kiến trúc sư

Chất bôi trơn bê tông là gì? Công dụng, lợi ích và lượng tiêu thụ chính xác

Trước khi xác định chất bôi trơn bê tông, cần biết rằng thành phần chính của bê tông bao gồm cát, cát, xi măng và nước, đôi khi chúng ta có thể thêm phụ gia vào bê tông để thay đổi một số tính chất của bê tông tươi và cứng. Vào thời cổ đại, người Ba Tư, Ai Cập và La Mã đã sử dụng mỡ động vật, sữa, máu và tro làm chất bôi trơn bê tông Họ thêm nó vào hỗn hợp bê tông để bê tông có độ dẻo tốt. Hay thậm chí họ còn sử dụng huyết cầu tố để tạo bong bóng trong các hạt bê tông, giúp tăng độ bền cho bê tông.

Lịch sử phát triển phụ gia

Việc phát hiện ra các chất phụ gia mà chúng ta sử dụng trong bê tông ngày nay bắt nguồn từ những năm 1930, khi người ta hoàn toàn tình cờ phát hiện ra rằng bê tông có thêm mỡ động vật bò có khả năng chống lại chu kỳ đóng băng và rã đông theo thời gian tốt hơn. nó cho thấy.

Phụ gia bôi trơn bê tông (chất giảm nước)

Phụ gia bôi trơn có tên gọi khác là chất giảm nước, nếu cho vào bê tông mà không cần thêm nước vào bê tông, chúng có thể làm tăng tính lưu động và hiệu quả giảm độ sụt của bê tông, khi bê tông đông cứng lại một chút. và giàn khoan không khí không thể bơm bê tông đã đông cứng, điều tốt nhất là thêm chất bôi trơn bê tông và điều tồi tệ nhất là thêm nước, nếu chúng tôi thêm nước vào nó và bơm bê tông sau khi bê tông đông cứng, lượng nước thừa mà chúng tôi đã thêm vào bê tông, nó bốc hơi và các vết nứt xuất hiện ở chỗ trống của nó.

Đọc thêm  Tấm cường độ xây dựng là gì? Những điểm quan trọng có vấn đề nếu bạn không biết

Vì vậy, điều tốt nhất nên làm trong tình huống này là thêm một lượng chất bôi trơn cho phép vào bê tông, vì chất bôi trơn bê tông làm cho các hạt bê tông trượt lên trên nhau, và kết quả là bê tông của chúng ta trở nên mịn.

Chất bôi trơn

Ứng dụng của việc sử dụng chất bôi trơn bê tông (chất giảm nước)

1. Tăng thời gian hiệu quả và tính lưu động của bê tông

2. Ngăn ngừa các vết nứt bề mặt trong bê tông

3. Tăng tính lưu động và hiệu quả của bê tông (độ sụt) mặc dù vẫn duy trì tỷ lệ nước trên xi măng

4. Đạt được bề mặt nhẵn và đồng nhất, đặc biệt đối với bê tông lộ thiên

5. Do việc sử dụng chất bôi trơn bê tông làm giảm tỷ lệ nước với xi măng, nên ngoài việc bôi trơn bê tông, chúng còn làm tăng cường độ của bê tông.

6. Do đặc tính bôi trơn của chúng, chất bôi trơn có thể giảm tiêu thụ nước khoảng 15% và chất bôi trơn siêu dầu khoảng 15-35%.

7. Sử dụng chất bôi trơn bê tông giúp đổ bê tông dễ dàng hơn bằng máy bơm, và thứ hai, nếu mật độ cốt thép của chúng tôi cao, bê tông sẽ dễ dàng đi qua các cốt thép và lắng tại chỗ, và thậm chí còn dễ hoàn thiện hơn bề mặt. sẽ là

Đọc thêm  Xi măng poóc lăng có những loại nào? Giới thiệu đầy đủ về từng người trong số họ

8. Việc sử dụng các chất phụ gia này làm cho diện tích bề mặt của các hạt xi măng tiếp xúc với phản ứng thủy hóa lớn hơn, và kết quả là cường độ ngắn hạn của bê tông tăng lên so với bê tông được làm với cùng tỷ lệ nước với xi măng. nhưng không có chất bôi trơn. Hơn nữa, rất có thể cường độ lâu dài của bê tông sẽ tăng lên do sự phân bố hợp lý và đồng đều của các hạt xi măng trong bê tông.

9. Như chúng tôi đã nói ở trên muốn làm phẳng bê tông thì chúng ta có hai cách, cách thứ hai là thêm nước vào bê tông, cách này chúng tôi không khuyến khích, nhưng nếu chất bôi trơn bê tông Nó không có sẵn trong xưởng và chúng tôi muốn thêm nước. Tốt hơn là thêm xi măng vào nước và thêm vữa xi măng vào bê tông.

Tác dụng phụ của việc sử dụng quá nhiều chất bôi trơn (giảm nước)

Nếu sử dụng đủ và tiêu chuẩn các chất phụ gia này trong bê tông sẽ làm tăng cường độ và độ bền của bê tông, nhưng nếu chúng ta thêm một lượng lớn và nhiều hơn lượng tiêu chuẩn của nó vào bê tông sẽ gây ra các biến chứng như; 1) chậm đông kết, 2) tưới bê tông, 3) làm khô bê tông, 4) tách hạt.

Một số phụ gia bôi trơn (giảm nước) được gọi là thế hệ thứ nhất, nếu chúng ta sử dụng quá số lượng cho phép của các vật liệu này vào bê tông sẽ làm chậm bê tông trong 24 giờ thậm chí hơn nhưng không có tác dụng gì. Không có sự chậm trễ trong việc duy trì sức mạnh tinh thần của bê tông trong giai đoạn đó.

Đọc thêm  Làm thế nào để vẽ sơ đồ nền móng? Học từng bước

Nếu chúng ta chăm sóc tốt lớp bê tông này và giữ ẩm thì có thể cường độ của nó sẽ không giảm, nhưng sự đông kết này được coi là quá trình đông kết chậm và rất có thể trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều vết nứt trên bê tông này.

Lượng chính xác và lượng sử dụng trong bê tông

Có hai loại phụ gia bê tông;

1. Phụ gia hóa học

Phụ gia hóa học là những chất được thêm vào bê tông với thành phần hóa học đặc biệt với một lượng rất nhỏ khoảng vài phần mười phần trăm trọng lượng của xi măng và đến 2 phần trăm trọng lượng của xi măng, và với một lượng nhỏ này, chúng tạo ra nhiều thay đổi. bằng bê tông. Ví dụ, 1) chất làm chậm 2) chất làm chậm 3) chất bôi trơn (chất giảm nước) 4) chất phụ gia đóng gói được coi là phụ gia hóa học.

Hóa chất phụ gia

2. Phụ gia khoáng

Phụ gia khoáng là bột được sử dụng với số lượng lớn hơn nhiều, khoảng 10 đến 20 phần trăm trọng lượng xi măng hoặc thậm chí nhiều hơn trong bê tông. Ví dụ, pozzolans và xỉ được coi là phụ gia khoáng.

Phụ gia khoáng

Lưu ý quan trọng: Tuy nhiên, lượng phụ gia bê tông cho phép Không nên Nhiều hơn số lượng ghi trên bìa của chất phụ gia.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button