻ hai tuổi” dạy một người rằng anh ta nên tránh xa côn trùng để bảo vệ chính mình.

Yếu tố cá nhân

Mọi người xử lý nỗi sợ hãi và lo lắng theo một cách khác nhau. Một số người có thể được chuẩn bị một cách tự nhiên hơn những người khác để đối phó với các phản ứng lo lắng trước các vấn đề.

Bấm để biết thêm thông tin về rối loạn lo âu.

Những dấu hiệu và triệu chứng sợ côn trùng là gì?

Các triệu chứng của chứng sợ côn trùng có thể bao gồm các triệu chứng tâm lý và thể chất. Nếu tất cả các triệu chứng này hoặc một số trong số chúng tồn tại trong người ít nhất 6 tháng, thì người đó mắc chứng rối loạn sợ côn trùng hoặc ám ảnh côn trùng.

Triệu chứng tâm thần

  • Cảm giác sợ hãi và lo lắng tột độ khi nghĩ về hoặc nhìn thấy côn trùng
  • Người đó nhận thức được nỗi sợ hãi phi lý nhưng cảm thấy lo lắng không kiểm soát được
  • Tránh các tình huống và nơi có thể có côn trùng

triệu chứng thực thể

  • tăng nhịp tim
  • ra mồ hôi
  • lắc
  • Tức ngực hoặc đau
  • Khó thở
  • chóng mặt
  • buồn nôn

Sợ côn trùng ở trẻ em

Trẻ em không thể bày tỏ cảm xúc của mình tốt như người lớn. Mặt khác, họ có thể không biết tên của cảm giác mà họ đang trải qua. Các triệu chứng sợ côn trùng nêu trên có thể thấy ở trẻ em dưới dạng bồn chồn, quấy khóc, tâm trạng xấu hoặc các triệu chứng khác.

Phương pháp điều trị sợ côn trùng hoặc côn trùng

Cynophobia, giống như bất kỳ chứng ám ảnh cụ thể nào khác, phản ứng rất tốt với liệu pháp tâm lý. Do đó, nếu nỗi sợ côn trùng đang làm phiền bạn và bạn muốn điều trị nó, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau mà các nhà tâm lý học sử dụng trong các buổi tư vấn để giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi. Trong khi chờ đợi, phương pháp nhận thức-hành vi và các kỹ thuật đặc biệt của nó, chẳng hạn như tiếp xúc dần dần, là hiệu quả nhất, một số trong đó chúng tôi đã mô tả ngắn gọn dưới đây. Nhấp để tìm hiểu về các phương pháp tốt nhất để điều trị chứng lo âu nghiêm trọng.

Đọc thêm  Dấu hiệu của kẻ nói dối 17 dấu hiệu của kẻ nói dối

trị liệu hành vi nhận thức

Mục tiêu của liệu pháp hành vi nhận thức là thay đổi cách suy nghĩ và hành vi của một người về vấn đề sợ hãi. Chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ làm việc với cá nhân thông qua các kỹ thuật để giúp họ hiểu và quản lý cảm giác lo lắng.

Trong quá trình điều trị, các chuyên gia củng cố ý tưởng rằng nỗi sợ ong nói chung là vô hại. Họ cũng có thể dạy cho người đó các bài tập thở và thư giãn để đối phó với chứng sợ ong.

Liệu pháp tiếp xúc

Như tên của phương pháp điều trị này gợi ý, việc tiếp xúc với kích thích căng thẳng là dần dần hoặc một lần. Mục tiêu của liệu pháp tiếp xúc là thay đổi phản ứng của người đó theo thời gian và giúp người đó kiểm soát tốt hơn cảm giác lo lắng. Phương pháp điều trị này thường được kết hợp với liệu pháp hành vi nhận thức.

Đắm đuối là một trong những phương pháp điều trị chứng sợ côn trùng

Trong phương pháp này, một người đột nhiên gặp một số lượng lớn côn trùng cùng một lúc. Hầu hết mọi người trong tình huống này muốn rời khỏi tình huống vì họ cảm thấy sợ hãi. Điểm quan trọng của điều trị là người đó không được phép rời khỏi môi trường. Ở trong tình trạng này sẽ gây ra trải nghiệm lo lắng và điều trị đồng thời.

giải mẫn cảm thường xuyên

Các yếu tố như phi đạo đức và những vấn đề như vậy khiến việc giải mẫn cảm thường xuyên thu hút sự chú ý của các nhà trị liệu hơn là chết đuối. Trong phương pháp này, một người được dạy để kiểm soát sự lo lắng của mình bằng cách sử dụng các kỹ thuật như co và giãn cơ hoặc kỹ thuật thở đều đặn. Sau khi học thành công vấn đề này, người ta nên lập một danh sách các yếu tố gây sợ côn trùng, theo thứ tự ưu tiên. Trong giai đoạn thứ ba, nhà trị liệu đối mặt với người đó với chủ đề ít gây sợ hãi nhất cho anh ta và người đó phải đối phó với sự lo lắng của mình dựa trên các kỹ thuật mà anh ta đã được đào tạo. Khi anh ấy có thể kiểm soát sự lo lắng của mình ở giai đoạn này, anh ấy sẽ được đưa ra giai đoạn tiếp theo của danh sách. Click để tìm hiểu về các phương pháp điều trị căng thẳng mới nhất.

Đọc thêm  Sợ những nơi đóng kín triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

thực tế ảo

Việc sử dụng công nghệ thực tế ảo trong những năm gần đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý vì nỗi sợ côn trùng. Trong kỹ thuật này, một người đối mặt với nỗi sợ hãi của mình bằng cách sử dụng thực tế ảo. Do các cơ sở thực tế ảo khiến một người tưởng tượng rằng anh ta đang ở trong cùng một môi trường, anh ta cảm thấy rằng mình thực sự đang ở giữa các loài côn trùng. Việc sử dụng thực tế ảo khiến một người đối mặt với chủ đề sợ hãi một cách an toàn hơn. Nghiên cứu tâm lý cho thấy rằng sử dụng công nghệ này cũng có lợi như tiếp xúc thực tế.

điều trị bằng thuốc

Thuốc thường không được sử dụng để điều trị các chứng ám ảnh cụ thể như sợ côn trùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể hữu ích trong thời gian ngắn giúp giảm các triệu chứng lo âu. Các loại thuốc benzodiazepine như alprazolam hoặc lorazepam, là thuốc an thần và thuốc chống lo âu, chủ yếu được sử dụng cho những người mắc chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể. Ngoài ra, thuốc chẹn beta có thể làm giảm một số triệu chứng thể chất như huyết áp cao và nhịp tim.

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về các loại thuốc chống lo âu.

Để nhận được sự tư vấn về chứng sợ côn trùng, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia hàng đầu của Trung tâm tư vấn tâm lý Mendan Nou qua số điện thoại 02191002360 vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button